CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 09/10/2019

09:00 09/10/2019

Giá lúa Hè Thu thấp - Đặc sản miền Tây giảm giá một nửa khi lũ về - 'Vú sữa hoàng kim' giá 350.000 đồng một quả vẫn đắt như tôm tươi - Trung Quốc đóng lối nhỏ, tôm cá rớt giá, dân Việt khóc ròng - Cây ăn trái miền Tây 'đổ bộ' vùng biên giới.

 

Giá lúa Hè Thu thấp  (09-10-2019)

Vụ Hè Thu năm 2019, nông dân Sóc Trăng xuống giống được hơn 142 nghìn ha, vượt trên 7% kế hoạch đề ra so với cùng kỳ năm 2018.

Cũng như các vụ  trước đây, trong vụ sản xuất Hè Thu này, trên 40% diện tích  chủ yếu là các giống lúa đặc sản có giá trị kinh tế cao và các giống lúa thơm được nông dân Sóc Trăng chọn sản xuất.

Tuy nhiên, trước ảnh hưởng của thời tiết bất lợi và giá cả thị trường lúc thu hoạch thấp đã mang đến một vụ sản xuất không như mong đợi với nông dân Sóc Trăng.

Đến nay, các địa phương trên địa bàn tỉnh như huyện Mỹ Xuyên, Thạnh Trị, Trần Đề, Long Phú… đã vào vụ thu hoạch với năng suất bình quân đạt 5,63 tấn/ha, tình hình tiêu thụ lúa dù tương đối thuận lợi. Nhưng, giá lúa tươi được các thương lái thu mua lại thấp hơn cùng kỳ đã khiến nông dân hết sức thất vọng.

Cụ thể giá lúa thường dao động ở mức 3.900 - 5.400 đồng/kg thấp hơn 250 đồng/kg so cùng kỳ năm; giống lúa thơm nhẹ từ 5.100 - 5.500 đồng/kg, thấp hơn 100 đồng/kg và các loại giống lúa đặc sản từ 5.200 - 5.600 đồng/kg, thấp hơn tới 1.200 đồng/kg so với cùng kỳ năm.

Giá lúa thấp, chi phí đầu tư cho sản xuất tăng cao, cộng với thời tiết bất lợi trong mùa vụ đã làm cho nông dân Sóc Trăng nói chung có một vụ sản xuất không thành công.

Mới vừa thu hoạch chừng 1 ha lúa với năng suất chỉ đạt hơn 500 kg/công (mỗi công 1.000m2), bà Châu Thị Kim Siều ở xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên không khỏi thất vọng. Bà Kim Siều cho biết, vụ này coi như hòa vốn vì lúa vừa rớt giá, dịch bệnh thì liên tục, chi phí đầu tư tăng cao, lúc lúa trổ thì gặp thêm thời tiết bất lợi nữa nên làm cả vụ mà không lời được gì cả.

Chung nỗi buồn trên, anh Lưu Thanh Tòng ở xã Lâm Kiết, huyện Thạnh Trị chia sẻ, chưa thấy năm nào mà nông dân gặp bất lợi kép như năm nay cả. Lúa thì không đạt năng suất, giá lúa thì được xem là thấp nhất trong vòng mấy năm nay.

Mấy năm trước, vụ Hè Thu nào cũng đạt năng suất thấp nhất cũng 800 kg/công, thậm chí là cao hơn. Vụ này, không chỉ mình anh mà nông dân nào cũng không đạt năng suất cả, trúng lắm thì chừng 700 ký thôi, coi như thua lỗ nhiều hơn lãi. Vụ sau mà lỗ tiếp chắc nghỉ làm ruộng luôn quá.

Còn với những hộ dân không có ruộng và phải thuê ruộng để làm, vụ lúa Hè Thu năm nay coi như lỗ nặng. Ông Lý Ên ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên cho biết, vụ này thuê của người ta hơn 10 công với giá gần 1 triệu đồng/công. Thu hoạch xong, trừ chi phí hết không lãi được đồng nào.

Năm nay, dù trên địa bàn tỉnh có nhiều công ty, doanh nghiệp và thương lái tham gia liên kết tiêu thụ sản phẩm từ đầu vụ với hơn 10 nghìn ha, rải đều tại các huyện.

Tuy nhiên, do trong cả quá trình lúa trổ và trong thời điểm thu hoạch, thời tiết không ổn định, mưa lớn kéo dài, làm lúa ngã sập, giảm năng suất, gián đoạn đến tiến độ thu hoạch và ảnh  hưởng đến chất lượng làm giá lúa liên tục giảm.

Dù các công ty, doanh nghiệp và thương lái có bao tiêu sản phẩm với nông dân, nhưng đa số vẫn chủ yếu thu mua dựa vào giá thị trường ngay thời điểm thu hoạch nên vụ Hè Thu 2019, đa số nông dân Sóc Trăng chỉ thu được lãi ít, không lãi, hoặc thậm chí thua lỗ./.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

 

 

Đặc sản miền Tây giảm giá một nửa khi lũ về  (08/10/2019)

Giá cá heo, cá linh khi lũ về chỉ còn 90.000 - 160.000 đồng một kg, giảm mạnh so với đầu mùa.

Năm nay lũ về muộn 2 tháng khiến các đặc sản của miền Tây khan hiếm, đắt đỏ. Cá linh, cá heo nước ngọt theo đó có giá từ 250.000 đến 500.000 đồng một kg.

Tuy nhiên, 2 tuần nay nay, nước lũ đã đổ về khiến giá các sản phẩm này nhanh chóng giảm mạnh. Cá linh, tại An Giang, chợ Tân Châu, Kim Biên và một số chợ xã ven biên giới Campuchia làm sẵn được các thương lái bán dao động 120.000 - 160.000 đồng một kg.

Cùng với cá linh, giá cá heo nước ngọt trước đó có lúc lên tới 450.000 đồng một kg thì nay cũng dao động quanh mức 90.000 - 200.000 đồng một kg (tùy kích cỡ), giảm hơn một nửa so với cách đây một tháng.

Chị Hoa, chủ cửa hàng thực phẩm sạch ở Tân Bình (TP HCM) cho biết, do lũ về nên nguồn hàng ổn định hơn so với trước đó. Tuy nhiên, giá các sản phẩm này năm nay vẫn cao hơn hẳn so với mọi năm vì nguồn hàng không nhiều như trước.

"Nếu năm trước cá linh bán tại chợ chỉ vào khoảng 80.000 - 90.000 đồng một kg thì nay đắt hơn 30.000 đồng. Riêng với cá heo, giá tăng 10.000 - 20.000 đồng so với năm ngoái (tùy kích cỡ)", chị Hoa nói.

Cùng với các loại thủy sản thì một số loại rau như hẹ nước, cà na, bông súng, điên điển... mùa lũ cũng giảm giá một nửa so với cách đây một tháng.

Điên điển bán tại bờ sông ở mức 20.000 - 40.000 đồng một kg, bông súng chỉ 7.000 - 10.000 đồng một kg, bông so đũa 10.000 -15.000 đồng thay vì 30.000 đồng như trước đây, hẹ nước ở mức 10.000 - 15.000 đồng một kg.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Long An Phú (An Giang), mùa lũ năm nay, sản lượng các loại cá linh, cá heo, cá chạch... giảm hơn so với mọi năm nên mặc dù giá giảm một nửa so với cách đây một tháng nhưng so với cùng kỳ năm ngoái thì tăng khoảng 15 - 30%.

Hiện, giá cá heo sông tại các chợ ở An Phú ở mức 90.000 đồng một kg, còn cá linh non là 120.000 đồng một kg. Riêng với các loại rau, giá không thay đổi nhiều so với mọi năm vì lượng hàng khai thác ổn định.

Tại Long An, ngoài cá linh thì hẹ nước năm nay khá được mùa. Tính chung 4 tháng mùa lũ, tỉnh này bán ra thị trường ước 100 - 120 tấn. Các loại bông súng, bông điên điển bán ra thị trường cũng dự tính tăng cao.

Nguồn: Vnexpress

 

 

'Vú sữa hoàng kim' giá 350.000 đồng một quả vẫn đắt như tôm tươi  (08/10/2019)

Trong khi vú sữa trong nước chỉ có giá 50.000-70.000 đồng/kg thì vú sữa vàng Đài Loan nhập khẩu có giá 700.000 đồng/kg.

Khác với màu vàng xanh, màu tím thường thấy, vú sữa nhập khẩu từ Đài Loan có màu vàng tươi sáng bóng. Cũng chính vì thế mà nó còn được gọi với cái tên mỹ miều là “vú sữa hoàng kim”.

Mỗi quả vú sữa tầm khoảng 500 gram, tương đương 350.000 đồng/quả. So với vú sữa Việt thì vú sữa Đài Loan có kích thước, trọng lượng lớn hơn.

Ngoài màu vàng sáng bóng, quả vú sữa vàng Đài Loan còn có đặc điểm là quả có núm nhọn ở phía dưới. Vú sữa vàng vỏ mỏng, cùi trong, không có nhựa, ăn rất ngọt và thơm. Hạt vú sữa cũng chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay.

Theo lời người bán, với màu vàng sáng bóng, quả vú sữa dùng để thắp hương hay dùng để chưng sẽ vô cùng đẹp mắt.

“Vú sữa Đài Loan là hàng hiếm, lâu lâu mới có nên dù giá khá cao nhưng vẫn nhiều chị em săn lùng. Hàng về đắt như tôm tươi, khách đặt ăn và biếu khá nhiều”, cửa hàng hoa quả nhập khẩu ở TP.HCM cho biết.

Tò mò muốn đặt mua vú sữa Đài Loan về ăn thử nhưng chị Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, chị đã hỏi mua ở mấy cửa hàng nhập khẩu lớn ở Hà Nội nhưng đều báo không có.

Được biết, loại vú sữa này đã được trồng thành công ở một số nhà vườn tại Tiền Giang, Hậu Giang, Cần Thơ.... Tuy nhiên, giá bán chỉ bằng một phần ba, một phần tư so với hàng nhập khẩu. Số lượng thu hoạch cũng không có nhiều để bán ra thị trường.

Trên các trang website, cây vú sữa trưởng thành được bán với giá 1,5 triệu đồng/cây. Cây nhỏ giá 250.000-400.000 đồng/cây. Cây lớn có chiều cao lên tới 2–3m.

Theo người trồng, cây vú sữa vàng Đài Loan rất dễ trồng, không kén đất, cho quả ngon. Khi nhỏ còn màu xanh và ngả vàng óng ả dần khi chín, ăn ngọt thanh, thoang thoảng mùi sữa. Chỉ mất 2 năm là cây cho thu hoạch quả.

Song thực tế, giống cây vú sữa vàng Đài Loan trồng trong nước cho quả nhỏ hơn, không đẹp bằng quả vú sữa nhập khẩu.

Nguồn: Infonet.vn

 

 

Trung Quốc đóng lối nhỏ, tôm cá rớt giá, dân Việt khóc ròng  (08/10/2019)

Trung Quốc đóng cửa tiểu ngạch, tôm hùm, cá nục sấy khô, mực khô rớt giá chưa từng có, khiến ngư dân khóc ròng vì hàng không bán được. Thuỷ sản tồn kho chất đầy cửa khẩu, kim ngạch xuất khẩu giảm mạnh.

Thời điểm tháng 6, bà con ngư dân ở huyện Núi Thành (Quảng Nam) lâm cảnh khó khăn khi hàng ngàn tấn mực khô rơi cảnh ế ẩm dù giá đã giảm xuống rất thấp. Một số chủ tàu cho biết, giá mực hạ thấp nhưng thương lái vẫn không chịu thu mua. Mực ế chất đống không bán được khiến hàng loạt tàu thuyền phải làm bờ bởi không có tiền trả chi phí nhân cao lao động và phí tổn cho chuyến đi biển trước đó.

Nguyên nhân là do gần đây phía Trung Quốc yêu cầu việc nhập khẩu một số sản phẩm nông nghiệp, trong đó có mực khô, phải xuất theo đường chính ngạch, thay vì tiểu ngạch như trước. Vì thế, gần 1.000 tấn mực khô của ngư dân huyện Núi Thành bị tồn đọng.

Trước tình trạng hàng ngàn tấn mực khô bị tồn ứ, tỉnh Quảng Nam đã đề nghị Chính phủ các Bộ, ngành Trung ương can thiệp để ngư dân có thể bán được mực với giá phù hợp.

Thế nhưng, mực khô ở Quảng Nam chưa giải quyết được thì đến lượt cá nục khô của người dân huyện Gio Linh (Quảng Trị) xuất khẩu sang Trung Quốc gặp nhiều trở ngại. Bởi Trung Quốc yêu cầu các chủ hàng phải có giấy chứng nhận nguồn gốc cá và an toàn thực phẩm.

Với yêu cầu bất ngờ từ phía bạn hàng Trung Quốc, cá nục khô ở Quảng trị cũng chịu cảnh tồn kho cả ngàn tấn.

Chia sẻ trên báo Pháp luật VN, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính nhận xét sự việc đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống ngư dân cũng như các cơ sở hấp sấy cá và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Khi ấy, ông yêu cầu các ban ngành của tỉnh phải vào cuộc, kể cả lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện cũng phải tìm cách “bán cá” cho dân bằng cách giới thiệu sản phẩm, quảng bá...

Vừa mới đây, ngư dân nuôi tôm hùm ở Phú Yên cũng thua lỗ nặng vì giá lao dốc. Cụ thể, người nuôi tôm hùm ở thị xã Sông Cầu cho biết, giá tôm hùm thương phẩm từ tháng 3/2019 đến nay hạ xuống rất thấp. Giá tôm hùm xanh loại 1 khi xuất bán còn khoảng 500.000-550.000 đồng/kg (năm 2018 khoảng 900.000 đồng đến 1 triệu đồng/kg), còn tôm hùm bông chỉ còn 1-1,2 triệu đồng/kg (năm 2018 khoảng 1,4-1,6 triệu đồng/kg).

Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân khiến cho giá tôm hùm thiếu sự ổn định là do người nuôi phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Trong khi, giai đoạn này phía Trung Quốc lại có những kiểm soát về mặt kỹ thuật và tiêu chuẩn của tôm rất kỹ, nên tôm hùm ở Sông Cầu bị tồn đọng lại với lượng lớn, giá bán giảm.

Trước đó, ở thủ phủ nuôi tôm Cam Ranh tại tỉnh Khánh Hoà cũng gặp tình trạng Trung Quốc ngừng mua tôm hùm khiến giá mặt hàng này giảm xuống mức thấp kỷ lục, người nuôi tôm theo đó chịu thua lỗ hàng tỷ đồng.

Cùng chung cảnh ngộ với người nuôi tôm, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, giá ốc hương thương phẩm trên địa bàn Cam Ranh (Khánh Hòa) giảm mạnh, xuống mức thấp nhất chưa từng có. Hiện giá ốc giảm chỉ còn 130.000-135.000 đồng/kg.

Theo người nuôi, giá ốc hương bắt đầu giảm từ cuối tháng 2, đầu tháng 3 năm nay khi Trung Quốc ngừng hẳn nhập khẩu tiểu ngạch.

Ông Võ Nam Thắng, PGĐ Sở NN-PTNT Khánh Hòa cho biết trên báo NNVN, thị trường Trung Quốc đã có những yêu cầu nghiêm ngặt đối với các mặt hàng nhập khẩu, siết chặt việc nhập khẩu thương mại nông thủy sản qua đường tiểu ngạch, thắt chặt kiểm tra an toàn thực phẩm đối với nông thủy sản xuất khẩu qua đường chính ngạch.

Trong khi đó nhiều doanh nghiệp thu mua ốc hương, tôm hùm,... trên địa bàn tỉnh vốn quen với việc xuất khẩu qua đường tiểu ngạch. Nhưng các doanh nghiệp này hầu hết chưa đáp ứng quy định của thị trường Trung Quốc.

Trước tình trạng Trung Quốc ngừng mua, nhiều người đã phải tạm dừng thả nuôi. Bởi với mức giá như hiện nay, trong quá trình nuôi mà bị hao hụt nhiều thì người nuôi có thể thua lỗ tiền tỷ.

Theo báo cáo của các ngành chức năng tại khu vực biên giới, hiện còn nhiều lô hàng thủy sản tồn đọng tại khu vực cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) do không thể thông quan gồm: Tôm của Khánh Hòa 129,21 tấn; mực, cá từ Bà Rịa - Vũng Tàu gần 34,32 tấn; cá chỉ vàng Tiền Giang gần 60 tấn; tép khô Phan Thiết (Bình Thuận) gần 14 tấn,...

Thống kê của tỉnh Quảng Ninh cho thấy, 6 tháng đầu năm, trị giá xuất khẩu hàng hóa thủy sản qua cửa khẩu, lối mở tỉnh Quảng Ninh chỉ đạt 79,6 triệu USD, giảm 32,1% so với cùng kỳ năm 2018.

Hiện nay, Trung Quốc không chỉ ngừng mua một số mặt thuỷ hải sản qua đường tiểu ngạch khiến ngư dân nước ta điêu đứng vì hàng rớt giá thê thảm, mà ở đường chính ngạch, thị trường 1,4 tỷ dân này cũng đưa ra hàng loạt rào cản, quy định khắt khe từ bao bì cho tới tem nhãn, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, xuất xứ hàng hoá.

Việc này đã gây khó cho hàng loạt doanh nghiệp các doanh nghiệp xuất khẩu trong ngành bởi xưa nay vẫn quen xuất khẩu qua đường tiểu ngạch.

Nguồn: Vietnamnet

 

 

Cây ăn trái miền Tây 'đổ bộ' vùng biên giới  (08/10/2019)

Vài năm trở lại đây, những loại cây trái vốn là đặc sản của miệt vườn sông nước Tây Nam bộ như dừa, xoài, mít, hay cây ngoại nhập như vú sữa Hoàng Kim đang dần “bén duyên” với vùng đất mới miền Đông.

Đến xã Thanh Hòa, huyện biên giới Bù Đốp, hỏi vườn dừa của ông Nguyễn Văn Kỳ, quê Bến Tre, rất nhiều người biết. Ông Kỳ có 4ha vườn trồng 2 loại cây “du nhập” từ miền Tây lên là dừa và xoài cát.

Ông Kỳ kể, từ quê lên Bình Phước lập nghiệp từ năm 1990, ông mang theo ý định phát triển cây ăn trái miệt vườn ở vùng đất đỏ này. Gần 10 năm sau, 4ha vườn của ông Kỳ đã có 1.000 cây dừa xiêm lùn và 2.000 gốc xoài Đài Loan, cát Hòa Lộc. “Tôi phát hiện ra cây dừa xiêm rất ưa thổ nhưỡng ở đây, cây chừng 3 năm tuổi đã sai quả, và ra quả quanh năm.

Với giá 10 ngàn đồng/1 trái tại vườn, hộ nào có chừng 50 - 100 cây dừa xiêm lùn đang cho trái là mỗi năm cầm chắc trong tay từ 40 - 50 triệu đồng/tháng. Chất lượng trái cây ở đây còn tốt hơn trái cây “gốc” miền Tây, bởi trái nhiều hơn, to hơn, màu sắc đẹp hơn…”, ông Kỳ nói. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông thu hơn 200 triệu đồng.

Tương tự, năm 2014, anh Nguyễn Ngọc Tiến, ở thôn 4, xã Thiện Hưng cũng trồng 400 cây dừa xiêm xanh, xiêm Mã Lai và dừa dứa trên 2ha đất của gia đình. Anh Tiến cho biết, sau 2 năm trồng, dừa bắt đầu ra trái. Hiện nay bình quân mỗi ngày anh bán 100-150 trái.

Với giá thành 12.000 đồng/trái dừa dứa; 8.000/trái dừa xiêm xanh, mỗi ngày gia dình anh thu về trên dưới một triệu đồng. Cao điểm mùa nắng, mỗi ngày có thể bán được từ 1,5-2 triệu đồng. Đây là một nguồn thu mà anh cảm thấy hài lòng so với các loại cây trồng khác. Mặc dù dừa chưa đạt đỉnh thu hoạch, nhưng mỗi năm anh cũng thu khoảng 150 triệu đồng.

“Cây dừa trồng không khó lắm, lâu lâu mình xử lý thuốc trên ngọn cây để trị bọ dừa. Mùa nắng thì tưới và bón phân 2 lần/năm”, anh Tiến nói.

Từ sự thành công của ông Kỳ, anh Tiến, nhiều hộ khác ở Bù Đốp cũng bỏ lúa, chuyển sang trồng cây ăn trái. Trong khoảng 10 năm qua, phong trào chuyển sang cây ăn trái ở Thanh Hòa đã tạo một bộ mặt khác hẳn cho vùng đất này với những khu vườn cây trái xum xuê. Hiện tại, khoảng hơn 100ha đất nông nghiệp địa phương đã rợp bóng xoài, dừa, bưởi da xanh, quýt đường... Cây ăn trái đã giúp cho nhiều hộ nông dân ở đây thực sự đổi đời như hộ nhà ông tư kỳ, ông 3 Xuyến... Nhiều hộ nhờ trái cây mà nuôi con cái ăn học đàng hoàng, có công ăn việc làm ổn định, có hộ mua được nhà trị giá bạc tỷ, xe hơi 4 bánh... 

Vú sữa Hoàng Kim có xuất xứ Đài Loan, nên còn được gọi là vú sữa vàng Đài Loan (Abiu), nhưng loại cây này rất phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu Việt Nam, giúp nhiều nông dân đổi đời. Tại Bù Đốp, người đầu tiên mang giống vú sữa Hoàng Kim về trồng là anh Nguyễn Viết Vị, Giám đốc HTX nông nghiệp Phước Thiện.

“Vú sữa Hoàng Kim khi chín có màu vàng tươi, đẹp mắt, vị ngọt thanh, thoang thoảng mùi sữa, vỏ mỏng, cùi trong, mềm, hạt nhỏ. Đặc biệt, giống vú sữa này rất hợp với vùng đất này, dễ trồng và cho trái quanh năm”, anh Vị cho biết. Với giá bán từ 100.000-150.000 đồng/kg, vú sữa hoàng kim trở thành cây trồng tiềm năng, giúp nhiều nông dân Bù Đốp làm giàu.

Anh Vị cho biết, so với các loại vú sữa truyền thống, cây vú sữa Hoàng Kim có đặc tính kháng sâu bệnh cao hơn. Nên hầu như không sử dụng thuốc BVTV, chỉ sử dụng biện pháp sinh học để phòng trừ sâu bệnh. Ở giai đoạn cây ra trái và nuôi trái, thì dùng bẫy dẫn dụ để diệt côn trùng gây hại, kết hợp với bao trái để tránh ruồi vàng, đảm bảo mẫu mã, chất lượng quả.

Nhằm giúp nông dân có giống cây vú sữa Hoàng Kim đạt chất lượng, HTX Phước Thiện đang ươm hơn 20.000 cây giống để cung cấp cho bà con có nhu cầu. “HTX sẽ hướng dẫn kỹ thuật, kinh nghiệm chăm sóc vú sữa Hoàng Kim. Sau khi có thu hoạch, HTX sẽ bao tiêu toàn bộ trái”, ông Vị nói.

Ông Đoàn Mạnh Quang, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Bù Đốp, cho biết: “HTX Phước Thiện là đơn vị tiên phong đưa giống vú sữa Hoàng Kim về trồng thử nghiệm và cho kết quả rất tốt, được nhiều bà con học hỏi làm theo. Hiện chúng tôi đang theo dõi tính ổn định và hiệu quả của loại trái cây này để đưa vào trồng đại trà. Đồng thời, hỗ trợ HTX đăng ký quyền sở hữu và bảo hộ giống cây trồng đối với cây vú sữa Hoàng Kim”.

“Hiện nay, nhiều diện tích đất sản xuất kém hiệu quả ở Bù Đốp được nông dân chuyển sang trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như: xoài, dừa, quýt, mít, vú sữa…đây là hướng đi đúng. Song, để nâng cao giá trị cây trồng, Bù Đốp sẽ xây dựng kế hoạch hình thành các vùng sản xuất cây ăn quả tập trung, đẩy mạnh liên kết sản xuất theo chuỗi, nâng cao chất lượng sản phẩm, tiến tới xây dựng thương hiệu. Có như vậy mới sản xuất bền vững và thu nhập cao được”, ông Đoàn Mạnh Quang, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Bù Đốp.

Nguồn: Báo nông nghiệp Việt Nam