CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 12/4/2019

09:00 12/04/2019

Liên kết nâng giá trị trái xoài - Thị trường thịt heo khu vực miền Nam đang lấy lại 'phong độ' - Trung Quốc siết hải quan, 2019 sẽ khó khăn với ngành gạo? - Hy vọng khởi sắc cho ngành tôm - Tinh bột sắn Việt Nam bị thương lái Trung Quốc 'chèn ép' .

 

Liên kết nâng giá trị trái xoài  (12/04/2019) 

Sau vú sữa, nhãn, vải, thanh long và chôm chôm thì xoài là loại trái cây thứ 6 của Việt Nam đã chính thức được cấp phép nhập khẩu vào Mỹ. Thông tin này mở ra nhiều cơ hội cho những vùng trồng xoài của tỉnh khi An Giang được chọn là một trong những địa phương liên kết đưa xoài đi Mỹ cũng như những thị trường khó tính khác.

Chủ động bắt tay doanh nghiệp

Còn nhớ thời điểm đầu tháng 5-2018, lô hàng xoài 3 màu ăn tươi đầu tiên của Hợp tác xã (HTX) GAP Bình Phước Xuân (Chợ Mới) đã được Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu (Công ty Chánh Thu, huyện Chợ Lách, Bến Tre) xuất khẩu thành công sang Úc, tạo hứng khởi để nông dân vùng cù lao Giêng mở rộng diện tích canh tác xoài theo tiêu chuẩn VietGAP.

Công ty Chánh Thu được biết đến là doanh nghiệp chịu khó đưa nông sản Việt Nam xâm nhập vào những thị trường khó tính.Qua đó, góp phần xây dựng thương hiệu và nâng giá trị cho nông sản Việt. Năm 2010, Chánh Thu cũng là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu thành công chôm chôm, nhãn sang thị trường Úc, Mỹ. Từ hợp tác thành công với HTX GAP Bình Phước Xuân, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) An Giang đã chủ động kết nối với doanh nghiệp này nhằm mở rộng thị trường cho các vùng trồng xoài trên địa bàn tỉnh, trọng điểm là các huyện: Chợ Mới, Tri Tôn và Tịnh Biên. Tại vùng cù lao Giêng (gồm 3 xã Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp và Bình Phước Xuân, thuộc huyện Chợ Mới), đang tập trung phát triển diện tích xoài 3 màu (nguồn gốc từ giống xoài Jin-Hwung, có trọng lượng trái lớn nhất trong 6 giống xoài được trồng phổ biến ở Đài Loan, trung bình từ 1-1,5kg/trái). Bên cạnh phẩm chất ngon, lợi thế của xoài 3 màu là sau khi thu hoạch, nếu trữ lạnh đạt chuẩn có thể giữ được trên 45 ngày, thích hợp xuất khẩu các thị trường xa, thời gian vận chuyển lâu. Được sự hỗ trợ của Viện Cây ăn quả Miền Nam về xây dựng vùng trồng xoài 500ha theo tiêu chuẩn VietGAP ở cù lao Giêng, Sở NN&PTNT An Giang đã kết hợp hỗ trợ dự án tưới công nghệ cao cho 500ha này, tiếp tục hỗ trợ 50% chi phí cho 200ha nối hệ thống tưới nhỏ giọt vào tận vườn của nông dân.

Mới đây, với sự kết nối của Sở NN&PTNT An Giang, UBND huyện Chợ Mới và Công ty Chánh Thu đã ký kết ghi nhớ hợp tác xây dựng vùng nguyên liệu xoài 3 màu, tập trung vào diện tích đạt chuẩn VietGAP. Theo đó, công ty sẽ hợp tác với HTX trái cây GAP Chợ Mới để đặt hàng sản xuất, hướng dẫn kỹ thuật nhằm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, trong đó có tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Mỹ (vừa được cấp phép ngày 18-2-2019). Công ty Chánh Thu cam kết tiêu thụ xoài 3 màu cao hơn giá thị trường từ 3.000-5.000 đồng/kg (giá thị trường căn cứ vào bản tin giá nông sản gần nhất của Sở NN&PTNT và Sở Công thương An Giang).

Tiến tới bền vững

Trong hợp tác với UBND huyện Chợ Mới, bên cạnh xây dựng vùng nguyên liệu xoài 3 màu ổn định, tăng giá trị sản xuất cho nông dân, Công ty Chánh Thu còn tham gia hỗ trợ phát triển HTX, cử người cùng quản lý HTX, cung cấp tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu, từng bước nâng cao chất lượng, thương hiệu xoài 3 màu huyện Chợ Mới. Trước khi thu mua, công ty sẽ test mẫu dư lượng sản phẩm. Nếu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép, công ty sẽ thông báo cho huyện để điều chỉnh kịp thời.“Chúng tôi mong muốn các vùng nguyên liệu đều có HTX. Qua thực tế nhiều năm, việc làm ăn với HTX thuận lợi hơn so với từng hộ dân. Bản thân công ty không thể kiểm tra từng vườn nên HTX vừa đại diện tư cách pháp nhân ký hợp đồng, vừa thay công ty kiểm tra, giám sát vùng nguyên liệu. Tại Bến Tre, công ty trả thuê những thành viên HTX quản lý tiếp vùng nguyên liệu rất hiệu quả nên chúng tôi mong muốn ở An Giang cũng thế. Công ty sẽ hướng dẫn HTX tiếp cận thị trường để tự tìm thêm thị trường mới cho mình” - Phó Giám đốc Công ty Chánh Thu Ngô Tường Vy chia sẻ.

Theo Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Sĩ Lâm, cùng với Chợ Mới, Công ty Chánh Thu sẽ ký kết hợp tác xây dựng vùng nguyên liệu xoài với UBND huyện Tri Tôn và UBND huyện Tịnh Biên, những địa phương đang có lợi thế lớn về trồng xoài theo tiêu chuẩn sạch, an toàn.

Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Sĩ Lâm cho biết: “Ở An Giang hiện đã phát triển được hơn 20.000ha cây ăn trái, trong đó có khoảng 10.000ha xoài. Việc kết nối với doanh nghiệp tiêu thụ nhằm giúp nông dân có đầu ra ổn định.Để liên kết bền vững, cán bộ nông nghiệp các cấp, chính quyền địa phương phải giữ vai trò nòng cốt, bản thân nông dân phải tự bảo vệ, giám sát nhau nhằm cho ra sản phẩm đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp xuất khẩu”.

Nguồn: Báo An Giang

 

 

Thị trường thịt heo khu vực miền Nam đang lấy lại 'phong độ'  (12/04/2019)

Đó là nhận xét của một số tiểu thương chợ đầu mối Hóc Môn về tình hình tiêu thụ thịt heo của chợ hiện nay. 

Sau khi đạt ở mức cao nhất trong ngày 9.4 từ 47.000-49.000 đồng/kg heo hơi, hôm nay (11.4), giá heo hơi trên cả nước đã “ổn định ở mức tốt” đặc biệt tại thị trường miền Nam.

Theo Trung tâm thông tin công nghiệp và thương mại, giá heo hơi tại khu vực miền Bắc ngày hôm nay phổ biến ở mức 40.000-45.000 đồng/kg. Đặc biệt, khu vực “thủ phủ” nuôi heo ở Hà Nam, Thái Bình, Nam Định có giá dưới 40.000 đồng/kg. Trong khi đó, khu vực miền Nam giá cao hơn, từ 41.000-43.000 đồng/kg tại các tỉnh An Giang, Bình Phước, Bình Dương, Kiên Giang… Tại các tỉnh Long An, Đồng Nai, Đồng Tháp, Cần Thơ, Cà Mau, Hậu Giang, Trà Vinh, Tiền Giang... theo số liệu của Trung tâm thông tin công nghiệp và thương mại thì vẫn giá giữ mức giá khá cao so với mặt bằng chung, từ 46.000 - 49.000 đồng/kg. Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, một số hộ nuôi heo tại Long An và Tiền Giang cho rằng, mức giá 49.000 đồng/kg heo hơi đã “rớt” xuống 45.000-46.000 đồng/kg từ hai hôm nay.

Tại các chợ đầu mối TP.HCM, lượng heo về chợ trong ngày khoảng 4.300 con. Theo phản ánh của các tiểu thương tại chợ đầu mối, việc mua bán thịt heo tại chợ “không mấy thuận lợi” như trước. Bà Lý K.Giang, chủ quầy thịt heo mảnh tại chợ đầu mối Hóc Môn cho biết, lượng heo mổ về chợ giảm 20-25% so với trước. Lý do, đa số cho rằng, ảnh hưởng hậu quả từ thông tin dịch tả heo châu Phi đến nay vẫn còn “âm ỉ”. “Người mua thịt heo vẫn còn dè dặt, tuy tăng hơn trong dịp dịch tả heo châu Phi, nhưng sản lượng bán ra không bằng tháng cách đây 2 tháng. Tình hình này có thể kéo dài thêm thời gian ngắn nữa, người tiêu dùng mới nguôi ngoai được. Nhưng nhìn chung, thị trường thịt heo đang lấy lại phong độ rồi đó”, bà Giang cho biết.

Tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên, giá heo hơi vẫn còn mức thấp, dao động từ 36.000-40.000 đồng/kg tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Bình Định. Lý do vẫn từ câu chuyện sợ nạn dịch tả heo châu Phi còn lây lan.

Nguồn:  Báo Thanh Niên

 

 

Trung Quốc siết hải quan, 2019 sẽ khó khăn với ngành gạo?  (12/04/2019)

Đại diện Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản dự báo 2019 có thể là năm khó khăn đối với ngành gạo khi Trung Quốc có thể giải phóng kho dự trữ, mặc dù nước này tuyên bố tiếp tục nhập khẩu 5,3 triệu tấn gạo.

Xuất khẩu gạo ảm đạm trong quí đầu năm

Theo Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản, khối lượng gạo xuất khẩu tháng 3 ước đạt 658.000 tấn với giá trị đạt 281 triệu USD.

Con số này đưa khối lượng xuất khẩu gạo trong quí I ước đạt 1,43 triệu tấn và 593 triệu USD, giảm 3,5% về khối lượng và giảm tới 20,2% về giá trị so với cùng kì năm 2018.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý trong quí I là kim ngạch xuất khẩu gạo sang Angola tăng tới 9,5 lần so với cùng kì năm ngoái. Tại thị trường Bờ Biển Ngà, kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam cũng ghi nhận mức tăng trưởng tới 6,1 lần.

Philippines đứng vị trí thứ nhất về thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam với 40,2% thị phần. Giá gạo xuất khẩu bình quân hai tháng đầu năm giảm tới 17,8% so với năm ngoái xuống 404 USD/tấn.

Giải thích nguyên nhân hoạt động xuất khẩu gạo ảm đạm trong đầu năm, ông Lê Thanh Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản, cho biết quý I trải qua Tết Nguyên Đán do vậy các đơn hàng chưa được triển khai.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sau Tết, các doanh nghiệp chưa chủ động, hệ thống thương lái chưa vào cuộc mạnh mẽ. Thị trường lớn nhất xuất khẩu gạo của Việt Nam là Trung Quốc xuất hiện thách thức mới.

Ông Hòa cho biết các doanh nghiệp đối tác xuất khẩu gạo của Trung Quốc cũng đang lo ngại về việc siết chặt hoạt động nhập khẩu nông sản nói chung và mặt hàng gạo nói riêng.

Trước đó, cuối tháng 12/2018, đại diện Tham tán Thương mại Việt Nam tại Trung Quốc cho hay 3 trong số 22 doanh nghiệp được phép xuất khẩu gạo sang Trung Quốc bị nước này từ chối nhập khẩu do vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Phía Trung Quốc cho biết họ đã theo dõi ba doanh nghiệp này một thời gian dài và đã phát hiện nhiều vi phạm.

Trước đây, Trung Quốc còn khá dễ tính trong việc kiểm soát gạo nhập khẩu. Giai đoạn 2014 - 2015, một số doanh nghiệp còn xuất khẩu gạo qua đường biên mậu.

Tuy nhiên, sau đó Trung Quốc nhận thấy nếu nhập khẩu gạo qua đường biên mậu thì nguy cơ sẽ hạn ngạch sẽ bị phá vỡ. Cuối cùng, Trung Quốc siết chặt việc nhập khẩu qua đường này khiến hàng loạt lô hàng gạo với số lượng lên tới hàng chục nghìn tần bị tắc ở cửa khẩu.

Ông Hòa thông tin, vừa qua Cục Bảo vệ thực vật đã có báo cáo đánh giá năng lực các doanh nghiệp xuất khẩu gạo gửi cho hải quan Trung quốc, cũng như xem xét lại việc giám sát với ba doanh nghiệp bị cấm. Các doanh nghiệp này đang chờ hải quan Trung Quốc thông qua để tiếp tục xuất khẩu gạo vào thị trường này.

Trước tình hình khó khăn ngành gạo, Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính tập trung triển khai mua dự trữ quốc gia năm 2019 với số lượng 80.000 tấn thóc và 200.000 tấn gạo

Do đó, trong tháng 3, giá lúa gạo tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tăng nhờ các doanh nghiệp xuất khẩu tích cực mua vào và chương trình tạm trữ gạo của Chính phủ.

Bộ Công Thương sẽ đàm phán hạn ngạch xuất khẩu gạo vào Hàn Quốc

Mặc dù quý I, thị trường lúa gạo có khó khăn, tuy nhiên, Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản dự báo sang quý II sẽ có nhiều hợp đồng mới do giá gạo của Việt Nam đang ở mức giá cạnh tranh với các nước xuất khẩu khác.

Do đó, một số doanh nghiệp đã tiếp cận được thị trường và tiến đến thỏa thuận ký hợp đồng. Ai Cập vừa mở thông báo mời thầu gạo trắng hạt ngắn, hạt trung bình, mở cho tất cả nhà thầu quan tâm cả trong nước và nước ngoài, hạn nộp hồ sơ thầu là 30/4.

Tuy nhiên, trong bức tranh tổng thể, ông Hòa dự báo 2019 có thể là năm khó khăn đối với ngành gạo khi Trung Quốc có thể giải phóng kho dự trữ mặc dù nước này tuyên bố tiếp tục nhập khẩu 5,3 triệu tấn gạo.

Dù vậy Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản vẫn tỏ ra lạc quan khi kì vọng hoạt động xuất khẩu gạo chất lượng cao sang Trung Quốc tăng trở lại sau khi nước này công bố 22 doanh nghiệp được phép xuất khẩu.

Ngoài ra, ông Hòa cho biết thêm Bộ Công Thương sẽ đàm phán hạn ngạch xuất khẩu gạo vào Hàn Quốc. Bên cạnh đó, Indonesia công bố có lượng gạo dự trữ sẽ hết tháng 6.

"Do vậy, hi vọng quý III, IV, thị trường này sẽ tăng nhập khẩu gạo. Dự báo giá lúa sẽ tiếp tục tăng nhẹ trong tháng 4 do kết thúc vụ thu hoạch đông xuân 2018 - 2019", ông Hòa nói.

Nguồn:  Kinh tế & Tiêu dùng

 

 

Hy vọng khởi sắc cho ngành tôm  (12/04/2019)

Việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết quả sơ bộ đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 13 (POR13) đối với tôm nhập khẩu Việt Nam, với kết quả hàng chục doanh nghiệp được tính thuế 0%, đang tạo nên bầu không khí phấn khởi hơn cho ngành chế biến tôm.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP, cho biết, đây không phải là lần đầu tiên DOC áp thuế chống bán phá giá (CBPG) với tôm Việt Nam là 0%. Trước đó đã từng có khoảng 4 - 5 kỳ POR mà tôm Việt Nam được tính thuế CBPG là 0%.

Kết luận sơ bộ của POR13 chưa có tác động tới xuất khẩu tôm sang Mỹ, vì vẫn còn phải chờ vài tháng nữa để DOC công bố kết luận cuối cùng. Nếu trong kết luận cuối cùng của POR13, tôm Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ vẫn nhận mức thuế CBPG là 0%, sẽ có thêm nhiều lợi thế cạnh tranh so với các nguồn cung khác, nhất là tôm Ấn Độ.

Hiện nay, tôm Việt Nam và tôm Ấn Độ xuất khẩu sang Mỹ đi vào 2 phân khúc khác nhau. Ấn Độ chủ yếu xuất khẩu sang Mỹ tôm sơ chế (nguyên con, bỏ đầu…). Còn Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ chủ yếu tôm chế biến hoặc có hàm lượng chế biến. Dù đi 2 phân khúc khác nhau, nhưng với thuế CBPG hiện khoảng 2% tôm Ấn Độ đang thu hút được sự quan tâm nhiều hơn của các nhà nhập khẩu Mỹ so với tôm Việt Nam (thuế CBPG với tôm Việt Nam trong POR12 là 4,58%). Do đó, nếu kết quả cuối cùng của POR13 vẫn là 0% với tôm Việt Nam, nhiều khả năng các khách hàng Mỹ sẽ chuyển sang tôm Việt Nam nhiều hơn vì có độ tin cậy cao hơn về an toàn thực phẩm, chất lượng… Kích cỡ của tôm Việt Nam cũng thường được người tiêu dùng Mỹ ưa thích hơn.

Dầu vậy, việc DOC tính thuế CBPG là 0% với tôm Việt Nam trong kết quả sơ bộ của POR13, cũng đang mang tới những hy vọng hơn cho ngành tôm khi mà xuất khẩu tôm vẫn đang sút giảm về giá trị bởi ảnh hưởng của giá tôm thấp trên toàn cầu. Bởi kinh nghiệm từ những lần xem xét hành chính thuế CBPG trước đây của DOC cho thấy, xuất khẩu tôm sang thị trường quan trọng là Mỹ đều khởi sắc sau khi DOC công bố kết luận cuối cùng mà tôm Việt Nam được tính thuế CBPG 0% hoặc ở mức rất thấp. Qua đó, tác động tích cực với xuất khẩu tôm nói chung. Chẳng hạn, năm 2013, tại kỳ xem xét hành chính thuế CBPG với tôm Việt Nam lần thứ 7 (POR7), DOC đã tính thuế 0% với tôm Việt Nam, thì trong năm 2014, xuất khẩu tôm đạt kỷ lục 3,95 tỷ USD.

Theo VASEP, từ ngày 1/1 đến 15/3, xuất khẩu tôm đạt giá trị 486,143 triệu USD, giảm 14,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân sụt giảm về giá trị xuất khẩu là do giá tôm trên thị trường thế giới vẫn đang thấp do nguồn cung dồi dào trên toàn cầu.

Mỹ đang là thị trường lớn thứ 3 của tôm Việt Nam, sau EU và Nhật Bản. Từ đầu năm đến giữa tháng 3, xuất khẩu tôm sang Mỹ đạt 79,794 triệu USD, giảm 16,8% so cùng kỳ 2018.

Nguồn: Báo nông nghiệp Việt Nam

 

 

Tinh bột sắn Việt Nam bị thương lái Trung Quốc 'chèn ép'  (11/04/2019)

Theo Cục Xuất Nhập khẩu, nhu cầu mua sắn của các nhà máy phía Trung Quốc đã chậm lại, một số nhãn hàng tinh bột sắn của Việt Nam bị sức ép bán hàng luân chuyển với mức giá khá thấp, tạo đà cho thương nhân Trung Quốc đề xuất giảm giá các nhãn hiệu tinh bột sắn dùng cho ngành thực phẩm.

Tuy nhiên, việc Thái Lan tăng giá sàn xuất khẩu mặt hàng này thêm 10 USD/tấn đang tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh sắn lát Việt Nam ổn định giá đầu ra.

Tổng khối lượng sắn lát vụ mới về kho Quy Nhơn trong niên vụ 2018 - 2019 ước tính sẽ đạt khoảng 180.000 - 190.000 tấn, thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm trước.

Cục Xuất nhập khẩu cho biết do nguồn nguyên liệu cuối vụ giảm nên so với cuối tháng 2, chào giá sắn lát xuất khẩu của các nhà máy Việt Nam trong tháng 3 tăng 20 USD/tấn lên  440 - 450 USD/tấn FOB (giao trên tàu) cảng TP HCM.

Theo ước tính của Cục Xuất nhập khẩu, tháng 3 xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn đạt 280.000 tấn, trị giá 104 triệu USD, tăng 104,6% về lượng và tăng 97% về trị giá so với tháng 2; so với cùng kì năm 2018 giảm 12,5% về lượng và giảm 6,4% về trị giá, giá xuất khẩu bình quân tăng 7% so với cùng kì năm 2018, lên 371 USD/tấn.

Tính chung quí I, xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn ước đạt 689.000 tấn, trị giá 256 triệu USD, giảm 22,8% về lượng và giảm 10,6% về trị giá so với cùng kì năm 2018.

Tính riêng mặt hàng sắn, trong tháng 3 xuất khẩu ước đạt 84.000 tấn, trị giá 18 triệu USD, tăng 212,4% về lượng và tăng 249,3% về trị giá so với tháng 2.

Lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 3, xuất khẩu sắn ước đạt 178.000 tấn, trị giá 34 triệu USD, giảm 57,7% về lượng và giảm 60,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2018.

Trong tháng 3, giá sắn nguyên liệu trong nước biến động trong biên độ hẹp, tăng nhẹ so với đầu tháng, nhưng vẫn giảm so với cuối tháng 2 do xuất khẩu gặp khó khăn.

Tại Tây Ninh, giá sắn thu mua tại nhà máy dao động quanh mức 2.750 – 2.950 đồng/kg, tăng 100 đồng/kg so với đầu tháng 3, nhưng vẫn giảm nhẹ so với cuối tháng 2.

Tại Kon Tum, giá sắn thu mua tại nhà máy dao động quanh mức 2.200 – 2.400 đồng/kg. Giá sắn lát đưa về cửa khẩu tại Tây Ninh và Bình Phước vẫn ở mức thấp do thiếu đơn hàng xuất khẩu, đồng thời chất lượng sắn đưa về kém hơn, độ ẩm cao.

Nguồn: Kinh tế & Tiêu dùng