CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 19/7/2019

09:00 19/07/2019

Giá mít Thái giảm gần 35.000 đồng/kg chỉ trong vòng hai tháng - Giá xoài Cát Chu chỉ... 7.000 đồng/kg - Giá gạo xuất khẩu Việt Nam tăng nhẹ nhờ nhu cầu mới từ Philippines, châu Phi - Giá heo hơi khu vực Đông Nam Bộ giá phục hồi - Tôm vào mùa, giá giảm.

 

Giá mít Thái giảm gần 35.000 đồng/kg chỉ trong vòng hai tháng  (19/07/2019)

Nguyên nhân giá mít xuống thấp là do thương lái Trung Quốc không thu mua, trong khi đó, các nhà máy chế biến trái cây đã có kế hoạch sản xuất. Điều này khiến giá mít trở về đúng giá thực tế.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong tháng 6 là thời điểm mít Thái vào vụ thu hoạch rộ, giá bán mít Thái chỉ từ 15.000 đồng/kg đối với loại I, 12.000 đồng/kg đối với loại II, 8.000 đồng/kg đối với loại III, bình quân giảm gần 35.000 đồng/kg so với thời điểm cách đây 2 tháng.

Trái với giá mít lên xuống thất thường, giá sầu riêng năm nay ổn định ở mức cao. Khu vực Bù Đăng, Phước Long, Phú Riềng sầu riêng bán với giá 60.000 - 65.000 đồng/kg tại vườn và đến tay người tiêu dùng có thể lên đến 80.000 - 90.000 đồng/kg.

Trong tháng 6 thanh long Bình Thuận ở cuối mùa chong đèn nghịch vụ, nên giá liên tục tăng từ đầu tháng 5 đến nay và đang giữ mức cao lâu nhất trong thời gian qua. Cụ thể, thanh long loại 1 có giá ổn định từ 26.000 – 27.000 đồng/kg nhưng không có hàng để bán.

Vải thiều ở tỉnh Bắc Giang vào thời điểm giữa vụ. Tuy nhiên, hầu hết các hộ gia đình đều đạt sản lượng vải thấp hơn so với mọi năm do ảnh hưởng của thời tiết mưa nắng thất thường trong năm nay với sản lượng chỉ đạt khoảng 1/3 so với trung bình mọi năm.

Trong tháng 6, thị trường rau củ tại Lâm Đồng vào đầu tháng đã tăng mạnh do ảnh hưởng của thời tiết đã khiến sản lượng giảm.

Tuy nhiên, vào thời điểm gần cuối tháng, giá đã tăng trở lại. Cụ thể, giá ớt chuông dao động 30.000 - 32.000 đồng/kg; su su đã giảm còn 4.000 đồng/kg so với thời điểm đầu tháng.

Tuy nhiên, một số loại rau củ như su hào, củ dền, hành lá giá vẫn cao bởi lẽ sản lượng chưa hồi phục sau đợt ảnh hưởng của thời tiết.

Bộ NN&PTNT nhận định nhìn lại 6 tháng đầu năm, thị trường trái cây và rau quả tại các khu vực trên cả nước lúc tăng lúc giảm do thời điểm vụ mùa và thời tiết phức tạp. Tuy nhiên, năm nay được xem là năm khá triển vọng với ngành hàng rau quả.

Nguồn: Kinh tế & Tiêu dùng

 

 

Giá xoài Cát Chu chỉ... 7.000 đồng/kg  (19/07/2019)

Mặc dù cuối vụ, giá xoài Cát Chu đã nhích lên 20.000 - 40.000 đồng/kg nhưng vẫn thấp so với năm ngoái.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), đầu tháng 6 là thời điểm rộ thu hoạch mặt hàng xoài. Tại Đồng Tháp, giá xoài Cát Chu bán ra khá thấp, chỉ dao động quanh 7.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, vào thời điểm gần cuối tháng 6, xoài cuối vụ giảm sản lượng nên giá đã nhích lên 20.000 - 40.000 đồng/kg (tùy loại), nhưng mức này vẫn thấp hơn so với năm ngoái.

Theo Trung tâm Khuyến Nông tỉnh Đồng Tháp, diện tích trồng xoài toàn tỉnh xấp xỉ 10.000 ha, sản lượng xoài gần 120.000 tấn - đứng đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Đây cũng là một trong năm ngành hàng chủ lực để thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp.

Theo Cục Xuất nhập khẩu trong 5 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu xoài đạt 136 triệu USD, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2018. Tính riêng trong tháng 5, xuất khẩu xoài tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, đạt 34,3 triệu USD, tăng 71,4%.

Trong thời gian tới, Cục Xuất nhập khẩu cho rằng xuất khẩu xoài sẽ tiếp tục khả quan do xoài đã chính thức trở thành loại quả tươi thứ 6 của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ sau vải, nhãn, chôm chôm, vú sữa và thanh long.

Tuy nhiên, khi xuất khẩu xoài sang thị trường Mỹ phải đảm bảo nghiêm ngặt các yêu cầu khắt khe của đối tác như hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật, côn trùng gây hại, truy xuất nguồn gốc, chiếu xạ…

Theo Trung Tâm khuyến nông tỉnh Đồng tháp, ngày 18/4, tỉnh này chính thức xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang Mỹ.

Đơn vị xuất khẩu lô hàng xoài đầu tiên này là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu, đơn vị nhập khẩu là Công ty Trái cây nhiệt đới Đại Tân, đơn vị cung ứng sản phẩm xoài là Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương (huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp).

Trong thời gian qua Bộ NN&PTNT đã cùng với các cơ quan chuyên môn Mỹ đã dành nhiều thời gian đàm phán và xúc tiến các thủ tục đưa trái xoài thâm nhập thị trường Mỹ.

Kết quả trái xoài Cao Lãnh (Việt Nam) đã cấp phép và trao chứng nhận xuất khẩu trái xoài sang Mỹ vào ngày 18/2.

Đồng Tháp có nhiều mô hình ứng dụng khoa học công nghệ kỹ thuật vào sản xuất như 70% diện tích thực hiện bao trái xoài, xác định vùng cấp mã trồng xoài xuất khẩu liên kết tiêu thụ với các doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ blockchain để truy xuất nguồn gốc, công nghệ xử lý thu hoạch và sau thu hoạch...

Nguồn: Kinh tế & Tiêu dùng

 

 

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam tăng nhẹ nhờ nhu cầu mới từ Philippines, châu Phi  (19/07/2019)

Trong tuần, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã tăng nhẹ nhờ các đơn hàng mới, trong khi lo ngại gia tăng về khả năng mưa ít ảnh hưởng tới mùa màng tại Ấn Độ và Thái Lan.

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam tăng 10 USD trong tuần này

Theo Reuters, giá gạo 5% tấm của Việt Nam đã tăng từ mức 335 - 340 USD/tấn vào tuần trước lên 350 USD/tấn vào thứ Năm (18/7).

"Các nhà xuất khẩu đang tăng giá mua từ nông dân địa phương cho các giao dịch đã kí trước đó, chủ yếu là với khách hàng ở Philippines và châu Phi", một thương nhân có trụ sở tại TP HCM cho biết.

Ngoài ra, với vụ thu hoạch mùa hè thu ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sắp kết thúc, lo ngại về nguồn cung thấp đang gia tăng, một thương nhân khác cho biết.

Điều này giúp giá nhiều loại lúa và gạo nguyên liệu xuất khẩu tại nhiều địa phương ở vùng ĐBSCL tăng nhẹ trở lại khoảng 100 - 200 đồng/kg so với cách nay hơn 2 tuần.

Giá tăng còn nhờ chất lượng hạt lúa hè thu đạt tốt, nhờ thời tiết nắng, việc thu hoạch lúa diễn ra đúng tiến độ và không bị ảnh hưởng bởi mưa gió như các tuần trước.

Xuất khẩu gạo Việt Nam trong nửa đầu năm 2019 đã giảm 3,6% so với một năm trước đó xuống còn 3,36 triệu tấn, theo dữ liệu hải quan.

Trong khi đó, người dân trồng lúa tại Bangladesh đang phải chật vật đối phó với lũ quét và nhu cầu yếu trong tuần này.

Bangladesh, quốc gia có lịch sử phụ thuộc vào nhập khẩu để đáp ứng tình trạng thiếu hụt, có thể phải đối mặt với sự thiệt hại lớn về vụ lúa vì những vùng đất rộng lớn đã bị lũ lụt nhấn chìm, các quan chức của bộ nông nghiệp Bangladesh cho biết.

Lũ lụt đã khiến ít nhất 153 người ở Ấn Độ, Nepal và Bangladesh thiệt mạng và ảnh hưởng đến hàng triệu người trong năm nay.

Bangladesh cũng không đạt được các thỏa thuận kể từ khi lệnh cấm xuất khẩu gạo được dỡ bỏ vào tháng 5.

Bộ lương thực Bangladesh đã yêu cầu cho chính quyền các huyện đảm bảo mua sắm lúa trực tiếp từ nông dân để đáp ứng mục tiêu 400.000 tấn của chính phủ.

Tuy nhiên, các thành phần trên thị trường cho biết, động thái này sẽ không có lợi cho hầu hết những người trồng lúa cần tiền mặt, vì họ buộc phải bán vụ mùa của mình cho các nhà xay xát hoặc người trung gian với mức giá rẻ hơn nhiều.

Trong năm 2017, Bangladesh đã buộc phải nhập khẩu ồ ạt để tăng dự trữ sau khi lũ lụt tàn phá mùa màng và đẩy giá địa phương lên mức kỉ lục, nhưng dự trữ trong nước đã được cải thiện rất nhiều kể từ thời điểm đó.

Trong khi đó, giá của loại 5% tấm của nhà xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ không đổi trong khoảng 374 - 377 USD/tấn, trong bối cảnh nhu cầu từ người mua ở châu Phi tương đối yếu.

Tuy nhiên, nhiều bang trồng lúa đã nhận được lượng mưa thấp hơn bình thường và nó có thể ảnh hưởng đến năng suất gieo trồng vụ mùa hè, một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, miền Nam bang Andhra Pradesh cho biết.

Mưa gió mùa ở Ấn Độ thấp hơn mức trung bình 20% trong tuần kết thúc vào thứ Tư (17/7), làm tăng lo ngại về sản lượng.

Còn nhà xuất khẩu lớn thứ hai thế giới, Thái Lan, ghi nhận giá gạo 5% tấm giao dịch trong khoảng 401 - 402 USD/tấn hôm 18/7, (tính theo cơ sở giá FOB tại Bangkok), giảm nhẹ từ mức 390 - 404 USD của tuần trước.

Nhu cầu chậm, trong bối cảnh lo ngại lượng mưa ít sẽ cản trở mùa màng khi bước vào vụ thu hoạch trái vụ sắp tới, các thương nhân cho biết.

Xuất khẩu gạo của Thái Lan cũng đã bị ảnh hưởng mạnh mẽ trong năm nay, giảm 12% trong nửa đầu năm 2019.

Nguồn: Kinh tế & Tiêu dùng

 

 

Giá heo hơi khu vực Đông Nam Bộ giá phục hồi  (19/07/2019)

Giá heo hơi hôm nay tại các tỉnh miền Nam

Tại thị trường miền Nam trung bình khoảng từ 28.000 đồng/kg đến 38.000 đồng/kg.

Tại các tỉnh miền Đông Nam Bộ, đặc biệt là Đồng Nai đã tăng nhẹ từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg ở các huyện như Trảng Bom, Định Quán, Cẩm Mỹ, Vĩnh Cửu, đưa mức giá heo hơi trung bình toàn khu vực Đông Nam Bộ lên 31.000 đồng/kg. TP.HCM, Long An, Trà Vinh có giá cao hơn 1.000 – 3.000 đồng/kg, đạt 33.000- 34.000 đồng.

Tuy nhiên, tại miền Tây Nam Bộ, tại một số khu vực như  Long An, Bạc Liêu, Cần Thơ,... giá heo hơi hôm nay lại có chiều giảm từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg so với ngày hôm qua.

Khu vực các tỉnh thành như Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Tiền Giang… giá phổ biến 30.000 – 32.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại thị trường miền Trung:

Giá heo hơi hôm nay tại khu vực miền Trung vẫn đang giữ được đà ổn định so với những ngày qua.  Giá heo hơi hôm nay khu vực miền Trung dao động từ 35.000 đồng/kg đến 40.000 đồng/kg.

Một số tỉnh như Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận có giá heo cao hơn, đạt trên 40.000 đồng.

Giá heo hơi tại các tỉnh miền Bắc:

Tại các tỉnh Bắc bộ, giá heo không tăng thêm nhưng duy trì ở mức khá cao.

Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định, Thái Bình dao động trong khoảng 38.000 – 45.000 đồng/kg.

Những tỉnh có khung giá cao là Hưng Yên, Hà Nội, Bắc Giang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Thái Bình… với mức 40.000 – 42.000 đồng/kg. Riêng Quảng Ninh giá vẫn duy trì ở mức tốt 43.000-45.000 đồng/kg.

Giá thịt heo tại thị trường lẻ:

Tại một số siêu thị ở thành phố Hồ Chí Minh, thịt đùi heo được bán với giá 100.000 đồng/kg, thịt nạc dăm giá bán lẻ 112.000 đồng/kg, ba rọi heo giá bán 125.000 đồng/kg, ba rọi rút sườn có giá bán 165.000 đồng/kg.

Nguồn: Voh.vn

 

 

Tôm vào mùa, giá giảm  (18/7/2019)

Giá tôm thẻ nguyên liệu ở ĐBSCL bắt đầu giảm giá nhanh từ đầu tháng 6/2019 đến nay khi bắt đầu vào vụ thu hoạch tôm.

Giá tôm giảm khá nhanh từ giữa tháng 5 đến nay do vào vụ thu hoạch chính, tại các tỉnh nuôi tôm lớn như Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau giảm từ 88.000 - 95.000 đồng/kg giữa tháng 5 xuống 81.000 - 91.000 đồng/kg ở cuối tháng 5 và giảm xuống 73.000 - 79.000 đồng/kg trong tháng 6, chỉ trong vòng nửa tháng, giá tôm giảm khoảng 18%.

Tại Cà Mau tôm bán tại ao qua thương lái, loại tôm thẻ cỡ nhỏ 100 con/kg bình quân 75.000 đồng/kg và dao động mức 72.000 - 77.000 đồng/kg; tôm cỡ 70 con/kg giá khoảng 85.000 đồng/kg, giảm bình quân khoảng 10.000 - 15.000 đồng/kg so với cuối tháng 5/2019.

Nửa đầu năm 2019, ngành tôm chịu tác động cạnh tranh khốc liệt với tôm của các nước trên thị trường, đặc biệt là đối với tôm Ấn Độ và Ecuador.

Ấn Độ trong 5 năm trở lại đây tăng trưởng liên tục về sản lượng, có những năm tăng tới 30%. Có lúc, Ấn Độ bán với giá dưới giá thành sản xuất dẫn đến mức độ cạnh tranh gay gắt.

Tại các chợ, giá tôm bán lẻ vẫn ở mức ổn định. Tại chợ Thị Nghè (quận Bình Thạnh), tôm sú (loại 20 – 25 con/kg) giá 300.000 đồng/kg, tôm thẻ (loại 35 – 40 con/kg) giá 200.000 đồng/kg, loại nhỏ hơn giá 150.000 – 180.000 đồng/kg.

Nguồn: Voh.vn