CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 10/4/2019

09:00 10/04/2019

Nhiều loại trái cây xuất sang Trung Quốc phải dùng bao bì theo quy định mới - Giá gạo xuất khẩu Việt Nam thấp hơn Thái Lan 35 - 45 USD/tấn - Hoa Kỳ công bố thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam còn 0% - 'Mây đen' bắt đầu kéo đến ngành thủy sản trong quí I - Cơ hội cho thanh long an toàn .

 

Nhiều loại trái cây xuất sang Trung Quốc phải dùng bao bì theo quy định mới  (10/4/2019)

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản vừa có công văn gửi Cục Bảo vệ thực vật và Hiệp hội Rau quả Việt Nam về thời hạn áp dụng quản lý truy xuất nguồn gốc trái cây nhập khẩu của Trung Quốc.

Theo công văn nói trên, bắt đầu từ 1/1/2019, các loại nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc đều phải đăng ký thông tin nhà vườn, nhà xưởng, bao bì gửi cho Hải quan Trung Quốc. Tuy nhiên, từ đầu năm đến ngày 13/3, phía Trung Quốc đã cho thông quan 3.890 xe dưa hấu, đơn giản hóa yêu cầu về tem nhãn, bao bì, nên việc thông quan thuận lợi, không bị ách tắc.

Có 3 điểm cần chú ý trong việc quản lý truy xuất nguồn gốc của Hải quan Trung Quốc. Điểm đầu tiên là dưa hấu Việt Nam xuất sang Trung Quốc có thể sử dụng cách dán tem có mã truy xuất nguồn gốc lên trái dưa hoặc đóng dưa bằng bao bì thùng giấy có thông tin truy xuất nguồn gốc.

Điểm thứ hai là doanh nghiệp xuất khẩu chủ động lựa chọn sử dụng bao bì thùng giấy hoặc tem nhãn dán lên trái cây; chủ động chọn đơn vị in tem nhãn truy xuất nguồn gốc. Hiện đã có 41 doanh nghiệp xuất khẩu ký hợp đồng với Tập đoàn Trung Kiểm (CCIC) là đơn vị có năng lực cung cấp lượng lớn tem nhãn cho doanh nghiệp.

Điểm thứ ba là từ 1/5/2019, Hải quan Trung Quốc sẽ thực hiện thêm một số quy định mới đối với một số loại trái cây nhập khẩu từ Việt Nam. Cụ thể, đối với dưa hấu: không cho phép dưa hấu lót rơm thông quan; yêu cầu dùng xốp lưới hoặc chất liệu không có sinh vật gây hại để bọc trái. Đối với mít: yêu cầu dùng giấy dai Kraft để bọc hoặc dùng bao bì là thùng giấy có in thông tin truy xuất nguồn gốc. Đối với chuối: yêu cầu bao bì là thùng giấy hoặc túi nhựa để bọc (đều phải in mã và thông tin truy xuất nguồn gốc).

Cũng theo công văn của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, trong việc xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc, đang tồn tại một số vấn đề như hiện tượng làm giả chứng nhận, mở đơn hàng, tờ khai giả; vi phạm tiêu chuẩn chất lượng hàng nông sản. Riêng về việc vi phạm tiêu chuẩn chất lượng, trong năm 2018, Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc) nhập khẩu 1,53 triệu tấn trái cây Việt Nam, trong đó phát hiện 140 lô (chủ yếu là nhãn, chuối, chôm chôm) có sinh vật gây hại, không đạt tiêu chuẩn. Cũng trong năm vừa qua, Nam Ninh nhập khẩu 1,19 triệu tấn tinh bột sắn Việt Nam, thì phát hiện 3 lô không đạt tiêu chuẩn do có hàm lượng chì vượt mức cho phép.

Ngoài ra, phía Trung Quốc còn phát hiện hàng nước thứ 3 mượn xuất xứ Việt Nam để vào Trung Quốc. Cụ thể, cơ quan chức năng Trung Quốc phát hiện ớt nhập khẩu Việt Nam nghi là ớt Ấn Độ (do có kích thước, đặc điểm khác với ớt Việt Nam), trong khi Ấn Độ chưa được phê chuẩn xuất khẩu ớt vào Trung Quốc.

Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, ước tính trong tháng 3, xuất khẩu rau quả đạt giá trị 393,818 triệu USD, giảm 8,4% so với tháng 3/2018. Ước tính trong 3 tháng đầu năm nay, xuất khẩu rau quả đạt 878,429 triệu USD, giảm 8,06% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc vẫn là thị trường chủ đạo của rau quả Việt Nam. Trong 2 tháng đầu năm nay, xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc đạt 428,045 triệu USD (chiếm 73,11% tổng giá trị xuất khẩu rau quả). Đứng thứ 2 là thị trường Mỹ với 19,479 triệu USD (chiếm 3,3%). Tiếp đó là Hàn Quốc với 18,655 triệu USD (3,19%), Nhật Bản với 16,857 triệu USD (chiếm 2,88%)…

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

 

 

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam thấp hơn Thái Lan 35 - 45 USD/tấn  (10/4/2019)

Theo Bộ NN-PTNT, lượng xuất khẩu gạo quý 1-2019 ước đạt 1,43 triệu tấn, đạt giá trị 593 triệu USD, giảm 3,5% về khối lượng và giảm 20,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Bộ NN-PTNT hy vọng sang quý 2 sẽ có nhiều hợp đồng mới, do giá gạo của Việt Nam đang ở mức giá cạnh tranh với các nước xuất khẩu khác. Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, giá xuất khẩu gạo của Việt Nam đang ở mức thấp hơn 35 - 45 USD/tấn so với gạo Thái Lan.

Cụ thể, hiện giá gạo 25% tấm xuất khẩu của Thái Lan 378 - 382 USD/tấn, gạo 5% tấm 393 - 397 USD/tấn. Trong khi đó, giá gạo 25% tấm của Việt Nam chỉ 335 - 339 USD/tấn, gạo 5% tấm 355 - 359 USD/tấn.

Nguồn: Báo Sài Gòn giải phóng

 

 

Hoa Kỳ công bố thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam còn 0%  (10/4/2019)

Rạng sáng nay, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã công bố 2 bị đơn bắt buộc và khoảng 30 bị đơn còn lại trong đợt xem xét thuế bán phá giá mới đối với tôm xuất khẩu từ Việt Nam về 0%.

Sáng 10-4, ông Hồ Quốc Lực - chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta (Công ty Sao Ta) - một trong 2 bị đơn bắt buộc trong vụ kiện chống bán phá giá, cho biết đây kết quả này là từ đợt công bố mức thuế sơ bộ cho lần xem xét hành chính thứ 13 trong vụ kiện chống bán phá giá tôm Việt Nam và Hoa Kỳ.

Theo đó, phía Hoa Kỳ đã đồng ý áp thuế suất bằng 0% cho 2 bị đơn bắt buộc là Công  ty Sao Ta và Công ty Nha Trang; đồng thời cũng là mức thuế bằng 0% cho gần 30 bị đơn còn lại.

Theo ông Lực, đây là tin vui cho ngành chế biến và xuất khẩu tôm Việt Nam bởi với mức thuế này chứng tỏ các doanh nghiệp Việt Nam đã cung cấp số liệu thỏa đáng tới Bộ Thương mại Hoa Kỳ.

Mức thuế sơ bộ này cũng là nền tảng vững chắc để đạt được mức thuế thấp nhất ở phán quyết cuối cùng sắp tới.

Theo ông Lực, cũng với mức thuế này sẽ tạo lòng tin cho các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ duy trì và phát triển mua tôm từ Việt Nam.

"Dự báo nguồn cung dồi dào nên khả năng giá tôm nguyên liệu năm nay không sáng sủa như những năm trước. Tuy nhiên với mức thuế này, chúng ta có quyền hy vọng giá tôm sẽ khả quan hơn vào phút cuối", ông Lực nhận định.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

 

 

'Mây đen' bắt đầu kéo đến ngành thủy sản trong quí I  (10/04/2019)

Cuối quý I giá cá tra và giá tôm đồng loạt giảm mạnh. Xuất khẩu thủy sản ước đạt 411.200 tấn, trị giá 1,74 tỷ USD, giảm 4,3% về lượng và giảm 1,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2018.

Giá cá tra, tôm đồng loạt lao dốc trong tháng tháng 3

Tuần cuối tháng 3, giá cá tra nguyên liệu trên thị trường giảm giảm 1.500 - 2.000 đồng/kg so với tuần trước đó xuống trung bình 22.500 - 24.000 đồng/kg. Nếu so với cùng kì năm ngoái, mức giá này giảm 5.500 - 6.100 đồng/kg.

Theo Cục Chế biến và Phát triển Thị trường nông sản, trong tháng 3 có xu hướng rớt giá khá mạnh chỉ còn 24.000-25.000 đồng/kg đối với cá tra loại I (800- 900 g/con), giảm khoảng 3.000 đồng/kg so với tháng trước, do chưa có nhiều đơn hàng xuất khẩu. Đồng thời, theo đà suy giảm của cá thịt, giá cá tra giống cũng có xu hướng đi xuống, giá cá giống tại một số vùng xuống thấp, mẫu 30 con/kg chỉ ở mức 25.000 đồng.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản dự báo năm 2019 sản lượng thu hoạch cá tra đạt khoảng 1,45 triệu tấn, tăng nhẹ so với năm 2018.

Đối với thị trường tôm, trong tháng 3 giá tôm sú sống tại chợ có xu hướng giảm sau nhiều ngày tăng liên tục trước và sau Tết Nguyên đán. Giá tôm sú ướp đá cũng giảm do các đơn hàng xuất khẩu đầu năm chưa cao nên doanh nghiệp giảm giá thu mua.

Tại Bạc Liêu, giá tôm sú sống cỡ 20 - 40 con/kg giảm 40.000 - 70.000 đồng/kg so với tháng trước, dao động ở mức 190.000 - 300.000 đồng/kg; tôm sú ướp đá cỡ cỡ 20- 30 con/kg giảm 30.000 đồng/kg đạt 145.000-215.000 đồng/kg.

Giá tôm thẻ ướp đá tăng 6.000 - 8.000 đồng/kg so với tháng trước (cỡ 60 con/kg: 108.000-110.000 đồng/kg; cỡ 70 con/kg: 98.000-100.000 đồng/kg, cỡ 100 con/kg: 86.000-88.000 đồng/kg).

Cục Xuất Nhập khẩu cho hay trong 2 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu hai nhóm hàng chủ lực là tôm và cá tra đều có lượng xuất khẩu giảm so với cùng kỳ năm 2018. Trong khi xuất khẩu các nhóm hàng khác như cá đông lạnh, surimi, cá khô, bạch tuộc, cá đóng hộp... lại tăng.

"Như vậy, có thể thấy trong các tháng đầu năm 2019 xuất khẩu tôm vẫn gặp khó khăn do tồn kho tôm trên thị trường vẫn ở mức cao và giá tôm thấp", Cục Xuất nhập khẩu nhận định.

Vẫn chưa hết khó với thẻ vàng

Cục Xuất nhập khẩu cho hay tháng 3 xuất khẩu thủy sản đạt 148.000 tấn, trị giá 630 triệu USD, giảm 10,1% về lượng và giảm 9,76% về trị giá so với tháng tháng 3/2018. Tính chung quí I, xuất khẩu thủy sản ước đạt 411.200 tấn, trị giá 1,74 tỉ USD, giảm 4,3% về lượng và giảm 1,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2018.

Cục Xuất nhập khẩu dự báo, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sẽ tăng trở lại trong các tháng của quí II.

Tại cuộc họp báo thường kì quí I, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn khẳng định: "Quan điểm của Bộ NN&PTNT là cố gắng sớm xoá bỏ thẻ vàng với hải sản xuất khẩu. Chúng tôi chịu trách nhiệm trước Chính phủ, nhân dân không để xấu hơn tình hình "thẻ vàng".

Ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản cho hay phía EU đề nghị khắc phục một số vấn chính nhằm gỡ thẻ vàng.

Thứ nhất, về khung pháp lý đặc biệt là triển khai Luật Thuỷ sản. Thứ hai là hệ thống giám sát tàu cá, Tổng cục Thuỷ sản đang nỗ lực chuyển đổi hệ thống để đáp ứng đúng quy định.

Thứ ba, câu chuyện là phải triển khai trên thực tế sau khi có văn bản. Ông Luân cho rằng đây là vấn đề rất nan giải, sẽ gặp vô vàn khó khăn.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản thông tin về truy xuất nguồn gốc hiện nay đang triển khai rất tốt, có những tín hiệu nỗ lực . Hiện nay đã khắc phục được tình trạng vi phạm tàu cá sang đánh bắt tại quốc đảo.

"Ngành thuỷ sản đã và đang coi đây là nhiệm vụ quan trọng nhất, nỗ lực tối đa để đạt được kết quả cao nhất, sớm thoát khỏi thẻ vàng", ông Luân nói.

Coi chừng thị trường Ấn Độ...

Chính phủ Ấn Độ đang đặt mục tiêu tăng gấp ba lần sản lượng thủy sản nội địa bằng cách đẩy mạnh thực hiện các dự án liên quan đến sản xuất giống. Trong đó, hiện có 4 trại sản xuất giống với năng lực sản xuất 250.000 con cá giống nước ngọt và 4.350.000 con tôm giống đã được đi vào xây dựng. Ngoài ra, các trại sản xuất ở Kulathupuzha và Kanatharkulam đã được Chính phủ phê duyệt hỗ trợ 49 triệu rupee và 95 triệu rupee cho giai đoạn hai.

Ấn Độ cũng đã phê duyệt kế hoạch cải thiện các nguồn nước chưa được sử dụng để dùng cho nuôi trồng thủy sản với dự kiến sẽ có 700 cơ sở nuôi lồng được hưởng lợi từ kế hoạch này. Bên cạnh đó, nước này dự định sẽ tập trung vào việc đẩy mạnh nuôi tôm sú truyền thống tại Tây Bengal, Kerala và Karnataka nhằm đẩy mạnh thương mại tôm sang thị trường Nhật Bản, đặc biệt trong Thế vận hội Olympics Tokyo 2020 - sự kiện được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tiêu dùng thủy sản tại Nhật Bản.

Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản nhận định: "Như vậy, trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ phải cạnh tranh nhiều hơn với Ấn Độ khi xuất khẩu thủy sản (đặc biệt là mặt hàng tôm sú) sang thị trường truyền thống của mình là Nhật Bản".

Thị trường ảm đạm, giá cá tra giảm mạnh trong tháng 3Thị trường ảm đạm, giá cá tra giảm mạnh trong tháng 3       Giá cá tra nguyên liệu trở về điểm "hòa vốn"Giá cá tra nguyên liệu trở về điểm 'hòa vốn'          An Giang: Tín hiệu vui giá cá tra tăng trở lạiAn Giang: Tín hiệu vui giá cá tra tăng trở lại

Nguồn: Kinh tế & Tiêu dùng

 

 

Cơ hội cho thanh long an toàn  (09/04/2019)

Mới đây, UBND tỉnh Bình Thuận ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư với Cty CP Nafoods Group về phát triển vùng nguyên liệu thanh long đỏ và trắng an toàn hữu cơ, phục vụ xuất khẩu quả tươi và chế biến. Đây là cơ hội rất tốt cho nông dân sản xuất thanh long an toàn.

Bấp bênh VietGAP

Bình Thuận là thủ phủ SX thanh long của cả nước, với diện tích lên đến gần 30.000 ha. Những năm qua ngành nông nghiệp tỉnh đã quan tâm, định hướng cho nông dân sản xuất thanh long theo hướng VietGAP, nhằm truy xuất nguồn gốc, đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), đáp ứng xuất khẩu cho các thị trường.

Thế nhưng, một thực tế lâu nay thanh long Bình Thuận đa phần xuất sang thị trường Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch, chưa thực sự chú trọng vấn đề ATTP, chất lượng trái, cũng như giá bán ra không có gì chênh lệch giữa thanh long VietGAP với thanh long thông thường. Trong khi đó, chi phí đầu tư SX thanh long VietGAP tăng cao, tốn nhiều công sức chăm sóc.

Chị Huỳnh Thị Tuyết Hương ở thôn Tiến Hưng, xã Tiến Lợi (TP Phan Thiết) bộc bạch: Gia đình tôi có 1.200 trụ thanh long. Gần 10 năm trước được cấp giấy chứng nhận VietGAP. Nhưng chỉ sau 2 năm, gia đình đã bỏ VietGAP. Nguyên nhân do SX theo tiêu chuẩn này không mang lại lợi ích gì bởi không có đầu ra. Trong khi chi phí đầu tư SX tăng từ 10-15% nhưng giá bán thanh long VietGAP cũng như thanh long thông thường, lại bắt buộc thực hiện ghi chép nhật ký SX nên rất cực nhọc.

Vấn đề trên cũng được Trung tâm Nghiên cứu phát triển cây thanh long đánh giá nhìn nhận, sau 10 năm triển khai VietGAP đến nay trên địa bàn tỉnh vẫn chưa có DN nào chuyên thu mua sản phẩm làm theo VietGAP. Nhiều diện tích SX thanh long an toàn nhưng chưa gắn kết được với thị trường tiêu thụ. Đặc biệt, giá cả chưa có sự khác biệt nên chưa khuyến khích người trồng.

Các DN chưa quan tâm nhiều đến việc thu mua sản phẩm an toàn VietGAP, dẫn đến tư tưởng còn chủ quan, xem nhẹ SX theo hướng an toàn. Việc liên kết giữa doanh nghiệp và các tổ SX VietGAP để tiêu thụ sản phẩm còn quá ít, chưa được quan tâm triển khai quyết liệt.

Do đó đến nay, toàn tỉnh Bình Thuận chỉ có hơn 10.000 ha đạt được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, so với tổng diện tích thanh long hiện có thì còn khá khiêm tốn. 

Mở ra cơ hội

Ông Phan Văn Tấn, PGĐ Sở NN-PTNT Bình Thuận cho biết, việc SX thanh long theo hướng an toàn (VietGAP, GlobalGAP) và xu thế sắp tới là SX hữu cơ sẽ giúp sản phẩm tiêu thụ một vững bền vững. Đây không chỉ người sản xuất cần chú trọng mà ngay cả các DN xuất khẩu cũng phải có trách nhiệm chung tay. Bởi các thị trường tiêu thụ nông sản hiện nay, kể cả Trung Quốc ngày càng đòi hỏi sản phẩm có chất lượng, đảm bảo truy xuất nguồn gốc.

Theo đó, từ 1/10/2019, sản phẩm thực phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc phải có chứng nhận ATTP do cơ quan có thẩm quyền nước xuất khẩu cấp cho từng lô hàng. Do đó, ngay từ bây giờ nông dân trồng thanh long cần chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, ứng dụng khoa học công nghệ, cấp mã số và vùng trồng theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP để đáp ứng tiêu chuẩn mà thị trường này đặt ra.

Cũng theo ông Tấn, về phía tỉnh cũng như ngành NN-PTNT Bình Thuận những năm qua rất quan tâm, định hướng cho nông dân SX thanh long theo hướng VietGAP, nhằm truy xuất nguồn gốc, đảm bảo ATTP để đáp ứng xuất khẩu cho các thị trường. Tỉnh cũng luôn kêu gọi các nhà đầu tư, liên kết với nông dân theo chuỗi SX - chế biến - tiêu thụ để phát triển thanh long.

Và, mới đây là nội dung thỏa thuận ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai và ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐQT Cty CP Nafoods Group, để xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu cây thanh long an toàn, hữu cơ tại tỉnh Bình Thuận theo chuỗi giá trị, với quy mô diện tích tối thiểu 10.000 ha. Tổng mức đầu tư dự kiến 2.000 tỷ đồng, trong thời gian từ năm 2019 - 2023.

Về phía tỉnh sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho Cty liên kết SX và tiêu thụ thanh long với các tổ hợp tác, hợp tác xã với diện tích khoảng 10.000 ha. Đồng thời giám sát việc thực thi các cam kết 2 chiều giữa DN và các hộ trồng nguyên liệu và ngược lại. Hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển vùng trồng bền vững…

Về phía Cty sẽ có trách nhiệm cung ứng giống, phân bón, thuốc BVTV, tư vấn kỹ thuật; giới thiệu tư vấn cấp chứng chỉ an toàn và hữu cơ đối với các sản phẩm được tạo ra từ vùng quy hoạch nguyên liệu trong chuỗi giá trị sản phẩm mà Cty thực hiện. Nafoods Group sẽ tổ chức huấn luyện, đào tạo cho bà con nông dân theo mô hình “cung cấp giống tốt, kỹ thuật viên hỗ trợ”, bao tiêu sản phẩm đầu ra giá ổn định, hợp lý.

Mặt khác, Cty cam kết áp dụng các giải pháp khoa học công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và cạnh tranh. Sau khi phát triển và ổn định vùng nguyên liệu thanh long, DN sẽ đầu tư và xây dựng cơ sở chế biến các sản phẩm từ thanh long trên địa bàn tỉnh…

Nguồn: Báo nông nghiệp Việt Nam