CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 04/01/2019

09:00 04/01/2019

Giá heo hơi hôm nay: miền Bắc đi lên, miền Nam tiếp tục giảm mạnh - Đồng bằng sông Cửu Long: Nhộn nhịp mùa hoa tết - Giá cam sành Trà Vinh giảm mạnh còn 5.000 – 6.000 đồng/kg - Giá cà phê hôm nay tăng nhẹ, giá tiêu lùi về mức "nguy hiểm" - Thuận lợi và rủi ro với cá tra Việt Nam năm 2019

 

Giá heo hơi hôm nay: miền Bắc đi lên, miền Nam tiếp tục giảm mạnh   (04/01/2019)

Theo Kinh tế & Tiêu dùng, giá heo hơi tại khu vực miền Nam ghi nhận Bình Phước, Đồng Tháp, Cần Thơ đồng loạt báo giảm với mức 2.000 đồng/kg với Bình Phước xuống còn 47.000 đồng/kg, hai tỉnh còn lại ở mức 49.000 đồng/kg. Giá heo hơi tại Long An giảm ít hơn với mức 1.000 đồng/kg, xuống còn 51.000 đồng/kg.

 

Các địa phương khác không đổi với giá heo hơi Vũng Tàu, Bến Tre, Vĩnh Long, Sóc Trăng đang ghi nhận trong khoảng 48.000 – 49.000 đồng/kg.

 

Giá heo hơi tại TP.HCM, Tiền Giang giao dịch với mức 50.000 đồng/kg. Tại Long An, Cà Mau, An Giang giá heo hơi dao động trong khoảng 51.000 – 52.000 đồng/kg.

 

Giá heo hơi tại miền Nam đang giảm mạnh trong hai ngày hôm nay khiến trung bình giá đang ở mức 49.500 đồng/kg.

 

Nhìn chung, khu vực miền Nam đang giao dịch heo hơi trong khoảng 47.000 – 52.000 đồng/kg.

 

Theo Đời sống & Pháp lý, giá heo hơi tại miền Bắc hôm nay ghi nhận Thái Bình tăng giá với mức 2.000 đồng/kg, lên 45.000 đồng/kg.

 

Các địa phương khác không đổi với giá heo hơi tại Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Hải Dương ở mức 41.000 đồng/kg còn Bắc Giang, Hà Nam và Thái Nguyên ghi nhận mức giá 42.000 đồng/kg.

 

Giá heo hơi tại Yên Bái, Phú Thọ, ở mức 43.000 – 44.000 đồng/kg còn ở Hưng Yên, Lào Cai, Yên Bái dao động trong khoảng 45.000 – 46.000 đồng/kg.

 

Nhìn chung, giá heo hơi tại khu vực miền Bắc đang có mức giá phổ biến trong khoảng  41.000 – 44.000 đồng/kg.

 

Theo Kinh tế & Tiêu dùng, giá heo hơi tại khu vực miền Trung biến động trái chiều với Quảng Trị tăng 1.500 đồng/kg, lên 44.500 đồng/kg còn Lâm Đồng giảm 1.000 đồng/kg, xuống 50.000 đồng/kg.

 

Các địa phương khác không đổi với giá heo hơi tại khu vực Bắc Trung Bộ đang dao động trong khoảng 42.000 – 45.000 đồng/kg với Quảng Bình, Thừa Thiên Huế ở mức thấp nhất còn Nghệ An, Thanh Hóa đang ở mức cao nhất.

 

Tại các tỉnh Nam Trung Bộ, giá heo hơi nằm trong khoảng 41.000 – 47.000 đồng/kg với Bình Định ở mức thấp nhất còn Bình Thuận đạt cao nhất.

Nguồn:  Kinh tế & Tiêu dùng

 

 

Đồng bằng sông Cửu Long: Nhộn nhịp mùa hoa tết  (04/01/2019)

Tết Kỷ Hợi 2019 đang đến gần, đây là thời điểm mà các vùng trồng hoa kiểng phục vụ tết ở ĐBSCL khẩn trương chăm sóc, o bế... nhằm đảm bảo cho hoa trổ bông đúng dịp tết để bán có giá.

 

Tại các xã Hưng Khánh Trung B, Vĩnh Thành, Long Thới… là những nơi trồng hoa tết chủ lực của huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, những ngày này bà con tất bật cho mùa hoa tết. Ông Nguyễn Văn Tám, ngụ xã Long Thới, cho biết: “Chỉ còn một tháng nữa là đến tết rồi, vì vậy người dân trồng hoa đang tích cực chăm sóc để có sản phẩm cung ứng thị trường tết”. Năm nay, gia đình ông Tám sản xuất khoảng 2.500 chậu hoa các loại như cúc mâm xôi, vạn thọ, cúc tiger… Do số lượng hoa khá nhiều nên gia đình ông thường xuyên bám ruộng hoa để tưới nước, bón phân, phòng sâu bệnh.

 

Gần đó, ruộng hoa rộng khoảng 1 công đất của anh Trần Văn Linh cũng được cả nhà chăm sóc chu đáo. Anh Linh cho hay: “Cách nay chừng 2 tháng là gia đình bắt đầu xuống giống một số loại hoa tết. Thời gian qua, ít sâu bệnh nên tình hình hoa phát triển bình thường. Tuy nhiên, gần đây không khí chuyển lạnh, có mưa… vì vậy người trồng hoa đang chủ động đề phòng nhằm đảm bảo cho hoa ra bông ngay dịp tết”. Theo tiến sĩ Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách, thống kê mới đây ở các xã trồng hoa tết trong huyện cho thấy tình hình khá ổn. Dự kiến làng hoa Chợ Lách cung ứng cho thị trường Tết Kỷ Hợi 2019 khoảng 12 triệu chậu các loại, dẫn đầu về số lượng ở ĐBSCL.

 

Ở xã Tân Khánh Đông và phường Tân Quy Đông thuộc làng hoa Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp), nhiều hộ cũng tập trung cao điểm cho hoa tết. Chủ tịch UBND xã Tân Khánh Đông Nguyễn Văn Bé Ba khoe rằng: “Ở xứ này bây giờ hoa được trồng quanh năm và du khách cũng như thương lái cũng đến quanh năm; tuy nhiên tết vẫn là mùa sản xuất và cung ứng chủ lực…”. Thời gian trước, người dân xã Tân Khánh Đông đa phần trồng rau màu, cây ăn trái, lúa… nhưng gần đây khi thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng thì hoa kiểng được xem là hướng phát triển phù hợp đối với xã vùng ven của thành phố Sa Đéc như Tân Khánh Đông. “Tính đến thời điểm này, toàn xã có hơn 175ha hoa kiểng các loại; trong đó riêng năm 2018 diện tích trồng mới tiếp tục được mở rộng thêm hàng chục héc-ta, điều này cho thấy người dân bây giờ rất mê hoa kiểng. Hiện tại, hầu hết bà con dồn sức cho vụ hoa tết, với kỳ vọng hoa sẽ được mùa, được giá”, ông Nguyễn Văn Bé Ba bộc bạch.

 

Theo nhiều hộ trồng hoa ở thành phố Sa Đéc tiết lộ, hiện nay có nhiều thương lái đến mua hoa kiểng chở đi các nơi tiêu thụ. Trong đó, cúc mâm xôi giá khoảng 110.000-120.000 đồng/cặp; các loại kiểng lá khoảng 60.000- 70.000 đồng/cặp; còn mai vàng từ vài triệu đồng cho đến hàng chục triệu đồng mỗi cây (tùy lớn nhỏ và ngoại hình)… Dù vậy, càng gần đến tết thì thị trường tiêu thụ hoa kiểng càng sôi động hơn.

 

Năm nay ở làng hoa kiểng Chợ Lách, ngoài những loại hoa kiểng truyền thống thì nhiều nông dân cũng chuẩn bị những giống hoa mới, nhập ngoại, để bán tết. Song song đó, kiểng thú hình 12 con giáp sẽ tiếp tục được phát huy bởi đây là thế mạnh đặc thù của Chợ Lách. Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách nhìn nhận, hoa kiểng thời gian qua đã mang lại hiệu quả kinh tế tương đối tốt cho nông dân trong huyện. Trong mục tiêu phát triển ngành nông nghiệp thì huyện xác định hoa kiểng là thế mạnh và không ngừng đầu tư khoa học kỹ thuật, phương pháp sản xuất mới, giống mới… nhằm nâng giá trị và tăng thu nhập cho nông dân, hướng tới làm giàu từ hoa kiểng. Đến nay đã có nhiều hộ trồng hoa cho thu nhập 700-800 triệu đồng/ha, cao gấp nhiều lần so trồng lúa; riêng các loại kiểng “độc” có thể mang lại thu nhập vài tỉ đồng/ha là không khó.

 

Theo ông Võ Thanh Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp), càng lúc người dân xứ này càng mê trồng hoa kiểng. Chỉ tính riêng năm 2018 nông dân ở làng hoa mở rộng thêm khoảng 42ha hoa kiểng, nâng tổng diện tích trồng hoa kiểng ở Sa Đéc lên hơn 600ha, với sản lượng khoảng 25 triệu chậu/năm. Đối với dịp Tết Kỷ Hợi 2019 sắp tới, nhiều nông dân trồng khoảng 100ha hoa kiểng với hơn 3 triệu chậu các loại phục vụ nhu cầu tiêu thụ khắp nơi. Nhiều sản phẩm hoa mới như: hoa lưu ly, cúc đồng tiền siêu lùn, hoa hướng dương siêu lùn, cùng nhiều giống hoa mới được nhập từ châu Mỹ, châu Âu… đang được các hộ o bế chu đáo để bán tết. Song song đó, UBND thành phố Sa Đéc đang khẩn trương đầu tư hệ thống hạ tầng, giao thông, bến bãi lên xuống hoa kiểng… nhằm thuận tiện cho việc buôn bán, vận chuyển hoa kiểng tết. Mặt khác, hoàn thiện hệ thống chiếu sáng, chỉnh trang đường hoa Cai Dao - Sa Nhiên; xây dựng các tiểu cảnh hoa; xây dựng đài ngắm hoa cao hơn 18m nhằm phục vụ khách du lịch đến làng hoa Sa Đéc; đầu tư hệ thống xe điện, xuồng… đi xung quanh làng hoa. “Có thể nói, song hành cùng sản xuất hoa kiểng phục vụ thị trường tết thì làng hoa Sa Đéc còn tập trung mạnh cho việc phát triển du lịch. Dự kiến đầu năm 2019 này sẽ thực hiện việc bán vé cho du khách khi đến tham quan ở làng hoa Sa Đéc. Đây là bước phát triển mới của làng hoa trong sản xuất, tiêu thụ, phục vụ du lịch… từ đó góp phần nâng giá trị hoa kiểng”, Chủ tịch UBND thành phố Sa Đéc Võ Thanh Tùng tâm sự.

 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết trong đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh thì hoa kiểng là 1 trong 5 ngành hàng chủ lực. Cụ thể, thời gian qua ở làng hoa Sa Đéc đã hình thành được Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, khu nghiên cứu công nghệ sinh học; nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân tăng cường các giống hoa mới; đồng thời xây dựng được những mô hình trồng hoa phục vụ du lịch…

Nguồn: Báo Hậu Giang Online

 

 

Giá cam sành Trà Vinh giảm mạnh còn 5.000 – 6.000 đồng/kg  (03/01/2019)

Khoảng 1 tháng nay, giá cam sành ở Trà Vinh liên tục giảm mạnh. Hiện cam sành loại I được thương lái mua với giá 10.000 đồng/kg, còn nếu mua không phân loại chỉ từ  5.000 – 6.000 đồng/kg, giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm trước.

 

Huyện Cầu Kè là địa phương có diện tích trồng cam sành nhiều nhất tỉnh Trà Vinh, với hơn 2.000 ha. Cam sành được trồng tập trung tại các xã: Tam Ngãi, An Phú Tân, Hòa Tân và một phần của Ninh Thới, Châu Điền và Hòa Ân. Trung bình mỗi năm, sản lượng cam sành ở Cầu Kè đạt khoảng từ 3.000 đến 3.500 tấn quả.

 

Nhiều năm qua, giá cam sành Cầu Kè được các thương lái mua sô ổn định ở mức 12.000 – 15.000/kg. Với mức giá này, bình quân nhà vườn trồng cam sành cho trái từ vụ thứ 2 trở lên đạt thu nhập từ 300 – 350 triệu đồng/ha.

 

Ông Trần Út, nhà vườn ở xã Tam Ngãi, huyện Cầu Kè trồng chuyên canh 0,5 ha cam sành đã cho trái năm thứ 4, sản lượng thu hoạch bình quân đạt hơn 30 tấn/ năm. Ông Út cho biết, mấy năm trước, vườn cam của ông bán với giá bình quân 15.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, thu lãi hơn 200 triệu đồng/năm. Nhưng năm nay, nguồn thu của gia đình giảm đi hơn một nửa. Ông cho biết thêm, đối với những vườn cam mới trồng cho vụ trái đầu tiên với giá bán như hiện nay xem như không có lời.

 

Theo các nhà vườn ở huyện Cầu Kè,giá cam sành năm nay giảm mạnh là do vào vụ thu hoạch chính, sản lượng cam tập trung rất nhiều.Thêm vào đó, nhiều năm nay nhà vườn đều nắm vững kỹ thuật, trồng giống cam sành có năng suất và chất lượng cao.Sản phẩm cam sành chủ yếu tiêu thụ nội địa,lượng xuất khẩu rất ít.

 

Từ năm 2015, ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh đã có quy hoạch vùng trồng cam sành tập trung ở huyện Cầu Kè và khuyến khích nông dân xây dựng các mô hình liên kết trong việc trồng và xúc tiến quảng bá thương hiệu cho sản phẩm cam sành để có thể xuất khẩu được loại trái cây này. Tuy nhiên đến nay, việc trồng cam sành ở huyện Cầu Kè vẫn chỉ thực hiện được việc nâng cao năng suất và chất lượng. Các nhà vườn vẫn chưa mạnh dạn cùng nhau liên kết sản xuất thành lập hợp tác xã để tạo ưu thế ký kết đầu ra sản phẩm cam sành ổn định.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

 

 

Giá cà phê hôm nay tăng nhẹ, giá tiêu lùi về mức "nguy hiểm"   (03/01/2019)

(Dân Việt) Theo ghi nhận từ thị trường nông sản hôm nay, giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên tăng nhẹ theo đà tăng giá cà phê thế giới, tuy nhiên thị trường giao dịch vẫn hết sức ảm đạm. Điều đáng lo ngại là giá tiêu nguyên liệu hiện đang giao dịch ở mức rất thấp, chỉ đạt 50.000 - 52.000 đồng/kg trong khi dự báo thị trường năm 2019 không có gì sáng sủa.

 

Giá cà phê hôm nay 3/1 tăng nhẹ

 

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, tại các tỉnh Tây Nguyên hiện giá cà phê hôm nay đang giao dịch ở mức từ 32.800 - 33.700 đồng/kg, tăng nhẹ 100 đồng/kg so với ngày hôm qua.

 

Cụ thể, giá cà phê hôm nay tại khu vực Lâm Đồng giao dịch ở mức 32.800 đồng/kg; các tỉnh Đắk Nông, Gia Lai, Đắk Lắk lần lượt giao dịch ở mức 33.300; 33.400 và 33.700 đồng/kg. Mức giá này dưới giá thành sản xuất (để làm ra 1kg cà phê chi phí khoảng 35.000 đồng/kg), nên nhiều nông dân trồng cà phê ở Tây Nguyên đang gặp khó khăn, nhất là khi năng suất vụ cà phê năm nay giảm hẳn so với năm ngoái.

 

Trong khi đó, nhiều vườn cà phê quả đã chín đỏ nhưng vẫn chưa thể thu hái xong vì gặp khó khăn trong việc thuê nhân công thu hái. Việc thu hoạch cà phê chậm không chỉ ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng cà phê nhân mà còn có thể ảnh hưởng tới năng suất vụ cà phê năm sau.

 

Tại khu vực cảng TP.Hồ Chí Minh, giá cà phê xuất khẩu giao ở mức 1.450 USD/tấn (giá FOB), trừ lùi hiện đang ở mức 80 USD/tấn. 

 

Trên thị trường giao dịch kì hạn, giá cà phê robusta tại London chốt phiên tăng nhẹ 5 USD/tấn, hiện đạt mức 1.530 USD/tấn, trong khi đó giá cà phê arabica lại giảm khá mạnh, chốt phiên còn 102,65 cent/lb, giảm 2,3 cent/lb so với ngày 2/1.

 

Giá hồ tiêu hôm nay thấp thê thảm

 

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, thị trường hồ tiêu những ngày gần đây vẫn liên tục duy trì xu hướng ảm đạm, giá lùi dần về mốc "nguy hiểm" khi có nơi chỉ còn 50.000 đồng/kg.

 

Cụ thể, tại vùng trồng tiêu trọng điểm của Tây Nguyên là Gia Lai, giá tiêu hiện đang chỉ đạt 50.000 đồng/kg; tại các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Đồng Nai giá tiêu đạt 51.000 đồng/kg. Còn tại Bình Phước, hay vùng trồng tiêu có giá cạnh tranh nhất là Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), hiện giá cũng chỉ còn 52.000 đồng/kg.

 

Theo ông Đỗ Hà Nam, Tổng Giám đốc Công ty Intimex Group, cung vượt cầu vẫn là nguyên nhân khiến giá hồ tiêu không hồi phục. Có tới 95% sản lượng hạt tiêu của Việt Nam làm ra được dùng để xuất khẩu, vì vậy, chất lượng là con đường mà ngành hồ tiêu phải đi.

 

Tuy nhiên, các chuyên gia đang rất lo ngại khi ít ngày nữa Việt Nam vào vụ thu hoạch mới, giá tiêu có thể sẽ còn tiếp tục giảm, đồng thời gây áp lực lên cả nguồn cung cho thị trường hồ tiêu toàn cầu. Hiện, Việt Nam đang bắt đầu bán tiêu với chiết khấu cao, ở mức 2.300 USD/tấn tiêu đen chất lượng cao, trong khi giá tiêu bình quân hiện nay ở mức 2.600 USD/tấn. Dự báo, giá tiêu Việt Nam sẽ ở mức thấp trong quý đầu năm 2019.

Nguồn: Dân Việt

 

 

Thuận lợi và rủi ro với cá tra Việt Nam năm 2019  (03-01-2019)

Theo Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), xuất khẩu cá tra có lẽ là ngành được hưởng lợi nhiều nhất trong năm 2019, nhưng nếu sản xuất tràn lan có thể dẫn tới rủi ro dư cung.

 

2 rủi ro

Pháp lý và dư cung là những rủi ro đến từ thị trường nội địa mà các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản thường xuyên gặp phải, theo VDSC.

 

Thiếu hụt cá giống và cá tra gây ra sự tăng vọt đáng kể về giá kể từ đầu năm 2017. Nhiều nông dân đang đổ xô nuôi cá giống và cá nguyên liệu, và điều này có thể dẫn đến tình trạng cung cá nguyên liệu dư thừa khi nhiều trang trại cùng bước vào mùa thu hoạch. Giá bán cá nguyên liệu cho các nhà máy có thể lao dốc.

 

Các trang trại có thể chịu thiệt hại lớn và ngừng thả giống cho mùa vụ tiếp theo, điều này sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguyên liệu trong các vụ mùa tiếp theo, VDSC cảnh báo.

 

Ngoài ra, bất ổn chính trị ở châu Âu có thể khiến Hiệp định EVFTA bị trì hoãn.

 

Thuận lợi

Theo VDSC, nếu chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn căng thẳng, Việt Nam hoàn toàn có thể tăng thị phần xuất khẩu cá tra vào Mỹ, thay thế cho cá rô phi Trung Quốc vốn đang chiếm 40% trong tổng sản lượng cá nhập khẩu của Mỹ.

 

Trong đó, các rào cản ở Mỹ đã giảm bớt. Việt Nam vượt qua các cuộc kiểm tra thực địa của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), bước quan trọng nhất trong quy trình đánh giá tương đương ban đầu được thiết lập bởi Cơ quan Kiểm định và An toàn Thực phẩm Mỹ (trực thuộc USDA). Ngoài ra, thuế chống bán phá giá sơ bộ đối với cá tra trong kỳ xem xét hành chính lần thứ 14 (POR 14) thấp hơn đáng kể so với POR 13. Nhờ đó, khối lượng xuất khẩu sang thị trường Mỹ sẽ tăng mạnh trong năm 2019, VDSC dự báo.

 

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) có thể được phê duyệt vào đầu năm 2019. Nếu EVFTA được phê duyệt, thuế nhập khẩu sẽ được giảm từ mức hiện tại 5,5% xuống 0% trong 3 năm đối với cá philê đông lạnh và từ 7% xuống 0% trong 7 năm đối với cá philê đã chế biến. VDSC cho rằng nhu cầu về cá tra tại EU được kỳ vọng sẽ tăng mạnh.

 

Đối với thị trường Mỹ và EU, tiềm năng lớn gia tăng lợi nhuận với các sản phẩm có giá trị cao. Các sản phẩm ăn liền và nấu sẵn được ưa chuộng nhất tại hai thị trường này, nơi khách hàng có thu nhập cao. Tỷ suất lợi nhuận gộp của các sản phẩm này là 22 - 25%, so với 12 - 16% của philê đông lạnh.

 

Ngoài ra, dân số thế giới sẽ vượt 8,5 tỷ người vào năm 2030. Tuy nhiên, ngành đánh bắt cá từ tự nhiên sẽ không tăng trưởng để đảm bảo đa dạng sinh học. Tỷ lệ cá nuôi trong tổng nguồn cung cấp cá sẽ tăng từ 47% trong năm 2016 lên 54% vào năm 2030. Các công ty sản xuất cá tra như Vĩnh Hoàn sẽ có cơ hội lớn để mở rộng sản xuất, theo VDSC.

 

Về những lợi thế ở trong nước, Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam có điều kiện sinh thái thuận lợi cho việc nuôi cá tra quy mô lớn. Điều kiện tự nhiên kết hợp với công nghệ canh tác tiên tiến cho ra sản phẩm cá tra thịt trắng, là lựa chọn yêu thích của người tiêu dùng. Các nhà sản xuất cá tra chính khác như Ấn Độ, Bangladesh, Thái Lan và Indonesia đang sản xuất cá tra thịt vàng có giá trị thấp và khối lượng chỉ đủ đáp ứng cho nhu cầu trong nước.

Nguồn: ndh.vn