CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 25/12/2019

09:00 25/12/2019

Tăng nguồn thực phẩm thay thế thịt lợn: Hải sản tươi ngon giá không tăng - Gà ta nhích giá - Giá heo hơi Miền Nam tăng mạnh, miền Bắc dừng đỉnh 100.000 đồng/kg - Giá tôm thẻ tăng mạnh, người nuôi lãi khủng 70.000 đồng/kg - Giá thanh long ruột đỏ tăng mạnh.

 

Tăng nguồn thực phẩm thay thế thịt lợn: Hải sản tươi ngon giá không tăng  (25/12/2019)

Có nhiều sản phẩm chất lượng thay thế nên việc giá lợn tăng phi mã không phải là chuyện quá to tát với người dân trên địa bàn Nghệ An.

Tường thuật từ Trung Quốc: Người dân bình thản trước việc giá thịt lợn tăng gấp 3Người tiêu dùng đẩy mạnh sử dụng thực phẩm thay thế thịt heoThị trường thịt tết: Tăng gia cầm bù heo dịch

Với quy mô hàng năm trên 1 triệu con, Nghệ An có tổng đàn lợn thuộc diện tốp đầu cả nước. Nhờ chủ động trong công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) nên tình hình cơ bản trong tầm kiểm soát, hiện toàn tỉnh đang duy trì trên dưới 930.000 con, chỉ giảm khoảng 10%.

Ổn định mức trên, nhìn chung địa phương vẫn đảm bảo có đủ sản lượng thịt để cung cấp ra thị trường. Tuy nhiên, việc giá thịt lợn tăng phi mã trong thời gian qua đang khiến người tiêu dùng đắn đo. Nhiều hộ ưu tiên chuyển hướng sang những sản phẩm khác với mức giá “mềm” hơn, một trong số đó là mặt hàng hải sản.

Ngay từ sáng sớm tinh mơ, khung cảnh huyên náo đã bao trùm rộng khắp Cảng cá Quỳnh Phương (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An). Tàu thuyền thi nhau cập bến kéo theo những mẻ lưới trĩu nặng, tiếng người mua kẻ bán vang lên không ngớt, trên gương mặt nhễ nhại mồ hôi toát lên vẻ hài lòng.

Chia sẻ cùng NNVN, Giám đốc Ban quản lý Cảng cá Quỳnh Phương, ông Nguyễn Văn Trung khẳng định: “Phường Quỳnh Phương có thế mạnh phát triển kinh tế biển, từ lâu người dân đã chủ động nắm bắt lợi thế để từng bước nâng cao nguồn thu. Sau khi cảng cá đi vào hoạt động tình hình càng thêm phần khởi sắc, bên cạnh sự chuyển biến về mặt ý thức thì kết quả kinh doanh cũng thay đổi rõ rệt.

Nguồn hàng đa dạng, thương hiệu sản phẩm được biết đến rộng rãi nên quá trình tiêu thụ diễn tiến rất thuận lợi. Thông thường giao dịch diễn ra lúc 2h sáng, kéo đến 8 - 9h mới cơ bản hoàn tất. Những ngày này nhu cầu tiêu thụ của người dân có chiều hướng tăng mạnh”.

Theo tìm hiểu của PV, chi phí xây dựng Cảng cá Quỳnh Phương vào khoảng 70 tỷ đồng, công trình này được trang bị đầy đủ hệ thống thiết yếu (nhà phân loại cá, khu sửa chữa ngư lưới cụ, hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống cung cấp nước ngọt, hệ thống xử lý rác thải tập trung…), cơ bản đáp ứng được nhu cầu của các cá nhân, tập thể liên quan.

Trước, phần đa ngư dân hoạt động theo hình thức phân tán, nhỏ lẻ, họ chủ yếu giao dịch tại các bến cũ của địa phương, công tác quản lý nhìn chung còn tồn tại nhiều bất cập. Từ 1/9/2019 cảng cá chính thức hoạt động, chỉ qua 3 tháng ngắn ngủi đã cho thấy nhiều tín hiệu tích cực, tính đến hiện tại đã có 11 đơn vị ký cam kết, thuê mặt bằng kinh doanh lâu dài, cùng với đó là việc tiêu thụ được kết nối chặt chẽ, phù hợp hơn.

Riêng khu vực cảng, bình quân hàng ngày có hàng chục phương tiện quy mô (công suất 800 CV trở lên, chiều dài từ 15 - 24m) vào xả hàng. Không riêng gì tàu thuyền của ngư dân Quỳnh Phương, nhiều tàu cá ở các tỉnh thành khác như Quảng Ngãi, Thanh Hóa hay Nam Định cũng tranh thủ tìm về.

"Đành rằng thịt lợn là thực phẩm thiết yếu trong bữa cơm của người Việt, thế nhưng trong bối cảnh giá thịt cao như hiện tại thì rất khó để duy trì thường xuyên. Trước mắt gia đình tôi lựa chọn những sản phẩm khác. Hải sản là ưu tiên hàng đầu, mặt hàng này rất đa dạng nên dễ luân phiên thay đổi từng ngày”, chị Trần Thị Phương, trú tại thị xã Hoàng Mai nêu quan điểm.

Phục vụ thị trường nội địa lẫn nhu cầu xuất khẩu (cá thèn chỉ, cá mú, cá chai, thờn bơn, bạc má, đốm đục, cá lưỡi rìu…) dễ hiểu vì sao các mặt hàng hải sản do người dân Quỳnh Phương khai thác lại dễ dàng chiếm trọn lòng tin của số đông.

Qua khảo sát, giá cá không tăng vì được biển, cá bạc má ngư dân sáng sớm đi đánh bắt trưa về bán cá tươi rói giá chỉ 50.000 - 60.000 đồng/kg, đốm chạch loại to trên dưới 40.000 đồng/kg, cá lưỡng 50.000 đồng/kg, cá eo 30.000 đồng/kg, đốm gai 40.000 đồng/kg; cao cấp hơn, cá thu loại 1 giá khoảng 180.000 đồng/kg, loại 2 từ 140.000 - 150.000 đồng/kg, loại 3 110.000 - 120.000 đồng/kg; mực lá tươi ngon 330.000 đồng/kg, mực nang bán lẻ giá suýt soát 200.000 đồng/kg…

“Phải khẳng định nguồn hàng nơi đây rất phong phú và đa dạng, chất lượng đảm bảo, giá cả lại phù hợp với túi tiền của người dân. Tại khu vực Quỳnh Phương bình quân 1 ngày tiêu thụ đến 25 tấn sản phẩm các loại”, ông Trung nhấn mạnh thêm.

Về phía doanh nghiệp cũng tỏ rõ sự hồ hởi, ông Mạch Quang Cường, đại diện Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và xuất nhập khẩu Ngọc Cường chia sẻ: Bên cạnh việc mở rộng thị trường nội địa, hiện tại đơn vị đang tiến hành xuất khẩu một lượng lớn cá lưỡi rìu sang thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc.

Khoảng thời gian từ tháng 3 - 9 (âm lịch) chúng tôi thu mua được tổng cộng 300 tấn, dù đã qua giai đoạn cao điểm nhưng có những con nước vẫn dư sức gom được lượng hàng ưng ý.

Nguồn: Báo nông nghiệp Việt Nam

 

 

Gà ta nhích giá  (25/12/2019)

Gà ta thả vườn hiện bán tại trại hiện có mức từ 60-70 ngàn đồng/kg, tăng thêm khoảng 10 ngàn đồng/kg so với tháng trước. Giá gà đang nhích dần lên vào tháng tiêu thụ cuối năm do nhu cầu tiêu thụ ngày càng lớn.

Riêng gà trống thiến thường đắt hàng vào dịp cuối năm vì được người tiêu dùng chọn mua nhiều làm quà biếu Tết. Nhưng hiện giá bán tại trại hầu như không biến động so với tháng trước với mức 100 ngàn đồng/kg, thấp hơn cùng kỳ năm ngoái 10-20 ngàn đồng/kg.

Nguyên nhân do nhiều nơi đua nhau nuôi loại đặc sản này, nguồn cung dồi dào khiến mặt hàng này khó tăng giá. Riêng gà công nghiệp lại hạ nhiệt, hiện giá bán tại trại từ 36-38 ngàn đồng/kg, giảm từ 3-5 ngàn đồng/kg so với tháng trước.

Nguồn: Báo Đồng Nai

 

 

Giá heo hơi Miền Nam tăng mạnh, miền Bắc dừng đỉnh 100.000 đồng/kg  (24/12/2019)

Lượng heo hơi về chợ đầu mối Hóc Môn hôm nay (24.12) khoảng 4.450 con heo, trong đó chỉ có khoảng 600 con to, còn lại 3.850 con heo nhỏ. Tổng trọng lượng trung bình 290 tấn.

Theo phản ánh của nhiều thương lái, heo to mỡ nhiều, nghi heo từ Thái Lan về. Tại miền Tây, Trà Vinh hôm nay giá heo hơi vụt tăng thêm 4.000 đồng/kg lên 97.000 đồng/kg - đây cũng là mức đỉnh của giá heo hơi hôm nay tại miền Nam. Sóc Trăng, Bạc Liêu cùng tăng 3.000 đồng/kg lên 90.000 đồng/kg. Cà Mau tăng 5.000 đồng/kg, Kiên Giang tăng 2.000 đồng/kg cùng đạt 90.000 đồng/kg.

Tại Đông Nam bộ, giá heo hơi cao nhất ghi nhận ở Đồng Nai, mức 95.000 đồng/kg. Bình Dương lên giá 92.000 đồng/kg, Vũng Tàu 90.000 đồng/kg. Một số thương lái cho hay, heo trên địa bàn vẫn đang thiếu hụt nghiêm trọng, heo nhỏ được bán ra ngày nhiều hơn. “Đỏ mắt không tìm được heo trên 100 kg đâu. Cao nhất tấm 70kg thôi”, ông Phú - thương lái ở Đồng Nai cho biết.

Tại miền Bắc, heo hơi ở Hưng Yên và Hà Nam đang ở mức đỉnh 97.000 - 100.000 đồng/kg. Một số tỉnh thành như Lào Cai, Hà Nội, Vĩnh Phúc cùng đạt 95.000 đồng/kg sau khi tăng 3.000 đồng so với mức giá ngày hôm qua. Yên Bái và Thái Bình cùng tăng 1.000 đồng lên 93.000 - 94.000 đồng/kg.

Khu vực miền Trung và Tây nguyên, heo hơi cao nhất ở 2 tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An với 95.000 đồng/kg. Lâm Đồng đạt giá 94.000 đồng/kg và Bình Định là 92.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại khoảng từ 80.000– 85.000 đồng/kg. Tuy nhiên, tại Thừa Thiên Huế, theo dự báo từ Sở Công thương, thị trường heo Tết sẽ thiếu trầm trọng, do đàn heo tại địa phương hiện cung ứng khoảng 50% nhu cầu, giá thịt heo bán tại chợ lên 180.000 đồng/kg.

Trong khi đó, giá heo hơi từ các doanh nghiệp chăn nuôi quy mô lớn chưa báo tăng. Heo của C.P. Việt Nam 83.000 đồng/kg, Japfa 88.000 đồng/kg, Emivest 88.500 đồng/kg, CJ 88.000 đồng/kg.

Nguồn: Báo Thanh Niên

 

 

Giá tôm thẻ tăng mạnh, người nuôi lãi khủng 70.000 đồng/kg  (24/12/2019)

Sau gần 3 năm liên tục đứng ở mức thấp, hiện giá tôm đang quay đầu và tăng mạnh do nguồn cung khan hiếm. Đeo theo giá, nhiều nông dân đang đánh cược với vụ tôm Tết Nguyên đán 2020.

Hiện nhiều nông dân nuôi tôm đã và đang thả tôm nuôi vụ nghịch để đón tết. Nuôi tôm vụ này đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do những tháng cuối năm, nhiệt độ xuống thấp, dịch bệnh tăng cao.

Theo ông Trần Văn Mùa - Chủ tịch hợp tác xã nuôi tôm công nghệ cao Hiệp Thành (Nhà Bè, TP.HCM), hiện thời tiết diễn biến nóng, lạnh khá phức tạp.

“Giá tôm đang khá tốt, nhưng thời tiết quá phức tạp. Vụ tôm nghịch vụ này rủi ro sẽ khá cao. Chưa nói trước được điều gì, tiền Tết vẫn còn dưới ao”, ông Mùa khẳng định.

Cũng theo ông Mùa, nếu không nắm chắc kỹ thuật, xử lý tình huống bệnh dịch tốt, nhiều khả năng nông dân nuôi tôm sẽ phá sản mùa Tết này. Hiện, hợp tác xã Hiệp Thành đã thả nuôi hơn 20ha tôm. Mới đây hợp tác xã đã cho thu hoạch một ao tôm 4 tấn để bán ra thị trường.

Trong khi đó, tại ấp Kênh Đào (xã Long Hựu, Cần Đước, Long An), nông dân đã thả nuôi tôm nghịch vụ khoảng 15ha.

Ông Mười Đặng (Nguyễn Đặng) - một nông dân có 3 ao tôm với diện tích 8.000m² cho biết, những năm gần đây rất ít nông dân thắng vụ tôm nghịch nuôi bán Tết. Tuy nhiên, để đánh đu may rủi với thời tiết, dịch bệnh và để có tiền ăn Tết, nhiều nông dân ở xã này vẫn thả nuôi tôm vụ nghịch.

“Tôi nuôi tôm hơn chục năm nay. Hiện tôi đang thả nuôi 600.000 con tôm được 2 tháng rồi. Từ giờ cho đến thu hoạch tôm hồi hộp lắm, tôm bị dịch là coi như hết ăn Tết”, ông Mười Đặng bộc bạch.

Theo ông Mười Đặng, nuôi tôm vào những tháng cuối năm sẽ gặp nhiều rủi ro và nguồn vốn bỏ ra lớn, nhưng nếu tuân thủ đúng các quy trình chăm sóc, tôm vụ nghịch này sẽ cho sản lượng và giá trị tương đối. Đặc biệt, thu hoạch bán ở thời điểm cận tết nên rất được giá.

Trưởng phòng NNPTNT huyện Cần Đước Nguyễn Hồng Chương thông tin, mấy năm nay, giá tôm không ổn định cộng thêm tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, phát sinh nhiều bệnh trên tôm khiến nhiều hộ nông dân gặp không ít khó khăn.

Theo các chuyên gia, sản lượng tôm năm nay giảm nên giá tôm nguyên liệu những tháng cuối năm tăng mạnh. Các công ty chế biến thủy sản đang gặp khó khăn trong thu mua tôm nguyên liệu, do nguồn cung khan hiếm, giá khá cao, tăng trung bình 15 - 20%. Do thiếu nguyên liệu chế biến, các nhà máy đẩy mạnh mua vào để thực hiện những hợp đồng đã ký trước đó nên đẩy giá tôm thời gian gần đây leo thang.

Tuần trước, tại ĐBSCL giá tôm thẻ chân trắng cỡ 40 con/kg mua tại ao là 146.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, người nuôi có lời khoảng 70.000 đồng/kg. Tôm cỡ 30 con/kg trên 175.000 đồng/kg, tăng hơn 40.000 đồng/kg so với cách đây vài tháng. Với mức tăng từ 15.000 - 45.000 đồng/kg, người nuôi tôm đạt lợi nhuận lớn.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), mặc dù giá tôm đang tăng cao, và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí theo dự báo gái tôm sẽ còn tăng trong những ngày tới, nhưng VASEP khuyến cáo nông dân không nên đua nhau thả tôm để tránh nguy cơ tăng cung ào ạt, nhất là trong bối cảnh giá tôm Việt Nam phụ thuộc rất lớn vào thị trường Trung Quốc.

Nguồn: Dân Việt

 

 

Giá thanh long ruột đỏ tăng mạnh  (23/12/2019)

Sau thời gian dài giảm giá, hiện mặt hàng thanh long ruột đỏ tại huyện Châu Thành tăng giá mạnh so với tháng trước, nông dân phấn khởi vì có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Theo ông Trần Văn Tuấn - Giám đốc Hợp tác xã Thanh long Hội quán (huyện Châu Thành), những ngày qua, thanh long ruột đỏ ký kết hợp đồng với doanh nghiệp bao tiêu với giá 52.000 - 53.000 đồng/kg (loại 1); loại 2 giá 42.000 - 43.000 đồng/kg; loại 3 giá 32.000 - 33.000 đồng/kg. Mức giá này tăng khoảng 9.000 - 10.000 đồng/kg so với tháng trước. Sở dĩ, giá thanh long tăng là do đây là thời điểm trái vụ, năng suất phải phụ thuộc nhiều vào việc chong đèn, nên sản lượng giảm hơn so với các tháng trước. Ngoài ra, tình hình xuất khẩu thanh long đang tăng trở lại cũng khiến cầu vượt cung.

Có thể thấy rằng, thời gian qua, nông dân tại huyện Châu Thành đang áp dụng kỹ thuật mới trong canh tác thanh long ruột đỏ, đặc biệt là các phương pháp rải vụ, chong đèn, sản xuất sạch... Qua đó, giúp nông dân canh tác thanh long ruột đỏ giảm nguy cơ được mùa, mất giá, có cơ hội nâng cao thu nhập.

Nguồn: Báo Đồng Tháp