CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 01/04/2019

09:00 01/04/2019

Xuất khẩu gạo của Thái Lan giảm cả về khối lượng và giá trị - Mới đầu vụ, giá dứa đã 'rơi' xuống mức thấp kỷ lục - “Né" thịt heo, tăng mua gà, cá... - Thuế 0%, xuất khẩu tôm sang thị trường Nhật Bản tăng mạnh - Thanh long tăng giá mạnh .

 

Xuất khẩu gạo của Thái Lan giảm cả về khối lượng và giá trị  (1/4/2019)

Xuất khẩu gạo của Thái Lan giảm cả về khối lượng và giá trị trong tháng 2/2019 do giá tương đối cao so với những đối thủ cạnh tranh khác, trong khi đồng bath tăng giá.

Tờ “Bưu điện Bangkok” (Bangkok Post) dẫn lời Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu gạo Thái Lan Charoen Laothammatas cho biết Thái Lan xuất khẩu tổng cộng 687.560 tấn gạo trong tháng 2/2019, giảm 27,7% so với cùng kỳ năm trước. Tổng giá trị gạo xuất khẩu của nước này trong tháng 2/2019 đạt 11,69 tỷ bath (hơn 368,5 triệu USD), giảm 23,5% so với cùng kỳ năm trước.

Theo ông Charoen, gạo của Việt Nam có giá thấp hơn gạo Thái Lan khoảng từ 40 - 50 USD/tấn và thu hút được khách hàng từ Philippines và Malaysia.

Ông Charoen cho rằng mặc dù xuất khẩu gạo của Thái Lan giảm trong tháng 2/2019, các nhà xuất khẩu gạo ở nước này tin tưởng khối lượng gạo xuất khẩu hồi phục trong tháng 3/2019, đạt khoảng 700.000 đến 800.000 tấn. Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan có những đơn hàng lớn trong tháng 3/2019 cho gạo trắng và gạo đồ từ những khách hàng lớn ở châu Phi và châu Á như Benin, Nam Phi, Cameroon, Trung Quốc và Philippines. Hơn nữa, nhu cầu nhập khẩu gạo thơm của Thái Lan từ những khách hàng tiềm năng như Mỹ và Canada còn rất cao.

Theo ông Charoen, các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan vẫn giữ nguyên dự báo mức xuất khẩu gạo của nước này là 9,5 triệu tấn trong năm 2019. Tuy nhiên, tình hình năm nay sẽ phải phụ thuộc vào mức độ hạn hán.

Thái Lan xuất khẩu 11,09 triệu tấn gạo trong năm 2018, giảm 5% so với mức 11,67 triệu tấn trong năm 2017, nhưng cao hơn 9,91 triệu tấn so với mức của năm 2016.

Tổng giá trị xuất khẩu gạo của Thái Lan năm 2018 đạt 5,61 tỷ USD, tăng 8,3% so với mức 5,18 tỷ USD năm 2017 (năm 2016 là 4,4 tỷ USD). Giá gạo xuất khẩu của nước này đạt bình quân 507 USD/tấn năm ngoái, tăng 14,1% so với năm 2017.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

 

 

Mới đầu vụ, giá dứa đã 'rơi' xuống mức thấp kỷ lục  (31/03/2019)

Khác với mọi năm, dù mới vào đầu vụ nhưng giá dứa đã “rơi” xuống mức thấp kỷ lục khiến người dân điêu đứng, quay quắt tìm đầu ra để cứu vãn khỏi một mùa thất thu.

Huyện Quỳnh Lưu được xem là vựa dứa lớn nhất tỉnh Nghệ An, trong đó tập trung tại một số địa phương xã Tân Thắng với hơn 700 ha, xã Quỳnh Thắng 80 ha, còn lại ở một số xã như Quỳnh Châu, Quỳnh Tân…Cây dứa cũng được xem là loại cây trồng chủ lực tại đây, giúp người dân cải thiện thu nhập, xóa đói giảm nghèo.

Đặc biệt, năm 2019, giá dứa duy trì ở mức từ 6.000 – 7000 đồng/kg, mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Cũng vì thế năm nay diện tích trồng dứa được mở rộng hơn các năm trước. Thời tiết thuận lợi, khiến cây dứa cũng phát triển tốt và cho năng suất cao, quả to, chín đều... hứa hẹn năm nay sẽ là một năm bội thu.

Tuy nhiên, giá dứa hiện tại rớt thê thảm, khiến nhiều hộ gia đình vừa thu hoạch vừa phải đưa xuống chợ hoặc chở ra Quốc lộ 36 (đoạn đường từ thị xã Thái Hòa xuống cảng Đông Hồi thị xã Hoàng Mai) bán lẻ từng quả cho khách qua đường.

Bên cạnh đó, giá dứa bỗng giảm đột ngột, chỉ còn chưa bằng một nửa so với năm trước khiến người dân nơi đây vô cùng lo lắng. Với giá dứa hiện tại thì người nông dân chắc chắn sẽ chịu lỗ, gánh nợ sau vụ dứa năm nay.

Anh Nguyễn Văn Thanh (trú tại xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu) cho biết, hiện tại dù mới chỉ là đầu vụ nhưng giá dứa loại quả to chỉ khoảng 3.000 – 3.500 đồng/kg. Loại nhỏ chỉ khoảng 1.000 - 1.500 đồng/kg. Với giá như hiện tại thì mỗi ha trồng dứa người dân chắc chắn sẽ phải chịu lỗ từ 20 – 30 triệu đồng. Bản thân anh cũng như những bà con nơi đây cũng không hiểu vì lý do gì giá dứa lại rơi xuống mức thảm hại như vậy.

Khoảng 3ha trồng đã đến kỳ thu hoạch với giá như hiện tại, gia đình anh gánh chắc khoản nợ lớn, chưa kể biết bao công sức, mồ hôi đã đổ trên cánh đồng dứa.  Bởi để đầu tư cho 1 ha dứa sẽ mất khoảng 60 – 70 triệu đồng, nhưng hiện tại dù năng suất cao nhưng mỗi ha dứa chỉ đem về cho người dân khoảng 40 triệu đồng. Như vậy mỗi ha dứa người dân chắc chắn phải "cõng" khoản lỗ vài chục triệu đồng.

Cùng cảnh ngộ như anh Thanh anh Lê Văn Hùng trú tại xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cho hay: "Năm nay, dứa chín sớm hơn mọi năm nên khi chúng tôi quyết định thu hoạch thì cũng là lúc giá dứa xuống rất thấp, dự tính năm nay, nếu giá cứ như thời điểm này thì gia đình tôi sẽ gánh nợ dài cổ. Mới thu hoạch 1 ha dứa chín sớm mà chỉ thu về được 40 triệu đồng, lấy đâu ra lãi để tái vụ".

Tại huyện Yên Thành, có khoảng 100 ha dứa chủ yếu tập trung ở hai xã Tân Thành và Tiến Thành. Mùa thu hoạch đã đến nhưng với người dân ở đây không khỏi lo lắng vì không có đầu ra. Để vớt vát cảnh mất trắng người dân chủ yếu đưa ra chợ để bán lẻ.

"Năm nay giá dứa xuống thấp quá nên chúng tôi chỉ bán lẻ để vớt vát, nhiều hôm vì để quá lâu nên phải cho trâu, bò ăn", ông Nguyễn Văn Nam trú ở xã Tiến Thành cho biết.

Mặc dù giá dứa rẻ nhưng các hộ trồng dứa cũng khó bán, vì hầu hết các thương lái trên địa bàn đều không thu mua mà chủ yếu là các thương lái từ nơi khác về mua đi phân phối khắp các vùng lân cận. Những hộ không có thương lái đến thu mua nên đành tự bẻ dứa đi bán ở một số chợ, song số lượng rất ít không đáng kể vì dứa chín đại trà nên dẫn tới hư hỏng nhiều.

Nhiều hộ dân trồng dứa cho biết, các nhà máy thu mua dứa nguyên liệu ở Thanh Hóa và Ninh Bình hạn chế nhập, vì dứa ngoài Bắc cũng trồng được nhiều và được mùa; năm ngoái giá dứa cao nên nhiều hộ mở rộng diện tích trồng... Hiện tại chính quyền địa phương cũng đang liên hệ với các nhà máy để tìm đầu ra ổn định cho cây dứa.

Kết nối, đưa nông thủy sản Tây Nam bộ vào Quảng Ninh và thị trường Trung QuốcKết nối, đưa nông thủy sản Tây Nam bộ vào Quảng Ninh và thị trường Trung Quốc          Tận dụng cơ hội xuất khẩu nông sản chính ngạch vào Trung QuốcTận dụng cơ hội xuất khẩu nông sản chính ngạch vào Trung Quốc Hà Nội sẽ quy hoạch các khu chế biến nông sản tập trungHà Nội sẽ quy hoạch các khu chế biến nông sản tập trung

Nguồn: Dân Trí

 

 

“Né" thịt heo, tăng mua gà, cá...  (31-03-2019)

Mặc dù dịch tả heo châu Phi chưa vào TP HCM, cơ quan y tế cũng nhiều lần khẳng định bệnh không lây từ heo sang người nhưng tiêu thụ thịt heo tại các chợ vẫn trên đà giảm.

Đến nay, lượng heo về 2 chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn mỗi ngày đã giảm gần 2.000 con so với thời điểm chưa bùng phát dịch bệnh trên diện rộng. Giá thịt heo mảnh cũng giảm đáng kể, chỉ còn khoảng 50.000 đồng/kg, tương đương mức giảm hơn 10.000 đồng/kg so với đầu năm.

Sức tiêu thụ thịt heo giảm sâu từ chợ đầu mối đến chợ lẻ nhưng ghi nhận tại một số chợ như Đo Đạc (quận 2), Thị Nghè, Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), Thái Bình (quận 1)…, giá thịt heo bán lẻ đến người tiêu dùng vẫn đứng ở mức cao: thịt ba rọi 110.000 đồng - 120.000 đồng/kg, thịt nạc 100.000 đồng/kg, thịt đùi 80.000 đồng/kg.

Trong xu hướng giảm ăn thịt heo, nhiều gia đình tăng tiêu thụ thịt gà, vịt, bò, thủy hải sản… đẩy giá các mặt hàng này tăng nhẹ so với trước. Thịt bò đùi bán tại chợ lẻ đang dao động quanh mức 230.000 đồng/kg, phi-lê 260.000 đồng/kg. Tương tự, giá thịt gà ta 130.000 đồng/kg, cá lóc đen 120.000 đồng/kg, tôm càng xanh 400.000 đồng/kg, cá điêu hồng 75.000 đồng/kg, cá chép 100.000 đồng/kg, cá trê 50.000 đồng/kg... Một số tiểu thương cho hay mức giá này tương đương giá Tết do khách mua nhiều, người bán vừa tăng lượng hàng vừa tăng giá từ mấy tuần nay. Chỉ riêng mặt hàng thịt gà, sức mua đã tăng gấp đôi so với thời điểm chưa bùng phát tả heo châu Phi. Bà Phạm Thị Ngọc Hà, Giám đốc Công ty San Hà Foods, dẫn chứng hiện mỗi ngày San Hà bán ra 200 tấn thịt gà, trong khi trước đây chỉ 100 tấn. Mặc dù vậy, nguồn hàng đang rất dồi dào, bảo đảm đủ cho nhu cầu thị trường. "Tăng trưởng bình quân của công ty đạt khoảng 10%-15% nhưng từ đầu năm đến nay đã đạt mức 30%" - bà Hà nói thêm.

Giá các loại rau củ cũng "nhích" thêm vài ngàn đồng/kg, đặc biệt là một số loại rau củ giải nhiệt: cải xoong 50.000 đồng/kg; rau muống, cà chua 20.000 đồng/kg; bí đao 15.000 đồng/kg, khổ qua 20.000 đồng/kg; cam sành loại vắt lấy nước 20.000 đồng/kg, cam mật loại nhỏ 35.000 đồng/kg, dưa hấu 15.000 đồng/kg.

Trước diễn biến thị trường thịt heo cũng như biến động giá các mặt hàng thực phẩm thay thế thịt heo, Sở Công Thương TP HCM cho biết vẫn theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường để kịp thời điều tiết, bình ổn các mặt hàng thực phẩm thiết yếu trong trường hợp thị trường có diễn biến bất thường. Sở cũng đã làm việc với các doanh nghiệp đầu mối cung cấp thịt heo cho TP HCM như Công ty Vissan, CP, Agrifood… về kế hoạch cung ứng, dự trữ trong trường hợp dịch bệnh lây lan làm ảnh hưởng tới nguồn cung. Các doanh nghiệp đã hoàn tất kế hoạch phòng chống dịch bệnh, dự trữ nguồn hàng bằng cách giết mổ, bảo quản đông lạnh, thậm chí chuẩn bị phương án nhập khẩu thịt heo từ nước ngoài về trong trường hợp có biến động gây thiếu hụt nguồn cung.

Nguồn:  Báo Người Lao động

 

 

Thuế 0%, xuất khẩu tôm sang thị trường Nhật Bản tăng mạnh  (31/03/2019)

Trong tháng 2/2019, Nhật Bản là thị trường duy nhất trong số 7 thị trường nhập khẩu tôm chính tăng nhập khẩu tôm từ Việt Nam với mức tăng trưởng 14,7%.

Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết, giá trị xuất khẩu đạt 373,6 triệu USD, giảm 15,2% so với cùng kỳ năm 2018.

Ngành tôm vẫn chưa thể phục hồi do thời tiết đang thuận lợi nên nhiều cường quốc nuôi tôm lên kế hoạch phát triển nuôi mạnh như Ấn Độ, Ecuador, Indonesia.

Tại thị trường Mỹ, bên cạnh sức ép từ Chương trình Giám sát Thủy sản NK Mỹ (SIMP), giá tôm nhập khẩu Ấn Độ thấp thì thuế chống bán phá giá vào thị trường Mỹ vẫn là áp lực cho doanh nghiệp xuất khẩu và làm giảm sức cạnh tranh của tôm Việt Nam.

Tôm chân trắng vẫn chiếm vị trí chủ đạo trong cơ cấu các sản phẩm tôm xuất khẩu của Việt Nam, chiếm 65,8%, tôm sú chiếm 24,3% và tôm biển 9,9%.

Vasep cho biết 2 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu tôm sang 5 thị trường chính đều giảm trong đó giá trị xuất khẩu sang EU giảm mạnh nhất 27,6%, Nhật Bản giảm 0,9%, xuất khẩu sang Trung Quốc, Mỹ và Hàn Quốc giảm lần lượt 1,6%, 19,2% và 18%. Trong tháng 2/2019, duy nhất xuất khẩu tôm sang thị trường Nhật Bản tăng 14,7%, xuất khẩu sang các thị trường còn lại đều giảm.

EU vẫn là thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam, chiếm 20,5% tổng giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam đi các thị trường. Hai tháng đầu năm 2019, xuất khẩu tôm sang EU đạt 76,6 triệu USD, giảm 27,6%.

Nhật Bản là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ hai của Việt Nam, chiếm 18% tổng giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam. Năm 2018, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật Bản có xu hướng giảm. Tuy nhiên, tháng 2/2019, Nhật Bản là thị trường duy nhất trong số 7 thị trường nhập khẩu tôm chính tăng nhập khẩu tôm từ Việt Nam với mức tăng trưởng 14,7%.

Xuất khẩu tôm sang thị trường Nhật Bản đã có những dấu hiệu khả quan đầu năm nay khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực từ tháng 1/2019. Bên cạnh đó, năm 2019 cũng đánh dấu hoàn thành lộ trình cắt giảm thuế trong Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA). Đây là thời điểm thích hợp để doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu vào Nhật Bản khi thuế nhập khẩu tất cả các mặt hàng thủy sản từ Việt Nam vào Nhật Bản được đưa về 0%.

Trung Quốc đứng thứ 3 về nhập khẩu tôm của Việt Nam. Hai tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm  sang Trung Quốc đạt 62,3 triệu USD, giảm 1,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Trung Quốc là thị trường nhập khẩu tôm đứng thứ 6 trên thế giới, chiếm 3,5% tổng NK tôm của toàn thế giới năm 2017. Nhu cầu nhập khẩu tôm để tiêu thụ trong nước và chế biến tái xuất khẩu của Trung Quốc vẫn ổn định.

Vasep nhận định, với thuận lợi từ các Hiệp định thương mại tự do, doanh nghiệp tập trung đẩy mạnh sản xuất hàng giá trị gia tăng, cần nhiều hơn nữa sự đồng thuận trong toàn chuỗi sản xuất tôm, dự báo xuất khẩu tôm trong các tháng tới sẽ tăng và mức giảm trong 2 tháng đầu năm nay chỉ là tạm thời.

Nguồn:  Trí Thức Trẻ

 

 

Thanh long tăng giá mạnh (30/03/2019)

Hiện giá thanh long ruột đỏ trên địa bàn Long An dao động từ 33.000 - 35.000 đồng/kg; thanh long ruột trắng từ 18.000 - 20.000 đồng/kg, tăng gấp 3 lần so với trước Tết nguyên đán năm 2019.

Ông Nguyễn Văn Hồng, nông dân trồng thanh long tại xã Vĩnh Công, huyện châu Thành (Long An) phấn khởi cho biết, ông trồng thanh long ruột đỏ trên diện tích 4 ha. Hiện có 3,5 ha thanh long cho quả trái vụ với năng suất bình từ 12 - 15 tấn/ha. Giá thanh long đang ở mức 35.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, ông Hồng lãi từ 250 - 350 triệu đồng ha.

Long An hiện có hơn 11.000 ha thanh long, chủ yếu tập trung ở huyện Châu Thành với diện tích trồng gần 9.000 ha. Từ năm 2011, do hiệu quả kinh tế cao, diện tích trồng thanh long tăng rất nhanh. Người dân từng bước cải tạo vườn từ trồng bằng trụ sống chuyển sang trồng bằng trụ bê tông kết hợp với đầu tư thâm canh tăng năng suất. Đến nay, Long An có gần 1.700 ha thanh long ứng dụng công nghệ nghệ cao, đạt hơn 80% so với kế hoạch đề ra.

Tỉnh đã xây dựng 9 hợp tác xã, 70 tổ hợp tác xã trong vùng thực hiện đề án; trong đó, hợp tác xã Dương Xuân, xã Dương Xuân Hội (huyện Châu Thành) làm điểm của tỉnh về sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao.

Ông Nguyễn Thanh Truyền - Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An cho biết, đến năm 2020, tỉnh phấn đấu có 2.000 ha thanh long ứng dụng công nghệ cao. Tỉnh  vận động nông dân sản xuất theo hướng VietGAP; xây dựng tổ hợp tác và hợp tác xã gắn với quá trình xây dựng nông thôn mới. Các ngành chuyên môn tích cực xây dựng thương hiệu thanh long Châu Thành gắn với chứng nhận VietGAP và thực hiện mã vạch có truy xuất nguồn gốc.

Ngoài ra, Long An tăng cường quản lý quy hoạch vùng sản xuất thanh long, tập trung theo hướng nâng cao chất lượng và đầu ra của sản phẩm. Tỉnh không khuyến cáo mở rộng diện tích ở những vùng không nằm trong quy hoạch, thiếu điều kiện để sản xuất. Đồng thời, tỉnh nghiên cứu, đầu tư công nghệ chế biến bảo quản sau thu hoạch thanh long; vận dụng, hệ thống và đề xuất một số chính sách để hỗ trợ nhà vườn, doanh nghiệp tham gia sản xuất, tiêu thụ, chế biến thanh long.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam