Mô hình hiệu quả

Mô hình nuôi gà trên đệm sinh học tại xã Vĩnh Chánh, Thoại Sơn

10:30 24/06/2020

Nhằm góp phần tăng thu nhập so với phương thức truyền thống giúp bà con giảm chi phí sản xuất đồng thời tăng lợi nhuận, Trạm Khuyến nông huyện Thoại Sơn phối  hợp Trung tâm Khuyến nông An Giang tổ chức mô hình nuôi gà trên đệm lót sinh học. Mô hình thực hiện tại hộ ông Lâm Văn Út Dức, ấp Tân Bình C, xã Vĩnh Chánh, huyện Thoại Sơn, An Giang, hỗ trợ 200 con gà giống ( giống gà nòi lai), được cán bộ kỹ thuật Trạm khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật từ khâu xây dựng chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, cách chăm sóc, nuôi dưỡng cho đến khâu làm vệ sinh, phòng chống dịch bệnh.

Mô hình thực hiện sau 90 ngày thả cho thấy, khả năng tiêu tốn thức ăn bình quân 2,80 kg thức ăn/kg tăng trọng. Đạt trọng lượng 1,6 -2,0 kg/con, tỉ lệ sống đạt 95%,  giá bán 70.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí đạt lợi nhuận 4,0 triệu đồng/ lứa. Tuy nhiên, đệm lót sinh học nếu bảo dưỡng tốt có thể sử dụng trong vài vụ nuôi tiếp, các chất đệm lót có thể sử dụng làm phân bón cây trồng rất tốt.

“Theo kinh nghiệm nuôi gà nhiều năm tôi thấy nuôi gà đệm lót sinh học có lợi ích là gà ít bị bệnh, giảm mùi hôi, gà lớn nhanh hơn so với phương  pháp nuôi truyền thống” , ông Dức chia sẻ.

Kết quả cho thấy mang lại nhiều lợi ích và hiệu quả thiết thực, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, tiết kiệm chi phí và đàn gà ít bị dịch bệnh. Nuôi gà trên nền đệm lót sinh học  là mô hình phù hợp phát triển theo hướng nông nghiệp sạch, phát triển bền vững, đặc biệt là đối với các nơi dân cư đông đúc, hơn nữa đây là mô hình dễ ứng dụng, thực hiện trong thời gian ngắn, hiệu quả kinh tế mang lại cho người chăn nuôi khá cáo.

Thu Thùy - Trạm khuyến nông huyện Thoại Sơn