CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 120/9/2019

09:00 12/09/2019

Gần nửa triệu đồng một kg cá heo nước ngọt - Miền Tây lũ đã về, giá cá linh non giảm nhanh - Giá kén tằm giảm mạnh - Heo bị dịch bệnh, bò “lên ngôi” - Bộ NN&PTNT: Nhu cầu ảm đạm, giá lúa gạo dự báo tiếp tục giảm nhẹ.

 

Gần nửa triệu đồng một kg cá heo nước ngọt  (12/09/2019)

Cá heo nước ngọt tự nhiên năm nay chưa có do nước lũ về muộn, nên cá nuôi đang có giá 450.000 đồng một kg.

Cá heo nuôi vụ hè ở An Giang bắt đầu có từ giữa tháng 7 cho đến giữa tháng 9 là hết hàng. Tại TP HCM, cá heo nuôi loại 30 con một kg được các cửa hàng nhập về bán với giá 410.000 - 450.000 đồng một kg. Hiện, lượng cung ứng ra  thị trường khá ít, chỉ khoảng 1-3 tạ một tuần.

Chị Hương, chủ cửa hàng thủy hải sản ở quận 7 cho biết,  cả tuần nay cá heo khan hàng, chị phải "săn" các hộ nuôi ở An Giang mới gom được 1,1 tạ cá. "Đây là đợt cuối của mùa vụ cá nuôi nên hàng rất hiếm. Nếu cách đây nửa tháng tôi bán giá 330.000 đồng một kg thì nay giá nhập vào đã cao hơn cả giá bán nên phải bán cho khách lẻ với giá 410.000 đồng và khách sỉ là 370.000 đồng một kg", chị Hương nói và cho rằng, dù mới nhập về nhưng lượng hàng đặt mua đã chiếm 60%.

Cũng gom được khoảng 20 kg cá heo, chị Hoa, ở quận 8 cho biết, không đủ hàng để bán cho khách vì đã cuối vụ. "Tôi đăng bán chỉ trong một tiếng đồng hồ nhưng đã hết sạch 20 kg. Dù là cá nuôi nhưng vì loại này diện tích nuôi không nhiều nên giá đắt đỏ. Mỗi kg cá tôi bán với giá 450.000 đồng", chị Hoa nói và cho biết loại cá này được ưa chuộng vì thịt béo và thơm ngon. Người tiêu dùng đa phần mua về để kho tiêu hoặc nấu canh chua bông điên điển.

Lãnh đạo Phòng nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện An Phú (An Giang) cho biết, dù cá heo là giống mang lại giá trị kinh tế cao nhưng tại huyện lượng hộ nuôi không nhiều. Đây là loại vật nuôi mới nên nông dân cần phải nắm vững kỹ thuật, tìm hiểu kỹ các đặc tính của loại cá này để tránh tình trạng thua lỗ do chi phí con giống và thức ăn cao.

Ngoài cá nuôi, theo lãnh đạo này, tại huyện còn có cả cá heo tự nhiên. Chúng thường xuất hiện nhiều vào mùa nước nổi (khoảng tháng 7 đến tháng 10 âm lịch). Tuy nhiên, năm nay lũ về muộn nên tới nay cá heo tự nhiên vẫn còn ít. Giá bán của cá heo tự nhiên dao động 110.000 - 150.00 đồng một kg, còn cá heo nuôi 30.000 - 35.000 đồng một kg

Theo các hộ nuôi tại huyện An Phú (An Giang), thời gian nuôi cá heo khoảng 7-8 tháng mới cho thu hoạch. Cá này thường nuôi ở trong lồng bè, kỹ thuật nuôi không khó nhưng muốn đạt năng suất cao phải nắm vững kỹ thuật cũng như tập quán sinh sống của cá. Để cá heo phát triển tốt, lồng bè phải được đặt những nơi nước sạch và có dòng chảy mạnh. Thức ăn chủ yếu cho cá heo là cá xay nhuyễn hoặc thức ăn viên có kích thước nhỏ. Ngoài ra, trong quá trình chăn nuôi phải thường xuyên thăm bè, vệ sinh khu vực nuôi để phát hiện kịp thời các bệnh trên cá như: xuất huyết, ăn không tiêu...

Còn với cá heo tự nhiên, khi vào mùa nước nổi, người dân thường đánh bắt bằng cách đặt dớn, đặt lợp, giăng lưới... Khi bắt lên khỏi mặt nước, cá heo nước ngọt kêu nghe éc éc giống như tiếng heo nên gọi là cá heo.

Nguồn: Vnexpress

 

 

Miền Tây lũ đã về, giá cá linh non giảm nhanh  (12/09/2019)

Lũ năm nay về muộn gần 2 tháng so với các năm trước, giá cá linh non giảm nhanh khi sản lượng dồi dào.

Thông thường, tháng 7 lũ về là cá linh xuất hiện nhưng năm nay lũ về muộn hơn. Cách đây hơn 1 tháng, loài cá đặc sản trong mùa nước nổi ở ĐBSCL này có giá tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ từ 230.000 – 230.000 đồng/kg, còn giá cả mặt hàng này tại thị trường TPHCM giá lên đến 300.000 – 400.000 đồng/kg nhưng lượng cung không nhiều.

Tại An Giang, chợ Tân Châu, Kim Biên và một số chợ xã ven biên giới Campuchia, giá cá linh làm sẵn được các thương lái bán với mức dao động từ 150.000- 200.000đ/kg. So với đầu mùa lũ thì giá cá linh đến thời điểm này đã giảm gần một nửa giá.

Cá linh được xem là món quà vô cùng quý giá của tự nhiên ban tặng cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long trong mùa nước nổi. Cá linh ngon nhất độ đầu mùa, khi cá mới bằng đầu đũa hoặc chỉ nhỉn hơn ngón tay một chút, thịt rất ngọt và xương mềm. Cá mới vớt lên khỏi nước về chỉ cần rửa sơ, móc mang cá rồi đem nấu ngay.

Nguồn: Voh.com.vn

 

 

Giá kén tằm giảm mạnh  (11/09/2019)

Theo ghi nhận tại các địa phương trong tỉnh Lâm Đồng, hiện nay, giá kén tằm dao động ở mức từ 100.000 - 115.000 đồng/1 kg, thấp hơn từ 20.000 - 30.000 đồng so với hơn 1 tháng trước.

Mức giá này được cho là thấp nhất trong hơn 2 năm qua, vào thời điểm này năm ngoái, giá kén đạt từ 150.000 - 165.000 đồng/kg, cao nhất có thời điểm lên tới 220 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, theo nhiều người dân nuôi tằm, mức giá này không dưới giá thành sản xuất nên tính toán tiền trồng dâu, mua trứng giống, chăm tằm…thì trừ các chi phí vẫn có lãi.

Các hộ nuôi tằm cho biết, nguyên nhân của giá kén xuống thấp một phần là do 2 tháng nay trên địa bàn tỉnh mưa gió nhiều nên chất lượng kén tằm bị giảm sút. Ngoài ra, nguồn thu mua từ các thị trường, trong đó chủ yếu là thị trường Trung Quốc (theo đường tiểu ngạch) bắt đầu giảm, không còn sôi động như thời điểm trước và sau Tết năm 2019.

Hiện, theo thống kê tới đầu năm 2019, Lâm Đồng có trên 6.770 ha dâu, chiếm 67% diện tích dâu cả nước, sản lượng lá dâu đạt 124.660 tấn với sản lượng kén đạt khoảng 8.904 tấn, sản lượng tơ đạt 1.187 tấn. Toàn tỉnh hiện có trên 14.000 hộ trồng dâu nuôi tằm, khoảng 10 đơn vị nhập khẩu trứng giống tằm từ Trung Quốc  (trên 90%) về cung ứng cho trên 100 hộ nuôi tằm con tập trung, 150 cơ sở thu mua kén tằm, 22 cơ sở ươm tơ, dệt lụa.

Địa phương trồng nhiều dâu nuôi tằm nhất hiện nay là huyện Lâm Hà (1.700 ha), huyện Đạ Tẻh (1.400 ha), huyện Đức Trọng (1.320 ha)…TP Bảo Lộc theo thống kê chỉ có khoảng trên 500 ha dâu tằm nhưng tập trung số lượng nhà máy ươm tơ, nhà máy dệt hiện đại nhất trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: Báo Lâm Đồng

 

 

Heo bị dịch bệnh, bò “lên ngôi”  (11/09/2019)        

Từ khi bệnh dịch tả heo Châu Phi xuất hiện, giá thịt heo trên địa bàn tỉnh xuống thấp, nhiều hộ chăn nuôi gặp khó. Thay thế thịt heo trong bữa ăn hàng ngày, người tiêu dùng đẩy mạnh ăn thịt bò. Động thái tiêu dùng này đã làm cho giá thịt bò trên thị trường tăng khoảng 30%. Đây là cơ hội để các hộ chăn nuôi tái đàn, áp dụng khoa học-kỹ thuật vào sản xuất để có được lợi nhuận cao.

Những ngày qua, ông Nguyễn Chí Hiền (xã Vĩnh Hòa, TX. Tân Châu) rất phấn khởi vì gia đình ông vừa xuất chuồng được 8 con bò thịt (trong số tổng đàn 16 con). Với 8 con bò vừa bán, sau khi trừ chi phí ông lãi gần 100 triệu đồng. Không riêng gia đình ông Hiền, nhiều hộ nuôi bò ở các huyện: Chợ Mới, Phú Tân, Châu Phú, Châu Thành cũng phấn khởi vì bò hơi đang được thương lái mua giá cao. “Hơn 5 năm qua, chưa năm nào nông dân phấn khởi như hiện nay. Thương lái tìm đến chuồng mua với giá từ 85.000 - 90.000 đồng/kg, trong khi trước đó, bình quân họ chỉ trả giá từ 60.000 - 65.000 đồng/kg. Đây là cơ hội để nông dân đẩy mạnh tái đàn, gỡ lỗ trong những năm 2014, 2015 và 2016” - ông Hiền thông tin.

“3 năm trước, bê 1 năm tuổi có giá bình quân dưới 10 triệu đồng/con, nay muốn mua về vỗ béo, phải cầm từ 15 triệu đồng mới mua được. Con bò “lên ngôi” nhưng tôi rất lo vì có nhiều hộ tái đàn, rồi đây 1 năm nữa, không biết bò thịt còn có giá như hiện nay, bởi bà con mình cứ chạy theo phong trào, trong khi ngành chức năng đến nay vẫn chưa đưa ra được dự báo về thị trường tiêu thụ cho các loại nông sản hàng hóa, trong đó có thịt bò..” - ông Trần Văn Lanh (xã An Mỹ, Chợ Mới) phân tích.

Nỗi lo của ông Lanh hoàn toàn có cơ sở. Bởi, những năm 2011, 2012, bò hơi trên địa bàn tỉnh cũng có giá rất cao. Thời điểm này, các doanh nghiệp lớn cả nước như: Hoàng Anh Gia Lai, Vissan chưa tiến hành nhập thịt bò Úc vào Việt Nam để xẻ thịt. Thấy bò giá cao, nhiều người đổ xô tái đàn, làm cho giá con giống cao ngút và trở nên khan hiếm. Lúc này, tình hình chẳng khác con giống cá tra vào năm 2017, 2018 vừa qua. Hậu quả là sau thời gian có quá nhiều người thả nuôi thì thị trường “cung vượt cầu”, thua lỗ đã xảy ra. “Điều nông dân trong tỉnh mong muốn nhất hiện nay là cơ quan chức năng của nhà nước cần đưa ra dự báo về thị trường cho các loại nông sản hàng hóa để từ đó khuyến cáo nông dân trong vụ này, năm này nên trồng cây gì, nuôi con gì để có thị trường tiêu thụ dễ dàng” - ông Lanh kiến nghị.

Bò thịt có giá, nông dân các xã: Mỹ An, Tấn Mỹ, An Thạnh Trung (Chợ Mới), Vĩnh Hòa, Tân An, Long An, Phú Vĩnh (Tân Châu), Mỹ Đức, Thạnh Mỹ Tây, Ô Long Vỹ (Châu Phú) đã đẩy mạnh áp dụng khoa học-kỹ thuật vào chăn nuôi. Nếu trước đây, bà con cho bò ăn rơm, bánh liếm, uống sô-đa hột gà, dây cốc và tăng thêm thức ăn hỗ hợp để bò mau lớn thì nay, ngoài những kỹ thuật vừa nêu, nông dân chăn nuôi bò giỏi như ông Bảy Châu (xã Vĩnh Hòa, TX. Tân Châu), ông Sáu Thành (xã Mỹ An, Chợ Mới), ông Tư Dễ (xã Thạnh Mỹ Tây, Châu Phú) còn cho bò uống các loại nước dinh dưỡng, tăng lực, trong đó có hỗn hợp các loại vi sinh để kích thích tiêu hóa, giúp bò ăn nhiều, ngủ nhiều để mau lớn. Ngoài việc mau lớn, loại nước này còn giúp cho con bò đi ra phân không hôi. Đây là những tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi bò hiện nay. “Tôi được cán bộ khuyến nông thị xã hướng dẫn kỹ thuật nuôi bò, trong đó có sử dụng loại nước uống tăng lực làm cho bò khỏe, ăn nhiều, ngủ nhiều, mau lớn. Tôi thấy cách nuôi này rất hiệu quả. Tôi sử dụng loại nước tăng lực này 2 tháng nay, mỗi ngày tôi pha 3cc vào 10 lít nước cho bò uống. Sau 2 tháng, bò rất mướt lông, tăng trọng nhanh, tôi rất phấn khởi”- ông Nguyễn Văn Châu (xã Vĩnh Hòa, TX. Tân Châu) phân tích.

Nếu trước đây, nông dân chuyên chăn nuôi bò của tỉnh nuôi bò vỗ béo phải mất từ 8 - 12 tháng mới xuất chuồng thì nay, bà con chỉ nuôi khoảng 8 tháng là bán cho lái, từ đó đồng vốn quay nhanh, 2 năm bà con nuôi được 3 lứa. Tranh thủ lúc bò có giá, nhà nào cũng tăng đàn, từ đó làm cho bê giống cũng tăng giá theo. “Để hạn chế việc tăng giá bê giống, chúng tôi đã tìm đến các trại giống ở chợ bò Tà Ngáo (Tịnh Biên) mua bò Italia của Campuchia về nuôi vỗ béo, chứ mua các giống bò ở Bến Tre như bò cọp, 3B thì giá cao lắm…”- ông Trần Văn Thành (xã Mỹ An, Chợ Mới) phân tích.

Nguồn: Tin tức Miền Tây

 

 

Bộ NN&PTNT: Nhu cầu ảm đạm, giá lúa gạo dự báo tiếp tục giảm nhẹ  (11/09/2019)

Báo cáo từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết giá lúa, gạo tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) giảm nhẹ trong tháng 8 so với tháng trước, và dự báo có thể tiếp tục giảm nhẹ do nhu cầu tiêu thụ tháng tới ảm đạm.

Theo đó, khối lượng gạo xuất khẩu tháng 8 năm ước đạt 591.000 tấn với giá trị đạt 265 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu gạo 8 tháng đầu năm 2019 ước đạt 4,54 triệu tấn và gần 2 tỉ USD, tăng 0,3% về khối lượng nhưng giảm 14,9% về giá trị so với cùng kì năm 2018.

Giá gạo xuất khẩu bình quân 7 tháng đầu năm 2019 đạt 433 USD/tấn, giảm 14,7% so với cùng kì năm 2018.

Philippines đứng vị trí thứ nhất về thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm với 34,5% thị phần.

Xuất khẩu gạo sang thị trường này trong 7 tháng đầu năm 2019 đạt 1,46 triệu tấn và 589,4 triệu USD, gấp 3,2 lần về khối lượng và gấp 2,7 lần về giá trị so với cùng kì năm 2018.

Trên thị trường thế giới, hạn hán tiếp tục làm đông cứng nguồn cung tại Thái Lan khiến giá tăng và đồng rupee mất giá làm ảnh hưởng đến gạo xuất khẩu của Ấn Độ.

Diễn biến mùa mưa và vụ chính tại Thái Lan vẫn là những nhân tố chính chi phối thị trường do mùa vụ tại Ấn Độ và Thái Lan chịu tác động bởi yếu tố thời tiết.

Hiện tượng thời tiết El Nino cũng bắt đầu ảnh hưởng đến một số nước, đặc biệt là Philippines và Indonesia.

Theo Bộ NN&PTNT, giá gạo 5% tấm của Thái Lan tăng từ 395 – 405 USD/tấn lên 405 – 425 USD/tấn (FOB Bangkok).

Ngược lại, giá gạo 5% tấm của Việt Nam giảm từ 340 – 350 USD/tấn xuống 335 – 345 USD/tấn (FOB cảng Sài Gòn), còn gạo đồ 5% tấm Ấn Độ giảm từ 381 – 384 USD/tấn xuống còn 373 – 374 USD/tấn.

Về tình tình trong nước, tháng 8, giá lúa, gạo tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) biến động giảm nhẹ so với tháng trước.

Bộ dự báo giá lúa, gạo trong nước có thể giảm nhẹ do nhu cầu tiêu thụ tháng tới ảm đạm.

Nguồn: Kinh tế & Tiêu dùng