Thủy sản

Mục sở thị cảnh săn bắt cua đồng ở vùng Bảy Núi

09:05 02/09/2020

Trên các cánh đồng đã thu hoạch, cua đồng sinh sản nhiều đó cũng là thời điểm thích hợp để người dân săn bắt, ở miền núi Tịnh Biên trong số những người săn cua giỏi phải kể đến anh Trần Văn Phán cư ngụ ấp Tân Thành, xã Tân Lập.

Người ta gọi anh là “sát cua” bởi biệt tài bắt cua điêu luyện. Chỉ cần móc ngéo dài 80 cm thăm dò nơi trú ẩn của loài cua đồng, mỗi ngày bỏ ra vài giờ lội đồng, anh Trần Văn Phán đã nhanh chóng tóm gọn hàng trăm con cua miền núi. Anh Trần Văn Vẹn, người bắt cua cùng anh Phán nói: “Ở vùng này, nhiều anh em đi bắt cua lắm nhưng không được nhiều như anh Phán. Anh có biệt tài đào hang bắt cua đồng trên mặt ruộng. Ảnh đi tí xíu thì chuyện bắt bốn, năm sáu ký cua là bình thường”.

Cua đồng khoảng 20 con cân nặng 1 ký, giá bán dao động theo từng loại. Dọc theo mương nước ở cánh đồng thuộc xã Núi Voi, xã Tân Lập huyện Tịnh Biên, 1 số xã ở huyện Tri Tôn hay vùng lân cận như Vĩnh An huyện Châu Thành hiện nay cua đồng xuất hiện nhiều do chúng sinh sôi vào mùa mưa, tận dụng cơ hội này mỗi lần “sát cua” Trần Văn Phán ra tay thì sản vật thu về nhiều đáng kể. Bà Trần Thị Mỹ Hạnh ở xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang cho biết“Người ta dùng ngéo móc ra là gãy càng còn Phán dùng tay ốp vô miệng hang rồi kéo con cua ra nhẹ nhàng bởi vậy con cua bị bắt vẫn nguyên”. Còn anh Phán tay săn cua xã Tân Lập, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang cho biết thêm“Hang có cua thì có dấu bư đùn ra, mình bắt quen rồi nên nhận diện hang cua cặp bờ mương rất nhanh, hang nào có cua, hang nào không có, sau đó dùng móc thọc vô cửa hang đụng cua rồi dung tay gạ xuống dạ lườn bóp chặt là bắt được cua không kẹp tay được”.

Cua đồng vùng Bảy Núi được xem là “đặc sản” quê hương vừa giàu chất dinh dưỡng, vừa là nguồn thức ăn sạch bởi chúng sống ở thiên nhiên. Nghề bắt cua tăng thêm thu nhập khi lượng cua dư thừa được anh Trần Văn Phán đem ra chợ bán, số còn lại vợ anh chế biến nấu bún riêu bán cho thực khách vãng lai. Với giá bán hấp dẫn nên cũng tạo điều kiện thuận lợi để hằng ngày anh Phán miệt mài mưu sinh.

Bảo Phong