CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 14/03/2019

09:00 14/03/2019

Xuất khẩu rau quả còn quá khiêm tốn - Thương lái ép giá lợn do dịch tả châu Phi - Giá trứng gà rẻ chưa từng thấy, đau xót lỗ gần 10 triệu đồng/ngày - Giá trị xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản giảm mạnh - Xuất khẩu tiêu lượng tăng, giá giảm.

 

Xuất khẩu rau quả còn quá khiêm tốn  (14/03/2019)

Tại diễn đàn xuất khẩu và kết nối doanh nghiệp trong triển lãm và hội nghị quốc tế lần thứ 2 về công nghệ sản xuất và chế biến rau, hoa, quả tổ chức ngày 13-3 ở TP HCM, ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cho biết thất thoát sau thu hoạch đối với rau quả của Việt Nam là rất lớn, từ 30%-40%.

Chưa kể chi phí vận chuyển logistics chiếm đến 17% giá thành, trong khi các nước trong khu vực chỉ 8%. Nếu kéo giảm được thất thoát sau thu hoạch và logistics, lượng rau quả Việt Nam xuất khẩu sẽ tốt hơn.

Ông Đỗ Quốc Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), đánh giá tiềm năng xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang Hàn Quốc và Nhật Bản là rất lớn. Tuy nhiên thời gian qua, Việt Nam xuất nhóm hàng này sang đây còn khiêm tốn. Hàn Quốc cần nhập khẩu mỗi năm khoảng 38 tỉ USD nông sản nhưng Việt Nam chỉ mới xuất sang thị trường này khoảng 2 tỉ USD. Nhật Bản cũng có nhu cầu nhập khẩu nông sản trên lên đến 50-60 tỉ USD nhưng doanh nghiệp Việt Nam chỉ góp khoảng 38 triệu USD.

Nguồn: Báo Người lao động

 

 

Thương lái ép giá lợn do dịch tả châu Phi  (14/03/2019)

Những con lợn càng to càng bị ép giá, người chăn nuôi vẫn phải bán để không gánh lỗ. 

Anh Bình, chủ một trang trại lợn tại Thạch Thất, Hà Nội cho hay nhà anh còn khoảng 30 con lợn thịt đến thời điểm xuất chuồng. Trước đây, gần ngày xuất, thương lái, chủ lò mổ thường đến tận nhà để săn đón trước. Tuy nhiên, đợt này, anh phải "năn nỉ" thì họ mới đến thu mua hoặc giết mổ, đồng thời phải chấp nhận bán rẻ hơn so với các trang trại xung quanh.

Theo khảo sát của VnExpress, hiện giá lợn hơi tại Hà Nội được các thương lái mua lại của người chăn nuôi giảm xuống mức 35.000 kg mỗi kg đối với thịt lợn hơi loại thường, còn thịt lợn hơi loại siêu nạc cũng chỉ 38.000 – 40.000 đồng. Trong đó, trước khi dịch tả lan rộng, giá lợn hơi được bán khoảng 50.000 đồng.  Nếu tính thịt móc hàm (sau khi thịt xong mới cân) thì giá bán trước đây là 60.000 đồng mỗi kg, hiện cũng chỉ còn khoảng 48.000 đến 50.000 đồng.

"Lợn càng lớn thì thương lái càng không muốn mua hoặc có mua thì ép xuống thấp hơn vài giá. Họ chê lợn to mà thịt ra cũng khó bán hết. Trong khi đó nuôi thêm thì chúng tôi tốn kém thêm, có khi lại càng lỗ hơn nên rẻ cũng phải bán", chị Thảo, chủ một trang trại tại ở Quốc Oai cho hay.

Giá thịt lợn hơi giảm, song giá thịt lợn bán lẻ cho người tiêu dùng tại các chợ Đồng Xa, Cầu Giấy, Thành Công... vẫn dao động từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng mỗi kg tuỳ loại, hầu như không giảm so với trước đó. Tuy nhiên, các tiểu thương cho biết hiện lượng thịt bán ra mỗi ngày giảm từ 20 đến 40%.

Một tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Mỹ Đình cho biết trước đây mỗi ngày thịt một con để bán, nhưng hiện chị chỉ đến đầu mối rồi lấy lại một số hàng rồi vận chuyển về bán. Lượng thịt bán mỗi ngày cũng giảm một nửa so với trước khi có dịch tả lợn châu Phi. Một số gian hàng bán nội tạng lợn cũng giảm lượng hàng nhập do tình trạng ế ẩm diễn ra khoảng chục ngày nay.

"Tuy loại bệnh này không lây sang người và các động vật khác, song lượng khách mua vẫn e ngại. Khi mua họ cũng xem xét rất kỹ miếng thịt. Do đó, việc bảo quản thịt cũng phải rất cẩn thận nên chúng tôi không dám nhập nhiều, mỗi ngày chỉ lấy bằng hai phần ba so với nửa tháng trước", chị Hoa, bán hàng tại chợ Mỹ Đình cho hay.

Riêng tại siêu thị lớn ở Hà Nội, mặt hàng này cao hơn ở chợ dân sinh từ 10.000 đến 20.000 đồng mỗi kg. Cụ thể, nạc vai 130.000 đồng một kg, nạc thăn 120.000 đồng, sườn non 120.000 đồng.... Tuy nhiên, sức tiêu thụ thịt lợn ở chợ và các siêu thị có diễn biến trái ngược nhau. Trong khi các chợ dân sinh, lượng tiêu thụ giảm thì tại các siêu thị, sức mua của mặt hàng này vẫn đều bởi người mua tin tưởng hơn vào công tác kiểm dịch cũng như bảo quản.

"Việc bán lẻ không bị ảnh hưởng, song chúng tôi chỉ bị giảm những các khách hàng thường xuyên, đặc biệt là các đơn hàng cung cấp cho trường học", quản lý một siêu thị lớn cho hay. Trước đó, khoảng một tuần gần đây, khi tình hình dịch có diễn biến phức tạp và xuất hiện nhiều ổ dịch tại Hà Nội, một số trường học tại Hà Nội cũng có thông báo tới các phụ huynh về việc dừng các món trong thực đơn có liên quan đến thịt lợn.

Tại miền Trung, miền Nam xu hướng tương tự cũng diễn ra. Giá heo hơi giảm mạnh, trong khi các siêu thị và chợ truyền thống giá bán lẻ vẫn giữ nguyên.

Nguồn:  Vnexpress

 

 

Giá trứng gà rẻ chưa từng thấy, đau xót lỗ gần 10 triệu đồng/ngày   (14/03/2019)

Giá trứng gia cầm giảm xuyên đáy từ ra Tết đến nay. Với mức giá giảm "siêu rẻ" chỉ còn 1.000-1.100 đồng/quả, người chăn nuôi cho biết họ đang thua lỗ, thậm chí càng nuôi nhiều gà đẻ càng lỗ nặng.

Theo thị trường nhiều năm trở lại đây, sau Tết giá các loại trứng gia cầm thường có xu hướng giảm nhẹ so với thời điểm trước Tết Nguyên đán. Song, năm nay giá trứng liên tục giảm sâu xuống dưới giá thành khiến người chăn nuôi đối diện với tình trạng thua lỗ nặng. Đáng chú ý, tình trạng này đến nay đã kéo dài hơn 1 tháng mà giá trứng vẫn chưa có dấu hiệu tăng trở lại.

Ông Bùi Đức Chính, một hộ nuôi gà đẻ Ai Cập tại xã Thanh Vân (Tam Dương, Vĩnh Phúc), than thở, đàn gà 20.000 con đang đẻ nhiều nhưng mỗi ngày ông vẫn lỗ từ 7-8 triệu đồng.

Ông cho biết, trước Tết Nguyên đán giá trứng ở mức 1.700 - 1.800 đồng/quả đã được cho là thấp cho với những tháng giữa năm. Tuy nhiên, sau Tết giá trứng gà còn giảm thê thảm hơn.

Hiện giờ giá trứng xuất buôn tại trang trại chỉ được 1.000-1.100 đồng/quả. Trước đó mấy ngày giá còn giảm xuống mức 900 đồng/quả.

Theo ông Chính, thời điểm này năm ngoái giá trứng gà cũng giảm nhẹ xuống còn 1.500-1.600 đồng/quả chứ không giảm sâu xuống giới mức giá thành như năm nay.

"Tôi nuôi gà đã mấy chục năm nay thấy, từ năm 2013 đến nay, đây là đợt giá trứng gà giảm kỷ lục khiến những người nông dân chăn nuôi như tôi thua lỗ nặng", ông nói.

Trứng thì vẫn có người đến đến mua buôn, sức mua chỉ chậm hơn một chút. Nhưng, suốt từ sau Tết đến giờ, ngày nào lỗ ít thì mất khoảng 5 triệu đồng, còn giờ thì lỗ 7-8 triệu đồng/ngày. Thậm chí có nhà lỗ gần 10 triệu/ngày. Cứ theo đà này chắc tôi phải phá đàn bán gà thịt vì không thể cầm cự được nữa, ông tâm sự.

Chị Phạm Mai Thu – một hộ chăn nuôi gà đẻ ở Duy Tiên (Hà Nam) cũng đang mất ăn mất ngủ vì giá trứng gà liên tục giảm khiến gia đình chị ôm lỗ suốt một tháng nay.

Thường thì chỉ khoảng chục ngày sau Tết Nguyên đán giá trứng sẽ có xu hướng giảm do nhu cầu thị trường chưa ổn định, còn sau đó sẽ bật tăng trở lại ngay. Song, năm nay thì giảm suốt cả tháng chưa có dấu hiệu tăng lại. Hiện, mỗi quả trứng gà công nghiệp chỉ còn bán được 1.000 đồng/quả, giá giảm mất 500 đồng/quả so với trước Tết.

“Dịp này những hộ nuôi ít còn đỡ, chứ càng nuôi nhiều càng thua lỗ nặng. Như nhà tôi nuôi hơn 10.000 con gà đẻ, với giá trứng hiện nay thì mỗi ngày tôi lỗ khoảng gần 4 triệu đồng”, chị Thu than thở.

Ghi nhận của PV, thị trường trứng gà đang khá ảm đạm. Đơn cử, ở Đông Anh, Mê Linh (Hà Nội) giá trứng hiện dao động từ 900 đồng đến 1.150 đồng/quả; ở Yên Phong (Bắc Ninh) hay một số huyện thuộc Hà Tây cũ giá trứng bán tại chuồng ở mức 1.200 đồng/quả. Nguyên nhân khiến giá trứng giảm sâu đợt này là do lượng trứng tồn đọng từ Tết Nguyên Đán vẫn chưa hết.

Theo báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển thị trường, do thị trường tiêu thụ chậm, trong khi nguồn cung từ các trang trại chăn nuôi khá dồi dào nên trong tháng 2 giá trứng gà bán tại trại khu vực Đông Nam Bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long cũng giảm xuống còn 1.250 đồng/quả,

Các chuyên gia trong ngành cũng nhận định, nguồn trứng tồn đọng trong Tết đã cạn dần, theo đó, khoảng chục ngày nữa giá trứng sẽ có xu hướng tăng trở lại và dần ổn định.

Nguồn:  Vietnamnet

 

 

Giá trị xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản giảm mạnh  (13/03/2019)

2 tháng đầu năm nay, giá trị XK của nhiều mặt hàng nông sản chủ lực giảm mạnh. Đâu là nguyên nhân?

Theo Tổng cục Hải quan, trong 2 tháng đầu năm nay, có tới 6 mặt hàng nông sản chủ lực giảm về giá trị XK so với cùng kỳ năm trước, trong đó có những mặt hàng bị suy giảm khá nhiều.

Cụ thể: Gạo đạt 311,594 triệu USD, giảm 23,4%; cà phê đạt 551,762 triệu USD, giảm 19,3%; hạt điều đạt 390,902 triệu USD, giảm 16,7%; sắn và sản phẩm từ sắn đạt 151,828 triệu USD, giảm 13,3%; hạt tiêu đạt 100,918 triệu USD, giảm 12,5%; rau quả đạt 585,498 triệu USD, giảm 9,7%; TĂGS và nguyên liệu đạt 84,443 triệu USD, giảm 1,4%. Như vậy, 2019 là năm mà XK nông sản 2 tháng đầu năm có nhiều mặt hàng bị giảm giá trị XK nhất trong 10 năm qua (năm 2016, có 6 mặt hàng bị giảm giá trị XK trong 2 tháng đầu năm là cà phê, chè, hạt tiêu, sắn và sản phẩm từ sắn, cao su, gỗ và sản phẩm gỗ).

Trong danh mục thống kê các nhóm hàng hóa XK chủ lực của Tổng cục Hải quan, co 12 mặt hàng thuộc ngành nông nghiệp là thủy sản; rau quả; điều; cà phê; chè; hạt tiêu; gạo; sắn và sản phẩm từ sắn; TĂGS và nguyên liệu; cao su; gỗ và sản phẩm gỗ; sản phẩm mây, tre, cói và thảm. Dẫu biết rằng những tháng đầu năm thường không phải là thời điểm chính về XK của phần lớn mặt hàng nông sản chủ lực, nhưng việc có tới 7 mặt hàng bị giảm giá trị XK trong 2 tháng đầu năm, là một điều đáng lo ngại.

Nguyên nhân chính là gì? Không khó để nhận ra đó là những khó khăn về mặt thị trường, nhất là thị trường Trung Quốc. Trong 7 mặt hàng bị giảm giá trị XK, có tới 4 mặt hàng mà Trung Quốc là thị trường lớn nhất, gồm gạo, sắn và sản phẩm từ sắn, rau quả, TĂGS và nguyên liệu.

Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, XK rau quả sang Trung Quốc đang bị chững lại do một số chính sách, quy định mới của nước này như không mua bán qua đường tiểu ngạch, phải có chứng nhận nguốn gốc, thông tin trên bao bì … Về những quy định mới từ phía Trung Quốc, ông Shi Xinbiao, một chuyên gia về thị trường Trung Quốc, cho biết rõ thêm rằng ngày 10/12/2018 Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ra thông báo khẩn đối với Hải quan cả nước Trung Quốc, trong đó đưa ra những yêu cầu rõ ràng đối với các hạng mục kiểm dịch hoa quả XNK giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Theo đó, từ 1/1/2019 các cơ quan Hải quan khi tiến hành kiểm dịch thực vật với hoa quả nhập từ Việt Nam, phải xác nhận hoa quả có nguồn gốc từ các nhà vườn, các cơ sở đóng gói đã được đăng kí với các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng như đã được Tổng cục Hải quan Trung Quốc công nhận. Nếu phù hợp với yêu cầu thì mới cho phép tiến hành kiểm dịch. Nếu phát hiện hàng hóa có nguồn gốc không phải từ các nhà vườn, cơ sở đóng gói đã được đăng kí thì không được phép nhập vào Trung Quốc.

Khi các DN của Trung Quốc NK hoa quả của Việt Nam qua Cục kiểm dịch XNK Quảng Tây xin “Giấy phép kiểm dịch động thực vật nhập cảnh” thì cần phải cung cấp hình ảnh chụp bao bì có chứa những thông tin truy xuất chất lượng hoa quả. Ngoài ra DN phải ghi rõ bằng tiếng Anh và tiếng Trung tên, xuất xứ, tên hoặc mã số cơ sở đóng gói hoa quả, cũng như mã vạch, mã QR, tem nhận diện chống hàng giả để tiện kiểm tra, theo dõi.

Những chính sách, quy định mới vừa được áp dụng từ đầu 2019, khiến cho XK rau quả 2 tháng đầu năm sang Trung Quốc gặp khó khăn. Nhiều mặt hàng nông sản chủ lực XK sang Trung Quốc cũng gặp khó khăn tương tự.

Việc Trung Quốc đang xả kho ngô dự trữ, khiến cho giá ngô của nước này trở nên cạnh tranh hơn với các sản phẩm thay thế như sắn lát, qua đó ảnh hưởng không nhỏ tới XK sắn, nguyên liệu TĂCN của Việt Nam sang thị trường này. Với hạt gạo, nhu cầu yếu của thị trường thế giới, cộng với những khó khăn mới trong XK gạo sang Trung Quốc như đánh thuế cao tới 50% từ giữa năm 2018 và một số quy định khắt khe khác, đã khiến cho giá trị gạo XK giảm mạnh nhất trong các mặt hàng nông sản chủ lực.

Với các mặt hàng điều, cà phê và hạt tiêu, giá trị XK giảm có nguyên nhân chính là do giá XK những mặt hàng này đều giảm khá nhiều do cung đang vượt cầu trên phạm vi toàn cầu. Thị trường hạt tiêu toàn cầu vẫn đang chịu sức ép dư cung, giá giảm chủ yếu ở các quốc gia sản xuất chính như Brazil, Việt Nam, Ấn Độ. Thị trường cà phê toàn cầu cũng như vậy do sản lượng cà phê tăng cao ở các quốc gia sản xuất chính như Brazil, Việt Nam, Colombia, Indonesia dẫn đến giá giảm. Ngoài ra một số quốc gia sản xuất cà phê đang có kế hoạch gia tăng sản lượng mặt hàng. Cụ thể: Kenya đang lên kế hoạch cải thiện sản lượng cà phê từ mức 35 triệu lên 240 triệu kg/năm; Ethyopia cũng đặt mục tiêu tăng sản lượng cà phê gấp 5 lần so với hiện tại trong vòng 5 năm tới…

Nguồn:  Báo Nông nghiệp Việt Nam

 

 

Xuất khẩu tiêu lượng tăng, giá giảm  (13/03/2019)

Trong tháng 1.2019, giá tiêu xuất khẩu tiếp tục giảm đến 26,5% so với cùng kỳ năm trước. Chính vì vậy dù lượng xuất khẩu tăng mạnh nhưng vẫn không bù được giá. 

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết, trong tháng 1 xuất khẩu tiêu đạt trên 19.000 tấn, tương đương giá trị gần 57 triệu USD; về lượng tăng trên 13% nhưng giảm đến gần 17% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018. Nguyên nhân do giá tiêu xuất khẩu giảm đến 26,5% và hiện chỉ còn 2.943 USD/tấn.

Mỹ là thị trường lớn nhất của hạt tiêu Việt Nam, có lượng nhập khẩu trong tháng 1 đạt tới 4.200 tấn, tăng đến gần 61%. Đáng chú ý, một số thị trường có lượng xuất khẩu tăng đến 3 con số như: Pakistan tăng 125,5%, Thái Lan tăng gần 161%, Philippines tăng gần 149%.

Tính chung 2 tháng đầu năm xuất khẩu hạt tiêu đạt 32.000 tấn tương đương 92 triệu USD, tăng 7,8% về lượng nhưng giảm đến 20,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Điều này khiến hạt tiêu trong nước tiếp tục kéo dài chuỗi ngày giảm giá và hiện chỉ còn khoảng 42.000 - 43.000 đồng/kg.

Theo Bộ Công thương, thị trường hạt tiêu toàn cầu vẫn đang chịu sức ép dư cung kéo dài. Năm 2018, Brazil đã xuất khoảng gần 73.000 tấn tiêu, tăng đến 22% so với năm trước đó và trở thành nước xuất khẩu tiêu lớn thứ 2 thế giới sau Việt Nam. Giá tiêu xuất khẩu bình quân của nước này trong năm qua là 2.689 USD/tấn đối với tiêu hạt và 1.954 USD/tấn đối với hạt tiêu xay.

Nguồn:  Báo Thanh Niên