CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Thông tin dịch tả heo châu Phi

An Giang: Khẩn trương ngăn chặn bệnh Dịch tả heo Châu Phi lây lan

09:45 28/05/2019

Văn phòng UBND tỉnh An Giang vừa thông báo Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư tại cuộc họp bàn giải pháp khống chế bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn thành phố Long Xuyên.

Thông báo nêu rõ, công tác phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn tỉnh đã chuyển từ trạng thái không có dịch bệnh sang trạng thái có dịch bệnh. Do đó, để tiếp tục triển các giải pháp cấp bách nhằm khống chế, ngăn chặn bệnhdịch tả heo châu Phi trên địa bàn phường Mỹ Thạnh, TP. Long Xuyên lây lan sang các địa phương khác, cũng như các giải pháp về phòng, chống bệnh địa bàn tỉnh nói chung.

Theo đó, UBND tỉnh đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT An Giang khẩn trương tham mưu UBND tỉnh phương án ngăn chặn bệnh dịch tả heo châu Phi lây lan sang các địa phương khác và phương án ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”, trong đó chú trọng các huyện: Chợ Mới, Thoại Sơn (giáp ranh với TP. Long Xuyên), Phú Tân và thị xã Tân Châu. Trong phương án này cần xác định cụ thể vùng nguy cơ, vùng đệm,.. để có phương án ứng phó cụ thể, hiệu quả và kịp thời khi dịch bệnh xảy ra.

Tiếp tục đề xuất tăng cường các chốt chặn, thiết kế lại các chốt chặn phù hợp với tình hình hiện nay để tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển heo, các sản phẩm từ heo từ các tỉnh khác vào địa bàn tỉnh cũng như vận chuyển heo, các sản phẩm từ thịt heo từ vùng có dịch bệnh trong tỉnh sang các địa phương khác.

Đồng thời chủ trì, phối hợp cùng với Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra các lò giết mổ trên địa bàn TP. Long Xuyên và Châu Đốc (lấy mẫu ngẫu nhiên mỗi ngày 01 lần).  Phân công các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh phụ trách từng địa bàn.

 Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo khẩn trương xây dựng phương án hiệp đồng với các lực lượng quân khu đóng trên địa bàn tỉnh để có giải pháp hỗ trợ, ứng phó kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra.

 Sở TN-MT khẩn trương xây dựng quy trình xử lý tiêu hủy heo bị nhiễm bệnh, trong đó bao gồm việc xử lý chuồng trại, xử lý hố chôn, vệ sinh tiêu độc,…để các huyện, thị xã và thành phố áp dụng hiệu quả khi có tình hình bệnh dịch tả heo châu Phi xảy ra trên địa bàn.

Về các chốt chặn phương tiện giao thông trên địa bàn TP. Long Xuyên: Giao UBND TP. Long Xuyên chủ trì, phối hợp Sở Nông nghiệp và PTNT, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, các cơ quan liên quan thiết lập chốt chặn trong phạm vi vùng ổ dịch (bán kính 1km và 3km) và thực hiện kiểm tra, kiểm soát tốt việc vận chuyển heo, sản phẩm có nguồn gốc từ thịt heo ra vào địa bàn vùng dịch bệnh. Lưu ý: Thực hiện tốt việc phân luồng giao thông nhằm đảm bảo người dân đi lại thuận tiện. Khi có phát hiện triệu trứng lâm sàn trên đàn heo và nghi có khả năng xuất hiện ổ dịch tả heo châu Phi trong phạm vi bán kính 1km từ ổ dịch thì tiến hành thực hiện tiêu hủy ngay. Giao UBND TP. Long Xuyên khẩn trương chuẩn bị ngay các hố chôn heo bị nhiễm bệnh để chủ động trong công tác dập dịch, nhất là ở các khu vực giáp với phường Mỹ Thạnh.

Nguồn: TB Số: 219/TB-VPUBND ngày 27/5/2019

Hải Nhu