CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 04/11/2019

09:00 04/11/2019

Táo tàu ồ ạt về chợ - Cua lông giá 45.000 đồng một con - Chanh tăng giá sốc sau khi chặt cây làm... củi - Điêu đứng vì cá tra bột - ĐBSCL: Sầu riêng lên 70.000 đồng/kg.

 

Táo tàu ồ ạt về chợ  (04/11/2019)

Lượng táo tàu về chợ TP HCM 31 tấn mỗi đêm và được các tiểu thương bán với nhiều mức giá khác nhau.

Trước đây, táo tàu về Việt Nam đa phần là hàng đã sấy khô, nhưng hai năm trở lại đây loại này trở thành trái cây tươi được người tiêu dùng lựa chọn.

Tại các chợ lẻ, táo tàu tươi hay còn gọi là đại hồng táo được bán với giá 50.000 - 70.000 đồng một kg. Loại này vỏ bên ngoài màu xanh xen lẫn các đốm nâu khiến nhiều người tưởng bị hỏng, nhưng khi ăn khá giòn, xốp, vị ngọt thanh.

Chị Hoa, chuyên bán trái cây ở chợ Xóm Mới (Gò Vấp, TP HCM) cho biết, mỗi ngày chị lấy khoảng chục kg táo tàu tại chợ đầu mối Thủ Đức, đều được khách đặt mua hết. Loại này đầu vụ có giá lên tới 100.000 đồng một kg, nhưng nay giảm còn 60.000 đồng.

"Nhìn thì khá giống táo Việt, nhưng khi ăn chúng xốp và giòn hơn. Loại này vị lạ, thường được dùng làm vị thuốc đông y nên được khách chuộng", chị Hoa nói.

Có giá bán đắt đỏ hơn so với sạp trái cây chợ lẻ, tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu, giá táo tàu Trung Quốc được bán ở mức 150.000 đồng một kg.

Chị Hằng, quản lý cửa hàng trái cây ở Bình Thạnh (TP HCM) cho biết, mỗi đợt  cửa hàng chị nhập cả tạ táo tàu về bán nhưng đều "cháy hàng". Sở dĩ giá cao gấp đôi so với các chợ lẻ là vì táo tàu tại cửa hàng được chọn lọc kỹ, trái to, tròn đều và không bị dập. Ngoài ra, sản phẩm được nhập bằng đường hàng không nên giá cao hơn.

Có giá cao gấp 3-5 lần hàng Trung Quốc, táo tàu được nhiều cửa hàng gắn mác Hàn Quốc xách tay bán tới 250.000 - 400.000 đồng một kg. Ngoài ra, nhiều tiểu thương tại các chợ lẻ còn gắn cả mác hàng Thái để dễ bán, với giá 90.000 đồng một kg.

Trao đổi với VnExpress, lãnh đạo chợ đầu mối Thủ Đức cho biết, mỗi đêm lượng táo tàu về chợ đạt 31 tấn, với giá bán sỉ 32.000 - 37.000 đồng một kg. So với năm ngoái, lượng táo năm nay về chợ nhiều hơn. Hầu hết táo tàu về chợ TP HCM là hàng có xuất xứ Trung Quốc.

Nguồn: Vnexpress

 

 

Cua lông giá 45.000 đồng một con  (03/11/2019)

Từng được bán với giá vài triệu đồng một kg, nhưng mùa năm nay cua lông Hong Kong về Việt Nam được rao bán với giá rất rẻ.

Cuối tháng 10 là thời điểm cua lông vào vụ. Đây được coi là đặc sản mà giới thượng lưu Trung Quốc săn mua khi vào mùa. Vài năm trở lại đây, cua lông cũng được nhập khẩu nhiều vào Việt Nam thông qua nhiều con đường, đa phần là tiểu ngạch và xách tay.

Những năm trước, cua lông từng "gây sốt" với giá lên tới vài triệu đồng một kg. Tuy nhiên, hơn tháng nay, người tiêu dùng không khỏi bất ngờ khi cua lông được rao bán với giá chỉ từ 45.000 đồng một con.

Một cửa hàng kinh doanh hải sản ở Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, sở dĩ cua lông có giá 45.000 đồng là hàng Việt. Chúng có tên là cua cà ra, cua da, cua sông hoặc cua sông Hồng. Giá cua ở Việt Nam rẻ hơn rất nhiều so với cua nhập từ Trung Quốc. Cua cà ra là đặc sản sống trên sông ở một số tỉnh phía Bắc. Đây là loài cua nước ngọt, con to nhất cũng chỉ lên đến 2 lạng, hai bên càng có đám lông đen (hoặc nâu, hơi vàng... tùy mùa).

"Vì chúng giống với cua lông Hong Kong nên thay vì nói hàng Việt, nhiều tiểu thương phía Bắc gắn mác Hong Kong. Do đó, để phân biệt đâu là hàng trong nước với hàng nhập là rất khó", chủ cửa hàng hải sản ở Biên Hòa nói.

Cũng khẳng định cua lông nhập khẩu không thể có giá trên, chị Hoa, chủ cửa hàng hải sản nhập khẩu ở Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, chị nhập xô cua lông về cũng đã lên tới 700.000 - 800.000 đồng một kg. Hiện cửa hàng chị bán 4 loại, trong đó, cua 90-100 gram có giá 85.000 đồng một con, loại trên 100 gram giá 120.000 đồng, loại 140 ram giá 140.000 đồng và loại trên 150 gram có giá 160.000 đồng.

"Loại cua có giá 45.000 đồng chắc chắn là cà ra của Việt Nam. Bởi lẽ, trước đó có nhiều đầu mối chào hàng tôi sản phẩm này, nhưng tôi không nhập vì chúng khá nhỏ", chị Hoa nói.

Chuyên nhập khẩu cua lông với số lượng lớn, ông Trường, chủ cửa hàng hải sản ở quận 7 (TP HCM) cho biết, cua lông cửa hàng ông nhập có giá lên tới gần 1 triệu đồng một kg.

"Giá cua lông năm nay giảm 15-20 % so với năm ngoái. Tuy nhiên, để cua lông ngon, chất lượng thì cua đực phải có trọng lượng từ 170 gram trở lên, cua cái 120 gram trở lên", ông Trường nói và giải thích, cua lông ngon nhất ở phần gạch nên đa phần hàng có trọng lượng nhỏ thường là hàng dạt, giá rẻ. Với loại có trọng lượng nhỏ người địa phương thường ít sử dụng.

Cua lông bán trên thị trường hiện nay đa phần là cua nhập từ Hong Kong, Thượng Hải, chia thành nhiều loại, tùy trọng lượng. Ngoài ra, giá cua đực, cua cái cũng chênh nhau ít nhiều vì chất lượng thịt của cua đực ngon hơn cua cái (cua đực thịt nhiều gạch ít, cua cái thịt ít gạch nhiều). Hiện dân buôn thường nhập cua sống về bán trực tiếp, một số nơi bán cua hấp sẵn.

Tại Hong Kong vào mùa này, cua lông được bán ở chợ, nhà hàng, thậm chí còn xuất hiện trên máy bán hàng tự động ở ga tàu ngầm.

Nguồn: Vnexpress

 

 

Chanh tăng giá sốc sau khi chặt cây làm... củi  (03/11/2019)

Sau khi nhiều hộ dân chặt cây chanh làm củi do giá xuống quá thấp, thì hiện giá quả chanh đã tăng vọt. Trong khi đó, giá cam giảm ngay từ đầu vụ.

Ngày 1/11, Cục chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, trong tháng 10/2019, thị trường trái cây trong nước biến động tăng giảm khác nhau tùy chủng loại.

Vừa qua, giá chanh tăng cao do nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu tăng mạnh. Thực tế, vụ thu hoạch chanh năm 2018 giá xuống đáy, nhiều nông dân ở các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Bắc Giang... đã chặt chanh làm củi. Nếu năm ngoái, giá chanh chỉ đạt 2.000 - 3.000 đồng/kg, thì năm nay giá lại lên đến 15.000 -16.000 đồng/kg.

Một loại trái cây khác cũng nhiều lần “lên bờ xuống ruộng” là mít Thái. Hiện giá loại mít này tăng rất cao, nhiều nơi vẫn ồ ạt mở rộng diện tích, thậm chí chặt tiêu, điều…để trồng mít, dù đã được khuyến cao. Đến nay, Tiền Giang là địa phương có diện tích cây mít lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với tổng diện tích hơn 6.000 ha.

Ngoài Tiền Giang, một số địa phương tại Đồng Tháp cũng đang lên tiếp trồng mít trên đất ruộng, hoặc phá bỏ các loại hoa màu, cây ăn trái khác để trồng mít. Hiện tại, mít Thái giá trên 50.000 đồng/kg, có thời điểm giá lên đến 70.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, điệp khúc “trồng chặt” với mít Thái có thể trở lại, khi hồi quý II/2019, giá mít “tuột dốc không phanh”; có thời điểm chỉ còn mức 8.000 - 15.000 đồng/kg, là mức thấp kỷ lục trong nhiều năm qua.

Giá mít Thái tụt dốc khiến không ít nhà vườn trồng loại trái cây này lo lắng, nhất là các hộ chặt tiêu, điều để trồng mít Thái trong nửa cuối năm 2018 và đầu năm 2019 - thời điểm bùng phát phong trào chuyển đổi sang trồng mít Thái ở Bình Phước.

Với mặt hàng thanh long, thời điểm đầu tháng 10/2019, nông dân ở Bình Thuận thu hoạch thanh long chính vụ để xuất khẩu. Mức giá thanh long dao động khoảng từ 5.000-8.000 đồng/kg, cao hơn so với chính vụ năm trước và trái cây được thương lái thu mua đều nên người làm vườn có lãi.

Thanh long Bình Thuận được thương lái và các doanh nghiệp thu mua chủ yếu để xuất khẩu qua Trung Quốc. Một lượng ít trái cây ở vườn VietGAP, GlobalGAP được xuất khẩu qua các thị trường khó tính như Hàn Quốc, Úc, Nhật Bản...

Tuy nhiên, gần đây tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn, hàng trăm xe thanh long bị tắc do lượng xe đổ về quá lớn, gây cảnh ùn ứ. Hiện Hải quan đã phối hợp với các cơ quan tỉnh Lạng Sơn để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thông quan hàng hoá.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản lưu ý, các hộ kinh doanh, doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản cần làm thủ tục khai báo chính xác các loại hàng xuất khẩu chính ngạch để tránh tình trạng bị ùn ứ, làm tăng chi phí, giảm chất lượng hàng nông sản.

Vừa bước vào đầu mùa cam tại các tỉnh phía Bắc nhưng trên thị trường, giá cam chỉ có từ 10.000 - 20.000 đồng/kg. Thậm chí cam Cao Phong, đặc sản Hòa Bình, cũng giảm giá 50% so với năm ngoái.

Khoảng nửa tháng nay, khắp các tuyến phố, chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội, cam đã được bày bán la liệt với đa dạng các giống cam như cam Vinh, cam Xoàn, cam ngọt Hưng Yên… Giá bán các loại cam này đều chỉ quanh ngưỡng 10.000 - 20.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Huế, một tiểu thương chuyên thu mua cam ở Bắc Giang đổ buôn ở Hà Nội cho biết: Năm nay, giá cam Vinh trồng tại Bắc Giang thấp hơn so với vụ trước khoảng 5.000 đồng/kg. Tuy không được mùa như năm trước nhưng diện tích trồng cam tại các địa phương đều tăng mạnh, do vậy sản lượng cung cấp ra thị trường tương đối lớn.

Hiện trung bình mỗi ngày chị Tuyến đổ buôn cho các mối bán lẻ khoảng 2 tấn cam với giá 10.000 đồng/kg. Do là hoa quả đầu vụ và giá cả phải chăng nên hàng lấy đến đâu được bán hết đến đấy. Anh Nguyễn Văn Hòa, người chuyên bán hoa quả trên đường Phạm Ngọc Thạch (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: Hơn 1 tuần nay, anh đã về Hưng Yên mua cam ngọt ra bán ở Hà Nội. Loại cam này hiện đang được bán với giá 20.000 đồng/kg, so với vụ trước giảm 5.000 đồng/kg.

Cam Cao Phong là một loại trái cây đặc sản của huyện Cao Phong tỉnh Hòa Bình. Cam được trồng nhiều tại một số xã miền núi giáp với thị trấn Cao Phong. Cam Cao Phong là loại quả có giá trị kinh tế cao. Những năm trước, cam Cao Phong có giá khá đắt đỏ luôn dao động quanh ngưỡng 50.000 đồng/ kg.

Tuy nhiên thời gian gần đây, diện tích cam lớn do người nông dân chuyển đổi cây trồng từ mía sang trồng cam nên sản lượng cao. Do vậy, giá cam Cao Phong đã giảm. Năm nay, tuy mới đầu mùa nhưng giá cam Cam Phong hiện đang dao động quanh mức 25.000 - 30.000 đồng/kg. Tuy nhiên, cam loại 1 mã đẹp vẫn được thương lái thu mua với mức 45.000 đồng đến 50.000 đồng một kg.

Vài năm gần đây, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhiều địa phương đã phát triển ồ ạt các loại cây trồng có múi như bưởi, cam, chanh… Theo số liệu của Bộ NN&PTNT, năm 2018, diện tích cây cam tăng 9,1%, bưởi tăng 12,2%... Chỉ tính riêng 9 tháng năm 2019, sản lượng cam đạt 472.800 tấn, tăng 10,4%.

Theo dự đoán của các tiểu thương, khi vào chính vụ, giá cam còn rẻ hơn nữa. Bởi thời điểm này cũng trùng với vụ thu hoạch của bưởi và sắp tới là cam Canh. Mặt khác, thị trường tiêu thụ chính của cam ở các tỉnh phía Bắc vẫn phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc. Trong khi đó, phía Trung Quốc đã siết chặt nhập khẩu qua tiểu ngạch, do đó sản lượng hoa quả xuất khẩu vào vào thị trường này sẽ giảm đáng kể.

Trước thực trạng đó, ngành nông nghiệp đã khuyến cáo các địa phương cần có quy hoạch để ổn định diện tích cây ăn quả có múi và gắn với liên kết trong sản xuất. Bên cạnh đó, cần quan tâm hơn đến khâu chế biến, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm.

Nguồn: Báo Tiền Phong

 

 

Điêu đứng vì cá tra bột  (03/11/2019)

Một người nuôi đã rút ra bài học "xương máu": Giá 1 tấn cá thành phẩm bằng 1 tấn thức ăn, đó là chưa tính đến tiền thuốc, tiền công chăm sóc. Nếu tính ra, người nuôi lỗ chắc 100%.

Những năm gần đây, người dân ở các huyện vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An như Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Tân Thạnh, Thạnh Hóa… chuyển diện tích đất trồng lúa sang đào ao nuôi cá tra bột, trong khi chưa nắm vững kiến thức, kỹ thuật về ương nuôi. Phần lớn người nuôi chủ yếu học hỏi kinh nghiệm cá nhân, chưa có nguồn vốn đầu tư nhiều và thị trường tiêu thụ ổn định, dẫn đến nguy cơ thất bại cao.

Anh Phạm Văn Bé Bảy, ấp Tân Long, xã Nhơn Ninh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An cho biết, năm 2018, thấy một số hộ nuôi cá trên địa bàn thu hoạch lợi nhuận cao, anh Bảy liền chuyển hơn 9.000 m2 đất lúa của mình sang đào ao và thả gần 20 triệu con giống cá tra bột. Tuy nhiên, anh gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh, giá cả thị trường xuống thấp, thời tiết không thuận lợi. Vì vậy, sau 4 lần thu hoạch, anh chỉ hoà hoặc lỗ vốn. Hiện anh đang có hướng chuyển đổi qua nuôi con khác. Anh Bảy không dự định lấp ao sạ lúa vì cho rằng lúa không phát triển tốt như đất bình thường do phá vỡ mặt bằng của đất đai.

Còn ông Ngô Văn Định, xã nhơn Ninh, huyện Tân Thạnh than thở: “Thấy bà con nuôi cá có lời lớn, tôi hào hứng cuốc đất, thả cá bột  để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, do không nắm kỹ thuật nuôi cá, chỉ học hỏi kinh nghiệm của những người nuôi trước, đến khi dịch bệnh xảy ra toàn bộ diện tích trên 5.000 m2 với khoảng 5 triệu con cá bột của gia đình bị chết, lỗ vốn hơn 200 triệu đồng.”

Do thua lỗ, ông buộc phải lấp đất lại để trồng lúa. Ông Định cũng khuyên người dân xung quanh vùng không nên phát triển cá bột, bởi tại thời điểm hiện nay vì giá 1 tấn cá thành phẩm bằng 1 tấn thức ăn, đó là chưa tính đến tiền thuốc, tiền công chăm sóc. Nếu tính ra, người nuôi lỗ chắc 100%.

Trường hợp của anh Hồ Văn Bế, ấp Trung, xã Tân Hòa, huyện Tân Thạnh đang lâm vào cảnh bi đát vì cá đã quá thời gian bán, nhưng vẫn còn nằm trong ao. Hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, ruộng lại ít, thấy bà con nuôi cá cho hiệu quả cao, anh mới lên ao nuôi. Sau 1 - 2 lần đầu nuôi, anh cũng thu nhập cao hơn so với trồng lúa gấp 2 lần. Thấy có lời, đầu năm 2019, anh Bế thả nuôi cá trên diện tích 4.500 m2, với khoảng 6 triệu con cá giống. Tuy nhiên, đến nay đã quá thời gian bán cá hơn 4 tháng,  anh vẫn không bán được do giá rẻ, thương lái không mua.

Anh Bế cho biết, giá cả hiện chỉ 18.000 đồng/kg, chưa được 1 kg thức ăn, tính ra anh lỗ khoảng 150 triệu đồng. Đó là chưa tính tiền thuốc, các khoản chi phí khác (trong khi giá thành nếu cá bán được giá 30.000 đồng/kg, anh chỉ mới đủ hòa vốn).

“Hiện tôi đang chờ thương lái đến thu mua cá, vì bình quân cứ mỗi tháng cá chưa bán được, tôi mất thêm 15 triệu đồng tiền thức ăn. Tôi bây giờ vô cùng khó khăn do vừa lỗ tiền nuôi cá lại vừa chịu tiền nợ ngân hàng”, anh Hồ Văn Bế than vãn.

Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Ninh, huyện Tân Thạnh Nguyễn Tấn Tài cho biết, hiện những hộ nuôi cá  tại xã có 2 chiều hướng: lấp ao để làm lúa lại và lấp để cải tạo, trồng cây ăn quả. Toàn xã có 250 ha nuôi cá, người dân đã lấp hơn 30 ha ao và việc lấp ao này đang có chiều hướng tăng lên.

Trước tình hình này, lãnh đạo UBND xã khuyến cáo người dân hãy bình tĩnh, chuyển nuôi cá tra bột sang nuôi những thủy sản khác như mô hình nuôi cá trê, ếch, cá lóc, hoặc trồng cây ăn quả có lợi nhuận cao hơn. Còn lấp ao trở lại làm ruộng, lãnh đạo xã cũng không khuyến cáo vì khi lấp xuống, tầng đất phá vỡ gây khó khăn trong thu hoạch sắp tới.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An, diện tích nuôi cá tra giống trên khu vực Đồng Tháp Mười  của tỉnh khoảng 3.500 ha; trong đó, tập trung chủ yếu ở 2 huyện Tân Hưng và Tân Thạnh. Từ đầu năm đến nay, giá cá tra giống liên tục giảm và người nuôi lỗ vốn. Nguyên nhân do hầu hết các hộ nông dân thiết kế ao nuôi chưa đúng kỹ thuật, nhất là không có hệ thống ao lắng để lọc nước đầu vào và ao xả thải, gây ô nhiễm môi trường; nuôi không theo khu tập trung gây khó khăn trong việc quản lý kiểm soát dịch bệnh. Bên cạnh đó, thời tiết diễn biến không thuận lợi tạo điều kiện cho dịch bệnh phát triển như vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng làm cho hiệu quả nuôi không ổn định.

Ngoài ra, chất lượng con giống không đảm bảo, bột cá giống do các cơ sở sản xuất bột cá tra hoặc các trại sản xuất tích cực ép cá bố mẹ để lấy bột bán cho người dân mà không chú ý đến chất lượng cá bố mẹ. Điều này dẫn đến tỉ lệ cá sống không cao, hoặc cá bột bị thoái hóa như cá không kỳ, có một kỳ trên nên thương lái không mua.

Trước thực trạng này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp nuôi cá tra thương phẩm trên địa bàn tỉnh để bàn về giải pháp liên kết tiêu thụ. Các doanh nghiệp thống nhất lên kế hoạch sẽ thả các giống vào thời điểm phù hợp, số lượng thả để các huyện chủ động và họ yêu cầu xây dựng tổ hợp tác, hợp tác xã.

Đặc biệt, cá tra là mặt hàng xuất khẩu do đó phải kiểm soát thật tốt nguồn kháng sinh, vật tư đầu vào phục vụ chăn nuôi để đảm bảo không dự lượng kháng sinh trong quá trình nuôi.

Hiện các Công ty Vĩnh Hoàng, Công ty Vạn Đức và Công ty Đại Thành đã có kế hoạch liên kết với các hộ dân trên địa bàn huyện Tân Hưng, Tân Thạnh, Kiến Tường. Tuy nhiên diện tích này không nhiều, phần còn lại vẫn tiêu thụ cho các tỉnh có vùng nuôi truyền thống là An Giang, Đồng Tháp.

Bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An, cho hay, do diện tích phát triển quá nhanh, dẫn đến con giống không đảm bảo chất lượng theo yêu cầu. Vì vậy, ngành nông nghiệp cũng đề nghị các địa phương quản lý việc nuôi; trong đó không để phát triển diện tích đào ao ồ ạt. Khuyến cáo nông dân không được nuôi tự phát, phải nuôi theo quy hoạch, nuôi theo chuỗi liên kết doanh nghiệp, hộ nông dân và có tư vấn kỹ thuật nuôi của các nhà khoa học.

“Bài học tự phát dẫn đến nuôi thua lỗ đã thấy trước mắt và một số hộ dân trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu lấp ao nuôi hoặc chuyển sang nuôi đối tượng khác. Đây cũng là bài học cho việc phát triển quá nóng, không tuân theo sự khuyến cáo của cơ quan chuyên môn”, bà Đinh Thị Phương Khanh cho biết thêm.

Nguồn: Báo Tin Tức

 

 

ĐBSCL: Sầu riêng lên 70.000 đồng/kg  (02/11/2019)

Hiện nay, thời điểm đầu vụ nghịch giá sầu riêng ở mức 70.000 đồng/kg, tăng khoảng 20.000 đồng/kg so với tháng trước.

Các thương lái cho biết, trái sầu riêng được tiêu thụ chủ yếu tại thị trường Trung Quốc. Tại ĐBSCL bà con đã áp dụng biện pháp canh tác nghịch vụ, giãn vụ để tránh thừa hàng dội chợ.

Đang thu hoạch 1 ha sầu riêng, thu lãi cao, ông Ngô Tấn Lâm  nhà vườn tại xã Tam Bình (huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) cho biết: “Năm nay đang lúc sầu riêng trổ bông, đậu trái non thì gặp lúc mưa nhiều nên trái rụng làm giảm năng suất, sản lượng thấp. Hiện tại, giá sầu riêng 70.000 đồng/kg, mua xô (trái lớn nhỏ mua hết), nông dân lời 40%. Hiện sầu riêng 70.000 đồng/kg, trừ thuốc, phân, công lao động 30.000 đồng, còn lời 40.000 đồng/kg. Mỗi công sầu riêng cho sản lượng từ 2-3 tấn”.

Tại ĐBSCL, sầu riêng được trồng nhiều ở  Tiền Giang (hơn 9.000 ha), Bến Tre (hơn 3.500 ha), Vĩnh Long (trên 1.000 ha), Cần Thơ ( trên 700 ha),…

Nguồn: Báo nông nghiệp Việt Nam

Táo tàu ồ ạt về chợ  (04/11/2019)

Lượng táo tàu về chợ TP HCM 31 tấn mỗi đêm và được các tiểu thương bán với nhiều mức giá khác nhau.

Trước đây, táo tàu về Việt Nam đa phần là hàng đã sấy khô, nhưng hai năm trở lại đây loại này trở thành trái cây tươi được người tiêu dùng lựa chọn.

Tại các chợ lẻ, táo tàu tươi hay còn gọi là đại hồng táo được bán với giá 50.000 - 70.000 đồng một kg. Loại này vỏ bên ngoài màu xanh xen lẫn các đốm nâu khiến nhiều người tưởng bị hỏng, nhưng khi ăn khá giòn, xốp, vị ngọt thanh.

Chị Hoa, chuyên bán trái cây ở chợ Xóm Mới (Gò Vấp, TP HCM) cho biết, mỗi ngày chị lấy khoảng chục kg táo tàu tại chợ đầu mối Thủ Đức, đều được khách đặt mua hết. Loại này đầu vụ có giá lên tới 100.000 đồng một kg, nhưng nay giảm còn 60.000 đồng.

"Nhìn thì khá giống táo Việt, nhưng khi ăn chúng xốp và giòn hơn. Loại này vị lạ, thường được dùng làm vị thuốc đông y nên được khách chuộng", chị Hoa nói.

Có giá bán đắt đỏ hơn so với sạp trái cây chợ lẻ, tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu, giá táo tàu Trung Quốc được bán ở mức 150.000 đồng một kg.

Chị Hằng, quản lý cửa hàng trái cây ở Bình Thạnh (TP HCM) cho biết, mỗi đợt  cửa hàng chị nhập cả tạ táo tàu về bán nhưng đều "cháy hàng". Sở dĩ giá cao gấp đôi so với các chợ lẻ là vì táo tàu tại cửa hàng được chọn lọc kỹ, trái to, tròn đều và không bị dập. Ngoài ra, sản phẩm được nhập bằng đường hàng không nên giá cao hơn.

Có giá cao gấp 3-5 lần hàng Trung Quốc, táo tàu được nhiều cửa hàng gắn mác Hàn Quốc xách tay bán tới 250.000 - 400.000 đồng một kg. Ngoài ra, nhiều tiểu thương tại các chợ lẻ còn gắn cả mác hàng Thái để dễ bán, với giá 90.000 đồng một kg.

Trao đổi với VnExpress, lãnh đạo chợ đầu mối Thủ Đức cho biết, mỗi đêm lượng táo tàu về chợ đạt 31 tấn, với giá bán sỉ 32.000 - 37.000 đồng một kg. So với năm ngoái, lượng táo năm nay về chợ nhiều hơn. Hầu hết táo tàu về chợ TP HCM là hàng có xuất xứ Trung Quốc.

Nguồn: Vnexpress

 

 

Cua lông giá 45.000 đồng một con  (03/11/2019)

Từng được bán với giá vài triệu đồng một kg, nhưng mùa năm nay cua lông Hong Kong về Việt Nam được rao bán với giá rất rẻ.

Cuối tháng 10 là thời điểm cua lông vào vụ. Đây được coi là đặc sản mà giới thượng lưu Trung Quốc săn mua khi vào mùa. Vài năm trở lại đây, cua lông cũng được nhập khẩu nhiều vào Việt Nam thông qua nhiều con đường, đa phần là tiểu ngạch và xách tay.

Những năm trước, cua lông từng "gây sốt" với giá lên tới vài triệu đồng một kg. Tuy nhiên, hơn tháng nay, người tiêu dùng không khỏi bất ngờ khi cua lông được rao bán với giá chỉ từ 45.000 đồng một con.

Một cửa hàng kinh doanh hải sản ở Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, sở dĩ cua lông có giá 45.000 đồng là hàng Việt. Chúng có tên là cua cà ra, cua da, cua sông hoặc cua sông Hồng. Giá cua ở Việt Nam rẻ hơn rất nhiều so với cua nhập từ Trung Quốc. Cua cà ra là đặc sản sống trên sông ở một số tỉnh phía Bắc. Đây là loài cua nước ngọt, con to nhất cũng chỉ lên đến 2 lạng, hai bên càng có đám lông đen (hoặc nâu, hơi vàng... tùy mùa).

"Vì chúng giống với cua lông Hong Kong nên thay vì nói hàng Việt, nhiều tiểu thương phía Bắc gắn mác Hong Kong. Do đó, để phân biệt đâu là hàng trong nước với hàng nhập là rất khó", chủ cửa hàng hải sản ở Biên Hòa nói.

Cũng khẳng định cua lông nhập khẩu không thể có giá trên, chị Hoa, chủ cửa hàng hải sản nhập khẩu ở Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, chị nhập xô cua lông về cũng đã lên tới 700.000 - 800.000 đồng một kg. Hiện cửa hàng chị bán 4 loại, trong đó, cua 90-100 gram có giá 85.000 đồng một con, loại trên 100 gram giá 120.000 đồng, loại 140 ram giá 140.000 đồng và loại trên 150 gram có giá 160.000 đồng.

"Loại cua có giá 45.000 đồng chắc chắn là cà ra của Việt Nam. Bởi lẽ, trước đó có nhiều đầu mối chào hàng tôi sản phẩm này, nhưng tôi không nhập vì chúng khá nhỏ", chị Hoa nói.

Chuyên nhập khẩu cua lông với số lượng lớn, ông Trường, chủ cửa hàng hải sản ở quận 7 (TP HCM) cho biết, cua lông cửa hàng ông nhập có giá lên tới gần 1 triệu đồng một kg.

"Giá cua lông năm nay giảm 15-20 % so với năm ngoái. Tuy nhiên, để cua lông ngon, chất lượng thì cua đực phải có trọng lượng từ 170 gram trở lên, cua cái 120 gram trở lên", ông Trường nói và giải thích, cua lông ngon nhất ở phần gạch nên đa phần hàng có trọng lượng nhỏ thường là hàng dạt, giá rẻ. Với loại có trọng lượng nhỏ người địa phương thường ít sử dụng.

Cua lông bán trên thị trường hiện nay đa phần là cua nhập từ Hong Kong, Thượng Hải, chia thành nhiều loại, tùy trọng lượng. Ngoài ra, giá cua đực, cua cái cũng chênh nhau ít nhiều vì chất lượng thịt của cua đực ngon hơn cua cái (cua đực thịt nhiều gạch ít, cua cái thịt ít gạch nhiều). Hiện dân buôn thường nhập cua sống về bán trực tiếp, một số nơi bán cua hấp sẵn.

Tại Hong Kong vào mùa này, cua lông được bán ở chợ, nhà hàng, thậm chí còn xuất hiện trên máy bán hàng tự động ở ga tàu ngầm.

Nguồn: Vnexpress

 

 

Chanh tăng giá sốc sau khi chặt cây làm... củi  (03/11/2019)

Sau khi nhiều hộ dân chặt cây chanh làm củi do giá xuống quá thấp, thì hiện giá quả chanh đã tăng vọt. Trong khi đó, giá cam giảm ngay từ đầu vụ.

Ngày 1/11, Cục chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, trong tháng 10/2019, thị trường trái cây trong nước biến động tăng giảm khác nhau tùy chủng loại.

Vừa qua, giá chanh tăng cao do nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu tăng mạnh. Thực tế, vụ thu hoạch chanh năm 2018 giá xuống đáy, nhiều nông dân ở các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Bắc Giang... đã chặt chanh làm củi. Nếu năm ngoái, giá chanh chỉ đạt 2.000 - 3.000 đồng/kg, thì năm nay giá lại lên đến 15.000 -16.000 đồng/kg.

Một loại trái cây khác cũng nhiều lần “lên bờ xuống ruộng” là mít Thái. Hiện giá loại mít này tăng rất cao, nhiều nơi vẫn ồ ạt mở rộng diện tích, thậm chí chặt tiêu, điều…để trồng mít, dù đã được khuyến cao. Đến nay, Tiền Giang là địa phương có diện tích cây mít lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với tổng diện tích hơn 6.000 ha.

Ngoài Tiền Giang, một số địa phương tại Đồng Tháp cũng đang lên tiếp trồng mít trên đất ruộng, hoặc phá bỏ các loại hoa màu, cây ăn trái khác để trồng mít. Hiện tại, mít Thái giá trên 50.000 đồng/kg, có thời điểm giá lên đến 70.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, điệp khúc “trồng chặt” với mít Thái có thể trở lại, khi hồi quý II/2019, giá mít “tuột dốc không phanh”; có thời điểm chỉ còn mức 8.000 - 15.000 đồng/kg, là mức thấp kỷ lục trong nhiều năm qua.

Giá mít Thái tụt dốc khiến không ít nhà vườn trồng loại trái cây này lo lắng, nhất là các hộ chặt tiêu, điều để trồng mít Thái trong nửa cuối năm 2018 và đầu năm 2019 - thời điểm bùng phát phong trào chuyển đổi sang trồng mít Thái ở Bình Phước.

Với mặt hàng thanh long, thời điểm đầu tháng 10/2019, nông dân ở Bình Thuận thu hoạch thanh long chính vụ để xuất khẩu. Mức giá thanh long dao động khoảng từ 5.000-8.000 đồng/kg, cao hơn so với chính vụ năm trước và trái cây được thương lái thu mua đều nên người làm vườn có lãi.

Thanh long Bình Thuận được thương lái và các doanh nghiệp thu mua chủ yếu để xuất khẩu qua Trung Quốc. Một lượng ít trái cây ở vườn VietGAP, GlobalGAP được xuất khẩu qua các thị trường khó tính như Hàn Quốc, Úc, Nhật Bản...

Tuy nhiên, gần đây tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn, hàng trăm xe thanh long bị tắc do lượng xe đổ về quá lớn, gây cảnh ùn ứ. Hiện Hải quan đã phối hợp với các cơ quan tỉnh Lạng Sơn để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thông quan hàng hoá.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản lưu ý, các hộ kinh doanh, doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản cần làm thủ tục khai báo chính xác các loại hàng xuất khẩu chính ngạch để tránh tình trạng bị ùn ứ, làm tăng chi phí, giảm chất lượng hàng nông sản.

Vừa bước vào đầu mùa cam tại các tỉnh phía Bắc nhưng trên thị trường, giá cam chỉ có từ 10.000 - 20.000 đồng/kg. Thậm chí cam Cao Phong, đặc sản Hòa Bình, cũng giảm giá 50% so với năm ngoái.

Khoảng nửa tháng nay, khắp các tuyến phố, chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội, cam đã được bày bán la liệt với đa dạng các giống cam như cam Vinh, cam Xoàn, cam ngọt Hưng Yên… Giá bán các loại cam này đều chỉ quanh ngưỡng 10.000 - 20.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Huế, một tiểu thương chuyên thu mua cam ở Bắc Giang đổ buôn ở Hà Nội cho biết: Năm nay, giá cam Vinh trồng tại Bắc Giang thấp hơn so với vụ trước khoảng 5.000 đồng/kg. Tuy không được mùa như năm trước nhưng diện tích trồng cam tại các địa phương đều tăng mạnh, do vậy sản lượng cung cấp ra thị trường tương đối lớn.

Hiện trung bình mỗi ngày chị Tuyến đổ buôn cho các mối bán lẻ khoảng 2 tấn cam với giá 10.000 đồng/kg. Do là hoa quả đầu vụ và giá cả phải chăng nên hàng lấy đến đâu được bán hết đến đấy. Anh Nguyễn Văn Hòa, người chuyên bán hoa quả trên đường Phạm Ngọc Thạch (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: Hơn 1 tuần nay, anh đã về Hưng Yên mua cam ngọt ra bán ở Hà Nội. Loại cam này hiện đang được bán với giá 20.000 đồng/kg, so với vụ trước giảm 5.000 đồng/kg.

Cam Cao Phong là một loại trái cây đặc sản của huyện Cao Phong tỉnh Hòa Bình. Cam được trồng nhiều tại một số xã miền núi giáp với thị trấn Cao Phong. Cam Cao Phong là loại quả có giá trị kinh tế cao. Những năm trước, cam Cao Phong có giá khá đắt đỏ luôn dao động quanh ngưỡng 50.000 đồng/ kg.

Tuy nhiên thời gian gần đây, diện tích cam lớn do người nông dân chuyển đổi cây trồng từ mía sang trồng cam nên sản lượng cao. Do vậy, giá cam Cao Phong đã giảm. Năm nay, tuy mới đầu mùa nhưng giá cam Cam Phong hiện đang dao động quanh mức 25.000 - 30.000 đồng/kg. Tuy nhiên, cam loại 1 mã đẹp vẫn được thương lái thu mua với mức 45.000 đồng đến 50.000 đồng một kg.

Vài năm gần đây, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhiều địa phương đã phát triển ồ ạt các loại cây trồng có múi như bưởi, cam, chanh… Theo số liệu của Bộ NN&PTNT, năm 2018, diện tích cây cam tăng 9,1%, bưởi tăng 12,2%... Chỉ tính riêng 9 tháng năm 2019, sản lượng cam đạt 472.800 tấn, tăng 10,4%.

Theo dự đoán của các tiểu thương, khi vào chính vụ, giá cam còn rẻ hơn nữa. Bởi thời điểm này cũng trùng với vụ thu hoạch của bưởi và sắp tới là cam Canh. Mặt khác, thị trường tiêu thụ chính của cam ở các tỉnh phía Bắc vẫn phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc. Trong khi đó, phía Trung Quốc đã siết chặt nhập khẩu qua tiểu ngạch, do đó sản lượng hoa quả xuất khẩu vào vào thị trường này sẽ giảm đáng kể.

Trước thực trạng đó, ngành nông nghiệp đã khuyến cáo các địa phương cần có quy hoạch để ổn định diện tích cây ăn quả có múi và gắn với liên kết trong sản xuất. Bên cạnh đó, cần quan tâm hơn đến khâu chế biến, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm.

Nguồn: Báo Tiền Phong

 

 

Điêu đứng vì cá tra bột  (03/11/2019)

Một người nuôi đã rút ra bài học "xương máu": Giá 1 tấn cá thành phẩm bằng 1 tấn thức ăn, đó là chưa tính đến tiền thuốc, tiền công chăm sóc. Nếu tính ra, người nuôi lỗ chắc 100%.

Những năm gần đây, người dân ở các huyện vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An như Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Tân Thạnh, Thạnh Hóa… chuyển diện tích đất trồng lúa sang đào ao nuôi cá tra bột, trong khi chưa nắm vững kiến thức, kỹ thuật về ương nuôi. Phần lớn người nuôi chủ yếu học hỏi kinh nghiệm cá nhân, chưa có nguồn vốn đầu tư nhiều và thị trường tiêu thụ ổn định, dẫn đến nguy cơ thất bại cao.

Anh Phạm Văn Bé Bảy, ấp Tân Long, xã Nhơn Ninh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An cho biết, năm 2018, thấy một số hộ nuôi cá trên địa bàn thu hoạch lợi nhuận cao, anh Bảy liền chuyển hơn 9.000 m2 đất lúa của mình sang đào ao và thả gần 20 triệu con giống cá tra bột. Tuy nhiên, anh gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh, giá cả thị trường xuống thấp, thời tiết không thuận lợi. Vì vậy, sau 4 lần thu hoạch, anh chỉ hoà hoặc lỗ vốn. Hiện anh đang có hướng chuyển đổi qua nuôi con khác. Anh Bảy không dự định lấp ao sạ lúa vì cho rằng lúa không phát triển tốt như đất bình thường do phá vỡ mặt bằng của đất đai.

Còn ông Ngô Văn Định, xã nhơn Ninh, huyện Tân Thạnh than thở: “Thấy bà con nuôi cá có lời lớn, tôi hào hứng cuốc đất, thả cá bột  để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, do không nắm kỹ thuật nuôi cá, chỉ học hỏi kinh nghiệm của những người nuôi trước, đến khi dịch bệnh xảy ra toàn bộ diện tích trên 5.000 m2 với khoảng 5 triệu con cá bột của gia đình bị chết, lỗ vốn hơn 200 triệu đồng.”

Do thua lỗ, ông buộc phải lấp đất lại để trồng lúa. Ông Định cũng khuyên người dân xung quanh vùng không nên phát triển cá bột, bởi tại thời điểm hiện nay vì giá 1 tấn cá thành phẩm bằng 1 tấn thức ăn, đó là chưa tính đến tiền thuốc, tiền công chăm sóc. Nếu tính ra, người nuôi lỗ chắc 100%.

Trường hợp của anh Hồ Văn Bế, ấp Trung, xã Tân Hòa, huyện Tân Thạnh đang lâm vào cảnh bi đát vì cá đã quá thời gian bán, nhưng vẫn còn nằm trong ao. Hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, ruộng lại ít, thấy bà con nuôi cá cho hiệu quả cao, anh mới lên ao nuôi. Sau 1 - 2 lần đầu nuôi, anh cũng thu nhập cao hơn so với trồng lúa gấp 2 lần. Thấy có lời, đầu năm 2019, anh Bế thả nuôi cá trên diện tích 4.500 m2, với khoảng 6 triệu con cá giống. Tuy nhiên, đến nay đã quá thời gian bán cá hơn 4 tháng,  anh vẫn không bán được do giá rẻ, thương lái không mua.

Anh Bế cho biết, giá cả hiện chỉ 18.000 đồng/kg, chưa được 1 kg thức ăn, tính ra anh lỗ khoảng 150 triệu đồng. Đó là chưa tính tiền thuốc, các khoản chi phí khác (trong khi giá thành nếu cá bán được giá 30.000 đồng/kg, anh chỉ mới đủ hòa vốn).

“Hiện tôi đang chờ thương lái đến thu mua cá, vì bình quân cứ mỗi tháng cá chưa bán được, tôi mất thêm 15 triệu đồng tiền thức ăn. Tôi bây giờ vô cùng khó khăn do vừa lỗ tiền nuôi cá lại vừa chịu tiền nợ ngân hàng”, anh Hồ Văn Bế than vãn.

Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Ninh, huyện Tân Thạnh Nguyễn Tấn Tài cho biết, hiện những hộ nuôi cá  tại xã có 2 chiều hướng: lấp ao để làm lúa lại và lấp để cải tạo, trồng cây ăn quả. Toàn xã có 250 ha nuôi cá, người dân đã lấp hơn 30 ha ao và việc lấp ao này đang có chiều hướng tăng lên.

Trước tình hình này, lãnh đạo UBND xã khuyến cáo người dân hãy bình tĩnh, chuyển nuôi cá tra bột sang nuôi những thủy sản khác như mô hình nuôi cá trê, ếch, cá lóc, hoặc trồng cây ăn quả có lợi nhuận cao hơn. Còn lấp ao trở lại làm ruộng, lãnh đạo xã cũng không khuyến cáo vì khi lấp xuống, tầng đất phá vỡ gây khó khăn trong thu hoạch sắp tới.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An, diện tích nuôi cá tra giống trên khu vực Đồng Tháp Mười  của tỉnh khoảng 3.500 ha; trong đó, tập trung chủ yếu ở 2 huyện Tân Hưng và Tân Thạnh. Từ đầu năm đến nay, giá cá tra giống liên tục giảm và người nuôi lỗ vốn. Nguyên nhân do hầu hết các hộ nông dân thiết kế ao nuôi chưa đúng kỹ thuật, nhất là không có hệ thống ao lắng để lọc nước đầu vào và ao xả thải, gây ô nhiễm môi trường; nuôi không theo khu tập trung gây khó khăn trong việc quản lý kiểm soát dịch bệnh. Bên cạnh đó, thời tiết diễn biến không thuận lợi tạo điều kiện cho dịch bệnh phát triển như vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng làm cho hiệu quả nuôi không ổn định.

Ngoài ra, chất lượng con giống không đảm bảo, bột cá giống do các cơ sở sản xuất bột cá tra hoặc các trại sản xuất tích cực ép cá bố mẹ để lấy bột bán cho người dân mà không chú ý đến chất lượng cá bố mẹ. Điều này dẫn đến tỉ lệ cá sống không cao, hoặc cá bột bị thoái hóa như cá không kỳ, có một kỳ trên nên thương lái không mua.

Trước thực trạng này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp nuôi cá tra thương phẩm trên địa bàn tỉnh để bàn về giải pháp liên kết tiêu thụ. Các doanh nghiệp thống nhất lên kế hoạch sẽ thả các giống vào thời điểm phù hợp, số lượng thả để các huyện chủ động và họ yêu cầu xây dựng tổ hợp tác, hợp tác xã.

Đặc biệt, cá tra là mặt hàng xuất khẩu do đó phải kiểm soát thật tốt nguồn kháng sinh, vật tư đầu vào phục vụ chăn nuôi để đảm bảo không dự lượng kháng sinh trong quá trình nuôi.

Hiện các Công ty Vĩnh Hoàng, Công ty Vạn Đức và Công ty Đại Thành đã có kế hoạch liên kết với các hộ dân trên địa bàn huyện Tân Hưng, Tân Thạnh, Kiến Tường. Tuy nhiên diện tích này không nhiều, phần còn lại vẫn tiêu thụ cho các tỉnh có vùng nuôi truyền thống là An Giang, Đồng Tháp.

Bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An, cho hay, do diện tích phát triển quá nhanh, dẫn đến con giống không đảm bảo chất lượng theo yêu cầu. Vì vậy, ngành nông nghiệp cũng đề nghị các địa phương quản lý việc nuôi; trong đó không để phát triển diện tích đào ao ồ ạt. Khuyến cáo nông dân không được nuôi tự phát, phải nuôi theo quy hoạch, nuôi theo chuỗi liên kết doanh nghiệp, hộ nông dân và có tư vấn kỹ thuật nuôi của các nhà khoa học.

“Bài học tự phát dẫn đến nuôi thua lỗ đã thấy trước mắt và một số hộ dân trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu lấp ao nuôi hoặc chuyển sang nuôi đối tượng khác. Đây cũng là bài học cho việc phát triển quá nóng, không tuân theo sự khuyến cáo của cơ quan chuyên môn”, bà Đinh Thị Phương Khanh cho biết thêm.

Nguồn: Báo Tin Tức

 

 

ĐBSCL: Sầu riêng lên 70.000 đồng/kg  (02/11/2019)

Hiện nay, thời điểm đầu vụ nghịch giá sầu riêng ở mức 70.000 đồng/kg, tăng khoảng 20.000 đồng/kg so với tháng trước.

Các thương lái cho biết, trái sầu riêng được tiêu thụ chủ yếu tại thị trường Trung Quốc. Tại ĐBSCL bà con đã áp dụng biện pháp canh tác nghịch vụ, giãn vụ để tránh thừa hàng dội chợ.

Đang thu hoạch 1 ha sầu riêng, thu lãi cao, ông Ngô Tấn Lâm  nhà vườn tại xã Tam Bình (huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) cho biết: “Năm nay đang lúc sầu riêng trổ bông, đậu trái non thì gặp lúc mưa nhiều nên trái rụng làm giảm năng suất, sản lượng thấp. Hiện tại, giá sầu riêng 70.000 đồng/kg, mua xô (trái lớn nhỏ mua hết), nông dân lời 40%. Hiện sầu riêng 70.000 đồng/kg, trừ thuốc, phân, công lao động 30.000 đồng, còn lời 40.000 đồng/kg. Mỗi công sầu riêng cho sản lượng từ 2-3 tấn”.

Tại ĐBSCL, sầu riêng được trồng nhiều ở  Tiền Giang (hơn 9.000 ha), Bến Tre (hơn 3.500 ha), Vĩnh Long (trên 1.000 ha), Cần Thơ ( trên 700 ha),…

Nguồn: Báo nông nghiệp Việt Nam

Táo tàu ồ ạt về chợ  (04/11/2019)

Lượng táo tàu về chợ TP HCM 31 tấn mỗi đêm và được các tiểu thương bán với nhiều mức giá khác nhau.

Trước đây, táo tàu về Việt Nam đa phần là hàng đã sấy khô, nhưng hai năm trở lại đây loại này trở thành trái cây tươi được người tiêu dùng lựa chọn.

Tại các chợ lẻ, táo tàu tươi hay còn gọi là đại hồng táo được bán với giá 50.000 - 70.000 đồng một kg. Loại này vỏ bên ngoài màu xanh xen lẫn các đốm nâu khiến nhiều người tưởng bị hỏng, nhưng khi ăn khá giòn, xốp, vị ngọt thanh.

Chị Hoa, chuyên bán trái cây ở chợ Xóm Mới (Gò Vấp, TP HCM) cho biết, mỗi ngày chị lấy khoảng chục kg táo tàu tại chợ đầu mối Thủ Đức, đều được khách đặt mua hết. Loại này đầu vụ có giá lên tới 100.000 đồng một kg, nhưng nay giảm còn 60.000 đồng.

"Nhìn thì khá giống táo Việt, nhưng khi ăn chúng xốp và giòn hơn. Loại này vị lạ, thường được dùng làm vị thuốc đông y nên được khách chuộng", chị Hoa nói.

Có giá bán đắt đỏ hơn so với sạp trái cây chợ lẻ, tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu, giá táo tàu Trung Quốc được bán ở mức 150.000 đồng một kg.

Chị Hằng, quản lý cửa hàng trái cây ở Bình Thạnh (TP HCM) cho biết, mỗi đợt  cửa hàng chị nhập cả tạ táo tàu về bán nhưng đều "cháy hàng". Sở dĩ giá cao gấp đôi so với các chợ lẻ là vì táo tàu tại cửa hàng được chọn lọc kỹ, trái to, tròn đều và không bị dập. Ngoài ra, sản phẩm được nhập bằng đường hàng không nên giá cao hơn.

Có giá cao gấp 3-5 lần hàng Trung Quốc, táo tàu được nhiều cửa hàng gắn mác Hàn Quốc xách tay bán tới 250.000 - 400.000 đồng một kg. Ngoài ra, nhiều tiểu thương tại các chợ lẻ còn gắn cả mác hàng Thái để dễ bán, với giá 90.000 đồng một kg.

Trao đổi với VnExpress, lãnh đạo chợ đầu mối Thủ Đức cho biết, mỗi đêm lượng táo tàu về chợ đạt 31 tấn, với giá bán sỉ 32.000 - 37.000 đồng một kg. So với năm ngoái, lượng táo năm nay về chợ nhiều hơn. Hầu hết táo tàu về chợ TP HCM là hàng có xuất xứ Trung Quốc.

Nguồn: Vnexpress

 

 

Cua lông giá 45.000 đồng một con  (03/11/2019)

Từng được bán với giá vài triệu đồng một kg, nhưng mùa năm nay cua lông Hong Kong về Việt Nam được rao bán với giá rất rẻ.

Cuối tháng 10 là thời điểm cua lông vào vụ. Đây được coi là đặc sản mà giới thượng lưu Trung Quốc săn mua khi vào mùa. Vài năm trở lại đây, cua lông cũng được nhập khẩu nhiều vào Việt Nam thông qua nhiều con đường, đa phần là tiểu ngạch và xách tay.

Những năm trước, cua lông từng "gây sốt" với giá lên tới vài triệu đồng một kg. Tuy nhiên, hơn tháng nay, người tiêu dùng không khỏi bất ngờ khi cua lông được rao bán với giá chỉ từ 45.000 đồng một con.

Một cửa hàng kinh doanh hải sản ở Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, sở dĩ cua lông có giá 45.000 đồng là hàng Việt. Chúng có tên là cua cà ra, cua da, cua sông hoặc cua sông Hồng. Giá cua ở Việt Nam rẻ hơn rất nhiều so với cua nhập từ Trung Quốc. Cua cà ra là đặc sản sống trên sông ở một số tỉnh phía Bắc. Đây là loài cua nước ngọt, con to nhất cũng chỉ lên đến 2 lạng, hai bên càng có đám lông đen (hoặc nâu, hơi vàng... tùy mùa).

"Vì chúng giống với cua lông Hong Kong nên thay vì nói hàng Việt, nhiều tiểu thương phía Bắc gắn mác Hong Kong. Do đó, để phân biệt đâu là hàng trong nước với hàng nhập là rất khó", chủ cửa hàng hải sản ở Biên Hòa nói.

Cũng khẳng định cua lông nhập khẩu không thể có giá trên, chị Hoa, chủ cửa hàng hải sản nhập khẩu ở Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, chị nhập xô cua lông về cũng đã lên tới 700.000 - 800.000 đồng một kg. Hiện cửa hàng chị bán 4 loại, trong đó, cua 90-100 gram có giá 85.000 đồng một con, loại trên 100 gram giá 120.000 đồng, loại 140 ram giá 140.000 đồng và loại trên 150 gram có giá 160.000 đồng.

"Loại cua có giá 45.000 đồng chắc chắn là cà ra của Việt Nam. Bởi lẽ, trước đó có nhiều đầu mối chào hàng tôi sản phẩm này, nhưng tôi không nhập vì chúng khá nhỏ", chị Hoa nói.

Chuyên nhập khẩu cua lông với số lượng lớn, ông Trường, chủ cửa hàng hải sản ở quận 7 (TP HCM) cho biết, cua lông cửa hàng ông nhập có giá lên tới gần 1 triệu đồng một kg.

"Giá cua lông năm nay giảm 15-20 % so với năm ngoái. Tuy nhiên, để cua lông ngon, chất lượng thì cua đực phải có trọng lượng từ 170 gram trở lên, cua cái 120 gram trở lên", ông Trường nói và giải thích, cua lông ngon nhất ở phần gạch nên đa phần hàng có trọng lượng nhỏ thường là hàng dạt, giá rẻ. Với loại có trọng lượng nhỏ người địa phương thường ít sử dụng.

Cua lông bán trên thị trường hiện nay đa phần là cua nhập từ Hong Kong, Thượng Hải, chia thành nhiều loại, tùy trọng lượng. Ngoài ra, giá cua đực, cua cái cũng chênh nhau ít nhiều vì chất lượng thịt của cua đực ngon hơn cua cái (cua đực thịt nhiều gạch ít, cua cái thịt ít gạch nhiều). Hiện dân buôn thường nhập cua sống về bán trực tiếp, một số nơi bán cua hấp sẵn.

Tại Hong Kong vào mùa này, cua lông được bán ở chợ, nhà hàng, thậm chí còn xuất hiện trên máy bán hàng tự động ở ga tàu ngầm.

Nguồn: Vnexpress

 

 

Chanh tăng giá sốc sau khi chặt cây làm... củi  (03/11/2019)

Sau khi nhiều hộ dân chặt cây chanh làm củi do giá xuống quá thấp, thì hiện giá quả chanh đã tăng vọt. Trong khi đó, giá cam giảm ngay từ đầu vụ.

Ngày 1/11, Cục chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, trong tháng 10/2019, thị trường trái cây trong nước biến động tăng giảm khác nhau tùy chủng loại.

Vừa qua, giá chanh tăng cao do nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu tăng mạnh. Thực tế, vụ thu hoạch chanh năm 2018 giá xuống đáy, nhiều nông dân ở các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Bắc Giang... đã chặt chanh làm củi. Nếu năm ngoái, giá chanh chỉ đạt 2.000 - 3.000 đồng/kg, thì năm nay giá lại lên đến 15.000 -16.000 đồng/kg.

Một loại trái cây khác cũng nhiều lần “lên bờ xuống ruộng” là mít Thái. Hiện giá loại mít này tăng rất cao, nhiều nơi vẫn ồ ạt mở rộng diện tích, thậm chí chặt tiêu, điều…để trồng mít, dù đã được khuyến cao. Đến nay, Tiền Giang là địa phương có diện tích cây mít lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với tổng diện tích hơn 6.000 ha.

Ngoài Tiền Giang, một số địa phương tại Đồng Tháp cũng đang lên tiếp trồng mít trên đất ruộng, hoặc phá bỏ các loại hoa màu, cây ăn trái khác để trồng mít. Hiện tại, mít Thái giá trên 50.000 đồng/kg, có thời điểm giá lên đến 70.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, điệp khúc “trồng chặt” với mít Thái có thể trở lại, khi hồi quý II/2019, giá mít “tuột dốc không phanh”; có thời điểm chỉ còn mức 8.000 - 15.000 đồng/kg, là mức thấp kỷ lục trong nhiều năm qua.

Giá mít Thái tụt dốc khiến không ít nhà vườn trồng loại trái cây này lo lắng, nhất là các hộ chặt tiêu, điều để trồng mít Thái trong nửa cuối năm 2018 và đầu năm 2019 - thời điểm bùng phát phong trào chuyển đổi sang trồng mít Thái ở Bình Phước.

Với mặt hàng thanh long, thời điểm đầu tháng 10/2019, nông dân ở Bình Thuận thu hoạch thanh long chính vụ để xuất khẩu. Mức giá thanh long dao động khoảng từ 5.000-8.000 đồng/kg, cao hơn so với chính vụ năm trước và trái cây được thương lái thu mua đều nên người làm vườn có lãi.

Thanh long Bình Thuận được thương lái và các doanh nghiệp thu mua chủ yếu để xuất khẩu qua Trung Quốc. Một lượng ít trái cây ở vườn VietGAP, GlobalGAP được xuất khẩu qua các thị trường khó tính như Hàn Quốc, Úc, Nhật Bản...

Tuy nhiên, gần đây tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn, hàng trăm xe thanh long bị tắc do lượng xe đổ về quá lớn, gây cảnh ùn ứ. Hiện Hải quan đã phối hợp với các cơ quan tỉnh Lạng Sơn để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thông quan hàng hoá.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản lưu ý, các hộ kinh doanh, doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản cần làm thủ tục khai báo chính xác các loại hàng xuất khẩu chính ngạch để tránh tình trạng bị ùn ứ, làm tăng chi phí, giảm chất lượng hàng nông sản.

Vừa bước vào đầu mùa cam tại các tỉnh phía Bắc nhưng trên thị trường, giá cam chỉ có từ 10.000 - 20.000 đồng/kg. Thậm chí cam Cao Phong, đặc sản Hòa Bình, cũng giảm giá 50% so với năm ngoái.

Khoảng nửa tháng nay, khắp các tuyến phố, chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội, cam đã được bày bán la liệt với đa dạng các giống cam như cam Vinh, cam Xoàn, cam ngọt Hưng Yên… Giá bán các loại cam này đều chỉ quanh ngưỡng 10.000 - 20.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Huế, một tiểu thương chuyên thu mua cam ở Bắc Giang đổ buôn ở Hà Nội cho biết: Năm nay, giá cam Vinh trồng tại Bắc Giang thấp hơn so với vụ trước khoảng 5.000 đồng/kg. Tuy không được mùa như năm trước nhưng diện tích trồng cam tại các địa phương đều tăng mạnh, do vậy sản lượng cung cấp ra thị trường tương đối lớn.

Hiện trung bình mỗi ngày chị Tuyến đổ buôn cho các mối bán lẻ khoảng 2 tấn cam với giá 10.000 đồng/kg. Do là hoa quả đầu vụ và giá cả phải chăng nên hàng lấy đến đâu được bán hết đến đấy. Anh Nguyễn Văn Hòa, người chuyên bán hoa quả trên đường Phạm Ngọc Thạch (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: Hơn 1 tuần nay, anh đã về Hưng Yên mua cam ngọt ra bán ở Hà Nội. Loại cam này hiện đang được bán với giá 20.000 đồng/kg, so với vụ trước giảm 5.000 đồng/kg.

Cam Cao Phong là một loại trái cây đặc sản của huyện Cao Phong tỉnh Hòa Bình. Cam được trồng nhiều tại một số xã miền núi giáp với thị trấn Cao Phong. Cam Cao Phong là loại quả có giá trị kinh tế cao. Những năm trước, cam Cao Phong có giá khá đắt đỏ luôn dao động quanh ngưỡng 50.000 đồng/ kg.

Tuy nhiên thời gian gần đây, diện tích cam lớn do người nông dân chuyển đổi cây trồng từ mía sang trồng cam nên sản lượng cao. Do vậy, giá cam Cao Phong đã giảm. Năm nay, tuy mới đầu mùa nhưng giá cam Cam Phong hiện đang dao động quanh mức 25.000 - 30.000 đồng/kg. Tuy nhiên, cam loại 1 mã đẹp vẫn được thương lái thu mua với mức 45.000 đồng đến 50.000 đồng một kg.

Vài năm gần đây, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhiều địa phương đã phát triển ồ ạt các loại cây trồng có múi như bưởi, cam, chanh… Theo số liệu của Bộ NN&PTNT, năm 2018, diện tích cây cam tăng 9,1%, bưởi tăng 12,2%... Chỉ tính riêng 9 tháng năm 2019, sản lượng cam đạt 472.800 tấn, tăng 10,4%.

Theo dự đoán của các tiểu thương, khi vào chính vụ, giá cam còn rẻ hơn nữa. Bởi thời điểm này cũng trùng với vụ thu hoạch của bưởi và sắp tới là cam Canh. Mặt khác, thị trường tiêu thụ chính của cam ở các tỉnh phía Bắc vẫn phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc. Trong khi đó, phía Trung Quốc đã siết chặt nhập khẩu qua tiểu ngạch, do đó sản lượng hoa quả xuất khẩu vào vào thị trường này sẽ giảm đáng kể.

Trước thực trạng đó, ngành nông nghiệp đã khuyến cáo các địa phương cần có quy hoạch để ổn định diện tích cây ăn quả có múi và gắn với liên kết trong sản xuất. Bên cạnh đó, cần quan tâm hơn đến khâu chế biến, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm.

Nguồn: Báo Tiền Phong

 

 

Điêu đứng vì cá tra bột  (03/11/2019)

Một người nuôi đã rút ra bài học "xương máu": Giá 1 tấn cá thành phẩm bằng 1 tấn thức ăn, đó là chưa tính đến tiền thuốc, tiền công chăm sóc. Nếu tính ra, người nuôi lỗ chắc 100%.

Những năm gần đây, người dân ở các huyện vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An như Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Tân Thạnh, Thạnh Hóa… chuyển diện tích đất trồng lúa sang đào ao nuôi cá tra bột, trong khi chưa nắm vững kiến thức, kỹ thuật về ương nuôi. Phần lớn người nuôi chủ yếu học hỏi kinh nghiệm cá nhân, chưa có nguồn vốn đầu tư nhiều và thị trường tiêu thụ ổn định, dẫn đến nguy cơ thất bại cao.

Anh Phạm Văn Bé Bảy, ấp Tân Long, xã Nhơn Ninh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An cho biết, năm 2018, thấy một số hộ nuôi cá trên địa bàn thu hoạch lợi nhuận cao, anh Bảy liền chuyển hơn 9.000 m2 đất lúa của mình sang đào ao và thả gần 20 triệu con giống cá tra bột. Tuy nhiên, anh gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh, giá cả thị trường xuống thấp, thời tiết không thuận lợi. Vì vậy, sau 4 lần thu hoạch, anh chỉ hoà hoặc lỗ vốn. Hiện anh đang có hướng chuyển đổi qua nuôi con khác. Anh Bảy không dự định lấp ao sạ lúa vì cho rằng lúa không phát triển tốt như đất bình thường do phá vỡ mặt bằng của đất đai.

Còn ông Ngô Văn Định, xã nhơn Ninh, huyện Tân Thạnh than thở: “Thấy bà con nuôi cá có lời lớn, tôi hào hứng cuốc đất, thả cá bột  để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, do không nắm kỹ thuật nuôi cá, chỉ học hỏi kinh nghiệm của những người nuôi trước, đến khi dịch bệnh xảy ra toàn bộ diện tích trên 5.000 m2 với khoảng 5 triệu con cá bột của gia đình bị chết, lỗ vốn hơn 200 triệu đồng.”

Do thua lỗ, ông buộc phải lấp đất lại để trồng lúa. Ông Định cũng khuyên người dân xung quanh vùng không nên phát triển cá bột, bởi tại thời điểm hiện nay vì giá 1 tấn cá thành phẩm bằng 1 tấn thức ăn, đó là chưa tính đến tiền thuốc, tiền công chăm sóc. Nếu tính ra, người nuôi lỗ chắc 100%.

Trường hợp của anh Hồ Văn Bế, ấp Trung, xã Tân Hòa, huyện Tân Thạnh đang lâm vào cảnh bi đát vì cá đã quá thời gian bán, nhưng vẫn còn nằm trong ao. Hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, ruộng lại ít, thấy bà con nuôi cá cho hiệu quả cao, anh mới lên ao nuôi. Sau 1 - 2 lần đầu nuôi, anh cũng thu nhập cao hơn so với trồng lúa gấp 2 lần. Thấy có lời, đầu năm 2019, anh Bế thả nuôi cá trên diện tích 4.500 m2, với khoảng 6 triệu con cá giống. Tuy nhiên, đến nay đã quá thời gian bán cá hơn 4 tháng,  anh vẫn không bán được do giá rẻ, thương lái không mua.

Anh Bế cho biết, giá cả hiện chỉ 18.000 đồng/kg, chưa được 1 kg thức ăn, tính ra anh lỗ khoảng 150 triệu đồng. Đó là chưa tính tiền thuốc, các khoản chi phí khác (trong khi giá thành nếu cá bán được giá 30.000 đồng/kg, anh chỉ mới đủ hòa vốn).

“Hiện tôi đang chờ thương lái đến thu mua cá, vì bình quân cứ mỗi tháng cá chưa bán được, tôi mất thêm 15 triệu đồng tiền thức ăn. Tôi bây giờ vô cùng khó khăn do vừa lỗ tiền nuôi cá lại vừa chịu tiền nợ ngân hàng”, anh Hồ Văn Bế than vãn.

Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Ninh, huyện Tân Thạnh Nguyễn Tấn Tài cho biết, hiện những hộ nuôi cá  tại xã có 2 chiều hướng: lấp ao để làm lúa lại và lấp để cải tạo, trồng cây ăn quả. Toàn xã có 250 ha nuôi cá, người dân đã lấp hơn 30 ha ao và việc lấp ao này đang có chiều hướng tăng lên.

Trước tình hình này, lãnh đạo UBND xã khuyến cáo người dân hãy bình tĩnh, chuyển nuôi cá tra bột sang nuôi những thủy sản khác như mô hình nuôi cá trê, ếch, cá lóc, hoặc trồng cây ăn quả có lợi nhuận cao hơn. Còn lấp ao trở lại làm ruộng, lãnh đạo xã cũng không khuyến cáo vì khi lấp xuống, tầng đất phá vỡ gây khó khăn trong thu hoạch sắp tới.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An, diện tích nuôi cá tra giống trên khu vực Đồng Tháp Mười  của tỉnh khoảng 3.500 ha; trong đó, tập trung chủ yếu ở 2 huyện Tân Hưng và Tân Thạnh. Từ đầu năm đến nay, giá cá tra giống liên tục giảm và người nuôi lỗ vốn. Nguyên nhân do hầu hết các hộ nông dân thiết kế ao nuôi chưa đúng kỹ thuật, nhất là không có hệ thống ao lắng để lọc nước đầu vào và ao xả thải, gây ô nhiễm môi trường; nuôi không theo khu tập trung gây khó khăn trong việc quản lý kiểm soát dịch bệnh. Bên cạnh đó, thời tiết diễn biến không thuận lợi tạo điều kiện cho dịch bệnh phát triển như vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng làm cho hiệu quả nuôi không ổn định.

Ngoài ra, chất lượng con giống không đảm bảo, bột cá giống do các cơ sở sản xuất bột cá tra hoặc các trại sản xuất tích cực ép cá bố mẹ để lấy bột bán cho người dân mà không chú ý đến chất lượng cá bố mẹ. Điều này dẫn đến tỉ lệ cá sống không cao, hoặc cá bột bị thoái hóa như cá không kỳ, có một kỳ trên nên thương lái không mua.

Trước thực trạng này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp nuôi cá tra thương phẩm trên địa bàn tỉnh để bàn về giải pháp liên kết tiêu thụ. Các doanh nghiệp thống nhất lên kế hoạch sẽ thả các giống vào thời điểm phù hợp, số lượng thả để các huyện chủ động và họ yêu cầu xây dựng tổ hợp tác, hợp tác xã.

Đặc biệt, cá tra là mặt hàng xuất khẩu do đó phải kiểm soát thật tốt nguồn kháng sinh, vật tư đầu vào phục vụ chăn nuôi để đảm bảo không dự lượng kháng sinh trong quá trình nuôi.

Hiện các Công ty Vĩnh Hoàng, Công ty Vạn Đức và Công ty Đại Thành đã có kế hoạch liên kết với các hộ dân trên địa bàn huyện Tân Hưng, Tân Thạnh, Kiến Tường. Tuy nhiên diện tích này không nhiều, phần còn lại vẫn tiêu thụ cho các tỉnh có vùng nuôi truyền thống là An Giang, Đồng Tháp.

Bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An, cho hay, do diện tích phát triển quá nhanh, dẫn đến con giống không đảm bảo chất lượng theo yêu cầu. Vì vậy, ngành nông nghiệp cũng đề nghị các địa phương quản lý việc nuôi; trong đó không để phát triển diện tích đào ao ồ ạt. Khuyến cáo nông dân không được nuôi tự phát, phải nuôi theo quy hoạch, nuôi theo chuỗi liên kết doanh nghiệp, hộ nông dân và có tư vấn kỹ thuật nuôi của các nhà khoa học.

“Bài học tự phát dẫn đến nuôi thua lỗ đã thấy trước mắt và một số hộ dân trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu lấp ao nuôi hoặc chuyển sang nuôi đối tượng khác. Đây cũng là bài học cho việc phát triển quá nóng, không tuân theo sự khuyến cáo của cơ quan chuyên môn”, bà Đinh Thị Phương Khanh cho biết thêm.

Nguồn: Báo Tin Tức

 

 

ĐBSCL: Sầu riêng lên 70.000 đồng/kg  (02/11/2019)

Hiện nay, thời điểm đầu vụ nghịch giá sầu riêng ở mức 70.000 đồng/kg, tăng khoảng 20.000 đồng/kg so với tháng trước.

Các thương lái cho biết, trái sầu riêng được tiêu thụ chủ yếu tại thị trường Trung Quốc. Tại ĐBSCL bà con đã áp dụng biện pháp canh tác nghịch vụ, giãn vụ để tránh thừa hàng dội chợ.

Đang thu hoạch 1 ha sầu riêng, thu lãi cao, ông Ngô Tấn Lâm  nhà vườn tại xã Tam Bình (huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) cho biết: “Năm nay đang lúc sầu riêng trổ bông, đậu trái non thì gặp lúc mưa nhiều nên trái rụng làm giảm năng suất, sản lượng thấp. Hiện tại, giá sầu riêng 70.000 đồng/kg, mua xô (trái lớn nhỏ mua hết), nông dân lời 40%. Hiện sầu riêng 70.000 đồng/kg, trừ thuốc, phân, công lao động 30.000 đồng, còn lời 40.000 đồng/kg. Mỗi công sầu riêng cho sản lượng từ 2-3 tấn”.

Tại ĐBSCL, sầu riêng được trồng nhiều ở  Tiền Giang (hơn 9.000 ha), Bến Tre (hơn 3.500 ha), Vĩnh Long (trên 1.000 ha), Cần Thơ ( trên 700 ha),…

Nguồn: Báo nông nghiệp Việt Nam