CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 11/02/2020

09:00 11/02/2020

Giá gà, vịt rơi tự do - Đồng Tháp: Giá bưởi da xanh giảm - Vịt nuôi thịt rớt giá thê thảm do dịch virus Corona - Cua biển tại Cà Mau giảm sâu, người dân TP.HCM vẫn phải mua giá ‘chát’ - Giá heo hơi xuống dưới 80.000 đồng/kg .

Giá gà, vịt rơi tự do  (11/02/2020)

Do cộng hưởng của Nghị định 100 cấm lái xe khi đã uống rượu bia và dịch cúm nCoV trên người nên hai tuần trở lại đây giá gà, vịt thịt trong nước giảm mạnh.

Anh Nguyễn Văn Toàn, thương lái tại Chợ đầu mối Gia cầm Hà Vỹ (Thường Tín, Hà Nội) chia sẻ, trước Tết giá gà lông màu tăng mạnh lên 65.000 - 70.000 đồng/kg nhưng hai tuần nay giảm chỉ còn 48.000 - 52.000 đồng/kg.

Nhưng theo anh Toàn, giảm mạnh nhất là giá vịt thịt và gà lông trắng, trong đó vịt thịt hiện đang bán 17.000 - 20.000 đồng/kg, giảm tới 50% so với trước Tết còn giá gà lông trắng đang bán tại chuồng giá 14.000 - 17.000 đồng/kg. Với giá thành chăn nuôi 24.000 - 26.000 đồng/kg đối với gà lông trắng và 30.000 - 32.000 đồng/kg đối với vịt thịt thì hiện nay người chăn nuôi đang lỗ nặng.

Không những giảm về giá mà theo anh Nguyễn Văn Toàn, sản lượng tiêu thụ gia cầm cũng giảm ít nhất một nửa. Nếu như trước đây mỗi ngày anh Toàn bán buôn tại chợ Hà Vỹ trung bình 1 - 1,2 tấn gà, nay cố gắng lắm chỉ được 600kg/ngày nên gần như không đủ chi phí thuê kiosk, xăng dầu đi lại.

Anh Trần Văn Hưng ở xã Tây Thiên, huyện Tam Đảo tâm sự, do tỉnh Vĩnh Phúc có người bị dương tính với nCoV nên nhiều thương lái gần đây sợ không dám tới Vĩnh Phúc thu mua.

Dù giá gà thịt đã xuống rất sâu, dưới cả giá thành, hiện chỉ còn 50.000 đồng/kg đối với gà lông màu lai và 80.000 đồng đối với gà lông màu thuần nhưng theo anh Trần Văn Hưng sức tiêu thụ vẫn rất chậm, hệ thống trang trại trong chuỗi của anh Hưng tại Vĩnh Phúc hiện mỗi ngày chỉ bán được chừng 600kg, trong khi trước Tết mỗi ngày bán được tới 2 tấn.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh giống gia cầm cho biết kế hoạch sản, xuất kinh doanh của họ bị xáo trộn, thay đổi rất lớn do tác động của Nghị định 100 và ảnh hưởng của nCoV.

Trước đó, nhiều doanh nghiệp giống gia cầm đã tăng sản lượng đàn giống bố mẹ để đón đầu thời điểm giá gia cầm trong nước tăng mạnh do nguồn cung thịt lợn thiếu hụt lớn.

Và quả thực, trước tết khoảng 1 tháng, giá gia cầm hồi phục và tăng mạnh được một thời gian nhưng ngay lập tức “trở về mặt đất” sau tết do sức tiêu thụ giảm đột ngột. Nguyên nhân do hàng quán, lễ hội (một trong những nguồn cầu tiêu thụ rất lớn lượng gia cầm sau Tết) gần như tạm dừng hoạt động vì ảnh hưởng của nCoV.

Tuy nhiên, theo phân tích của nhiều chuyên gia trong ngành chăn nuôi, việc giá gia cầm giảm mạnh trong khoảng hai tuần trở lại đây chủ yếu dó ảnh hưởng của yếu tố tâm lý và sự thay đổi đột ngột của các yếu tố khách quan chứ không phải do mất cân đối cung cầu, vì vậy một khi tâm lý người dân ổn định, các hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại bình thường chắc chắn giá gia cầm sẽ nhanh chóng phục hồi trở lại.

Nguồn: Báo nông nghiệp Việt Nam

 

 

Đồng Tháp: Giá bưởi da xanh giảm  (11/02/2020)

Sau Tết Nguyên đán, giá bưởi da xanh trên địa bàn huyện Lai Vung giảm nhưng nông dân vẫn có lời.

Hiện giá bưởi da xanh chỉ ở mức 50.000 đồng/kg, giảm hơn 20.000 đồng/kg so với 1 tuần trước. Ông Hà Văn Giữ ngụ ấp Hòa Khánh, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung cho biết, giá bưởi da xanh giảm do nhu cầu tiêu thụ sau Tết Nguyên đán giảm. Đây là xu hướng chung của nhiều loại nông sản. Dự đoán, giá bưởi da xanh sẽ tăng nhẹ trở lại vào những tháng tới.

Nguồn: Báo Đồng Tháp

 

 

Vịt nuôi thịt rớt giá thê thảm do dịch virus Corona  (11/02/2020)

Hàng chục ngàn con vịt nuôi thịt của người dân H.Châu Đức (Bà Rịa-Vũng Tàu) đã đến ngày xuất chuồng bán nhưng không có thương lái mua do ảnh hưởng của dịch virus Corona.

Trại vịt của anh Nguyễn Ngọc Hiếu (thôn Hiệp Cường, xã Cù Bị) có 4.000 con vịt thịt, trong đó có 2.000 con đã đến ngày xuất chuồng bán nhưng vì dịch virus Corona nên thương lái ép giá, thậm chí không có người đến mua.

“Vịt đã đến ngày xuất chuồng nhưng nhiều ngày nay không có người đến mua. Nhiều thương lái đến trả giá thấp gần một nửa nhưng sau đó cũng không chịu đến thu mua”, anh Hiếu buồn bã.

Anh Hiếu cho biết, nếu trước đây giá thịt vịt mỗi ký thương lái đến trại mua từ 38.000 - 40.000 đồng thì hiện nay các thương lái chỉ mua từ 22.000 - 24.000 đồng/kg.

“Với giá như hiện nay thì mỗi ký người nuôi vịt lỗ từ 6.000 - 10.000 đồng. 4.000 con vịt của tôi sẽ lỗ trên 80 triệu đồng. Chưa kể mỗi ngày tôi phải cho vịt ăn hết 10 triệu đồng tiền cám”, anh Hiếu ngao ngán.

Theo anh Hiếu, trước đây gia đình anh nuôi heo nhưng dịch tả lợn châu Phi đã làm cả đàn chết, thiệt hại 2 năm liền hơn 1 tỉ đồng. Nuôi heo bị lỗ, anh đầu tư vào nuôi vịt nhưng hiện nay giá vịt thấp, không có người đến thu mua khiến gia đình anh lao đao. "Các thương lái đến mua vịt nói do ảnh hưởng của dịch virus Corona và cúm A/H5N1 nên người dân không ăn thịt vịt nhiều nên hiện nay giá giảm" - anh Hiếu nói.

Chị Nguyễn Thị Lan (ngụ thôn Hiệp Cường) có hai trại nuôi 2.000 con vịt thịt đã đến ngày xuất bán nhưng thương lái chỉ trả giá có 22.000 đồng/kg, rất thấp so với giá trước đây. Dù chị chấp nhận lỗ để bán cho xong đàn nhưng có nhiều người đến trả giá rồi lại bỏ đi mà không quay lại thu mua.

Một lãnh đạo UBND xã Cù Bị cho biết trên địa bàn xã Cù Bị có hơn 10 trại nuôi vịt thịt, đang đến ngày xuất bán nhưng giá vịt quá thấp do dịch virus Corona khiến người chăn nuôi lao đao.

“Địa phương cũng khuyến cáo người dân không tăng đàn nuôi thêm trong mùa dịch virus Corona và cúm A/H5N1 để tránh thiệt hại về kinh tế”, lãnh đạo này nói.

Nguồn: Báo Thanh Niên

 

 

Cua biển tại Cà Mau giảm sâu, người dân TP.HCM vẫn phải mua giá ‘chát’  (11/02/2020)

Thông tin giá cua biển ở các vùng thuộc tỉnh Cà Mau giảm mạnh nhưng tại TP.HCM giá cua vẫn cao ngất ngưởng.

Chiều 10.2, khảo sát tại nhiều vựa hải sản và chợ tại TP.HCM, giá bán các loại cua biển Cà Mau khá “loạn”. Chẳng hạn tại vựa hải sản Vũ Huệ An (Bùi Hữu Nghĩa, Q.Bình Thạnh), người bán cho biết giá cua thịt là 270.000 đồng/kg loại nhỏ 3 con/kg và 320.000 đồng/kg đối với loại to 2 con/kg, riêng cua gạch là 360.000 đồng/kg. Ông Vũ - chủ cửa hàng cho biết giá này đã giảm so với cận tết vì nhu cầu cao nên giá tăng cao. Sau tết nhu cầu của người dùng xuống thấp nên giá về lại mức bình thường.

Cách đó không xa cũng trên đường Bùi Hữu Nghĩa (bên hông chợ Bà Chiểu, Q.Bình Thạnh), ông Quốc Nam với chiếc xe chở giỏ cua Cà Mau khẳng định bao ăn và bán đồng giá 300.000 đồng/kg đối với cả cua thịt lẫn cua gạch. Ông Quốc Nam cũng cho biết nhà mình có đầm cua ở Cà Mau chuyển hàng lên TP.HCM bán nên giá luôn rẻ hơn các nơi khác. “Trước tết tôi bán giá cua này là 400.000 đồng/kg và sau tết giảm còn 350.000 đồng/kg nhưng từ 3 ngày nay chỉ còn bán 300.000 đồng/kg vì hàng ở Cà Mau đang nhiều, thương lái không gom mua xuất sang Trung Quốc được nên giá giảm. Giá ở chỗ nuôi giảm nên mình bán ra giảm thôi, nhiều nơi họ không giảm vì muốn lời nhiều”, ông Quốc Nam nói.

Cùng ngày, trao đổi qua điện thoại, vựa cua biển Cà Mau trên đường Phạm Ngũ Lão (Q.1, TP.HCM) cũng cho biết giá cua thịt loại nhỏ chỉ còn 180.000 đồng/kg trong khi cua gạch chỉ có 280.000 đồng/kg.

Thế nhưng theo người bán tại vựa cua biển Út Kiệt (Q.5, TP.HCM), cua thịt loại nhỏ 4 con/kg có giá 300.000 đồng/kg, loại lớn 3 con/kg có giá 500.000 đồng/kg; cua gạch loại nhỏ 4-5 con/kg giá 300.000 đồng/kg và loại lớn 2-3 con/kg giá 550.000 đồng/kg. Khi người viết hỏi sao giá này không giảm khi dưới Cà Mau đi xuống thì người bán giải thích, giá này đã giảm nhẹ so với trước tết vì khi đó giá cua gạch loại lớn hơn 600.000 đồng/kg vì khan hàng? Hiện thương lái không chịu thu mua nên cửa hàng phải đặt giá cao mới có hàng để bán…

Trước đó trong tuần đầu tháng 2, thông tin giá cua biển tại những hộ nuôi ở tỉnh Cà Mau giảm đến 50% khiến người nuôi đứng ngồi không yên. Theo đó, cua gạch hiện chỉ từ 300.000 - 350.000 đồng/kg, cua thịt 200.000 - 250.000 đồng/kg, giảm từ 250.000 - 300.000 đồng/kg so với thời điểm cận tết. Tuy nhiên, với nhiều người tiêu dùng tại TP.HCM thì giá cua biển nêu trên cũng đã gần ngang bằng với giá bán những ngày bình thường trong năm qua..

Theo chị Hoàng Anh (Q.1, TP.HCM), bình thường giá bán lẻ cua gạch cũng chỉ khoảng 350.000 - 400.000 đồng/kg và cua thịt từ 250.000 - 300.000 đồng/kg tùy loại. “Sát tết khi nhu cầu tăng cao thì người bán đã tăng giá lên trên 550.000 - 600.000 đồng/kg và nay qua tết người mua ít hơn nên trở về giá bình thường. Giá này tôi vẫn mua chứ lên cao gần gấp đôi như trước tết thì nhịn ăn luôn. Ở TP.HCM làm gì có chuyện giá giảm như người nuôi kêu cứu”, chị Hoàng Anh nói.

Nguồn: Báo Thanh Niên

 

 

Giá heo hơi xuống dưới 80.000 đồng/kg  (10/02/2020)

Học sinh tiếp tục nghỉ học, công nhân giảm đi làm vì ảnh hưởng của nCoV, khiến cho giá heo hơi ở Đông Nam bộ giảm xuống trong mấy ngày qua.

Theo thông tin từ một số chủ trại heo ở Đông Nam bộ, đầu tuần này, giá heo hơi trên địa bàn chỉ còn từ 76.000-79.000 đồng/kg.

Như vậy, sau một thời gian dài có giá 80.000 đồng/kg, heo hơi hiện tại ở Đông Nam bộ đã xuống dưới mức giá nói trên.

Một trong những nguyên nhân quan trọng khiến cho giá heo hơi ở Đông Nam bộ xuống dưới mức 80.000 đồng/kg là học sinh trong khu vực vẫn chưa đi học trở lại do ảnh hưởng dịch nCoV.

Bên cạnh đó, nhiều công nhân cũng chưa đi làm hoặc giảm ca làm do ảnh hưởng của dịch nCoV, qua đó, cũng ít nhiều tác động tới giá heo hơi.

Những ngày qua, lượng heo hơi về các chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn (TP HCM) đều giảm nhiều so với thời điểm cận Tết Canh Tý.

Nguồn: Báo nông nghiệp Việt Nam