CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 13/5/2019

09:00 13/05/2019

Giá heo hơi tiếp tục chuỗi giảm kéo dài - Vải thiều Lục Ngạn sẽ khan hiếm, giá tăng gấp 3 - Giá chuối tây tại huyện Khoái Châu từ 8.500 - 12.000 đồng/kg - Tân Yên, giá vú sữa tăng, đạt 35-40 nghìn đồng/kg - Trái cây đặc sản Trà Vinh được mùa, được giá.

 

Giá heo hơi tiếp tục chuỗi giảm kéo dài  (13/05/2019)

Giá heo hơi hôm nay  báo giảm thêm 1.000 - 3.000 đồng/kg tại một số địa phương thuộc hai miền Bắc - Nam, kéo dài chuỗi giảm bắt đầu từ tuần trước khi dịch tả heo châu Phi (ASF) lan vào miền Nam, rủi ro xâm nhiễm TP HCM tăng cao.

Giá heo hơi tại miền Bắc giảm thêm 1 - 2 giá

Theo ghi nhận, giá heo hơi tại Nam Định giảm 2.000 đồng/kg so với tuần trước xuống 31.000 đồng/kg. Hải Dương có nới báo giá heo xuống còn 29.000 - 30.000 đồng/kg. Tại Hưng Yên, heo hơi được thu mua trong khoảng 32.000 - 33.000 đồng/kg, giảm khoảng 1.000 đồng so với tuần trước.

Các địa phương khác như Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Hà Nam, Thái Bình, Hà Nội giá heo hơi đang dao động ở mức 29.000 - 34.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá heo bán chạy dịch có giá thấp hơn nhiều. Tại công ty chăn nuôi heo CP, giá heo hơi ghi nhận ở mức 33.000 đồng/kg.

Về tình hình dịch ASF trong nước, ngày 11/5, ông Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã được khống chế.

Trong khi đó, tại Hong Kong (Trung Quốc), ngày 10/5 đã phát hiện 6.000 con heo nhiễm bệnh tại cơ sở giết mổ Sheung Shui.

Giá heo hơi tại miền Trung, Tây Nguyên đi ngang

Theo đó, giá heo hơi tại khu vực tương đối ổn định, duy trì trong khoảng 33.000 - 40.000 đồng/kg. Cụ thể, khu vực Bắc Trung Bộ ghi nhận giá heo hơi dao động ở mức 35.000 - 37.000 đồng/kg.

Nam Trung Bộ chỉ còn vài địa phương như Khánh Hoà, Ninh Thuận đạt giá 40.000 đồng/kg, còn lại báo giá heo ở mức 36.000 - 38.000 đồng. Tại Bình Thuận giá heo hơi xuống còn 33.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại miền Nam tiếp đà giảm sâu

Sự xuất hiện của dịch ASF tại khu vực đã gây ra sự xáo trộn lớn về giá tại đây. Giá heo hơi tại Bến Tre giảm thêm 3.000 đồng/kg xuống 30.000 - 31.000 đồng/kg; Vĩnh Long cũng giảm tới 2 - 3 giá xuống 33.000 - 34.000 đồng/kg.

Đồng Nai cũng báo giá ở mức 32.000 - 34.000 đồng/kg; Vũng Tàu đạt 35.000 đồng. Ngoài Long An, An Giang, Hậu Giang, Cà Mau giá heo dao động trong khoảng 41.000 - 43.000 đồng/kg, các địa phương còn lại báo giá đạt 36.000 - 39.000 đồng/kg.

Tính trung bình toàn khu vực, giá heo hơi xuống còn khoảng 37.000 đồng/kg.

Nguồn: Kinh tế & Tiêu dùng

 

 

Vải thiều Lục Ngạn sẽ khan hiếm, giá tăng gấp 3  (13/05/2019)

Tỷ lệ vải ra hoa đậu quả của vải thiều huyện Lục Ngạn đạt khoảng 50% so với vụ trước, tuy nhiên dự báo giá vải sẽ gấp 3 lần năm ngoái.

Sản lượng vải thiều giảm 50%

Huyện Lục Ngạn năm nay, tổng diện tích trồng vải toàn huyện đạt gần 16.000 ha. Trong đó có khoảng 1.850 ha, chiếm 12,1% vải chín sớm; gần 13.500 ha vải thiều chính vụ, chiếm 87,9%.

Khác với mùa vải thiều bội thu của năm 2018, năm nay sản lượng vải thiều huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) giảm sút nhiều. Người dân ở vùng chuyên canh vải đang thấp thỏm lo lắng về tỷ lệ đậu quả và giá bán vải thiều.

Ông Nguyễn Hữu Tuấn ở thôn Đồng Quýt, xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn cho biết, dù chăm sóc kỹ, đúng quy trình nhưng do thời tiết nóng ấm vào dịp Tết nên tỷ lệ ra hoa đậu quả của vải thiều trong năm nay rất thấp, thường các vườn vải chỉ đạt khoảng 50% đậu quả, vườn nào cao nhất cũng chỉ đạt 75% vải đậu quả.

“Vụ năm 2018, vải thiều bội thu, với gần một ha vải có thể thu 5 - 7 tấn quả, còn vụ năm nay nhiều gia đình chỉ thu được 2-3 tấn quả. Nhưng cũng có gia đình mất gần hết vườn vải dù đã tỉa cành, triệt lộc, chăm sóc” - ông Tuấn chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Hoàng, ở xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn cũng là một trong những hộ tham gia thí điểm trồng vải thiều hữu cơ năm 2019 phương thức chăm sóc mà không phun thuốc trừ sâu bệnh. Năm nay, thời tiết không thuận lợi sản lượng giảm sút, quả trên các cây chỉ lác đác, thu nhập của gia đình khó đảm bảo được.

Theo dự báo của huyện Lục Ngạn, sản lượng vải thiều toàn huyện năm nay đạt hơn 80.000 tấn, trong đó có khoảng 12.500 tấn vải chín sớm; thời gian thu hoạch dự kiến từ 20 - 30/7/2019. So với vụ vải thiều trước, năm nay sản lượng vải của Lục Ngạn giảm gần 50% (năm 2018 tổng sản lượng vải thiều Lục Ngạn là 150.000 tấn vải).

Giá vải thiều tăng gấp 3 lần, dự báo 40.000 đồng/kg

Sản lượng vải giảm gần 50% so với năm 2018 khiến giá vải thiều đang ở mức cao, hiện giá bán vải thiều tại vườn chờ thu hoạch là 40.000 đồng/kg, gấp 3 lần so với mùa vải trước (năm 2018 trung bình giá vải 12.000 đồng/kg). Mức giá này khiến các nhà vườn bớt lo âu khi sản lượng thấp.

Ông Lê Bá Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết, mùa vải thiều năm nay tiêu chuẩn cho xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc (thị trường xuất khẩu chính của vải thiều) có yêu cầu cao hơn. Các tiêu chuẩn kỹ thuật đều yêu cầu cao hơn, quy chuẩn từ bao bì đến tem nhãn sản phẩm rõ ràng để truy xuất nguồn gốc. Tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp xuất khẩu sang Mỹ, Nhật Bản, châu Âu…

“Vải thiều chế biến và xuất khẩu sang các nước (trừ thị trường Trung Quốc) chiếm 20% tổng sản lượng (tương đương 16.000 tấn) còn lại 80% vải thiều tươi phục vụ cho tiêu thụ nội địa và xuất sang thị trường Trung Quốc. Với việc thị trường Trung Quốc nâng tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng trong nhập khẩu vải thiều thì đây là cơ hội để người dân thay đổi dần phương thức hướng tới tiêu chuẩn, chất lượng cao hơn để hội nhập và hướng tới các thị trường khó tinh” - ông Thành nói.

36 mã vùng trồng của vải thiều huyện Lục Ngạn đã được xác định để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, 82 cơ sở sơ chế vải thiều cũng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp chứng nhận đủ tiêu chuẩn.

Trong tiêu thụ nội địa, các doanh nghiệp, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiếp tục ký kết với người dân bao tiêu sản phẩm cũng như cung cấp tư thuơng phục vụ cho các chợ đầu mối. Vải thiều ngoài thị trường truyền thống phía Bắc lượng tiêu thụ ở các thị trường phía Nam cũng tăng lên đáng kể trong những năm vừa qua. Với vải thiều đẹp có thể sẽ được các thương nhân Trung Quốc tranh mua khi Trung Quốc cũng mất mùa vải, ông Thành cho biết thêm.

Nguồn: VOV.VN

 

 

Giá chuối tây tại huyện Khoái Châu từ 8.500 - 12.000 đồng/kg  (12/05/2019)

Theo những hộ trồng chuối trên địa bàn huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, năm nay chuối tây tại đây được mùa, giá khá cao và ổn định, từ 8.500 - 12.000 đồng/kg.

Hiện nay, diện tích trồng chuối tây trên địa bàn huyện chuẩn bị cho thu hoạch xong. Đầu vụ, giá vào khoảng 12.000 đồng/kg, đến nay giá giảm xuống 8.500 đồng/kg.

Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Khoái Châu, diện tích chuối trên địa bàn khoảng 900ha. Trong đó, chuối tây chiếm 500ha, diện tích chuối tiêu là 400ha, ước tính cho thu về 4.500 tấn chuối các loại.

Hiện nay, huyện Khoái Châu đang đưa giống chuối tây Thái Lan vào trồng rộng rãi. Theo Phòng NN&PTNT huyện Khoái Châu, đây là giống chuối đã được Viện Nghiên cứu rau quả có đề tài đánh giá về tính hiệu quả. Thực tiễn tại địa phương cho thấy giống này rất hiệu quả, cho năng suất ổn định, đặc biệt là khả năng hạn chế được bệnh héo rũ…

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

 

 

Tân Yên, giá vú sữa tăng, đạt 35-40 nghìn đồng/kg (12/05/2019)

Hiện nay, huyện Tân Yên (Bắc Giang) đang vào chính vụ thu hoạch vú sữa, giá tăng cao, dao động từ 35-40 nghìn đồng/kg. Do chất lượng quả bảo đảm, mẫu mã đẹp, nhiều siêu thị, trung tâm thương mại trong, ngoài tỉnh và các tiểu thương đã về tận vườn ký kết thu mua, tiêu thụ, tạo thuận lợi cho người dân lưu thông hàng hóa.

Được biết, diện tích cây vú sữa ở huyện Tân Yên chủ yếu tập trung ở xã Hợp Đức, khoảng 30ha, năng suất đạt từ 10-12 tấn/ha.

Ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất, Tiêu thụ sản phẩm vú sữa Hợp Đức cho biết, do người dân biết cách áp dụng quy trình VietGAP vào sản xuất nên thương hiệu vú sữa Hợp Đức được nhiều người biết đến, giá bán rất ổn định.

Nhằm nâng cao giá trị kinh tế từ cây vú sữa, UBND huyện Tân Yên đã thành lập Ban Chỉ đạo phát triển cây vú sữa, tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho nông dân, chuyển đổi mô hình canh tác phù hợp để đưa cây vú sữa vào trồng…

Đặc biệt, UBND huyện đang phối hợp với Viện Rau quả T.Ư, Bộ Nông nghiệp và PTNT thực hiện dự án tuyển chọn giống cây đầu dòng và xây dựng vùng trồng vú sữa chuyên canh.

Nguồn: Báo Bắc Giang

 

 

Trái cây đặc sản Trà Vinh được mùa, được giá  (12/05/2019)

Từ đầu tháng 5 đến nay, các nhà vườn ở huyện Cầu Kè - vùng trồng cây ăn trái lớn nhất của tỉnh Trà Vinh rất phấn khởi vì được mùa, được giá các loại trái cây đặc sản của địa phương như: măng cụt, sầu riêng, chôm chôm Thái, nhãn da bò…

So với vụ trái cây năm 2018, giá bán các loại trái cây này đều tăng từ 4.000 - 5.000 đồng/kg, riêng chanh tăng từ 10.000 – 15.000 đồng/kg. Cụ thể, giá sầu riêng Moong Thon được bán tại vườn từ 80.000 – 85.000 đồng/kg, măng cụt từ 40.000 – 45.000 đồng/kg, nhãn da bò 17.000 đồng/kg, chôm chôm Thái 18.000 đồng/kg, chanh không hạt từ 30.000 – 32.000 đồng/kg…

Nhà vườn Kha Văn Hồng, ấp Tân Qui I, xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè cho biết, năm nay thời tiết không có mưa sớm từ tháng 2, tháng 3 Âm lịch như năm trước nên tất cả cây ăn trái trong giai đoạn ra bông đậu trái rất cao, năng suất tăng hơn 10 %. Đặc biệt, cây chôm chôm cho năng suất rất cao.

Theo ông Hồng, gia đình có 0,2ha chôm chôm đang bước vào thu hoạch đầu vụ, năng suất dự kiến đạt trên 6 tấn, nếu so với năm 2016 thì tăng gấp 5 lần. Với giá chôm chôm như hiện nay, có thể cho thu nhập trên 100 triệu đồng.

Nhà vườn Đỗ Văn Tài, ấp Tân Qui I, xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè chuyên trồng cây đặc sản măng cụt phấn khởi cho biết, đây là năm đầu tiên giá măng cụt lên tới 80.000 đồng/kg, cao gấp 2 lần so cùng kỳ năm trước. Từ đầu tháng 4 Âm lịch, thương lái từ Tp. Hồ Chí Minh đã tìm đến các nhà vườn đặt hàng thu mua măng cụt theo giá mua sô từ 40.000 - 45.000 đồng/kg. Tuy nhiên, hầu hết nhà vườn ở Cầu Kè không bán do măng cụt nơi đây nổi tiếng hàng chục năm qua.

Không phải loại trái cây đặc sản, nhưng số nhà vườn trồng chanh không hạt và chanh bông tím ở Trà Vinh cũng cho thu nhập cao nhờ giá tăng. Nhà vườn Nguyễn Văn Hạnh, ấp Rạch Đùi, xã Ninh Thới, huyện Cầu Kè cho biết, giá chanh từ tháng 3 đến nay được thương lái mua với giá khá cao như: chanh bông tím có giá từ 20.000 – 25.000 đồng/kg, chanh không hạt từ 30.000 – 32.000 đồng/kg. Gia đình ông hiện có 0,2ha  chanh không hạt trồng xen bưởi da xanh và với giá chanh hiện nay dự kiến thu nhập khoảng 30 triệu đồng.

Hiện Trà Vinh có hơn 6.800 ha cây ăn trái, gồm: xoài với trên 1.150 ha, cam sành (1.830 ha), bưởi (880 ha), nhãn (gần 1.650 ha) và chuối trên 1.630 ha…; trong đó, diện tích vườn cây ăn trái huyện Cầu Kè chiếm gần 5.000 ha. Giá trị sản lượng cây ăn trái của tỉnh trong 5 năm qua đạt bình quân từ 100 đến 120 triệu đồng/ha/năm.

Trong chương trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, tỉnh Trà Vinh đã quy hoạch vùng cây ăn trái đặc sản tại các huyện: Cầu Kè, Càng Long, Châu Thành, Tiểu Cần, với mục tiêu phấn đấu đạt diện tích 20.000 ha vào năm 2020.

Đối với huyện Cầu Kè, nơi có điều kiện thuận lợi về thổ nhưỡng ven sông Hậu giàu phù sa và nước ngọt quanh năm được tỉnh quy hoạch phát triển vùng cây ăn trái chủ lực gắn với du lịch. Theo đó, tổng diện tích vườn cây ăn trái đặc sản của huyện khoảng 4.000 ha.  

Để thực hiện hiệu quả chương trình phát triển vườn cây ăn trái đặc sản, tỉnh sẽ huy động nguồn vốn đầu tư khoảng trên 620 tỷ đồng. Với nguồn vốn này, tỉnh tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Ngoài ra, Trà Vinh còn thực hiện các chính sách hỗ trợ để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư sản xuất cây giống chất lượng cao, xây dựng cơ sở thu mua, chế biến và xuất khẩu nhằm nâng cao giá trị sản lượng cây ăn trái đặc sản của tỉnh đạt mức thu nhập bình quân 170 triệu đồng/ha/năm.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam