CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 06/11/2019

09:00 06/11/2019

Triệu đồng một kg cua cốm - Đồng Nai: Ồ ạt trồng sầu riêng, mặc nguy cơ mất giá - Giá heo tiếp tục tăng mạnh tới 4.000 - 5.000 đồng/kg - Xuất khẩu chuối Việt Nam sang Nga tăng vọt - Tất bật vào mùa sản xuất mắm cá chốt.

 

Triệu đồng một kg cua cốm  (06/11/2019)

Cua cốm tự nhiên hiện nay khá hiếm nên dù giá lên tới gần triệu đồng một kg vẫn không đủ hàng để bán.

Liên tục cháy hàng cua cốm, chị Hằng, chuyên bán hải sản ở quận 8 cho biết, mỗi đợt về khoảng 20 kg nhưng đều được khách đặt mua hết trong ngày.

"Loại 4-5 con một kg tôi bán giá 700.000 đồng. Năm nay cua cốm hiếm hàng nên giá tăng 15% so với năm ngoái. Mỗi mùa tôi chỉ bán được 5-7 đợt là hết hàng", chị Hằng nói và cho rằng, sở dĩ cua cốm luôn hút khách vì số lượng khan hiếm. Loại cua này có lớp da non bên trong. Trong khoảng thời gian lột xác, cua cốm vào hang trú ngụ, không di chuyển và lấp kín miệng hang để trốn tránh kẻ thù. Do đó, để bắt được cua cốm, phần lớn người dân chỉ còn cách đào hang nên số lượng cua bán trên thị trường rất hiếm.

Cũng săn lùng mua sỉ cua cốm mỗi ngày, anh Hoàng, chủ cửa hàng hải sản ở quận Tân Bình (TP HCM) cho biết, phải thu mua cua của hàng chục người dân bắt mỗi ngày nhưng vẫn không đủ cung ứng cho đơn đặt hàng của khách.

"Vì cua tự nhiên không nhiều nên mỗi kg cua cốm loại 3-4 con một kg tôi bán với giá trên 1 triệu đồng, còn loại 4-5 con một kg có giá 800.000 - 900.000 đồng", anh Hoàng nói và cho hay, cua bắt ngoài tự nhiên thịt sẽ ngon hơn do nó phải thường xuyên vận động để tìm thức ăn, thịt dai, đậm vị và giàu dinh dưỡng. Còn cua nuôi, thịt sẽ bở và mềm hơn.

Theo dân địa phương ở Cà Mau, cua cốm là loại đặc sản quý hiếm nên khi đánh bắt được người dân chủ yếu để làm quá biếu hoặc để lại thưởng thức chứ ít bán thương phẩm. Do đó, hàng bán trên thị trường đa phần là hàng nuôi. Để phân biệt cua nuôi và tự nhiên thì cần quan sát bụng cua. Với cua tự nhiên, bụng thường sậm màu, có thể là xanh rêu hoặc nâu đất. Còn cua nuôi, phần bụng dưới thường trong, dáng vẻ yếu ớt, thịt mỏng.

Cua cốm còn được gọi là cua hai da, một trong những đặc sản hiếm chỉ có theo mùa. Chúng thường có nhiều vào giữa tháng 10. Điểm đặc biệt của loại này là có phần gạch ngon và nhiều dinh dưỡng. Đây là lớp chất dinh dưỡng mà cua dự trữ để nuôi cơ thể trong những ngày lột xác không đi kiếm ăn được. Gạch cua cốm có màu vàng nhạt, thơm ngon, béo, bùi, không bị cứng và ăn không ngán như gạch son ở cua gạch.

Nguồn: Vnexpress

 

 

Đồng Nai: Ồ ạt trồng sầu riêng, mặc nguy cơ mất giá  (06/11/2019)

Gần đây, một số mặt hàng nông sản như tiêu, cà phê, điều... giảm giá mạnh, nhưng trái lại, giá bán sầu riêng vẫn cao. Mỗi vườn sầu riêng nếu chăm sóc tốt, có thể thu nhập 500 - 600 triệu đồng/ha, vì vậy nhiều bà con nông dân đã ồ ạt chuyển sang trồng sầu riêng.

Tình trạng này không chỉ khiến diện tích sầu riêng tăng đột biến mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cung vượt cầu, dẫn đến rớt giá.

Cụ thể tại xã Lâm San (huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) xưa nay nổi tiếng với cây hồ tiêu, nhưng 3 năm trở lại đây, giá hồ tiêu rớt chạm đáy, người nông dân thua lỗ. Nhiều bà con đã chặt bỏ vườn hồ tiêu để chuyển qua trồng sầu riêng.

Điển hình như gia đình anh Lê Văn Tình có 2ha cây hồ tiêu, nhưng anh đã chặt bỏ 1ha để trồng 120 gốc cây sầu riêng. Anh Tình cho biết: “Gia đình tôi mới chuyển đổi qua 1ha cây sầu riêng, giá cả sau này chưa biết ra sao, nhưng trước mắt thấy giá tiêu thấp quá nên tôi muốn chuyển đổi qua trồng cây sầu riêng”.

Ngành nông nghiệp Đồng Nai khuyến cáo nông dân chỉ phát triển sầu riêng trong vùng có điều kiện thích hợp

Trước thực trạng này, ngành nông nghiệp Đồng Nai khuyến cáo người dân không ồ ạt tăng diện tích sầu riêng, chỉ trồng loại cây này tại những nơi có điều kiện tự nhiên phù hợp; không chặt bỏ những loại cây đang thu hoạch, có hiệu quả kinh tế.

Trước đây, tại Đồng Nai, sầu riêng chủ yếu được trồng ở thị xã Long Khánh, huyện Cẩm Mỹ nhưng nay đã phát triển ở các địa phương khác như huyện Tân Phú, Định Quán, Thống Nhất… Hầu hết diện tích sầu riêng trồng mới tập trung ở 3 huyện này và người dân thường chặt bỏ cà phê, điều, tiêu để trồng sầu riêng, làm tăng khả năng đẩy giá sầu riêng xuống thấp.

Đại diện Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Nai chia sẻ, việc người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế là tốt. Nhưng khi người dân ồ ạt trồng có thể khiến nguồn cung sầu riêng tăng cao, gây dư thừa và có nguy cơ rớt giá.

Ngành nông nghiệp Đồng Nai khuyến cáo nông dân chỉ phát triển sầu riêng trong vùng có điều kiện thích hợp; nên chọn cây giống có nguồn gốc, đảm bảo tiêu chuẩn, giống có tên trong danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Nguồn: Dân Việt

 

 

Giá heo tiếp tục tăng mạnh tới 4.000 - 5.000 đồng/kg  (06/11/2019)

Giá heo hơi tiếp tục tăng mạnh tại nhiều địa phương trên cả nước, với thêm các tỉnh phía bắc lên tới 70.000 - 71.000 đồng/kg.

Giá heo tại miền Bắc có thêm các tỉnh đạt mức 70.000 đồng/kg

Theo ghi nhận, giá heo hơi tại Hưng Yên báo lên tới 70.000 - 71.000 đồng/kg; Hà Nam cũng dao động trong khoảng 68.000 - 71.000 đồng/kg.

Tại Thái Nguyên giá cũng lên tới 70.000 đồng/kg; Ba Vì đạt 68.000 - 70.000 đồng/kg. Mức giá cao cũng đang được nhìn thấy tại Thái Bình, Lạng Sơn, dao động ở 70.000 - 71.000 đồng/kg.

Giá tại Hà Nội, Nam Định tăng tới 3.000 - 4.000 đồng/kg lên 68.000 - 69.000 đồng/kg; Ninh Bình, Tuyên Quang cũng lên 66.000 đồng/kg. Còn Phú Thọ tăng thêm 2 giá lên lên 65.000 đồng/kg.

Hiện tại, miền Bắc đang có mức giá tốt nhất cả nước, được thu mua trong khoảng 65.000 - 71.000 đồng/kg.

Giá heo tại miền Trung, Tây Nguyên cũng tăng tới 5 giá

Cụ thể, Khánh Hoà là địa phương ghi nhận mức tăng này, với giá lên 59.000 đồng/kg; Bình Định cũng tăng 3 giá lên 59.000 đồng/kg. Đây cũng là mức giá đang được ghi nhận tại Bình Thuận, Ninh Thuận.

Tại Nghệ An, Thanh Hóa giá tăng thêm 2.000 đồng/kg lên 67.000 đồng/kg; Đắk Lắk cũng lên 58.000 đồng/kg.

Các địa phương khác, giá heo không thay đổi, dao động trong khoảng 54.000 - 65.000 đồng/kg.

Giá heo tại miền Nam tăng mạnh trên diện rộng

Theo đó, giá heo hơi tại Bến Tre, Cần Thơ tăng 4.000 đồng/kg lên 60.000 – 61.000 đồng/kg; Tiền Giang cũng lên tới 61.000 đồng/kg; Sóc Trăng tăng 3.000 đồng/kg, lên 58.000 đồng/kg.

Tại Hậu Giang và Vĩnh Long giá cùng tăng 2.000 đồng/kg, đạt 57.000 đồng/kg. Long An, Cà Mau cũng đạt mức 60.000 đồng/kg.

Giá heo tại TP HCM, Tây Ninh, An Giang tăng nhẹ khoảng 1.000 đồng/kg lên 57.000 - 58.000 đồng/kg. Các tỉnh Bình Dương, Bình Phước và Đồng Nai vẫn duy trì mức giá 62.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại thị trường miền Nam đang giao dịch trong khoảng 55.000 - 62.000 đồng/kg.

Nguồn: Kinh tế & Tiêu dùng

 

 

Xuất khẩu chuối Việt Nam sang Nga tăng vọt  (05/11/2019)

Trong khi thị trường cung ứng chuối số một cho Nga là Ecuador giảm cả lượng và giá trị thì mặt hàng chuối của Việt Nam tăng mạnh mẽ gần 150%.

Báo cáo thị trường Nông, lâm, thủy sản số ra ngày 1/11 của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết theo số liệu thống kê từ Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), nhập khẩu chủng loại quả chuối của Nga trong 7 tháng đầu năm 2019 đạt hơn 920.000 tấn, trị giá 681,7 triệu USD.

Con số này giảm 3,8% về lượng và giảm 4,7% về trị giá so với cùng kì năm 2018. Giá nhập khẩu bình quân đạt 739,9 USD/tấn, giảm 0,9% so với 7 tháng đầu năm 2018.

Về thị trường cung ứng, Nga nhập khẩu chủng loại quả chuối (mã HS 0803) chủ yếu từ thị trường Ecuador đạt 903.000 tấn, trị giá 667,4 triệu USD, giảm 2,7% về lượng và giảm 3,7% về trị giá so với cùng kì năm 2018.

Tiếp theo là các thị trường khác như Colombia, Costa Rica, Mexico… Đáng chú ý, Nga tăng mạnh nhập khẩu chuối từ thị trường Colombia và Việt Nam.

Cụ thể, nhập khẩu từ Colombia đạt 6.100 tấn, trị giá 4,7 triệu USD, tăng đến 196,4% về lượng và tăng 210,3% về trị giá. Giá nhập khẩu bình quân mặt hàng chuối từ thị trường này đạt 767,3 USD/tấn, tăng 4,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Nhập khẩu chuối từ Việt Nam đạt 919 tấn, trị giá 1,8 triệu USD, tăng 141,2% về lượng và tăng gần 153% về trị giá so với cùng kì năm 2018.

Giá nhập khẩu bình quân quả chuối từ Việt Nam cao nhất so với các nguồn cung khác, đạt 1.971,5 USD/ tấn, tăng 4,8%. Tỉ trọng nhập khẩu chuối từ Việt Nam tăng 0,1 điểm phần trăm so với cùng kì năm 2018.

Theo Bộ Nông nghiệp Nga, chuối là một trong những mặt hàng mà các nước thành viên ASEAN, trong đó có Việt Nam có thể tăng khối lượng xuất khẩu sang thị trường Nga, nhờ việc tận dụng cơ hội từ lệnh cấm vận thực phẩm mà Nga đã đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu.

Ngoài ra, theo Bộ Công Thương với dân số đông, thu nhập bình quân đầu người ngày càng tăng, Nga được đánh giá là một thị trường tiềm năng đối với hàng rau quả của Việt Nam. Trong đó, chuối là một trong những loại quả đang có tốc độ tăng trưởng nhanh sang thị trường này.

Tuy nhiên tỉ trọng nhập khẩu từ Việt Nam vẫn còn quá thấp so nhu cầu nhập khẩu của Nga. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp xuất khẩu chuối đẩy mạnh sang thị trường Nga trong thời gian tới, Bộ Công Thương nhận định.

Theo thống kê từ worldstopexports. com, Nga là thị trường nhập khẩu chuối lớn thứ ba trên thế giới, sau Mỹ và Bỉ. Trong năm 2018, trị giá nhập khẩu chuối của Nga đạt 1,2 tỉ USD, chiếm tới 7,4% tổng nhập khẩu toàn cầu.

Nga là thị trường nhập khẩu chuối tăng trưởng nhanh kể từ năm 2014 tới năm 2018, với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 20,6%.

Nguồn: Kinh tế & Tiêu dùng

 

 

Tất bật vào mùa sản xuất mắm cá chốt  (05/11/2019)

Cũng như mọi năm, sau khi nước lũ rút, làng nghề làm mắm ở khóm Sở Thượng, phường An Lạc, TX.Hồng Ngự lại bắt đầu nhộn nhịp. Ngoài việc chuẩn bị tốt nguồn hàng để cung ứng ra thị trường cho cả năm, các hộ sản xuất cũng luôn chú trọng đến chất lượng sản phẩm.

Khoảng 2 tuần qua, cứ khoảng 3 giờ sáng và kéo dài cho đến 15 giờ trong ngày, không khí nhộn nhịp của công đoạn cắt đầu cá chốt, chuẩn bị nguồn nguyên liệu sản xuất mắm tại các hộ sản xuất diễn ra liên tục,... Theo ông Phạm Văn Nhiên - người có gần 20 năm làm nghề cho biết, do ảnh hưởng nước ít nên năm nay lượng cá chốt không nhiều và cũng không lớn so với mọi năm. Đến thời điểm này, gia đình ông chỉ thu mua được khoảng 10 tấn cá, nguồn cá nguyên liệu khan hiếm, đồng nghĩa với việc giá cả cũng tăng. Tuy nhiên, để đảm bảo cung ứng tốt cho thị trường, gia đình ông đã có sự chủ động để tìm nguồn nguyên liệu. Ông Phạm Văn Nhiên – chủ cơ sở mắm Hai Sàn ở khóm Sở Thượng, phường An Lạc, TX.Hồng Ngự cho biết: “Năm nay, con cá chốt rất khan hiếm, ít hơn năm rồi, giá cũng mua cao hơn nhiều, năm rồi mua có 6.000 – 7.000 đồng/kg, năm nay tới 10.000 đồng/kg”.

Để nâng cao năng suất và có chỗ đứng vững trên thị trường, bên cạnh các công đoạn làm thủ công theo kiểu truyền thống, hiện nay, các hộ sản xuất cũng đã cải tiến các thiết bị máy móc, đặc biệt hộ sản xuất luôn chú trọng đến chất lượng sản phẩm. Ước tính trung bình mỗi ngày có gần 10 tấn cá chốt được các hộ sản xuất thu mua để làm nguyên liệu sản xuất mắm. Đây cũng là điều kiện để hàng chục lao động nhàn rỗi ở địa phương có nguồn thu nhập. Với 6.000 đồng/kg công cắt đầu cá, trung bình mỗi ngày, 1 lao động có thu nhập từ 200.000 đồng – 300.000 đồng.

Chị Bùi Thị Chi ngụ khóm Sở Thượng, phường An Lạc cho biết: “Mùa nước có việc làm như vậy chị em cũng đỡ, làm được 10 bữa, nửa tháng cũng có được thu nhập, có tiền cho con đi học”.

Hiện có khoảng 15 hộ làm nghề sản xuất mắm, đây đều là thành viên của Hội quán An Lạc. Để giúp cho sản phẩm của Hội quán được mở rộng thị trường, tiêu thụ mạnh, thời gian qua, các cấp, các ngành của TX.Hồng Ngự luôn quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để các hộ sản xuất phát triển ngành nghề.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong – Bí thư, Chủ tịch UBND phường An Lạc: “Hướng tới để tập trung cho làng nghề phát triển tốt hơn, chúng tôi sẽ đề xuất thị xã có quy hoạch mở rộng làng nghề cũng như là nâng tầm của An Lạc Hội quán lên thành Hợp tác xã để các hộ có nơi mở rộng sản xuất kinh doanh và tập trung giúp cho các cơ sở sản xuất này có được chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như thương hiệu để có thể mở rộng thị trường trong nước và thậm chí có thể xuất khẩu ra nước ngoài”.

Ước tính mỗi năm, làng nghề làm mắm ở khóm Sở Thượng, phường An Lạc, TX.Hồng Ngự cung ứng ra thị trường trên 700 tấn mắm các loại, con số mang lại thu nhập khá cao cho các hộ sản xuất cũng như góp phần phát triển kinh tế của địa phương và giữ vững thương hiệu mắm Hồng Ngự.

Nguồn: Báo Đồng Tháp