CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 30/11/2018

09:00 30/11/2018

Dừa sáp Trà Vinh luôn hút hàng, giá bán khá cao - Trái cây tươi xuất khẩu đi châu Âu, không ... quá khó! - Giá heo hơi hôm nay 30/11: Nuôi heo sinh học không lo dịch bệnh, giá bán cao - Đặc sản dừa xiêm Bến Tre đấu với dừa Thái trên đất Mỹ - Việt Nam tiếp tục trúng thầu bán 123.000 tấn gạo cho Philippines - Giá sầu riêng Bến Tre giảm, nhà vườn hụt hẫng.

 

Dừa sáp Trà Vinh luôn hút hàng, giá bán khá cao (30/11/2018)

Tại huyện Cầu Kè (Trà Vinh) dừa sáp (có một lớp cơm dày trong ruột xốp, thịt dẻo, vị béo, thơm ngon) là loại đặc sản nơi đây. Hiện nay dừa sáp được bài bán rất nhiều hai bên QL 54 vào trung tâm huyện Cầu Kè giá từ 180.000 – 260.000 đồng/trái (tùy loại), tăng từ 20.000 – 50.000 đồng/trái so với 2 tháng trước.

 

Chị Ngô Thị Lệ, người bán dừa sáp ở cửa ngõ vào trung tâm huyện Cầu Kè cho biết, giá dừa sáp hiện nay tăng là do thời điểm này vụ nghịch nên sản lượng ít hơn so với tháng 5-6 vừa rồi. Bên cạnh đó dừa sáp tăng giá nguyên do đang vào dịp lễ hội Ok Om Bok của đồng bào Khmer Nam Bộ và dịp tết cuối năm nên sản lượng hút hàng không đủ đáp ứng cho thị trường.

 

Theo các hộ trồng dừa sáp ở xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè hơn 15 năm trước giá trị cây dừa sáp thua cây dừa thường và không ít nông dân đã đốn bỏ dừa sáp trồng cây ăn trái khác. Nhưng nhờ huyện Cầu Kè là xứ sở vườn cây ăn trái và có lễ Vu Lan Thắng hội được tổ chức rất quy mô hàng năm nên khách phương xa về tham quan rất đông. Vào dịp này, một số nhà vườn đã đem dừa sáp bán cho các quán nước để chế biến làm nước uống giải khát phục vụ du khách. Thấy du khách khen ngon và tiếng lành đồn xa cho nên dừa sáp Cầu Kè có thương hiệu đến ngày hôm nay.

 

Ông Thạch Thông, ở ấp Chông Nô 2, xã Hòa Tân trồng 1 công dừa trong số đó có gần 45% cây đang cho trái sáp, bình quân mỗi năm vườn dừa của ông cho khoảng 450-500 trái dừa sáp mang lại thu nhập hàng chục triệu đồng. Trồng dừa sáp cũng đơn giản giống như dừa bình thường, nhưng trái nào cho sáp giá bán cao gấp 10-15 lần so với dừa thường.

 

Ông Thông chia sẻ về kinh nghiệm chọn giống và trồng dừa sáp, trước nhất chọn giống dừa sáp chủ yếu bằng trái, dừa làm giống được tuyển chọn từ những cây đầu dòng trên 10 năm tuổi, cây dừa có sáp, khỏe mạnh, không bị bệnh. Chọn buồng nhiều trái, trái to, màu sắc đẹp lưu ý chọn trái dừa nước nếu chọn trái sáp thì trái không nảy mầm. Trái dừa hái xuống, treo lên dây phơi khô, sau đó vạt mặt, xếp xuống đất hoặc cho vào bịch nylon có chứa xơ dừa cộng phân chuồng, đưa vào vườn ươm. Làm giàn lưới để che bớt ánh sáng, ngày tưới 1 lần, mùa mưa không cần tưới. Sau khi đưa vào vườn ươm khoảng 35 ngày, trái nảy mầm. Khi nảy mầm, dùng phân bón lá phun kích thích cho lá và rễ phát triển. Tiếp tục chăm sóc thêm 25 ngày, khi cây dừa cao 50cm và rễ đâm ra khỏi vỏ dừa là đem đi trồng.

 

Đặc biệt dừa sáp rất thích hợp với đất cát pha nhẹ, có thể trồng xung quanh bờ ao, bờ kênh, nếu trồng diện tích lớn, nên trồng tập trung. Đào hố rộng 80x80cm, hoặc lên mô, cây cách cây 8 x 8m rồi trộn phân chuồng cộng tro trấu và phân hữu cơ, lấp một lớp đất mỏng. Hạ cây dừa xuống, lấp đất chặt, kín ngang mặt bầu. Về cách chăm sóc, trồng xong tưới nước ngày 1 lần, dừa trồng được 30 ngày tiến hành bón urê, lượng phân không đáng kể, mỗi gốc 1 nắm tay. Khi cây trổ bông, bón 1kg phân NPK 16 – 16 – 8, bón bằng cách đào rãnh xung quanh gốc dừa, cách gốc 1, 5m bỏ phân xuống rồi lấp đất lại. Muốn cây dừa sáp đạt tỷ lệ sáp cao cơm dày, khi cây trổ bông cần thụ phấn nhân tạo.

 

Ông Thạch Phu My, Giám đốc HTX dừa sáp Hòa Tân cho biết, HTX có 20 xã viên, với diện tích dừa sáp cho trái trên 20ha (tương đương 5.000 cây dừa). HTX còn thực hiện SX, kinh doanh cung cấp trái dừa sáp giống. Hiện HTX ký kết hợp đồng với nhiều DN trong và ngoài tỉnh cung ứng trực tiếp hàng tháng gần 800 trái dừa sáp, với giá cố định 120.000 – 160.000 đồng/trái ( tùy loại lớn nhỏ). Với giá bán này, người trồng dừa sáp có lợi nhiều. Tuy vậy, mỗi dịp lễ hội hay tết giá dừa sáp hút hàng giá bán tăng cao so với ngày thường.

 

Ông Phạm Thanh Toàn, Phó trưởng phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Cầu Kè cho biết, toàn huyện hiện có hơn 34.000 cây dừa sáp. Trong đó có gần 20.000 cây đang cho trái, với sản lượng 450.000-500.000 trái dừa sáp/năm. Diện tích dừa sáp tập trung nhiều trên địa bàn xã Hòa Tân, với trên 26.000 cây và có 70% số cây đang cho trái. Đây được xem là đặc sản độc nhất vô nhị của tỉnh Trà Vinh và cả Việt Nam. Bởi lẽ, cây dừa sáp chỉ trồng trên đất ở một số xã của huyện Cầu Kè thì mới cho ra sáp, còn lại nếu mua giống về trồng ở những vùng đất khác thì nó cho ra trái dừa bình thường.

 

Theo ông Toàn, để nâng tỷ lệ đậu trái dừa sáp lên và cho năng suất cao, thời gian qua Trường Đại học Trà Vinh phối hợp vối UBND huyện bắt đầu nghiên cứu cấy phôi dừa sáp cho trái thành công đạt tỷ lệ trái có sáp trên 70%, đặc biệt có vườn tỷ lệ sáp lên đến 90%. Cây dừa sáp khi ra trái sẽ cho tỷ lệ sáp cao gấp 3 - 4 lần so với giống dừa ngoài tự nhiên đang mở ra cơ hội làm giàu cho nông dân.

Nguồn: nongnghiep.vn

 

Trái cây tươi xuất khẩu đi châu Âu, không ... quá khó! (30/11/2018)

Nhà vườn chỉ cần chăm sóc vườn cây ăn trái tươi tốt theo qui trình sản xuất trái sạch và thu hoạch bảo quản đúng cách. Nhiều loại trái ngon miền nhiệt đới từ Đồng bằng sông Cửu Long đã bán vào các siêu thị trong và ngoài nước.

 

Riêng hàng trái cây tươi đạt tiêu chuẩn xuất sang châu Âu từ hơn 7 năm qua.

 

Vườn đạt chuẩn trái sạch

Mới đây trong chuyến tham quan nhà máy công ty TNHH Một thành viên The Fruit Republic (TFR-Hà Lan) tại khu công nghiệp Hưng Phú 1, quận Cái Răng, TP Cần Thơ, khách tham quan phải (bỏ lại bên ngoài tất cả vật dụng cá nhân) mặc đồ bảo hộ tiệt trùng đúng tuân thủ theo qui định. Khách sẽ lần lượt đi qua hệ thống dây chuyền các nhà xưởng từ tiếp nhận nguyên liệu, phân loại, chế biến, đóng gói bảo quản thành phẩm tươi đúng theo qui cách châu Âu (EU). Sau đó mỗi mặt hàng được đóng thành từng kiện hàng đưa vào kho lạnh Container và vận chuyển vào các siêu thị trong nước và thị trường các nước EU và Trung Đông.

 

Xuất khẩu trái cây tươi được xem là khó nhất trong việc bảo quản để giữ lại đầy đủ chất dinh dưỡng nên thường có giá trị cao nhất. Bất ngờ với câu chuyện chế biến xuất khẩu trái cây tươi ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long vô cùng độc đáo, lý thú và Giám đốc công ty TFR - ông Siebe Van Wijk đầu tư nhà máy là ông chủ trẻ người Hà Lan giỏi về kỹ thuật nông trại trồng rau quả và am tường về thị trường EU.

 

TFR thực hiện chuỗi giá trị sản xuất, điểm xuất phát ban đầu là từ nhà vườn. Sau thời gian chăm bón đến khi vườn cây cho trái sắp vào kỳ thu hoạch, nhân viên nhà máy phụ trách hợp tác với các chủ nhà vườn sẽ tiến hành lấy mẫu trái ngẫu nhiên và kiểm tra đạt các tiêu chuẩn theo qui định của thị trường châu Âu (EU). Trái cây phân loại đạt chuẩn sẽ được thu mua toàn bộ với giá cao hơn 10% so với giá trị trường bên ngoài cùng thời điểm.

 

Qua hơn 7 năm hoạt động, TFR chứng minh trái cây tươi Việt Nam hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe nhất để xuất khẩu bán vào thị trường các nước EU. Đã có nhiều nhà vườn hợp tác trồng và cung cấp nguyên liệu cho nhà máy TFR bắt đầu tự tin với cách làm mới – tạo dựng vườn cây đạt chuẩn trái sạch, ngon lành. Bằng cách thực hành tốt nhất, chính là nhà vườn không lạm dụng phân, thuốc BVTV để bán đúng với giá trị cao hơn.

 

Anh Đỗ Minh Hiền – Chuyên viên phát triển sản phẩm công ty TFR, cho biết: Hiện nay TFR hình thành vùng nguyên liệu trái cây tươi đạt tiêu chuẩn xuất khẩu thông qua liên kết với 250 nhà vườn, trên diện tích hơn 700 ha. Các nhà vườn tuân thủ theo qui trình sản xuất của TFR đưa ra. Sử dụng những loại thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục cho phép. Điểm chú ý là thời gian cách ly trước thu hoạch trái tùy theo loại thuốc/hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật, ít nhất 7 ngày và lâu nhất 90 ngày…để trái đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm (VSTP).

 

Đến nay lượng nguyên liệu nhà máy thu mua chế biến mỗi tháng bình quân khoảng 120 tấn bưởi, 50 tấn cam, 600 tấn chanh, 10 tấn mít …Các loại trái cây tươi cung cấp số lượng ổn định, quanh năm như: Cam, chanh, bưởi, thanh long. Trái cây theo mùa như xoài, mít, chôm chôm…

 

Cạnh tranh bằng chất lượng

Từ năm 2009 TFR là Công ty 100% vốn Hà Lan chính thức đầu tư vào Việt Nam, chuyên kinh doanh xuất khẩu nông sản sạch theo tiêu chuẩn EU. Đầu tiên năm 2009 TFR tại Đà Lạt và đến 2012 TFR xây dựng thêm nhà máy tại Cần Thơ – tâm điểm của vùng nguyên liệu giữa các tỉnh trong vùng. TFR là một trong những công ty kinh doanh trái cây tươi đầu tiên của Việt Nam có nhà máy đóng gói chuyên nghiệp với công nghệ xử lý sau thu hoạch thích hợp và hệ thống nông trại được quản lý tốt.

 

Tuy nhiên dù thị trường rộng mở nhưng trái cây tươi Việt Nam muốn cạnh tranh được các mặt hàng cùng loại với các nước khác như Thái Lan, Mexico…không có con đường nào khác là phải có sản phẩm độc đáo với chất lượng tốt nhất. Trải qua quá trình hợp tác với các nhà vườn, nông trại TFR đã hình thành vùng nguyên liệu. Ban đầu từ mức thu mua chế biến trái tươi 20 tấn/ngày. Những năm sau sản lượng hàng năm tăng 20% và đến nay tăng lên 60 tấn/ngày. Đối với các nhà vườn muốn hợp tác cung cấp sản phẩm về nhà máy của TFR phải đảm bảo không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, đạt các chứng nhận GLOBAL GAP, Organic…và sản lượng cung cấp ổn định 52 tuần/năm.

 

Anh Đỗ Minh Hiền – Chuyên viên phát triển sản phẩm công ty TFR, cho rằng Ở Đồng bằng sông Cửu Long có ưu thế về khí hậu và điều kiện tự nhiên có thể sản xuất và cung cấp các loại trái cây nhiệt đới quanh năm, đặc biệt có thể điều khiển ra hoa nghịch vụ như thanh long, xoài, chôm chôm…Tuy nhiên điểm bất lợi cần sớm khắc phục là nguồn giống cần tiếp tục cải thiện phong phú, vì hiện còn nhiều giống cây trồng cho trái có hột. Tuy đã có nhiều nông dân đạt được trình độ canh tác cao nhưng việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong canh tác là một điều rất đáng lo ngại. Hiện tỷ lệ sản phẩm đạt chất lượng xuất khẩu trong lô thu hoạch chưa cao (dưới 50%). Do đó trong việc chăm sóc vườn cây nhà vườn cần có chế độ phân bón phù hợp, tăng cường bón phân hữu cơ kết hợp áp dụng IPM để cải thiện năng suất và chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó muốn gia tăng sản lượng trái cây tươi ngon cần có kế hoạch sản xuất và cung cấp theo nhu cầu thị trường, đặc biệt là điều tiết tăng sản lượng nghịch vụ và đủ sản lượng chính vụ.

 

Đồng bằng sông Cửu Long có 300.000 ha cây ăn trái, sản lượng gần 4 triệu tấn/năm. Tuy nhiên vườn cây chuyên canh từng loại cây ăn trái chủ lực đa phần có diện tích nhỏ và phân tán ở nhiều tỉnh trong vùng. Trong đó diện tích vườn cây ăn trái đạt chuẩn GAP chưa nhiều.

 

TFR là một trong số ít công ty xuất khẩu trái cây Đông Nam Á đạt chứng nhận Global GAP. TFR áp dụng qui trình sơ chế, đóng gói đạt tiêu chuẩn HACCP về vệ sinh ATTP, chuyên cung cấp các loại rau củ, trái cây tươi, xuất khẩu và thị trường nội địa như: Bưởi năm roi (tiêu chuẩn Global Gap, vùng nguyên liệu tại Vĩnh Long, Hậu Giang, Sóc Trăng), thanh long, cam, dưa hấu, chanh không hạt,… Sản phẩm tách múi đạt tiêu chuẩn HACCP: bưởi, khóm, xoài, mít...Sản phẩm nước ép nguyên chất có các loại nước ép bưởi, cam, khóm. TRF đang cung cấp vào các hệ thống siêu thị tại TP HCM như: Big C, Lotte, Gian,..Hệ thống Horeca như: Park Hyatt, Novotel, Caravel...

Nguồn: nongnghiep.vn

 

Giá heo hơi hôm nay 30/11: Nuôi heo sinh học không lo dịch bệnh, giá bán cao (30/11/2018)

Nhờ liên kết xây dựng chuỗi nuôi lợn sinh học khép kín, nhiều nông dân trên địa bàn Hà Nội không những chủ động được thị trường tiêu thụ mà giá bán thịt lợn loại này còn cao hơn so với thịt lợn thông thường.

Nuôi lợn sinh học không lo “bão giá”

 

Hợp tác xã Chăn nuôi và Dịch vụ Đồng Tâm (HTX Đồng Tâm) ở thôn Đĩnh Tú, xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai là cơ sở cung cấp sản phẩm thịt lợn an toàn đang được nhiều người tiêu dùng Thủ đô ưa chuộng.

 

Anh Nguyễn Đình Tường – Giám đốc HTX Đồng Tâm cho biết: Hiện, HTX đã xây dựng được chuỗi thịt lợn sinh học khép kín đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Với quy mô 200 nái, 2.000 lợn thương phẩm, mỗi tháng HTX cung cấp từ 12-15 tấn thịt lợn sạch và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn sinh học mang thương hiệu “Thịt lợn sạch Quốc Oai” và “Xúc xích sạch Quốc Oai”.

 

Từng trải qua nhiều thất bại trong chăn nuôi lợn, tháng 8.2014, anh Tường là 1 trong 36 hộ chăn nuôi điển hình của Hà Nội được Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội mời tham gia dự án nuôi lợn bằng cám sinh học. Khởi điểm, gia đình anh Tường được hỗ trợ 30 con lợn giống. Cùng với đó, Trung tâm phát triển chăn nuôi Hà Nội cử cán bộ xuống tận gia đình tập huấn kỹ thuật chăn nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học.

Theo anh Tường, chăn nuôi lợn bằng cám sinh học mang lại nhiều ưu điểm như bảo vệ môi trường, chuồng trại không có mùi hôi thối; lợn khỏe mạnh, giúp đào thải độc tố; chất lượng thịt luôn thơm ngon, giai, giòn và chắc thịt, mỡ ăn không bị ngấy. Ngoài ra, hộ nuôi giảm được chi phí thuốc thú ý.

 

Nhận thấy, thị trường tiêu thụ thịt lợn an toàn sinh học thuận lợi, năm 2015, anh Tường quyết định  thành lập HTX  Đồng Tâm do anh làm Giám đốc. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, anh Tường cùng với các thành viên trong HTX đầu tư dây chuyền chế biến thịt lợn thành các sản phẩm như xúc xích, giò, chả…

Hiện, HTX Đồng Tâm có 10 hộ thành viên, trong đó 7 hộ thành viên chuyên đảm nhận chăn nuôi lợn an toàn sinh học và 3 thành viên chuyên đảm nhận khâu giết mổ, đóng gói và vận chuyển thịt lợn thành phẩm cho các cửa hàng, siêu thị.

 

“Nhờ đầu tư thêm chế biến, chúng tôi đã chủ động được sản phẩm và có đầu ra ổn định cho các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch tại các tỉnh, thành phố. Đây cũng là một trong những lý do quan trọng để chúng tôi duy trì chăn nuôi, vượt qua cơn bão giá lợn thấp kéo dài suốt 2 năm 2016 và 2017” – anh Tường phấn khởi nói.

 

Nhân rộng chăn nuôi theo chuỗi

Hiện nay rất nhiều hộ chăn nuôi đang hướng đến phương pháp chăn nuôi bằng thức ăn sinh học bảo đảm an toàn

 

Vừa qua Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội cũng đã phát động các doanh nghiệp đầu mối chuỗi của Hà Nội hưởng ứng tháng giới thiệu thịt mát và thịt cấp đông tới người tiêu dùng Thủ đô. Đã có 5 doanh nghiệp hưởng ứng tham gia.

 

thực phẩm. Hà Nội đã hình thành được 21 chuỗi liên kết chăn nuôi - tiêu thụ sản phẩm, trong đó có 9 chuỗi thịt lợn, cung cấp cho thị trường khoảng 25,4 tấn thịt/ngày. Mô hình chuỗi liên kết chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm bảo đảm chất lượng không chỉ giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm mà còn tăng giá bán từ 10-25% so với sản phẩm thông thường.

 

Ông Tạ Văn Tường – Giám đốc Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội cho biết: Việc xây dựng chuỗi đã giúp kiểm soát được số lượng sản phẩm chăn nuôi, đồng thời nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm đối với người tham gia chăn nuôi và người giết mổ, sơ chế, tiêu thụ sản phẩm.

 

Việc tiêu thụ sản phẩm của các chuỗi bước đầu đã đi vào ổn định thông qua các ràng buộc trách nhiệm giữa các nhóm tác nhân tham gia chuỗi. Một số chuỗi đã hoàn thiện được hệ thống quản lý chất lượng tại tất cả các khâu trong chuỗi giá trị, giúp tạo ra các sản phẩm chăn nuôi bảo đảm an toàn thực phẩm và truy xuất được nguồn gốc.

Nguồn: danviet.vn

 

Đặc sản dừa xiêm Bến Tre đấu với dừa Thái trên đất Mỹ (29/11/2018)

Trái dừa xiêm Bến Tre cũng như các loại trái cây khác của Việt Nam đang có chỗ đứng tại các thị trường Mỹ, châu Âu...

 

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Tập đoàn Vina T&T, cho biết hiện nay mỗi tuần, công ty xuất khẩu 5 container tương đương khoảng 100.000 trái dừa sang Mỹ. Trong 10 tháng đầu năm 2018, Tập đoàn đã xuất khẩu khoảng 4 triệu trái dừa tươi sang thị trường khó tính này.

 

“Để cạnh tranh với trái dừa Thái Lan tại thị trường Mỹ cũng rất chông gai. Chúng tôi phải xuất thử trái dừa xiêm Bến Tre loại dừa ngon nhất Việt Nam sang cho người tiêu dùng uống thử, họ thấy ngon hơn trái dừa Thái Lan. Lúc đầu họ đặt 1 container/tuần, sau đó là 2-3, giờ họ đặt tới 5 container/ tuần, tương đương 100.000 trái/tuần”, ông Tùng kể.

 

Để khai thác tiềm năng xuất khẩu trái dừa tươi, ông Tùng, cho biết mới đây Vina T&T đã khởi công xây dựng nhà máy sản xuất dừa tươi Kim Thanh tại xã An Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre với quy mô dự án gần 10.000 m2. Công suất theo thiết kế đạt 25 triệu trái dừa tươi/năm. Tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là 50 tỷ đồng. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trong năm 2019.

 

Ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cho biết vừa qua Bộ KH&CN đã cấp chỉ dẫn địa lý dừa xiêm cho nhiều huyện tại tỉnh Bến Tre, đây là cơ hội cho doanh nghiệp xuất khẩu xây dựng thương hiệu dừa Việt Nam.

 

“Thời gian tới, doanh nghiệp chú trọng phát triển những sản phẩm dừa Bến Tre tại thị trường mới như châu Âu, pháp Thụy sĩ, Ấn Độ... Đặc biệt người tiêu dùng Thụy Sĩ rất bị thích trái dừa tươi. Việc nhà máy dừa tươi Kim Thanh đưa vào công nghệ hiện đại giúp kéo dài thời gian bảo quản trái dừa tươi lên tới 80-90 ngày sẽ tạo điều kiện rất tốt để đưa trái dừa tươi đến với các thị trường xa xôi. Từ đó mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị nông sản Việt và ổn định đời sống của người nông dân”, ông Nam chia sẻ.

Theo PLO

 

Việt Nam tiếp tục trúng thầu bán 123.000 tấn gạo cho Philippines (29/11/2018)

Trong phiên mở thầu nhập khẩu 203.000 tấn gạo 25% tấm của Philippines theo hình thức liên Chính phủ (G2G), Việt Nam đã trúng thầu hợp đồng xuất khẩu 123.000 tấn, trong khi Thái Lan được 80.000 tấn.

 

Trao đổi với TBKTSG Online vào chiều 28-11, ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) là đại diện tham gia phiên thầu lần này và đã giành được hợp đồng xuất khẩu 123.000 tấn như nêu trên.

 

Theo ông Nam, mức giá trúng thầu của Vinafood 2 cho khối lượng nêu trên trong phiên thầu này 469,8 đô la Mỹ/tấn (giá CIF).

 

Được biết, 203.000 tấn gạo 25% tấm Philippines mở thầu nhập khẩu lần này là một phần trong tổng khối lượng 250.000 tấn được quốc gia này mở thầu nhập khẩu theo hình thức Chính phủ - Tư nhân (G2P) diễn ra hôm 18-10-2018.

 

Tại phiên mở thầu ngày 18-10, Việt Nam đã giành được hợp đồng xuất khẩu 29.000 tấn và Thái Lan giành được 18.000 tấn. Trong đó, Vinafood 2 giành được 15.000 tấn với giá 427,68 đô la/tấn và Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) giành được 14.000 tấn với giá 427,5 đô la/tấn, trong khi Công ty Thai Capital Crops Co Ltd của Thái Lan đã giành được hợp đồng cung cấp gạo cho Philippines là 18.000 tấn với mức giá 426,3 đô la/tấn.

 

Hôm 20-11 rồi, trong phiên mở thầu nhập khẩu 500.000 tấn gạo 25% tấm của Philippines theo hình thức G2P, Việt Nam cũng đã giành được hợp đồng xuất khẩu 118.000 tấn. Trong khi đó, Thái Lan và một số quốc gia khác đã giành được phần khối lượng còn lại.

 

Khối lượng hợp đồng 203.000 tấn Philippines nhập khẩu từ Việt Nam và Thái Lan lần này được quy định phải giao hàng đến quốc gia này trước ngày 30-12-2018.

Nguồn: thesaigontimes

 

Giá sầu riêng Bến Tre giảm, nhà vườn hụt hẫng (28/11/2018)

Với mức giá sầu riêng ở thời điểm hiện tại, nhiều nhà vườn ở Bến Tre cảm thấy hụt hẫng. Nguyên nhân là do, thị trường tiêu thụ sầu riêng ở Trung Quốc hạn chế nhập khẩu loại nông sản này.

 

Tại xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, hiện nông dân đã rộ vụ thu hoạch sầu riêng trái vụ. Tuy nhiên, giá cả mặt hàng này không như mong đợi của người dân địa phương. Hiện tại, giá sầu riêng được thương lái đến tận vườn để thu mua ở mức từ 40 – 45 ngàn đồng/kg (giảm khoảng 30 ngàn đồng/kg so với trung tuần tháng 11). Nguyên nhân giá sầu riêng giảm mạnh là do thị trường Trung Quốc hạn chế nhập loại nông sản này từ đó khiến nhiều nhà vườn rơi vào thế khó.

 

Ông Lê Hoàng Bá, Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất sầu riêng ấp Phú Đa, cho biết: “Hiện bà con nông dân đã vào vụ thu hoạch sầu riêng, đầu mùa, giá rất cao, khoảng 75 ngàn đồng/kg, nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 40 – 45 ngàn đồng/kg. Điều này, khiến người trồng sầu riêng cảm thấy hụt hẫng, tuy nhiên, ở mức giá này, người trồng vẫn có lãi, nhưng không nhiều”. Theo ông Bá, sầu riêng ở mức giá hiện tại, người trồng vẫn có lãi khoảng hơn 40 triệu đồng/công (1.000m2).

 

Ông Đoàn Hữu Đức, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, cho biết: “Nông dân trồng sầu riêng trái vụ năm nay ở xã Vĩnh Bình trúng mùa nhưng giá không cao, chỉ ở mức trung bình, lãi thấp. Sở dĩ giá không cao, là do tình hình nhập khẩu của thị trường Trung Quốc hạn chế mặt hàng này”.

 

Còn tại huyện Châu Thành, giá sầu riêng giá ở mức khá, khoảng 50 - 60 ngàn đồng/kg (giảm khoảng 20 ngàn đồng so với cùng kỳ năm 2017). Với mức giá ở thời điểm hiện tại, tuy không cao nhưng vẫn đảm bảo thu nhập cho các nhà vườn.

 

Anh Nguyễn Văn Trung 43 tuổi, ngụ xã Tân Phú, huyện Châu Thành, cho biết: “Bình thường mùa sầu riêng nghịch vụ giá rất cao, khoảng 80 ngàn đồng/kg, nhưng hiện tại chỉ có 60 ngàn đồng/kg. Mức giá tuy không cao như năm trước, nhưng người trồng vẫn có lãi”.

 

Theo anh Trung, nếu chẳng may thương lái ngưng mua sầu riêng thì không biết gia đình anh, cũng như nhiều nhà vườn khác sẽ bị thua lỗ nặng. “Hy vọng vụ sầu riêng nghịch vụ năm nay không phải đối mặt với nguy cơ thương lái không mua như vụ thanh long vừa qua. Nếu rơi vào cảnh đó, nông dân chúng tôi sẽ trắng tay. Dù giá hiện tại không cao, nhưng nông dân vẫn sống được từ nguồn thu nhập này”, anh Trung lo lắng.

 

Ông Nguyên Hữu Thiết, Trưởng phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Châu Thành, cho biết: “Từ nay đến cuối năm sầu riêng trên địa bàn huyện Châu Thành có khả năng tăng lên nữa. Hiện tại, là sầu riêng trái vụ tại địa phương giá không cao, nhưng vẫn đảm bảo thu nhập cho người dân. Giá sầu riêng giảm, nguyên nhân là do sức mua của thị trường Trung Quốc có nhiều biến động, mà sâu riêng ở Bến Tre thì chỉ chủ yếu

 

Với mức giá sầu riêng ở thời điểm hiện tại, tuy giảm nhưng nhiều nhà vườn ở Bến Tre vẫn đảm bảo thu nhập, đời sống ổn định. Tin rằng, trong thời gian tới, giá mặt hàng này sẽ tăng mạnh để thu nhập của người nông dân được cao hơn.

 

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre, địa phương này hiện có khoảng hơn 3.500 ha diện tích trồng sầu riêng. Trong đó, tập trung chủ yếu ở các huyện Chợ Lách, Châu Thành…những năm gần đây, nhờ chủ trương chuyển dịch, tái cơ cấu ngành nông nghiệp nên tỉnh Bến Tre đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Nhờ chuyên canh cây sầu riêng, mà đời sống của người dân địa phương được cải thiện, có cuộc sống ổn định. Những giống sầu riêng cho năng suất cao được trồng ở địa phương này chủ yếu là giống sầu riêng Ri 6, 9 Hóa, Monthong…loại giống này đạt năng suất từ trên 15 tấn trái/ha/năm. Cá biệt, có trường hợp đạt trên 20 tấn trái/ha/năm.

Nguồn: nongnghiep.vn