CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 14/5/2019

09:00 14/05/2019

ĐBSCL: Xoài Cát Chu giảm giá mạnh còn 6.000 – 7.000 đồng/kg - Trái cây đa dạng chủng loại, giá giảm - Trầm lắng thị trường bắp lai - Nhiều tín hiệu vui cho xuất khẩu trái cây Việt Nam - Tôm tăng trưởng mạnh và cá tra vẫn khó.

 

ĐBSCL: Xoài Cát Chu giảm giá mạnh còn 6.000 – 7.000 đồng/kg  (14/05/2019)

Hiện tại ở khu vực ĐBSCL xoài Cát Chu đang giảm giá mạnh chỉ còn 6.000 – 7.000 đồng/kg.

Hiện nay tại các tỉnh ĐBSCL, đang bước vào mùa mưa cũng chính là thời điểm thu hoạch rộ vụ xoài trong năm. Theo người trồng xoài cho biết, năm nay riêng mặt hàng xoài Cát Chu giá giảm mạnh chỉ còn 6.000 – 7.000 đồng/kg (giá thương lái mua xô tại vườn), còn xoài Cát Chu chín bán tại chợ chỉ có 10.000 – 12.000 đồng/kg giảm hơn 50% so với tháng trước.

Với mức giá như hiện tại, người trồng xoài giống Cát Chu vụ này xem như hòa vốn, thậm chí còn lỗ do thuê nhân công chăm sóc, thu hoạch trái và phân thuốc BVTV…

Ông Lê Văn Hai, ở xã Trường Thành, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ trồng 6 công xoài Cát Chu đang cho thu hoạch nói: Chưa có năm nào như năm nay giá xoài Cát Chu xuống thấp như thế, mà còn khó bán. Ngoài ra, ông Hai còn lo lắng bởi vì những năm gần đây xoài Cát Chu thường bị các loại sâu bệnh tấn công nhiều khiến ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng trái.

Ông Nguyễn Văn Chì, GĐ HTX xoài Tân Thuận Tây, TP.Cao Lãnh – Đồng Tháp cho biết: Dù giá thị trường giảm mạnh nhưng nông dân trong HTX đang cung ứng xoài cho Cty TNHH Long Uyên (Tiền Giang) với giá 8.500 – 9.000 đồng/kg; cao hơn thị trường 2.000 đồng/kg.

Nguyên nhân giá xoài xuống thấp là do đang thời điểm thu hoạch rộ vụ xoài khiến cung vượt cầu. Vì vậy, để đảm bảo ổn định đầu ra, các thành viên trong HTX cũng tìm kiếm thêm nhiều vựa, đầu mối tại các tỉnh lân cận để mang đi tiêu thụ.

Nguồn: Báo nông nghiệp Việt Nam

 

 

Trái cây đa dạng chủng loại, giá giảm  (14/05/2019)

Thời điểm này, nhiều nhà vườn tại TP Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL bước vào mùa thu hoạch. Lượng trái cây về các chợ và điểm kinh doanh trái cây trên địa bàn TP Cần Thơ không chỉ tăng về số lượng mà đa dạng về chủng loại. Hiện giá bán nhiều loại trái cây cũng giảm đáng kể so với trước.

Giá nhiều loại trái cây của vùng ĐBSCL như: chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, bòn bon, cam xoàn, xoài...  giảm ít nhất từ 5.000-10.000 đồng/kg so với cách nay 1 tháng.

Ông Huỳnh Văn Năm, nông dân trồng cây ăn trái tại Hợp tác xã Phú Hưng, phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, cho biết: “Cam xoàn đang được nhiều nông dân bán ngay tại vườn cho thương lái chỉ còn ở mức 20.000-22.000 đồng/kg (mua xô), còn bưởi da xanh ở mức 30.000 đồng/kg, giảm khoảng 5.000-10.000 đồng/kg so với trước. Giá giảm nhưng nhìn chung bà con vẫn đảm bảo có lời và được thương lái đến tận vườn thu mua trái cây”.

Ông Trần Văn Lợt, Giám đốc Hợp tác xã chôm chôm Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, cho biết: “Chôm chôm Java và chôm chôm Thái tiếp tục được nhiều doanh nghiệp và vựa trái cây thu mua để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và một số nước khác trên thế giới, nhưng giá vẫn giảm hơn 10.000 đồng/kg so với tháng trước. Nguyên nhân do vào chính vụ làm nguồn cung tăng mạnh, trong khi việc tiêu thụ trái chôm chôm chủ yếu ở dạng tươi thô, không để được lâu. Giá bán chôm chôm Java hiện ở mức 12.000 đồng/kg đối với chôm chôm loại 1 đạt chuẩn xuất khẩu, còn chôm chôm Thái loại 1 có giá khoảng 30.000-35.000 đồng/kg”. Theo bà Nguyễn Thị Hồng Nga ngụ ấp Lân Đông, xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, cách nay 2-3 tuần, nông dân bán sầu riêng hạt lép cho các vựa với giá 55.000-60.000 đồng/kg, nhưng nay giảm còn 50.000 đồng/kg đối với sầu riêng chín cây, còn sầu riêng hái sống chỉ có 45.000 đồng/kg. Tương tự, giá trái măng cụt (bán xô) từ mức 55.000-60.000 đồng/kg, nay xuống còn 50.000 đồng/kg. Hiện sầu riêng được xuất khẩu nên nông dân ít lo giá giảm sâu, chỉ sợ trái măng cụt tới đây thu hoạch rộ có thể giảm giá mạnh do chủ yếu tiêu thụ nội địa.

Do nhiều loại trái cây bước vào chính vụ, lượng trái cây về các chợ, siêu thị và điểm bán trái cây trên địa bàn TP Cần Thơ đang tăng mạnh và khá đa dạng về chủng loại. Bên cạnh nhiều loại trái cây ngon, đặc sản của vùng ĐBSCL (như: sầu riêng, măng cụt, bòn bon, xoài, chôm chôm, mít, cam, mãng cầu, thanh long, cam, bưởi,…), thị trường còn có sự góp mặt của nhiều loại bơ, nho, bom, lê, dâu tây, vải... có xuất xứ từ các vùng, miền khác trong nước và nhập khẩu. Hiện giá bán lẻ nhiều loại trái cây tại các điểm bán này cũng giảm đáng kể so với trước.

Ngày 10-5, giá bán lẻ chôm chôm Java tại nhiều chợ và điểm bán trái cây ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ ở mức 10.000-13.000 đồng/kg, trong khi trước đó có giá 15.000-17.000 đồng/kg. Giá chôm chôm Thái và chôm chôm nhãn giảm từ mức 35.000-40.000 đồng/kg, xuống còn 25.000-30.000 đồng/kg. Giá măng cụt, bòn bon, vải và nhiều loại sầu riêng hạt lép (như Ri 6, Mon Thong...) hiện còn ở mức 60.000-70.000 đồng/kg, trong khi trước đó có giá 70.000-85.000 đồng/kg. Xoài cát Hòa Lộc có giá 30.000-35.000 đồng/kg, xoài cát chu 20.000-25.000 đồng/kg, các loại xoài thơm, xoài tượng, xoài keo, xoài giống Đài Loan đang có giá 10.000-15.000 đồng/kg. Nhiều loại cam sành, cam mật có giá bán lẻ 10.000-14.000 đồng/kg; cam xoàn 25.000-30.000 đồng/kg, bưởi da xanh loại 1 có giá 50.000-60.000 đồng/kg. Dưa hấu loại 1 giảm từ 10.000-12.000 đồng/kg, hiện xuống còn ở mức 7.000-8.000 đồng/kg... Giới kinh doanh trái cây dự báo, giá nhiều loại trái cây có khả năng còn giảm mạnh trong thời gian tới do bước vào thời điểm rộ mùa thu hoạch, nhất là những loại trái cây chủ yếu có thị trường tiêu thụ tại nội địa.

Sức tiêu thụ nhiều loại trái cây cũng tăng khá so với trước nhờ giá giảm đã kích thích nhu cầu mua hàng của người dân. Để thưởng thức trái cây ngon và tự bảo vệ mình, người tiêu dùng chọn mua trái cây chính vụ, mùa nào dùng thức ấy, góp phần làm sức mua tăng. Nhiều người tiêu dùng cho rằng, ăn trái cây chính vụ sẽ tránh được dư lượng phân thuốc so với trái cây trái vụ, đồng thời thưởng thức các loại trái cây có mùi vị thơm ngon tự nhiên và có giá rẻ so với trái cây nghịch vụ. Theo bà Trương Thị Mỹ Hường, Chủ cửa hàng bán trái cây Mỹ Hường,  đường Nguyễn Văn Linh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, các loại trái cây bán tại cửa hàng chủ yếu là trái cây nội địa, chiếm từ 80-90%. Trong đó, nhiều loại trái cây ngon, đặc sản của vùng ĐBSCL và các loại trái cây của Đà Lạt-Lâm Đồng và một số tỉnh, thành phía Bắc. Nhìn chung, người tiêu dùng khi mua trái cây để ăn, đi đám tiệc hay làm quà biếu cũng quan tâm ưu tiên chọn trái cây Việt Nam.

Với sự đa dạng về chủng loại và giá cả, hiện người tiêu dùng có nhiều cơ hội để chọn mua và thưởng thức được nhiều loại trái cây ngon. Đặc biệt, các điểm bán trái cây ở TP Cần Thơ thực hiện khá tốt việc niêm yết giá bán, tạo thuận lợi cho người tiêu dùng lựa chọn. Theo chủ nhiều cửa hàng và điểm kinh doanh trái cây tới đây lượng trái cây về thành phố sẽ còn tăng, giá nhiều mặt hàng có khả năng còn giảm, tạo thuận lợi  hơn cho người tiêu dùng.

Nguồn:  Báo Cần Thơ

 

 

Trầm lắng thị trường bắp lai  (14/05/2019)

2 năm gần đây, thị trường bắp lai “lắng” dần, giá cả các loại giống thường vẫn không đổi, còn giống chuyển gen kháng sâu đục thân và thuốc trừ cỏ ban đầu hét giá trên trời, nay cũng giảm sâu...

Giá đi... ngang

Chúng tôi đến tỉnh Đồng Nai, địa phương vốn lâu nay được coi là “vương quốc” bắp lai với diện tích có thời điểm đạt 60 ngàn ha, còn nay theo số liệu của Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh còn lại khoảng 48 ngàn ha.

Thế nên, rảo quanh một vài đại lý bán giống bắp lai trên địa bàn xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ, chúng tôi ghi nhận thị trường giống bắp lai năm nay có phần đơn điệu và trầm lắng mặc dù đang vào tháng 5, bước vào vụ bắp hè thu năm 2019.

Theo chị Vân, chủ đại lý bán giống phân bón ở ấp 4 xã Sông Ray, ba năm nay giá các loại giống bắp đỏ (còn gọi bắp lai) vẫn đi ngang, không thay đổi từ 100 - 120 ngàn đồng/kg, cụ thể các giống chủ lực như Syngenta có NK 7328 giá 120 ngàn đồng/kg, NK 6639 là 118 ngàn đồng do công ty Lộc Trời (tên gọi trước đây là bảo vệ thực vật An Giang) phân phối; tiếp theo là Bayer (mua lại Monsanto từ năm 2018) có DK 6919 là 120 ngàn đồng do công ty CP Giải pháp NN Tiến tiến phân phối; công ty Hạt giống CP Thái Lan có CP 333 là 105 ngàn, CP 512 là 120 ngàn đồng; công ty Advanta có Pac 339 và 999 giá 115 ngàn đồng/kg.

“Có thể nói dẫn đầu thị trường vẫn luôn là công ty Syngenta sau đó là Bayer và công ty CP Seed Thái Lan, Advanta. Riêng các công ty có tham gia thị trường trước đây như Pioneer, Bioseed (Ấn Độ), SSC (công ty CP Giống Cây trồng miền Nam)... họ cũng rút hết trên thị trường không còn bán giống nữa”, chị Vân chia sẻ.

Vậy các giống kháng sâu, kháng thuốc trừ cỏ như thế nào? - Tôi hỏi. “Cách đây 3 năm, lúc vào thị trường năm 2016, các giống chuyển gen như NK 7328 Bt/GT của Syngenta và DK 6919S của Monsanto bán giá rất cao từ 180 - 200 ngàn đồng/kg, nhưng sau đó họ buộc phải hạ giá vì nông dân chê đắt, hơn nữa năng suất theo quảng cáo thì cũng không cao lắm so với giống thường. Hiện nay, giá bán chỉ còn 135 - 140 ngàn đồng/kg, chênh lệch không cao so với giống thường và cũng chỉ chiếm thị phần chừng 30% thôi”, chị Vân nói. 

Diện tích bắp lai tụt dần

Ông Lê Trọng Sâm, Chủ tịch Hội nông dân xã Sông Ray cho biết thêm, giá bắp thương phẩm vào tháng 5 năm ngoái được 5.700 - 5.800 đồng/kg (độ ẩm 17 - 18%), còn năm nay tại thời điểm này chỉ còn 5.200 - 5.300 đồng/kg. Bên cạnh đó, cây dâu tằm ở địa phương hiện nổi lên như một cây trồng mới rất hiệu quả do bán cho thương lái xuất sang Trung Quốc, nên nông dân địa phương phần lớn chuyển diện tích bắp lai sang trồng dâu tằm.

“Trồng dâu tằm cho thu khoảng 200 triệu đồng/ha/năm, cao gấp 2 - 3 lần so với bắp lai lấy hạt. Hơn nữa, trong những vụ gần đây, nông dân trồng bắp lai còn phải đối mặt đầy rẫy khó khăn do tình hình hạn hán cũng như giá bắp thương phẩm thường xuyên xuống thấp so với vụ trước. Vì thế, diện tích trồng bắp của xã năm 2018 có 1.200ha nhưng năm 2019 dự báo sẽ giảm 200 - 300ha nữa”, ông Sâm nói.

Tại xã Lang Minh, huyện Xuân Lộc, nơi nổi tiếng về trồng bắp lai với diện tích hàng năm khoảng 1.400 - 1.500ha. Tuy nhiên, gần đây địa phương này đã có bước đột phá khi mạnh dạn chuyển một số diện tích trồng bắp lai truyền thống sang trồng cây công nghiệp, cây ăn quả. Đơn cử, chỉ riêng 2 ấp Tây Minh, Đông Minh từ vùng trồng bắp lai thuần túy đến nay đã có chuyển sang trồng hơn 30ha cây công nghiệp, cây ăn trái cho thu nhập khoảng nửa tỷ đồng/ha/năm, cao gấp nhiều lần so với trồng 1 bắp 2 lúa hoặc 2 bắp 1 lúa.

Một đại diện công ty Hạt giống CP Thái Lan, đơn vị thâm niên có tiếng trong việc sản xuất, nhập khẩu, cung ứng giống bắp lai từ trước đến nay, thừa nhận tình hình cung ứng giống bắp lai của các công ty nhìn chung đều gặp khó khăn, giảm doanh số rất nhiều so trước đây. Vì vậy, công ty này cũng đã và đang nhập khẩu phân bón NPK từ Thái Lan về bổ sung ngành nghề kinh doanh.

“5 năm trước, các công ty giống cung ứng trên thị trường tổng cộng khoảng 800 tấn giống bắp lai cho 3 tỉnh là Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Thuận, trong đó khoảng 70 - 80% giống được nhập khẩu từ Thái Lan như của Syngenta, Bayer, CP, Advanta với giá bán hơn 100 ngàn đồng/kg. Thế nhưng, đến nay số lượng cung ứng giảm còn chưa tới phân nửa (nếu tính mật độ trồng thực tế là 20 kg/ha, mật độ theo khuyến cáo chỉ có 15 - 17 kg/ha - PV), vì thế mà lợi nhuận từ mặt hàng giống mặc nhiên cũng giảm theo”, vị này nói.

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

 

 

Nhiều tín hiệu vui cho xuất khẩu trái cây Việt Nam  (13/05/2019)

Những tháng đầu năm 2019, xuất khẩu trái cây sang các thị trường khó tính đang có nhiều khởi sắc, nhất là thị trường Mỹ.

Ngày 18/4 vừa qua, Việt Nam thực hiện xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang Mỹ, những ngày sau đó, nhiều lô xoài tiếp theo của Việt Nam đã liên tục được đưa sang thị trường này.

Nhu cầu nhập khẩu xoài của Mỹ là rất lớn. Nếu giữ vững được chất lượng và khả năng cung ứng, xoài có thể đủ điều kiện để trở thành một trong những loại trái cây chủ lực của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ, đồng thời chiếm khoảng 20% tổng giá trị trái cây mà Mỹ nhập khẩu từ Việt Nam.

Cũng nhờ có thêm trái xoài được xuất khẩu sang Mỹ, năm 2019, giá trị xuất khẩu trái cây sang Mỹ có thể tăng khoảng 30%.

Ngoài trái xoài, xuất khẩu vú sữa sang Mỹ cũng đã đi vào ổn định khi mà các vùng trồng đã đáp ứng được những yêu cầu của nước này.  Các loại trái cây khác như: chôm chôm, nhãn, thanh long cũng có nhiều cải thiện ở khâu chất lượng để có thể thâm nhập vào các thị trường khó tính.

Riêng với thị trường Trung Quốc, thời gian qua, việc nước này siết chặt truy xuất nguồn gốc với rau quả nhập khẩu từ Việt Nam có gây ra khó khăn cho xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc nhưng đây cũng là một điều tích cực. Bởi khi việc nhập khẩu được “siết” mạnh thì các nhà sản xuất, nhà vườn sẽ buộc phải đi vào sản xuất rau quả một cách bài bản hơn.

Thương vụ Đại sứ Quán Việt Nam tại Trung Quốc khuyến cáo, các doanh nghiệp Việt muốn chiếm lĩnh thị trường Trung Quốc cần nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã, xây dựng thương hiệu; cập nhật thông tin về thị trường, chính sách xuất nhập khẩu cũng như những quy định về chất lượng sản phẩm và thị hiếu tiêu dùng của từng địa phương./.

Nguồn: VOV.VN

 

 

Tôm tăng trưởng mạnh và cá tra vẫn khó  (13/05/2019)

Số liệu Bộ Nông nghiệp và Nông thôn vừa công bố cho thấy, giá trị xuất khẩu thủy sản tháng 4/2019 ước đạt 694 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu thủy sản 4 tháng đầu năm 2019 ước đạt 2,5 tỷ USD, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm 2018.

Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2019, chiếm 53,5% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản.

Dù vậy, Mỹ đã không có tên trong danh sách các thị trường có giá trị xuất khẩu thủy sản tăng mạnh trong 3 tháng đầu năm 2019. Mehico, thị trường có giá trị xuất khẩu thủy sản tăng mạnh nhất với 36,1%, kế đến là Philippin tăng 33,8%, Malaysia tăng 33,2 và Nhật Bản tăng 16,1%.

Không phá giá tôm

Bộ Nông nghiệp và Nông thôn cũng ghi nhận thị trường tôm trong tháng 4.2019 không có nhiều biến động. Tại Bạc Liêu, Giá tôm thẻ ướp đá ổn định so với tháng trước, cỡ 60 con/kg 108.000 đồng/kg, cỡ 70 con/kg 98.000 đồng/kg, cỡ 100 con/kg 84.000 - 88.000 đồng/kg.

Cạnh đó, giá tôm sú sống (oxy) cỡ 20-40 con/kg dao động ở mức 180.000-310.000 đồng/kg; tôm sú ướp đá nguyên liệu cỡ 30-40 con/kg tăng 15.000 đồng/kg lên mức tương ứng 160.000 đồng/kg và 140.000 đồng/kg, cỡ 20 con/kg ổn định ở mức 210.000 đồng/kg.

Như vậy, sự sụt giảm xuất khẩu vào thị trường Mỹ trong các tháng đầu năm 2019 đã không diễn ra như dự báo. Hầu hết sản phẩm tôm của Việt Nam đã không vướng “rào cản” khó khăn từ Chương trình Giám sát thủy sản nhập khẩu (SIMP) có hiệu lực từ ngày 1.1.2019.

Trong tháng 4.2019, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã đưa ra kết luận sơ bộ về các sản phẩm tôm nước ấm đông lạnh Việt Nam được bán trên thị trường Mỹ bởi Công ty Sao Ta và Công ty Hải sản Nha Trang không bị bán phá giá trong giai đoạn từ 1.2.2017 tới 31.1.2018. Do đó, mức thuế sơ bộ đối với sản phẩm tôm trên của hai công ty sẽ là 0%.

Ngoài hai bị đơn bắt buộc này, 29 bị đơn còn lại đã nộp đơn xin xác định mức thuế suất khác biệt hoặc cam kết không có lô hàng nào xuất vào Mỹ trong khoảng thời gian nêu trên cũng được hưởng mức thuế 0% như trên.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đây mới chỉ là kết quả rà soát sơ bộ, theo thông lệ đến khoảng Quý III, Bộ Thương mại Mỹ sẽ đưa ra kết quả cuối cùng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, kết quả sơ bộ tích cực như trên, dự báo hoạt động xuất khẩu tôm của Việt Nam nói chung và 31 công trên nói riêng vào thị trường Mỹ sẽ tăng trưởng tích cực trong thời gian tới, giúp tăng sức cạnh tranh với các đối thủ xuất khẩu tôm khác vào thị trương này như Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia, Ecuador, Trung Quốc...

Tuy nhiên, ngoài 31 công ty trên, 67 công ty xuất khẩu tôm khác vào thị trường Mỹ của Việt Nam vẫn bị DOC cho rằng không đủ điều kiện để hướng thuế suất riêng, nên vẫn phải chịu thuế suất bán phá giá chung cho sản phẩm cùng loại từ Việt Nam là 25,76%.

Số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho thấy, năm 2018, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ đạt 637,7 triệu USD nhưng phải đối mặt với thuế chống bán phá giá của thị trường này.

Thêm nữa, Việt Nam không thể tăng xuất khẩu tôm vào thị trường Mỹ do nguồn cung tăng mạnh từ các nước sản xuất tôm như Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia tăng, trong khi tôm tồn kho tại Mỹ cao.

Xác định Mỹ là thị trường tăng trưởng chủ chốt của sản phẩm tôm Việt Nam trong năm 2019, VASEP khuyến cáo các doanh nghiệp có kế hoạch tăng xuất khẩu các mặt hàng giá trị nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của thuế chống bán phá giá cũng như sức ép giá thấp bởi nguồn cung từ Ấn Độ.

Giá cá tra nguyên liệu tăng

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự báo, giá cá tra nguyên liệu có nhiều khả năng còn tăng trong thời gian tới. Năm 2019, ngành cá tra đặt mục tiêu xuất khẩu đem về 2,4 tỷ USD.

Thực tế, sau khi giảm giá mạnh trong tháng trước, giá cá tra nguyên liệu tăng do nhiều đơn vị, doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua phục vụ chế biến khi đầu ra xuất khẩu cá tra tiếp tục khởi sắc.

Thị trường cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng Sông Cửu Long trong tháng 4.2019 đã có dấu hiệu nhích nhẹ khoảng 500-1.000 đ/kg lên mức 24.500-25.000 đồng/kg đối với cá tra loại I (800-900g/con).

Tuy nhiên, mức giá này vẫn rất thấp so với mức trung bình của năm 2018, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng Sông Cửu Long từng có thời điểm đạt tới mức 32.000 đồng/kg (cá loại I, 700 - 900g/con) tại các vùng sản xuất như An Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp.

Số liệu của VASEP ghi nhận, quý I/2019, xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ giảm, chỉ chiếm 15,1% tổng giá trị xuất khẩu cá tra trong quý 1/2019. Tính đến hết tháng 3/2019, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đạt 472,2 triệu USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ.

Trước đó, trong hai tháng 2 và 3/2019, giá trị xuất khẩu sang thị trường Mỹ giảm lần lượt 22,8% và 44,4%. Điều  này, khiến Mỹ tụt xuống vị trí thứ 3 về nhập khẩu cá tra từ Việt Nam, đạt 71,16 triệu USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm 2018, chiếm 15,1% tổng giá trị xuất khẩu cá tra trong quý 1/2019.

Trong tháng 4/2019, Mỹ đã công bố kết quả cuối cùng mức thuế chống bán phá giá trong POR4 cho sản phẩm cá tra, basa Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ. Kết quả này dự báo sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới diễn biến xuất khẩu của cá tra trong thời gian tới.

Nguồn: Trí thức trẻ