Thủy sản

Châu Phú trình diễn mô hình “Sản xuất giống lươn đồng”

11:45 06/10/2022

Nhằm giúp nông dân đánh giá mô hình và trao đổi kỹ thuật sản xuất lươn giống bán nhân tạo chất lượng cho người nuôi lươn thương phẩm, đáp ứng kịp thời nguồn giống lươn giống khỏe, chất lượng cao đồng thời giảm khai thác lươn từ tự nhiên do nhu cầu con giống tăng cao. Ngày 05/10/2022, tại ấp Khánh Bình, xã Khánh Hòa, huyện Châu Phú, Trạm Khuyến nông huyện tổ chức trình diễn mô hình “Sản xuất giống lươn đồng ” tại hộ ông Trương Thành Phong với diện tích 75m2, xây dựng thành 06 bể với 12,5m2/bể.

Buổi hội thảo có sự tham dự của đại diện Trung tâm Khuyến nông, Tổ Thủy sản, Trạm Khuyến nông, khuyến nông viên các xã, thị trấn và 30 nông dân nuôi thủy sản tiêu biểu trên địa bàn huyện.

Tại điểm trình diễn các đại biểu và nông dân được tham quan thực tế quy trình nuôi lươn với mật độ 15 - 20 con/m2, kích cỡ lươn bố mẹ 8 -10 con/kg. Sau 20 – 30 ngày bố trí lươn bố mẹ vào bể thì kiểm tra nếu thấy có nhiều tổ có bọt vàng nâu thì tiến hành thu trứng. Sau khi trứng nở được 5 – 7 ngày thì bắt đầu hết noãn hoàng. Tiến hành chuyển lươn bột sang khay/bể ương lên giai đoạn hương. Thời gian ương lươn bột lên giống: 60 - 70 ngày. Thức ăn ương lươn là trùn chỉ và thức ăn viên. Sử dụng trùn chỉ cho ăn 15 ngày đầu. Từ ngày thứ 16, bắt đầu chuyển dần sang thức ăn viên đến hoàn toàn. Thức ăn viên có độ đạm 40% trở lên. Ước tính với quy mô như trên mỗi năm thu được ≥ 48.000 con giống kích cỡ 1.000 con/kg. Lợi nhuận mang lại từ mô hình ước đạt 136.000.000 đồng.

Mô hình trình diễn sản xuất giống lươn đồng cũng tạo tiền đề góp phần cho nông mạnh dạn sản xuất và cung cấp lượng lươn giống cho người nuôi lươn thương phẩm đạt chất lượng về quy mô và tiêu chuẩn.

Đỗ Thị Bích Nhung - Trạm Khuyến nông huyện Châu Phú