CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 03/01/2020

09:00 03/01/2020

Hoa Tết miền Trung được mùa, được giá - Quất hàng chục triệu vẫn đắt hàng dịp tết - Bưởi Diễn được mùa và trúng giá - Trung Quốc tăng thuế nhập khẩu khoai mì từ Việt Nam - Kiên Giang: Được mùa dưa hoàng kim, thương lái mua hết tại ruộng .

 

Hoa Tết miền Trung được mùa, được giá  (03/01/2020)

Bà con nông dân miền Trung đang hối hả thực hiện các công đoạn chăm sóc đợt cuối cho vườn hoa, cây cảnh, vườn rau để kịp thu hoạch vụ Tết. Thời tiết năm nay thuận lợi, giá cả lại tăng, nên ai cũng phấn khởi.

Xã Cẩm Hà và phường Thanh Hà (TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam) là hai địa phương có diện tích trồng quất lớn nhất hiện nay của Hội An với khoảng 80 ha. Đây cũng được xem là “thủ phủ” quất của cả miền Trung.

Những ngày này tại “thủ phủ” quất, đi đến đâu cũng gặp hình ảnh người nông dân tất bật bên những vườn cây đang độ trái vàng ươm, căng mọng.

Ông Nguyễn Đông (thôn Bầu Ốc Hạ, xã Cẩm Hà) phấn khởi cho biết, hiện tại 300/500 chậu quất trong vườn nhà ông đã được thương lái đặt tiền cọc mua với giá mỗi chậu từ 700.000 đến 1 triệu đồng, cao hơn năm ngoái 300.000 đồng.

“Tôi làm nghề này gần 20 năm rồi. Nhiều vụ gần đến ngày xuất vườn, chỉ cần một cơn mưa lớn hay một đợt sương muối, thì mọi thứ coi như đổ sông đổ biển. Chỉ mong từ nay đến Tết thời tiết nắng ấm, thuận lợi để người dân có cái Tết vui tươi”.

Là một trong những nông dân trồng quất có tiếng, ông Lê Trung (thôn Bến Trễ, xã Cẩm Hà) cho biết, so với những năm trước, quất năm nay trái không lớn, nhưng quả rất sai.

Ngoài quất thường, vườn nhà ông Trung có nhiều cây quất cổ thụ, có cây cao từ 3-4 m, đa phần là quất thế. Những cây quất này giá dao động từ 10-30 triệu đồng, cá biệt có cây lên tới 60 triệu đồng. Hiện một nửa trong số 800 chậu quất cảnh trong vườn nhà ông đã được bán sỉ với giá từ 1,2-1,5 triệu/chậu.

Ông Nguyễn Thành Được, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Hà cho biết, mỗi năm có khoảng 500 hộ dân của xã tham gia trồng quất với tổng diện tích gần 65 ha. Dự kiến, năm nay cung cấp ra thị trường 65.000 chậu quất.

Đến thời điểm hiện tại, thương lái từ Đà Nẵng, Huế, Bình Định, Kon Tum… đã đặt hàng hơn 75%. Nhìn chung, quất năm nay chất lượng tương đối tốt và chắc chắn giá sẽ nhỉnh hơn so với mọi năm.

Tại làng rau 400 năm tuổi nức tiếng Trà Quế (TP. Hội An), người nông dân đang tất bật chuẩn bị cho vụ Tết.

Bao đời nay, người dân Trà Quế sống nhờ rau và tự hào vì trồng rau sạch. Dù rau nơi đây được trồng quanh năm và không đủ cung cấp cho thị trường, song với 202 hộ nông dân đang canh tác cánh đồng rộng 18 ha này, rau Tết vẫn là vụ được bà con mong đợi nhất.

Ông Mai Lụa (65 tuổi) vui vẻ chia sẻ: Hiện tại, toàn bộ 500 m2 đất của gia đình được gieo trồng gần chục loại rau khác nhau nhằm cung ứng ra thị trường ngày Tết. Để có vựa rau thơm ngon, bà con làng rau Trà Quế cương quyết "nói không" với thuốc trừ sâu, phân hóa học, chỉ dùng loại rong được vớt từ sông Đế Võng chảy qua làng để bón cho cây.

Tại làng rau La Hường (TP. Đà Nẵng), người trồng rau cũng đang tất bật xuống giống vụ rau mới bán dịp Tết. Năm nay thời tiết thuận lợi, các vựa rau đều phát triển tốt.

Ông Lê Sĩ Ca (HTX rau La Hường) cho biết, thay vì trồng đủ loại rau như ngày thường, người dân HTX rau La Hường lại chú trọng trồng rau cải cúc, xà lách, su hào, hành lá. Riêng gia đình ông trồng rau cải, xà lách và xuống giống 900 cây súp lơ xanh, trên diện tích gần 2.000 m2.

Theo chia sẻ của ông Trần Văn Hoàng, Giám đốc HTX rau La Hường, bình quân một ngày làng rau cung cấp ra thị trường khoảng 1 tấn, nhưng Tết năm nay sản lượng sẽ lên tới 5-10 tấn nếu thời tiết thuận lợi. Với giá rau ở thời điểm này đang tăng gấp đôi so với năm ngoái, bà con sẽ có thu nhập cao trong vụ Tết này.

Những ngày cận Tết, nông dân tại HTX hoa, cây cảnh Vân Dương (TP. Đà Nẵng) đang dốc sức chăm sóc để hoa nở đúng dịp, đạt chất lượng cao.

Ông Nguyễn Trung, một thành viên của HTX hoa, cây cảnh Vân Dương chia sẻ, năm nay gia đình trồng hơn 3.000 chậu hoa các loại, trong đó hoa cúc là 2.000 chậu: “Thời tiết thuận lợi nên chúng tôi cũng đỡ vất vả hơn. Giá hoa năm nay cũng cao hơn so với năm ngoái. Hiện thương lái đã đặt mua gần hết”.

So với năm ngoái, giá mỗi chậu hoa cúc tăng từ 20.000-50.000 đồng. Hoa cúc chậu nhỏ có giá 250.000 đồng/cặp, loại trung là 650.000 đồng/cặp.

Vụ Tết năm nay, toàn HTX trồng khoảng 11.000 chậu hoa cúc, 1.000 chậu hoa hồng, 10.000 củ hoa ly và khoảng 150.000 chậu hoa treo và một số loại hoa khác…

“Đến thời điểm hiện tại, các thương lái đã về đặt hàng mua hết. Năm nay thời tiết thuận lợi nên nông dân cũng đỡ vất vả hơn, hoa không bị hư hại, giá cả cũng tăng hơn so với năm ngoái, hứa hẹn một năm làm ăn được mùa”, ông Phan Hiền, Giám đốc HTX hoa, cây cảnh Vân Dương chia sẻ.

Tương tự, ở các vựa hoa lớn của miền Trung như Lý Trạch (Quảng Bình), “thủ phủ” mai miền Trung (Nhơn An, Bình Định), người dân cũng đang cẩn thận chăm sóc hoa để kịp phục vụ thị trường Tết trong tâm thế vui tươi, phấn khởi đón một năm mới ấm no, đủ đầy.

Nguồn: Báo Chính phủ online

 

 

Quất hàng chục triệu vẫn đắt hàng dịp tết  (03/01/2020)

Cây quất mộc căn với bộ rễ lộ thiên; quất trồng ghép với gỗ lũa; quất bon sai quả hình thỏi vàng in cặp chữ nổi “Tài - Lộc” là sản phẩm mới, độc đáo trên thị trường cây cảnh Hà Nội dịp tết Nguyên đán Canh Tý.

Ngay từ đầu tháng Chạp, các vườn quất bon sai, nghệ thuật ở làng nghề trồng quất Tứ Liên (phường Tứ Liên, quận Tây Hồ) đã dập dìu khách ghé thăm, săn tìm dáng đẹp, độc đáo. Năm nay, ngoài quất nghệ thuật trồng trong gỗ lũa, quất mộc căn lần đầu được giới thiệu. Gần như ngay lập tức, hai món hàng này đã hút khách chơi cây.

Giải thích về dòng quất mới toanh trên thị trường năm nay, chị Đỗ Trang, chủ vườn quất Xuân Lộc (phường Tứ Liên, quận Tây Hồ), cho biết để làm được quất mộc căn, nhà vườn phải chọn cây quất khoẻ, có bộ rễ tốt, sau đó tính toán để tạo hình nghệ thuật cho bộ rễ.

Tuỳ thuộc vào lượng rễ mỗi cây, thợ làm quất mộc căn có thể thiết kế tạo hình khi thì uốn lượn như sóng biển, hay những đường cong mềm mại; cũng có khi mạnh mẽ, vững chãi hoặc đan bọc thành chùm, tượng trưng cho khối đoàn kết, thống nhất… Cây có rễ càng to, càng già chứng tỏ càng lâu năm và có giá trị lớn.

Điểm nhận dạng của chậu quất mộc căn là phần lớn bộ rễ đều nằm lộ thiên, vượt bề mặt am, chậu, giúp người xem có thể chiêm ngưỡng toàn chậu cây một cách tổng thể nhất từ rễ, dáng, lá cây đến hoa quả. “Gọi là quất mộc căn là nhấn mạnh tiêu chí nghệ thuật quan trọng nhất nằm ở bộ rễ cây, hàm ý sức mạnh của bộ rễ cũng giống như con người. Dù có khó khăn, gian nan nhưng lúc nào cũng mạnh vẽ vươn lên trong cuộc sống”, chị Trang giải thích.

Ngoài quất mộc căn, nhà vườn Xuân Lộc năm nay cũng tung ra thị trường hàng trăm chậu quất trồng ghép với gỗ lũa các cỡ, từ quất đặt bàn nước, bàn làm việc đến những chậu quất đại trong phòng khách rộng hay đại sảnh. Tính chung dịp tết này, nhà vườn bán ra gần 300 cây quất, trong đó loại quất mộc căn giá từ 2,5 - 17 triệu đồng/chậu; quất trồng ghép gỗ lũa giá thấp nhất từ 3 triệu đồng, cao nhất đến 50 triệu đồng/cây. Giá cao ngất ngưởng so với loại quất truyền thống bình thường nhưng những loại quất này thu hút rất đông người đặt mua.

Theo quan sát của chúng tôi, phần lớn chậu cây đặt ở nhà vườn đã được treo biển tên khách đặt cọc mua cây.

Nhà vườn quất cảnh Thế Mạnh (phường Tứ Liên, quận Tây Hồ) năm nay cũng thử nghiệm sản phẩm mới, đó là những chậu quất được tạo hình hồ lô, hay hình thỏi vàng có chữ nổi: “Tài - Lộc”. Chủ vườn quất này - ông Bùi Thế Mạnh, cho biết năm đầu tiên thử nghiệm, bước đầu đã thành công cho ra quả quất thỏi vàng Tài - Lộc.

Để tạo chữ trên quả quất, ông Mạnh đặt riêng các khung nhựa để lồng ốp vào quả từ khi còn non, với thời gian khoảng 2 - 3 tháng.

Theo ông Mạnh, khung lồng ốp quất làm bằng nhựa nên hấp thụ nhiệt, thời tiết nắng nóng quá sẽ làm hỏng màu quả, còn nếu mưa không tháo kịp quả sẽ bị ủng, rụng. “Mỗi chậu cây có thêm vài quả quất thỏi vàng có cặp chữ nổi “Tài -Lộc” khiến khách đến xem cây rất tò mò, thích thú và cũng làm tăng thêm giá trị của cây, mang đến niềm vui cho người chơi cây trong năm mới”, ông Mạnh nói.

Cũng theo ông Mạnh, để phục vụ thị trường tết Nguyên đán Canh Tý, nhà vườn đã chuẩn bị 500 chậu quất bon sai, nghệ thuật. Mỗi cây có giá từ hơn 1 triệu cho đến hàng chục triệu đồng. Do tết Dương lịch và tết Nguyên đán năm nay rất gần nhau nên thị trường quất cảnh khởi động rất sớm. Khách đặt cây từ giữa tháng 11 âm lịch, đến nay gần 1/3 số cây trong vườn đã được đặt mua.

Thông tin từ UBND phường Tứ Liên cho biết, trồng quất cảnh nghệ thuật như một cách sáng tạo ra sản phẩm mới đang là xu hướng phổ biến ở làng nghề này những năm gần đây. Đây cũng là dòng sản phẩm tiếp tục khẳng định thương hiệu, trình độ tay nghề và sự khác biệt của quất Tứ Liên với quất cảnh ở những địa phương khác.

Trong ngày 4.1, UBND phường Tứ Liên sẽ tổ chức lễ khai mạc hội chợ truyền thống quất cảnh Tứ Liên, một hoạt động thường niên để khởi động thị trường mua bán, giao dịch quất cảnh trước tết Nguyên đán. Cũng trong sự kiện này, những người trồng quất Tứ Liên sẽ giới thiệu các "tác phẩm" quất cảnh nghệ thuật độc đáo nhất để các nhà vườn chia sẻ kinh nghiệm trồng quất nghệ thuật.

Nguồn: Báo Thanh Niên

 

 

Bưởi Diễn được mùa và trúng giá  (02-01-2020)

Vào thời điểm này, người dân vùng ngoại thành Hà Nội đang vào vụ thu hoạch bưởi Diễn. Theo phản ánh của các nhà vườn, năm nay bưởi Diễn không chỉ được mùa về sản lượng mà còn được giá, nhờ đó nhiều nhà vườn bội thu vào dịp Tết Canh Tý.

Ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị tại 2 khu vực trồng bưởi lớn của thành phố Hà Nội tại xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng và phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm. Theo quan sát của phóng viên, năm nay bưởi diễn ở các vùng trồng này đều rất sai quả và sáng mã.

Ông Tạ Như Đính, ở Thượng Mỗ vui mừng chia sẻ: Nhà tôi chỉ có 6 sào đất. Trước kia đã trồng cam canh, sau đó thu nhập không cao chuyển hết sang trồng bưởi. Bưởi của gia đình đã có trên 20 năm tuổi. Năm nay, bưởi tăng khoảng 10 – 15% sản lượng quả. Mỗi cây có thể cho thu hoạch từ trên 150 đến trên 300 quả tuỳ theo cây to hay nhỏ.

Phó chủ tịch UBND xã Thượng Mỗ - Nguyễn Duy Minh, cho biết: Năm 2017 xã chỉ có 82 ha bưởi Diễn, đến năm 2019 người dân địa phương đã phát triển lên 127,6 ha. Dự kiến, vụ bưởi năm nay xã Thượng Mỗ thu hoạch khoản 3,5 triệu quả bưởi. Sản lượng trên diện tích bưởi đã cho thu hoạch hàng năm tăng khoảng 10% so với năm trước, tương đương khoảng trên 300.000 quả.

Theo ông Vũ Văn Hải, chủ trang trại 4 ha trồng bưởi tại phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm cho biết: Gia đình ông đã trồng bưởi được trên 30 năm. Năm 2019 gia đình ông tổng thu khoảng 10 vạn quả bưởi, sản lượng cũng tăng khoảng 10 – 15% so với năm trước.

Ông Hải chia sẻ thêm: Ông trồng bưởi theo chương trình sản xuất hữu cơ cho trái an toàn. Chăm sóc đúng thời điểm, cây bưởi được bón chủ yếu bằng như đậu tương, tro bếp. Nhờ tạo ra sản phẩm an toàn, mặc dù gia đình ông trồng diện tích khá lớn nhưng cũng không lo về đầu ra. Bưởi của gia đình ông được các siêu thị đặt hàng, lái buôn đến nhà mua khá nhiều. Ngoài ra, còn có nhiều người đến mua lẻ tại vườn. Do bưởi trồng lâu năm nên cho chất lượng quả ngon. Thông thường bán cả cây thì giá khoảng từ 40.000 – 45.000 đồng/quả. Nếu mua lẻ giá có thể tăng lên đến 60.000 – 65.000 đồng/quả. Với giá cả như năm nay, bán tại vườn, bưởi đã tăng khoảng 10% so với năm trước. Vụ bưởi năm nay ông dự kiến thu về khoảng 4 tỷ đồng.

Gia đình ông Nguyễn Khắc Minh, xã Thượng Mỗ cho biết: Gia đình ông trồng trên 100 cây bưởi trên diện tích 6 sào, thu mỗi năm khoảng 400 triệu đồng. Khách hầu như đã đến vườn đặt mua quà biếu với giá khoảng 40.000 - 45.000 đồng/quả. Bưởi gia đình ông trồng theo chương trình VietGap nên màu quả đẹp, sáng mã. Đến nay gia đình ông đã bán hết bưởi ngay tại vườn, với giá bán tăng nhẹ 5 – 10% so với năm trước.

Cũng giống ông Minh, vườn bưởi nhà ông Đính cùng ở Thượng Mỗ cũng đã bán hết ngay tại vườn. Mặc dù sản lượng quả tăng, nhưng nhờ sản xuất an toàn thực phẩm nên nhiều người đến vườn đặt mua.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Mỗ, năm nay thời tiết ít mưa, bưởi rất ngon. Các diện tích bưởi bà con đều trồng theo chương trình VietGap, an toàn thực phẩm và có tem truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý. Nhờ đó, đến nay các gia đình trên địa bàn đã bán hết bưởi Diễn. Giá bán ở những cây bưởi có tuổi đời từ 10 năm trở lên đều tăng so với năm trước từ 5 – 15% tuỳ theo tuổi thọ của cây. Vụ bưởi năm nay toàn xã có thể thu đến 110 tỷ đồng.

Tại Phúc Diễn, theo tìm hiểu của phóng viên: Giá bán bưởi Diễn năm nay cũng tăng so với năm trước từ 5.000 – 10.000 đồng/quả. Những cây bưởi có tuổi đời từ 30 năm trở lên giá bán tại vườn từ 80.000 – 85.000 đồng/quả. Nhiều nhà vườn cũng đã bán hết ngay từ đầu tháng 12 Âm lịch.

Như vậy, năm nay các địa phương trên địa bàn Hà Nội đều tăng cả về quy mô diện tích trồng bưởi Diễn cũng như, sản lượng bưởi trên các vùng đã được thu hoạch. Dù sản lượng tăng, nhưng nhờ ứng dụng tốt tiến bộ khoa học vào sản xuất, có tem truy xuất nguồn gốc và chỉ dẫn địa lý, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng theo đăng ký, do đó bà con đều tiêu thụ bưởi dễ dàng, với mức giá cao hơn cùng kỳ mọi năm.

Nguồn: Kinh tế đô thị

 

 

Trung Quốc tăng thuế nhập khẩu khoai mì từ Việt Nam  (02/01/2020)

Tại cửa khẩu Nà Nưa (Lạng Sơn), Trung Quốc đã điều chỉnh tăng thuế nhập khẩu tinh bột khoai mì từ mức 180 Nhân dân tệ (NDT)/tấn lên 280 NDT/tấn.

Bộ Công thương cho biết từ đầu tháng 12/2019, Trung Quốc đã bắt đầu áp dụng mức thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu qua cửa khẩu Nà Nưa (Lạng Sơn).

Theo đó, mức thuế được điều chỉnh tăng với tất cả các mặt hàng, trong đó riêng với tinh bột khoai mì được điều chỉnh tăng từ mức 180 Nhân dân tệ (NDT)/tấn lên 280 NDT/tấn.

Mặc dù vậy, đến thời điểm này khu vực cửa khẩu Na Hình và Bảo Lâm (Lạng Sơn) vẫn chưa có văn bản tăng thuế.

Tương tự tại khu vực cửa khẩu tiếp giáp với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), phía Trung Quốc cũng chưa áp dụng chính sách tăng thuế biên mậu đối với sản phẩm khoai mì nhập khẩu từ Việt Nam qua địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Tuy nhiên, dự báo nhiều khả năng, phía Trung Quốc sẽ áp dụng việc tăng thuế đối với các sản phẩm khoai mì trong thời gian tới.

Bộ Công thương đánh giá: Những động thái của Trung Quốc liên quan tới các hoạt động của đường biên, lối mở trong năm 2019 cho thấy nước này sẽ tiếp tục giảm tỷ trọng giao dịch biên mậu và tăng giao dịch chính ngạch.

Theo đó, Trung Quốc sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm thuế VAT với tinh bột khoai mì nhập khẩu chính ngạch từ 13% xuống còn 10% trong năm 2020 nhằm tăng lượng nhập khẩu chính ngạch. Thị trường xuất khẩu tinh bột  khoai mì có thể sẽ trầm lắng cho tới đầu tháng 2/2020.

Xuất khẩu tinh bột khoai mì của Việt Nam trong tháng 1/2020 dự báo sẽ vẫn trầm lắng do kỳ nghỉ tết Dương lịch và Tết Nguyên đán khá gần nhau, nhu cầu nhập hàng từ phía Trung Quốc yếu trong bối cảnh tồn kho tại Trung Quốc còn khá nhiều. Giá xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc có khả năng giữ ổn định hoặc thậm chí giảm nhẹ trong vòng 1 tháng tới.

Năm 2019, xuất khẩu tinh bột khoai mì của nước ta ước đạt 2,1 triệu tấn, trị giá 870 triệu USD, tăng 18% về lượng và tăng 6% về trị giá so với năm 2018.

Trong đó 11 tháng đầu năm 2019, lượng khoai mì và sản phẩm khoai mì xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 1,97 triệu tấn, trị giá 763,86 triệu USD, tăng 0,6% về lượng, nhưng giảm 1% về trị giá so với cùng kỳ năm 2018, giá xuất khẩu bình quân đạt 387,5 USD/tấn, giảm 1,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Về chủng loại sản phẩm, 11 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu tinh bột khoai mì sang Trung Quốc chiếm 92,3% tổng lượng tinh bột khoai mì xuất khẩu của nước ta với 1,73 triệu tấn, trị giá 720,38 triệu USD (tăng 23,2% về lượng và tăng 8,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2018). Với khoai mì lát, xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm gần 65% lượng xuất khẩu của nước ta.

Ở thị trường trong nước, tháng 12/2019, giá khoai mì nguyên liệu tại các vùng trên cả nước không có nhiều biến động. Giá khoai mì củ tại Tây Nguyên cuối tháng 12/2019 giảm nhẹ so với đầu tháng do lượng khoai mì về nhà máy nhiều hơn.

Do thời tiết tại Tây Nguyên đang bước vào mùa hanh khô, trữ độ bột của khoai mì tốt hơn, đồng thời cận Tết nên người dân thu hoạch khoai mì rộ hơn. Nguồn cung nguyên liệu đưa về các nhà máy có xu hướng tăng mạnh kể từ đầu tháng 12/2019.

Theo đó, giá mua vào của các nhà máy chế biến tinh bột  khoai mì khu vực Tây Nguyên được điều chỉnh giảm trở lại. Dự báo trong giai đoạn từ nay tới Tết Nguyên đán năm 2020, giá khoai mì nguyên liệu tại khu vực Phú Yên và Tây Nguyên sẽ duy trì xu hướng giảm do người dân thu hoạch khoai mì nhiều hơn.

Hiện các nhà máy Việt Nam đang chào bán  tinh bột khoai mì với mức giá trong khoảng 435-440 USD/tấn, FOB cảng khu vực TP. Hồ Chí Minh do nguồn nguyên liệu không dồi dào.

Nguồn: Báo nông nghiệp Việt Nam

 

 

Kiên Giang: Được mùa dưa hoàng kim, thương lái mua hết tại ruộng  (02/01/2020)

Vụ thu hoạch dưa hoàng kim trên đất lúa của người dân ở ấp Cây Bàng, xã Long Thạnh, huyện Giồng (Kiên Giang) năm nay cho năng suất cao. Nhờ bán được giá tốt, bà con nông dân tại đây rất phấn khởi khi có thể đón cái Tết Nguyên đán sung túc.

Nhận thấy việc mỗi năm cặm cụi trồng 3 vụ lúa vất vả mà hiệu quả vẫn không cao vì lúa ở đây cho năng suất thấp, chất lượng hạt gạo không đáp ứng nhu cầu thị trường, nông dân ấp Cây Bàng đã mạnh dạn chuyển sang trồng dưa hoàng kim. Ở vụ vừa qua, ấp Cây Bàng có hơn 10 hộ trồng dưa hoàng kim trên diện tích 14ha đất trồng lúa không hiệu quả.

Trong đó, từ 2 năm nay gia đình anh Nguyễn Văn Khiêm (ấp Cây Bàng, xã Long Thạnh) đã chủ động chuyển đổi mô hình canh tác và cây dưa hoàng kim được anh lựa chọn để xuống giống. Theo anh Khiêm, trước đây gia đình anh trồng hơn 1ha lúa, nhưng trong năm chỉ có vụ đông xuân cho năng suất và giá cao, lãi bình quân khoảng 4 triệu đồng/công; còn vụ hè thu và thu đông lãi rất ít, chỉ đủ xoay sở chi phí sinh hoạt hàng ngày.

Qua tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm, anh Khiêm mạnh dạn đào ao lên luống chuyển toàn bộ diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng dưa hoàng kim. Cây hoàng kim không chỉ giúp cải tạo đất mà còn cắt mầm bệnh trên cây lúa. Nhờ chăm sóc chu đáo và áp dụng đúng kỹ thuật, vụ đầu tiên anh Khiêm thu hoạch đạt năng suất 3 - 4 tấn/công.

Dưa trái đẹp, anh Khiêm bán cho thương lái với giá 7.000 đồng/kg, trừ các chi phí, gia đình anh Khiêm lãi trên 60 triệu đồng/vụ, cao gấp 3 - 4 lần so với trồng lúa.

Anh Khiêm chia sẻ: “Từ khi chuyển sang trồng dưa hoàng kim, cuộc sống gia đình tôi thoải mái, tiện nghi hơn trước nhiều. Tôi cũng có tích lũy, năm nay gia đình sẽ đón cái Tết Nguyên đán sung túc hơn so với mọi năm”.

Cũng như gia đình anh Khiêm, anh Nguyễn Hoàng Phi (ngụ ấp Cây Bàng, xã Long Thạnh) chuyển đất lúa kém hiệu quả sang trồng dưa hoàng kim.

Theo anh Phi, gia đình chỉ có 6 công đất ruộng, mỗi năm sau vụ trồng lúa anh chỉ lãi khoảng 1 - 2 triệu/công. Sau khi tìm hiểu, học hỏi anh quyết định chuyển sang trồng dưa hoàng kim. Anh Phi cho biết: “Dưa hoàng kim dễ trồng, ít sâu bệnh. Thổ nhưỡng và khí hậu địa phương phù hợp nên người trồng đỡ vất vả. Chi phí trồng dưa cũng không nhiều. Thời gian đầu chỉ tốn tiền mua màng phủ khoảng 2 triệu đồng/công, nhưng sau đó người trồng có thể sử dụng tiếp cho nhiều vụ”.

Hiện nay, dưa hoàng kim đang bước vào mùa thu hoạch với năng suất khá cao lại được giá nên dưa cắt đến đâu bán hết đến đó. Bình quân dưa hoàng kim cho năng suất 3-4 tấn/công, giá bán hiện nay khoảng 7.000 đồng/kg, sau khi trừ các chi phí gia đình anh Phi lãi trên 30 triệu đồng.

“Gia đình tôi sẽ tiếp tục duy trì mô hình và luân phiên dưa hoàng kim với cây lúa để cải tạo đất và cải thiện thu nhập cho gia đình. Tết Nguyên đán cận kề gia đình tôi nhờ trúng mùa vụ dưa hoàng kim nên tin rằng sẽ đón cái Tết sung túc” - anh Phi bộc bạch.

Bà Trương Thị Ngọc Điệp - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Thạnh cho biết: Dưa hoàng kim hiện có giá trị kinh tế cao, mang lại thu nhập khá cho nhiều hộ trong xã. Hội Nông dân xã khuyến khích nông dân nên luân canh cây trồng phù hợp và chủ động tìm hiểu thị trường để tránh tình trạng được mùa, mất giá. Ngoài cây trồng này, người dân địa phương còn linh hoạt canh tác theo thời vụ như trồng hoa màu, dưa hấu luân canh với trồng dưa hoàng kim, trồng lúa để bán dịp Tết và có thu nhập thường xuyên.

Nguồn: Dân Việt