CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Thông tin dịch tả heo châu Phi

An Giang kiên quyết không để người dân hoang mang dẫn đến không tiêu dùng thịt heo

09:45 27/05/2019

Đó là chỉ đạo của Quyền Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, Nguyễn Thanh Bình tại Hội nghị trực tuyến về triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi vừa được Văn phòng UBND tỉnh An Giang thông báo kết luận.

Thông báo nêu rõ, tính đến nay, bệnhdịch tả heo Châu Phi đã xảy ra tại 37 tỉnh, thành phố trong cả nước. Mặc dù tỉnh ta đã triển khai nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả để chủ động phòng, chống bệnh nhưng đến nay tại phường Mỹ Thạnh của Thành phố Long Xuyên đã xuất hiện 1 ổdịch tả heo Châu Phi và cơ quan chức năng đã thực hiện tiêu hủy theo quy định.

Quan điểm chỉ đạo của tỉnh An Giang trong công tác phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi là:

- Khu vực nào xảy ra bệnh dịch tả heo Châu Phi thì phải tổ chức dập dịch ngay và khẩn trương thực hiện các giải pháp khống chế, không để dịch bệnh lây lan.

- Kiên quyết không để người dân hoang mang dẫn đến không tiêu dùng thịt heo, gây ảnh hưởng lớn đến kinh tế và trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trước tình hình bệnh dịch tả heo Châu Phi diễn biến phức tạp, ngày càng có khả năng lan rộng nhanh và gây thiệt hại lớn đến kinh tế tỉnh nhà, theo đó, UBND tỉnh An Giang yêu cầu các địa phương quán triệt và triển khai tốt Chỉ thị số 30-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang về tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống, ngăn chặn bệnh dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn tỉnh. Rà soát, đánh giá đúng tình hình bệnh trên địa bàn huyện, thị xã và thành phố; chỉ đạo các xã, phường, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền và triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh đến tận các ấp, tổ dân phố, hộ dân.

Lưu ý: Công tác tuyên truyền phải có nội dung bệnh dịch tả heo Châu Phi có thể lây nhiễm qua các vật trung gian. Đảm bảo thông tin chính xác, kịp thời cho người dân về diễn biến của bệnh dịch tả heo Châu Phi theo nguyên tắc vừa đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, vừa bảo vệ sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thịt heo, tránh những tin đồn thất thiệt gây hoang mang trong xã hội, làm thiệt hại về kinh tế và đời sống của người dân.

Trên cơ sở ý kiến của Sở Y tế, yêu cầu UBND cấp huyện có kế hoạch tuyên truyền đến người dân là bệnh dịch tả heo Châu Phi không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Thành lập ngay các đội tuần tra, kiểm soát liên ngành trên địa bàn huyện, thị xã và thành phố kết hợp với lực lượng quản lý thị trường, các lực lượng chức năng khác để tiến hành kiểm tra, kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia súc trên địa bàn.

Chỉ đạo UBND cấp xã thành lập 4 Tổ: (1) Tổ phản ứng nhanh; (2) Tổ chốt chặn; (3) Tổ tiêu hủy, vệ sinh, tiêu độc và (4) Tổ thông tin, tuyên truyền (trên cơ sở hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) để sẵn sàng ứng phó khi có bệnh dịch tả heo Châu Phi xảy ra.

Đảm bảo nguồn lực ở địa phương trong công tác phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi, trong đó có các chốt chặn kiểm dịch (đặc biệt là các chốt chặn ở tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, địa bàn tiếp giáp với các tỉnh, tiếp giáp với nước bạn Campuchia) nhằm thực hiện tốt kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển heo và các sản phẩm từ heo vào địa bàn tỉnh. Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện công tác phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành tỉnh khẩn trương hỗ trợ UBND thành phố Long Xuyên thực hiện công bố dịch bệnh theo quy định trên cơ sở vừa đảm bảo thông tin công bố chính xác, kịp thời và vừa tránh làm hoang mang tâm lý người dân.

Phối hợp các lực lượng chức năng, các địa phương tăng cường nắm bắt tình hình, kiểm soát chặt chẽ việc kinh doanh, vận chuyển, giết mổ heo và các sản phẩm từ heo; giám sát chặt chẽ nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển heo; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc.

Chỉ đạo kiên quyết không cho nhập heo vào địa bàn tỉnh nếu không có giấy kiểm dịch và heo xuất phát từ tỉnh có bệnh UBND tỉnh yêu cầu các.  Tiếp tục hướng dẫn các huyện thị xã và thành phố thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ; và “ 5 không”: không giấu dịch; không mua bán vận chuyển heo bệnh, heo chết; không giết mổ tiêu thụ thịt heo bệnh; không vứt xác heo ra môi trường; không sử dụng thức ăn thừa nuôi heo không qua xử lý nhiệt.

Nguồn: Thông báo Số: 206 /TB-VPUBND ngày 23/5/2019

Xuân Hiếu