Thủy sản

Trung tâm Khuyến nông tập huấn Kỹ thuật xây dựng mô hình ương cá tra hai giai đoạn

03:30 01/04/2024

Ngày 29/3, Trung tâm Khuyến nông An Giang phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện An Phú mở lớp tập huấn Kỹ thuật xây dựng mô hình ương cá tra hai giai đoạn gắn với liên kết tiệu thụ sản phẩm, tại ấp Phước Khánh, xã Phước Hưng, huyện An Phú. Với mục đích trang bị kiến thức cho các hộ thực hiện mô hình trình diễn nắm bắt được kỹ thuật mới về quy trình ương cá tra hai giai đoạn, triển khai đúng quy trình kỹ thuật, giúp hộ nuôi, ương cá tra giống đạt hiệu quả.

Tham dự lớp tập huấn có 30 nông dân là các hộ thực hiện trình diễn mô hình tại xã Phú Thuận, huyện Thoại Sơn, Hòa Bình Thạnh, huyện Châu Thành và xã Phước Hưng, huyện An Phú cùng các hộ ương cá tra giống trên địa bàn huyện An Phú. Lớp tập huấn được Thạc sĩ Phan Hồng Cương chủ nhiệm dự án truyền đạt kinh nghiệm kiến thức về quy trình ương cá tra hai giai đoạn. Tính mới của quy trình này là đòi hỏi hộ ương phải có ít nhất hai ao, một ao dùng để ương cá tra từ giai đoạn cá bột lên cá hương kích cỡ 700-900 con/kg và một ao dùng để ương từ giai đoạn cá hương lên cá giống đạt kích cỡ 40-50 con/kg. Ngoài ra, cơ sở vật chất của ao phải thoáng không trồng cây trên bờ ao, trang bị hệ thống sụt khí đều khắp đáy ao, hệ thống cấp, thoát nước riêng biệt và chủ động không lệ thuộc vào thủy triều, mái bờ ao phải được rào cước che chắn các loại địch hại làm ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của cá.

Đây là hoạt động triển khai nằm trong khuôn khổ dự án Khuyến nông Trung ương năm 2024 thuộc dự án “Xây dựng mô hình ương cá tra hai giai đoạn gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm giai đoạn 2023-2024”. Là năm thứ hai kết thúc dự án mà Trung tâm Khuyến nông triển khai thực hiện.

Ngô Tuấn Tính

Trung tâm Khuyến nông An Giang