Chăn nuôi - Thú y

Giải pháp chống nắng nóng, bảo vệ đàn vật nuôi trong nông hộ

03:45 08/05/2024

Thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiệt độ cao, vật nuôi ăn ít, gây ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng phát triển và sức sản xuất, làm vật nuôi chậm lớn, thời gian nuôi kéo dài, tăng chi phí, giảm hiệu quả chăn nuôi; đồng thời cũng làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi, dễ phát sinh các loại dịch bệnh như: tiêu chảy, cảm nóng, cảm nắng, E.coli, phó thương hàn, viêm phổi, cầu trùng,... gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi.

Do đó, giải pháp chống nóng, bảo vệ đàn vật nuôi là việc làm cần thiết; các mô hình lắp đặt hệ thống làm mát chuồng nuôi ở quy mô nông hộ, trang trại tại huyện Thoại Sơn đã mang lại hiệu quả đáng kể, đặc biệt thời gian vừa qua nhiệt độ ban ngày lên đến gần 400c.

Hệ thống phun sương trong chuồng nuôi được lắp đặt theo thiết kế gồm: Máy bơm; hệ thống béc phun sương; bộ cảm biến nhiệt độ; ống nhựa trục chính; dây PE và phụ kiện... và hệ thống đường ống nước, béc phun trên mái chuồng nuôi.

Mô hình sử dụng loại máy bơm 2Hp nhằm đảm bảo công suất, cung cấp đủ, đều lượng nước phun, tưới cho tất cả hệ thống. Hệ thống được đặt tại vị trí thuận tiện trong chuồng nuôi giúp vận hành thuận lợi và quản lý tốt.

Bộ điều khiển được cài đặt qua điện thoại hỗ trợ người điều khiển bật/tắt nguồn điện tự động mà không cần trực tiếp đến nơi hệ thống nguồn. Nhờ đó, người quản lý tiết kiệm được nhiều thời gian và công lao động trong quá trình nuôi.

Ngoài ra, cài đặt bộ cảm biến nhiệt độ và độ ẩm phù hợp cho sức khỏe vật nuôi, tự động bật/ tắt hệ thống hoạt động, sao cho đảm bảo nhiệt độ và ẩm độ chuồng nuôi ở mức nhiệt độ 26±3 độ C và cân bằng độ ẩm ở mức 60 – 65%.

Một số nông hộ áp dụng mô hình làm mát này như hộ nuôi thỏ của ông Lê Minh Tuấn ở ấp Trung Bình, xã Thoại Giang; hộ nuôi dê sinh sản của ông Nguyễn Văn Phương ở ấp Phú Hiệp, xã An Bình; hộ nuôi heo sinh sản của ông Nguyễn Hoàng Nam ấp Trung Phú 3, xã Vĩnh Phú; trang trại nuôi bò của ông Diệp An Hòa ở ấp Hòa Tân, xã Định Thành; hộ vịt sinh sản của ông Trần Văn Quốc ở ấp Hòa Phú, xã Định Thành.

Nguyễn Thị Xoàn

Chi cục Chăn nuôi và Thú y An Giang