CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 11/4/2019

09:00 11/04/2019

Giá heo hơi ổn định trở lại - Trái cây dần tiếp cận thị trường khó tính - Giá tiêu, điều, gạo, cà phê cùng lao dốc - Công an yêu cầu người mua dưa hấu cam kết không ép giá dân - Người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn nông sản có chứng nhận .

 

Giá heo hơi ổn định trở lại  (11/04/2019 )

Giá heo hơi hôm nay ổn định trở lại sau chuỗi ngày tăng liên tiếp, trung bình cả nước vẫn đạt trên 40.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc phổ biến 40.000 - 45.000 đồng/kg

Tại thủ phủ nuôi heo Hà Nam, giá heo hơi đang được giao dịch quanh 40.000 đồng/kg, Thái Bình, Nam Định dao động trong mức 39.000 - 40.000 đồng/kg. Hưng Yên, Bắc Giang, Hải Dương có giá tốt hơn, đạt 41.000 - 43.000 đồng/kg.

Khu vực các địa phương như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Lạng Sơn, Sơn La... đang được thu mua từ 43.000 - 46.000 đồng/kg. Nhìn chung giá heo hơi tại khu vực trung bình đạt trên 40.000 đồng/kg.

Về diễn biến dịch tả heo châu Phi tại Trung Quốc, hôm 8/4, Bộ Nông nghiệp quốc gia này đã được phát hiện tại huyện Kargilik, thành phố Kashgar, Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương sau khi dịch bệnh được báo cáo tại Tây Tạng và Vân Nam. Dịch bệnh một lần nữa bùng phát tại Tân Cương, chỉ trong 8 ngày đã có hai trường hợp công bố nhiễm dịch.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên lặng sóng

Cụ thể, các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Bình Định có giá thấp so với mặt bằng chung, dao động từ 36.000 đồng/kg đến 40.000 đồng/kg.

Các tỉnh từ Khánh Hòa trở vào đến Bình Thuận nhìn chung đang được giao dịch từ 41.000 đồng/kg đến 45.000 đồng/kg. Khu vực Tây Nguyên giá heo cũng ở mức tốt, đạt trên 40.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Nam tốt nhất cả nước

Theo đó, Bình Phước, An Giang, Bình Dương, Kiên Giang... là những nơi đang có giá heo hơi thấp hơn so với đa số các địa phương khác, giá heo tại các tỉnh này dao động từ 41.000 đồng/kg đến 43.000 đồng/kg.

Long An, Đồng Nai, Đồng Tháp, Cần Thơ, Cà Mau, Hậu Giang, Trà Vinh, Tiền Giang,... đang có giá khá cao so với mặt bằng chung, những tỉnh này được thu mua từ 46.000 đồng/kg đến 49.000 đồng/kg.

Nguồn: Kinh tế & Tiêu dùng

 

 

Trái cây dần tiếp cận thị trường khó tính  (10/04/2019)

Năm qua, riêng mặt hàng rau quả tỉnh Tiền Giang đã xuất được trên 10.000 tấn, thu về nguồn ngoại tệ đạt trên 17 triệu USD, tăng cả về lượng và giá trị.

Nhiều loại trái cây đặc sản của địa phương như xoài cát Hòa Lộc, thanh long, chôm chôm, vú sữa Lò Rèn, bưởi da xanh... cũng từng bước xâm nhập sâu vào các thị trường khó tính.

Đặc biệt là thanh long với hơn 5.000ha, ngoài xuất sang thị trường Trung Quốc là chủ yếu thì thời gian qua sản phẩm thanh long GAP của HTX Thanh long Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) cũng đã xuất khẩu sang Hoa Kỳ với giá cao hơn tiêu thụ nội địa 10%.

Nông dân Cao Văn Hiền, xã viên của HTX Thanh Long Mỹ Tịnh An (ấp Mỹ Khương, xã Mỹ Tịnh An), trồng hơn 1ha thanh long GlobalGAP tâm sự: “Để đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Hoa Kỳ, nhà vườn chúng tôi phải thực hiện tốt các tiến bộ kỹ thuật, áp dụng biện pháp canh tác an toàn sinh học, không có dư lượng chất hóa học trên trái thanh long”. Theo ông Hiền, quan trọng nhất là khâu chăm sóc phải tuân thủ theo đúng quy trình sản xuất sinh học. Khi thanh long cho trái đẹp, đúng kích cỡ thì đầu ra không phải lo.

Cùng với thanh long, 100ha vú sữa Lò Rèn của gần 300 hộ nông dân ở các huyện Châu Thành, Cai Lậy và thị xã Cai Lậy đã được cấp mã code để xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Long, huyện Cai Lậy - Trần Văn Trung hào hứng chia sẻ: “Xuất khẩu trái cây sang nước ngoài đòi hỏi tiêu chuẩn rất cao nên so với trước, ý thức người dân hiện đã được nâng lên rất nhiều”.

Tỉnh Bến Tre hiện có gần 40.000 vườn cây ăn trái chuyên canh với 5 chủng loại trái cây chủ lực như nhãn, bưởi da xanh, măng cụt, chôm chôm, cho sản lượng gần 400.000 tấn/năm. Thời gian qua chính quyền và nông dân địa phương quyết tâm nhân rộng các mô hình GAP, GlobalGAP. Gần đây các loại trái cây đạt tiêu chuẩn đã “cất cánh” sang thị trường khó tính.

Diện tích cây ăn trái ở các tỉnh phía Nam liên tục tăng trong những năm gần đây, nhất là từ năm 2013 đến nay diện tích tăng mạnh, bình quân khoảng 4,2%/năm. Năm 2018, diện tích cây ăn trái ở khu vực phía Nam ước đạt 596.331ha (chiếm 60% diện tích của cả nước); tổng sản lượng quả đạt hơn 6,6 triệu tấn (chiếm khoảng 67% sản lượng quả cả nước).

ĐBSCL cũng là vùng trọng điểm trồng cây ăn trái chủ lực chiếm khoảng 58% diện tích cây ăn quả toàn miền Nam. Bên cạnh những mặt đạt được thì vấn đề xuất khẩu trái cây, nhất là sang thị trường khó tính ở hai tỉnh Tiền Giang, Bến Tre cũng như các địa phương vùng ĐBSCL đang gặp một số hạn chế nhất định. Theo ông Nguyễn Thành Vinh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các HTX Nông nghiệp tỉnh Tiền Giang, tiềm năng xuất khẩu trái cây sang các thị trường lớn và khó tính đang rộng mở, nhưng chất lượng trái cây của ta chưa đạt. Bà con sản xuất trái cây phải theo chuẩn GAP, bao trái, quản lý sâu bệnh chặt chẽ mới hy vọng xuất khẩu được sang thị trường khó tính như Hoa Kỳ, châu Âu…

Nguồn: Báo nông nghiệp Việt Nam

Giá tiêu, điều, gạo, cà phê cùng lao dốc  (10/04/2019)

Kết thúc quý 1/2019, hàng loạt nông sản xuất khẩu chủ lực lao dốc làm cho giá trị xuất khẩu tăng trưởng âm sau nhiều năm.

Ba tháng đầu năm, lĩnh vực nông nghiệp xuất khẩu được 8,8 tỉ USD, giảm gần 3% so với cùng kỳ năm 2018. Nguyên nhân là do giá nhiều mặt hàng xuất khẩu sụt giảm mạnh.

Có đến 4 mặt hàng nông sản xuất khẩu mà tỷ lệ giá giảm đến hai con số, so với cùng kỳ năm trước. Dẫn đầu danh sách này là giá tiêu với mức giảm đến 27% nên dù lượng xuất khẩu tăng đến 19% nhưng giá trị vẫn giảm gần 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đứng ngay sau tiêu là giá điều với mức giảm đến gần 21% so với cùng kỳ năm 2018, mức giá xuất khẩu bình quân hạt điều đạt mức 8.043 USD/tấn. Xuất khẩu hạt điều tăng gần 5% về lượng nhưng giảm đến trên 17% về giá trị.

Gạo đứng thứ 3 với mức giảm gần 18%, chỉ còn 404 USD/tấn. Đây là yếu tố làm giá trị xuất khẩu trong 3 tháng qua giảm trên 20% so với cùng kỳ năm 2018 dù lượng chỉ giảm có 3,5%.

Cùng giai đoạn trên, giá cà phê xuất khẩu cũng sụt giảm đến trên 14%, hiện chỉ còn 4.894 USD/tấn. Tổng giá trị xuất khẩu cà phê giảm gần 24%, chỉ thu về có 830 triệu USD trong quý 1 dù lượng giảm chỉ có 15,3%.Ngoài ra, hàng loạt nông sản khác cũng có mức sụt giảm đến gần 10% về giá trị so với cùng kỳ, cụ thể như xuất khẩu rau quả đạt 879 triệu USD, giảm 9,3% về giá trị; mặt hàng sắn và các sản phẩm từ sắn, giảm 9,4%; tôm các loại ước đạt 676 triệu USD, giảm 9,1%. Cũng cần phải nói thêm, trong nhóm này mặt hàng rau quả liên tục trong 3 năm gần đây luôn có tốc độ tăng trưởng dẫn đầu trong nhóm ngành nông lâm thủy hải sản. Tuy nhiên do quá phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc (75-80%) nên khi gặp khó thì các thị trường còn lại không "đỡ" nỗi, tăng trưởng quay đầu đi xuống.

Ngoài lý do khách quan là xu thế chung của thế giới thì phần lớn những mặt hàng này nông sản này đã tăng mạnh diện tích và sản lượng trong thời gian qua. Cụ thể những năm gần đây, diện tích trồng cà phê robusta đang được mở rộng ở Tây nguyên, Đông Nam bộ. Cà phê arabica thậm chí còn phát triển ở tỉnh Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang.

Nguồn: Báo Thanh niên

 

 

Công an yêu cầu người mua dưa hấu cam kết không ép giá dân  (10/4/2019)

Công an Phú Yên yêu cầu 32 người mua dưa hấu viết cam kết không ép giá dưa hấu hay có hành vi khác gây khó khăn, cản trở việc chăm sóc, thu hoạch dưa của người dân.

Đại tá Lương Tấn Dĩnh - trưởng phòng tham mưu, người phát ngôn Công an tỉnh Phú Yên - vừa thông tin về kết quả xác minh vụ "bảo kê dưa hấu" tại huyện Sơn Hòa của tỉnh này.

Theo ông Dĩnh, tình trạng bảo kê dưa hấu trước đây từng xảy ra ở huyện Sông Hinh của Phú Yên, còn ở huyện Sơn Hòa thì dư luận rộ lên sau khi có đơn tố giác của một nông dân trồng dưa vào ngày 13-3.

Tuy nhiên, ông Dĩnh nói, công an đến làm việc trực tiếp với người tố cáo thì ông này không chứng minh được là bị ai đe dọa và cũng không bị thiệt hại.

"Ông ấy có chỉ một người trồng dưa bên cạnh nói là nạn nhân, đã phải chi 8 triệu đồng cho nhóm bảo kê vì bị dọa. Tuy nhiên, công an làm việc thì người được cho là nạn nhân kia không xác nhận điều này" - ông Dĩnh nói.

Qua kiểm tra, xác minh tại 3 xã Sơn Phước, Ea Chà Rang và Suối Trai ở huyện Sơn Hòa, công an xác định "không có trường hợp các đối tượng dùng súng tự chế, mã tấu vào các trại dưa để yêu cầu bà con nộp tiền bảo kê hay hành hung".

Công an có phát hiện 32 người đến các trại dưa để mua dưa loại 2, loại 3 nhưng chưa thấy có hành vi cưỡng đoạt tại sản, ép giá dưa hay bảo kê.

"Để làm tốt công tác phòng ngừa, lực lượng Công an huyện Sơn Hòa đã làm việc, yêu cầu các đối tượng viết cam kết không mua dưa ép giá hay có hành vi khác gây khó khăn, cản trở việc chăm sóc, thu hoạch dưa của người dân" - ông Dĩnh cho hay.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

 

 

Người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn nông sản có chứng nhận  (09/04/2019)

Tại hội nghị “Tìm giải pháp thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp chủ lực TP.HCM”, ngày 9/4, do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) cùng Hội Nông dân TP.HCM tổ chức, nhiều ý kiến khẳng định việc sản xuất nông sản cần phải hướng tới đạt các chứng chỉ an toàn như VietGap, GlobalGap...

Đây là xu thế cũng như lựa chọn ưu tiên của người tiêu dùng TP.HCM, giúp cho nông sản được tiêu thụ ổn định trong chuỗi giá trị từ sản xuất tới bàn ăn.

Hội thảo "Hiện trạng và giải pháp phát triển thị trưởng sản phẩm nông nghiệp chủ lực của TP.HCM" diễn ra ngày 9/4.

Theo ông Nguyễn Nhật Trường, Trưởng bộ phận thu mua nông sản Saigon Co.op, Saigon Co.op luôn đặt yêu cầu các HTX, hộ nông dân phải đảm bảo quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap, cải tiến chất lượng, bao bì mẫu mã, kết hợp việc áp dụng KHKT vào sản xuất và công nghệ xử lý sau thu hoạch để có các sản phẩm đạt chất lượng tốt, có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe.

 “Sản phẩm nông thủy sản đưa vào kinh doanh tại hệ thống Saigon Co.op phải đảm bảo các tiêu chí an toàn thực phẩm về dư lượng thuốc BVTV, hàm lượng nitrat, kháng sinh, kim loại nặng, vi sinh vật,… trong giới hạn mức cho phép, an toàn đối với sức khỏe con người”, ông Trường nói.

Đối với mặt hàng thịt heo, Ông Nguyễn Phúc Khoa, Phó Tổng giám đốc Satra cho biết, sẽ kiểm soát chặt chẽ lượng thịt heo vào chợ Bình Điền đến hệ thống phân phối của Satra và các chợ truyền thống khác đảm bảo được nguồn thịt heo sạch có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Cùng với đó Satra và Công ty quản lý kinh doanh chợ Bình Điền khẳng định sẽ luôn hỗ trợ và đồng hành với các nhà cung ứng sản phẩm nông nghiệp chủ lực và các nông hộ tại TP.HCM trong việc tiêu thụ các sản phẩm nông sản có chứng nhận, đảm bảo tiêu chuẩn VSATTP.

Bà Nguyễn Thị Bạch Mai, Chủ tịch Hội Nông dân TP.HCM cho biết, thời gian tới Hội sẽ khuyến khích các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; tăng cường các lớp tập huấn cho nông dân; tổ chức liên kết các nông hộ và tổ hợp tác trên lĩnh vực đầu ra sản phẩm.

Qua đó nhằm giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, nông dân sản xuất nông nghiệp hiểu rõ những yêu cầu về chất lượng, quy cách hàng hóa của từng hệ thống siêu thị.

Sau hội thảo, ITPC và Hội Nông dân TP.HCM sẽ tổ chức 5 lớp tập huấn (100 người/lớp) về “Giải pháp phát triển thị trường sản phẩm nông nghiệp chủ lực” cho hội viên Hội Nông dân TP và các quận – huyện, nông dân sản xuất giỏi, HTX nông nghiệp, trang trại có quy mô lớn thuộc huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn, quận 12, quận 9, quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh, quận Bình Tân, huyện Cần Giờ, huyện Nhà Bè.

Hiện sản xuất nông nghiệp TP đang chuyển dần từ nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp đô thị với mức tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 5,6%. Các sản phẩm từ chương trình chuyển đổi cây trồng vật nuôi của thành phố như: bò sữa, tôm, rau sạch, hoa lan, cây kiểng, cá cảnh,…. đang có bước phát triển mạnh, nâng giá trị sản xuất nông nghiệp dự kiến tăng bình quân từ 450 triệu đồng/ha vào năm 2017 lên 800 triệu đồng/ha vào năm 2020.

Nguồn: Báo nông nghiệp Việt Nam