CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

in thị trường ngày 23/11/2018

09:00 23/11/2018

Cam sành tăng giá trở lại - Cá tra và tôm sẽ có thương hiệu quốc gia vào năm tới - Giá chuối tăng mạnh - Giá tôm sú sẽ tăng trở lại từ nay đến tết dương lịch - Chôm chôm nghịch vụ được giá, nhà vườn phấn khởi - Việt Nam trúng thầu bán 118.000 tấn gạo cho Philippines.

 

Cam sành tăng giá trở lại (23/11/2018)

Hơn 3 tháng qua, giá cam sành thấp ở mức kỷ lục, nhiều nhà vườn vô cùng lo lắng, bởi giá cam giảm ảnh hưởng đến nguồn thu của hộ dân.

 

Với giá mua xô tại vườn thời điểm suốt 3 tháng qua ở mức 2.000 đồng - 4.000 đồng/kg và cam loại 1 giá 5.000 đồng/kg, nhiều hộ trồng cam bị lỗ nặng, phải neo cam chờ giá. Hiện tại, giá cam đã có phần khởi sắc hơn, nhưng nhiều nhà vườn đã không còn cam để bán.

 

Theo thống kê toàn tỉnh có diện tích trồng cam là 4.395ha, chủ yếu là cây cam sành, tập trung nhất tại huyện Kế Sách và một số huyện như Cù Lao Dung, Mỹ Tú, Long Phú. Giá cam xuống thấp, nhiều nhà vườn lao đao, bởi thời điểm giá cam rớt, do tác động của thị trường cùng với đó là một số loại trái cây khác đang vào mùa thu hoạch và các tỉnh phía Bắc cũng bước vào vụ thu hoạch cam chính vụ. Ngoài ra, còn yếu tố đặc biệt quan trọng là thông tin về một số nhà vườn tiêm chích ống kim tiêm dưới thân cây cam, gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng nên lượng cam tiêu thụ chậm.

 

Khảo sát tại một số nhà vườn, giá cam hiện tại, thương lái mua xô ở mức 8.000 đồng/kg, cam loại 1 tăng lên 10.000 đồng/kg nhưng giá cam như trên hộ dân cho rằng họ vẫn chưa có lãi, cam giá xô 10.000 đồng/kg và giá cam loại 1 phải 12.000 đồng/kg hộ trồng cam mới có lãi. Tuy nhiên, giá cam này vẫn đảm bảo để người dân tiếp tục đầu tư cho vụ tiếp theo.

 

Tổ trưởng Tổ hợp tác Cam sành 26/3 xã Kế An (Kế Sách) Tô Văn Nghĩa chia sẻ: “Chưa có năm nào người trồng cam buồn rầu giống như những tháng qua. Giá cam quá thấp, cùng kỳ năm 2017 giá cam thấp nhất dạng xô vẫn giữ mức 15.000 đồng/kg, còn cam loại 1 giá cầm chắc 20.000 đồng - 35.000 đồng/kg. Hiện giá cam có tăng lên, nguyên nhân bởi các nhà vườn đã thu hoạch xong mùa vụ, kèm theo đó thời tiết bắt đầu nắng nóng nhiều người tiêu dùng lựa chọn trái cam giải nhiệt, có thể cam vẫn sẽ tiếp tục tăng giá cho đến thời điểm tết và ra tết, bởi đây là thời điểm lượng cam tiêu thụ sẽ rất lớn trong khi nguồn cung còn ít”.

Theo Báo Sóc Trăng

 

Cá tra và tôm sẽ có thương hiệu quốc gia vào năm tới (22/11/2018)

Việt Nam đang là nước xuất khẩu thủy sản đứng thứ 3 thế giới sau Trung Quốc và Na Uy và sản phẩm thủy sản đã có mặt ở 160 thị trường nhưng đến nay Việt Nam vẫn chưa có thương hiệu cho cá tra và tôm - hai mặt hàng thủy sản chủ lực. Năm 2019 ngành thủy sản sẽ tập trung vào xây thương hiệu quốc gia cho hai mặt hàng này.

 

Ngày 22-11, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Đối thoại bàn tròn thủy sản với chủ đề nâng cao giá trị sản phẩm thủy sản nuôi trồng do Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) và Cơ quan Hợp tác phát triển Đức (GIZ) tổ chức. Một trong những vấn đề được đem ra thảo luận là cần sớm xây dựng thương hiệu quốc gia cho cá tra và tôm.

 

Như vậy, sau thương hiệu quốc gia cho mặt hàng lúa gạo, dự kiến công bố tại Festival lúa gạo 2018 tại Long An vào cuối tháng 12 này, Việt Nam sẽ tiến đến xây thêm thương hiệu quốc gia cho cá tra, tôm - hai mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản trong nhiều năm qua.

 

Dự kiến của Vasep, trong năm nay xuất khẩu tôm sẽ mang về 3,8 tỉ đô la, còn cá tra là 2,2 tỉ đô la. Đây cũng là lần đầu sau tiên, cá tra vượt con số 2 tỉ đô la về xuất khẩu. Tính về thị phần, Việt Nam đang là nước đứng vị trị số 1 về cá tra, thứ 2 về tôm trên thế giới nhưng tính cho các mặt hàng thủy sản lại đứng thứ 3, chỉ sau Trung Quốc, có thế mạnh về cá rô phi, Na Uy với sản phẩm cá hồi.

 

Theo bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn, một trong những doanh nghiệp dẫn đầu về xuất khẩu cá tra hiện nay, để xây dưng thương hiệu quốc gia cho cá tra, một doanh nghiệp không thể làm được mà phải có sự hỗ trợ từ nhiều phía.

 

Trong vai trò là Chủ tịch Ủy ban cá nước ngọt của Vasep, bà Khanh đề nghị sớm có quỹ phát triển thị trường cho cá tra. Một phần số tiền của quỹ là dùng để xây dựng, quảng bá thương hiệu cho cá tra. Bà Khanh cũng cho rằng, xây dựng thượng hiệu cho thủy sản là điều cần làm nhưng song song với đó là doanh nghiệp phải tạo ra những sản phẩm đạt tiêu chuẩn, chất lượng cao, lúc đó, mới mang lại hiệu quả toàn diện.

Nguồn: thesaigontimes

 

Giá chuối tăng mạnh (22/11/2018)

Giá chuối tăng tới 40%, nhưng sản lượng thành phẩm lại giảm so với mọi năm.

 

Chị Hoa trồng chuối ở Đồng Nai cho biết, nếu vụ này năm trước giá chuối chỉ vào khoảng 3.000 - 5.000 đồng một kg thì nay tăng lên 7.000 - 9.000 đồng. Riêng với những buồng đạt chuẩn còn được thương lái thu mua với giá 10.000 đồng một kg.

 

Cũng cho biết có lãi trong vụ chuối năm nay, ông Thanh ở Đồng Nai cho hay cả vườn chuối nhà ông được bán với giá 7.000 đồng một kg, tăng 3.000 đồng so với năm ngoái. "Năm nay với mức giá này nhà tôi đã có lãi được vài chục triệu đồng", ông Thanh nói và cho biết sở dĩ giá chuối tăng là do Trung Quốc thu mua nhiều. Hiện chưa đến chính vụ nên lượng chuối khan hiếm.

 

Là thương lái thu gom chuối ở Đồng Nai, ông Tâm cho biết, sản lượng chuối vụ này giảm so với mọi năm. Nhiều hộ do lo sợ giá giảm mạnh nên thu hẹp diện tích trồng. Trong khi đó, nhu cầu thu mua từ phía Trung Quốc đang tăng mạnh.

 

"Năm nay lượng chuối tôi thu mua được chỉ bằng một nửa năm ngoái. Tuy nhiên, giá sản phẩm tăng khoảng 40% nên hầu hết người trồng có lãi", ông Tâm nói.

 

Giám đốc một doanh nghiệp chuyên xuất khẩu chuối tại Đồng Nai cũng cho biết, 3 tuần nay giá chuối có lúc thu mua lên tới 12.000 đồng một kg. Sở dĩ giá cao hơn so với thời điểm này năm ngoái là vì chuối trái vụ số lượng không nhiều, trong khi nhu cầu xuất đi Trung Quốc tăng đã đẩy giá lên cao.

 

"Công ty tôi có vài đơn hàng xuất khẩu đi Nhật, Hàn Quốc nhưng do nguồn cung không đủ nên ngưng nhận đơn hàng", Giám đốc doanh nghiệp này nói và cho hay, đến tháng 2, 3, 4 chuối mới vào chính vụ, lúc đó nguồn cung sẽ dồi dào.

 

Ở phía Bắc, ông Trần Văn Căn, chủ cơ sở sản xuất chuối tại Hưng Yên cho biết, giá chuối tăng 2.000 đồng so với năm ngoái. "Nếu năm ngoái cùng thời điểm này tôi xuất khoảng 450 tấn thì nay mới được 150 tấn, lượng hàng khá khan hiếm. Năm nay nhiều hộ nông dân giảm trồng chuối nên lượng hàng không nhiều. Dù thị trường Trung Quốc đẩy mạnh thu mua nhưng họ đòi hỏi sản phẩm khắt khe hơn nên lượng hàng xuất đi không nhiều", ông Căn nói.

Nguồn: vnexpress.net

 

Giá tôm sú sẽ tăng trở lại từ nay đến tết dương lịch (22/11/2018)

Ngày 21/11, theo ghi nhận của phóng viên tại tỉnh Cà Mau, giá tôm sú, tôm thẻ vẫn ở mức trung bình.

 

Cụ thể: Giá tôm sú ở thời điểm hiện tại có giá như sau: Cở 20 con/kg có giá từ 260.000-265.000 đồng/kg; cỡ 30 con/kg có giá từ 190.000-195.000 đồng/kg; cỡ 40 con/kg có giá từ 140.000-145.000 đồng/kg và cỡ 50-60 con/kg có giá từ 110.000-115.000 đồng/kg.

 

Tôm thẻ cỡ 20 con/kg có giá 150.000-160.000 đồng/kg. Cỡ 30 con/kg có giá 116.000-135.000 đông/kg, cỡ 40 con/kg có giá khoảng 100.000 đồng/kg.

 

Theo Sở Nông nghiệp-PTNT tỉnh Cà Mau cho biết, giá tôm từ nay đến tết dương lịch có thể sẽ tăng trở lại.

Nguồn: nongnghiep.vn

 

Chôm chôm nghịch vụ được giá, nhà vườn phấn khởi (21/11/2018)

Năm nay, đầu vụ giá chôm chôm khá cao, theo các thương lái giá chôm chôm cao hơn cùng kỳ năm ngoái, khoảng vài nghìn đồng/kg.

 

Chị Nguyễn Thị Ngọc Hân, một thương lái thu mua chôm chôm ở huyện Chợ Lách (Bến Tre) đang thu mua chôm chôm tại các vườn của xã Bình Hòa Phước, cho biết: “Chôm chôm đầu vụ năm nay có giá khá cao. Hôm nay, tôi mua chôm chôm Java giá 20.000 đồng/kg, chôm chôm Thái giá 30.000 đồng/kg, giảm so đầu vụ từ khoảng 10.000 đồng/kg. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước thì giá chôm chôm năm nay “nhỉnh hơn” năm ngoái khoảng 3.000-4.000 đồng/kg”.

 

Đang thu hoạch 500kg chôm chôm Thái, bán với giá 30.000 đồng/kg, ông Huỳnh Văn Dảnh (ông Sáu Dảnh, 70 tuổi) ở ấp Bình Hòa 2, (xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) vui vẻ nói: “Năm nay, tiết trời thuận lợi tỷ lệ đậu trái khá. Ước sản lượng 6 công chôm chôm Thái nhà tôi cho thu hoạch hơn 10 tấn. Nếu từ đây đến Tết, giá ổn định từ 20.000 đồng/kg trở lên thì trừ chi phí cũng còn lời gần 200 triệu đồng”.

 

Còn trước đó vài ngày, ông Võ Thanh Trang, cùng ngụ ấp Bình Hòa 2, vừa mới thu hoạch xong 3 công chôm Java phấn khởi: “3 công Java nhà tôi năm nay hái hết được 10 tấn. Tôi hái lai rai mấy chuyến đầu được 30.000 đồng/kg, mấy chuyến cuối giảm còn 20.000-22.000 đồng. Năm nay, lợi nhuận được khoảng 60%”. Còn 2 công Java đang cho nụ lớn, khoảng 5 tuần nữa mới cho thu hoạch.

 

Ông Trang giải thích, “những năm gần đây, để tránh thừa hàng dội chợ nên đa số bà con ở xã BÌnh Phước đều xử lý ra bông “né” nhau và cũng không đồng loạt trên mảnh vườn của mình, để lỡ rơi vào thời điểm rớt giá cũng còn có cái mà gỡ lại”.

 

Theo kinh nghiệm làm vườn gần 50 năm của ông Sáu Dảnh thì vụ nghịch của hầu hết trái cây, trong đó có chôm chôm đều rơi vào dịp trước Tết Nguyên đán, còn vụ thuận thì thường rơi vào khoảng các tháng mùa hè. Bởi vì để trái cây ra hoa và đậu trái thì thời tiết phải thích hợp. Mùa xuân, tiết trời ấm áp cây ra tự nhiên, dễ đậu không cần phải xử lý. Còn vụ nghịch mưa nhiều, thời tiết không thuận lợi cho ra hoa, đậu trái, nhà nông phải xử lý bằng các kỹ thuật như ngăn nước, đậy màng phủ nông nghiệp hay thuốc kích thích ra hoa. Vì kỹ thuật khó, lại phải phụ thuộc nhiều vào khâu nước, tiết trời nên tỷ lệ đậu trái mỗi năm mỗi khác nhau. Ít nhiều phụ thuộc vào kinh nghiệm xử lý của người trồng. Để cây chôm chôm năm sau không bị mất sức cho năng suất tốt thì nhà nông sau khi thu hoạch thì phải tạo táng cây lại, tỉa bỏ lá già chứa mầm bệnh, tích cực theo dõi các tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng để cây cho năng suất tốt.

 

Theo ông Nguyễn Ngọc Nhân, Giám đốc HTX Chôm chôm Bình Hòa Phước thì cũng như bà con bên ngoài, 100% thành viên của HTX cũng đều sử dụng kỹ thuật canh tác nghịch vụ trên cây chôm chôm, ông Nhân cho biết: “HTX đang thu hút 42 thành viên tham gia sản xuất với diện tích 22,5 ha.

 

Hiện nay, thành viên trong HTX sản xuất chôm chôm theo tiêu chuẩn Global GAP, xuất khẩu ra thị trường EU, Trung Quốc,… nên giá bán của các thành viên cũng cao hơn bà con bán xô tiêu thụ nội địa từ 5.000-10.000 đồng/kg tùy thời điểm. Ước doanh thu nay của tất cả thành viên của HTX khảng 12 tỷ đồng, lãi khoảng 8,5 tỷ đồng sau khi trừ các chi phí, bình quân mỗi ha thu nhập của thành viên đạt khoảng 370 triệu đồng.

 

Tuy nhiên, thành viên HTX phải tuân thủ quy trình sử dụng phân bón thuốc trừ sâu hết sức nghiêm ngặt, đảm bảo đúng tiêu chuẩn về dư lượng thuốc BVTV. Hiện HTX cũng đang tiến hành đăng ký mã code cho từng thành viên của HTX để làm thủ tục xuất hàng sang thị trường Hoa Kỳ”.

Nguồn: nongnghiep.vn

 

Việt Nam trúng thầu bán 118.000 tấn gạo cho Philippines (20/11/2018)

Trong phiên mở thầu nhập 500.000 tấn gạo loại 25% tấm hôm nay, 20-11 của Philippines, Việt Nam đã giành được hợp đồng xuất khẩu vào quốc gia này với khối lượng 118.000 tấn.

 

Một nguồn tin của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online xác nhận, trong phiên mở thầu nhập khẩu 500.000 tấn gạo của Philippines theo hình thức Chính phủ - Tư nhân (G2P) diễn ra vào hôm nay, 20-11, một doanh nghiệp Việt Nam đã trúng thầu cung cấp 118.000 tấn gạo loại 25% tấm cho quốc gia này.

 

Tuy nhiên, thông tin về mức giá mà Việt Nam đã trúng thầu lần này không được tiết lộ. Ngoài ra, những thông tin về các nhà cung cấp tư nhân đến từ những quốc gia khác có giành được hợp đồng nào hay không trong cuộc đua cung cấp gạo lần này vẫn chưa được tiết lộ.

 

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online về thông tin Việt Nam giành được hợp đồng cung cấp 118.000 tấn gạo cho Philippines, ông Lâm Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Thịnh Phát cho rằng, đây là một thông tin tốt và điều này sẽ có tác dụng kích thích việc tiêu thụ lúa gạo trong nước thời gian tới.

 

Tại hội nghị tiền đấu thầu diễn ra hôm 7-11, có 5 doanh nghiệp của Việt Nam tham gia vào cuộc đua này, gồm Công ty cổ phần Quốc Tế Gia, Công ty cổ phần Hiệp Lợi, Tổng công ty lương thực miền Nam (Vinafood 2), Tổng công ty lương thực miền Bắc (Vinafood 1) và Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Long.

Ngoài ra, những doanh nghiệp đến từ những quốc gia khác, bao gồm cả Thái Lan cũng tham gia vào cuộc đua này, gồm Asia Golden Rice, Thai Hua, Ponglarp, Shwe Wah Yaung Agriculture Production, Phoenix Global DMCC, Meskay & Femtee Trading, Olam International và Capital Cereals.

 

Được biết, mức giá tham chiếu Philippines đưa ra lần này là 447,88 đô la Mỹ/tấn, cao hơn so với mức giá tham chiếu của lần nhập khẩu 250.000 tấn được mở thầu hồi tháng 10-2018 là 431,2 đô la Mỹ/tấn. Giá tham chiếu này là giá CIF giao tại kho chỉ định của Philippines, nằm trong bán kính 30 km từ cảng dỡ hàng, bao gồm cả chi phí chất hàng vào kho.

 

Hình thức thanh toán của gói thầu này là trả chậm 30 ngày, kể từ ngày người mua (Philippines) nhận được bộ chứng từ gốc hợp lệ.

 

500.000 tấn gạo Philipines nhập khẩu lần này được chia thành 9 lô với 14 cảng dỡ hàng được chỉ định, gồm cảng Subic 118.000 tấn; Manila 75.000 tấn; La Union 65.000 tấn; Batangas 40.000 tấn; thành phố General Santos  32.500; Tabaco 30.000 tấn; Cagayan De Oro 26.700 tấn; Cebu 25.000 tấn; Iloilo 20.000 tấn; Tacloban 20.000 tấn; Zamboanga 17.300 tấn; Davao 12.500 tấn; Surigao 10.000 tấn và Bacolod 8.000 tấn.

 

Theo quy định của Philippines, sẽ có 250.000 tấn gạo được giao hàng đến cảng quy định của quốc gia này không muộn hơn ngày 31-12-2018 và phần còn lại sẽ được giao hàng không muộn hơn ngày 31-1-2019.

 

Trước đó, trong phiên mở thầu nhập khẩu 203.000 tấn gạo theo hình thức liên Chính phủ (G2G) cả hai nhà cung cấp là Việt Nam và Thái Lan đều đã tư chối tham gia do giá tham chiếu quá thấp, trong khi quy định về điều kiện giao hàng được đánh giá khá khắc khe.

Nguồn: TBKTSG Online