CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 30/01/2020

09:00 30/01/2020

Giá heo hơi đầu năm ít biến động - Thị trường Tết Canh Tý 2020: Giá tương đối ổn định, sức mua tăng từ 10%-15% - Thực phẩm sau Tết: Siêu thị bình ổn, chợ truyền thống tăng giá bất thường - Rau xanh, thịt bò tăng giá chóng mặt sau tết - Chợ mùng 5 Tết, rau quả tăng giá gấp 4, rau muống 40 ngàn/mớ.

 

Giá heo hơi đầu năm ít biến động  (30/01/2020)

Giá heo hơi tại các vùng miền ít biến động dịp đầu năm mới, các giao dịch chưa mấy sôi động.

Tại các tỉnh miền Nam giá heo hơi khá ổn định.

Đông Nam Bộ, giá heo hơi duy trì trong khoảng giá 80.000- 83.000 đồng/kg. Riêng Đồng Nai giá heo hơi hôm nay thu mua tại chuồng đạt 80.000- 81.000 đồng/kg. Thị trường heo hơi miền Tây, giá heo dao động từ 80.000- 82.000 đồng/kg.

Các địa phương khác như Sóc Trăng, Bạc Liêu, An Giang giá heo hơi hôm nay vẫn ở mức thấp: 78.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại các tỉnh miền Trung:

Tại miền Trung trong ngày hôm nay, giá heo hơi tiếp tục đi ngang, không có nhiều biến động so với những ngày gần đây.

Hiện mức giá heo hơi cao nhất là 86.000 đồng/kg vẫn đang ghi nhận được tại các tỉnh như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Thuận và Bình Định.

Các địa phương gồm Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Khánh Hoà và Ninh Thuận giá heo hơi hôm nay dừng ở mức 83.000 - 84.000 đồng/kg.

Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh giá heo biến động trong khoảng giá từ 80.000 - 82.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại các tỉnh miền Bắc:

Hưng Yên, Hà Nam, dao động từ 85.000 - 86.000 đồng/kg, tăng khoảng 1.000 đồng/kg. Hiện giá heo hơi tại Hoà Bình đạt mức 85.000 đồng/kg, tăng nhẹ so với dịp trong Tết.

Tại một số địa phương khác ở miền Bắc như Phú Thọ, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lào Cai, giá heo hơi hôm nay 30/1 dao động từ 80.000 - 82.000 đồng/kg; tại Vĩnh Phúc, giá heo hơi không đổi, đạt 85.000 đồng/kg đối với heo siêu nạc.

Nguồn: Voh.com.vn

 

 

Thị trường Tết Canh Tý 2020: Giá tương đối ổn định, sức mua tăng từ 10%-15%  (30/1/2020 )

Mùa kinh doanh cao điểm Tết Nguyên đán 2020 đã khép lại. Số liệu chưa chính thức cho thấy, sức mua chung thị trường tết năm nay tăng bình quân từ 10%-15% so với cùng kỳ. Hàng hóa cung ứng rất đa dạng, phong phú, giá bán tương đối ổn định.

Riêng thịt heo là mặt hàng được các cơ quan chức năng quan tâm, lo lắng nhiều nhất trong mùa tết năm nay đã không xảy ra tình trạng khan hàng, tăng giá đột biến.

Khác với những năm trước, năm nay người tiêu dùng mua sắm tết từ khá sớm. Đến ngày cúng ông Táo về trời sức mua đã tăng rất cao. Nhiều siêu thị và doanh nghiệp (DN) sản xuất đã đạt kế hoạch sản xuất và doanh thu hơn 70% ngay vào thời điểm này.

Bước vào tuần cuối cùng của mùa tết, lượng khách đến siêu thị mua sắm các mặt hàng thực phẩm tươi sống, thịt gia súc, thịt gia cầm, thực phẩm chế biến, bánh, kẹo, mứt, rau củ và một số loại trái cây chưng tết tiếp tục tăng vọt. Tại một số siêu thị như MM Mega Market An Phú, Big C An Phú, E Mart liên tục xảy ra tình trạng khách hàng xếp hàng dài để thanh toán.

Kết thúc mùa kinh doanh cao điểm, theo số liệu thống kê không chính thức, sức mua tăng từ 10% - 15% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó mãi lực tại các hệ thống phân phối hiện đại (siêu thị, cửa hàng tiện lợi...) tăng từ 20%-30%.

Cá biệt, cũng có một vài hệ thống siêu thị, cửa hàng, sức mua chỉ dừng ở mức 5%. Nhiều DN cho rằng, trong bối cảnh kinh tế còn khó khăn thì họ hài lòng với mức tăng này. Riêng khu vực các chợ truyền thống, vào những ngày cận tết, lượng khách đến chợ mua sắm khá đông, kéo theo mãi lực tăng 30% -40% so với ngày thường.

Ngay dịp tết, vào ngày mùng 2 và 3 tết, tại một số hệ thống siêu thị như Co.opmart, hệ thống cửa hàng tiện lợi Vissan, Satrafood… cùng các chợ truyền thống đã mở cửa bán hàng nhưng lượng khách đến mua sắm không đông, sức mua thấp. Các hệ thống cửa hàng tiện lợi như Circle K, Shop&Go… vẫn mở cửa phục vụ 24/24, phục vụ nhu cầu mua sắm đa dạng của khách hàng.

Lượng hàng hóa đã bắt đầu về các chợ đầu mối của TP, với tổng lượng hàng nhập chợ đạt gần 3.000 tấn/đêm, chủ yếu các mặt hàng rau củ.

Tại chợ lẻ, hầu hết các sạp đều nghỉ Tết, chỉ có một số ít tiểu thương mở cửa bán lấy ngày, chủ yếu là các mặt hàng thịt gia súc, gà ta, rau củ quả, trái cây, lượng khách đến chợ không cao.

Nhìn chung, giá các mặt hàng trong những ngày vừa qua trên địa bàn TPHCM tương đối ổn định. Đặc biệt, ở nhóm các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như thịt gia súc, gia cầm và trứng gia cầm, hàng công nghệ phẩm… giá bán còn có xu hướng giảm nhẹ do sự chi phối từ hàng bình ổn cũng như lượng hàng cung ứng rất dồi dào.

Trong các ngày 28 và 29 tết, tại các siêu thị, mặt hàng thịt heo chất ngồn ngộn trên các quầy kệ, song sức mua không tăng cao như dự tính, ngay lập tức mặt hàng này đã giảm giá bán từ 10%-20%. Tương tự, tại các chợ đầu mối của TP như Hóc Môn, lượng thịt heo về tăng mạnh, đạt 622 tấn/đêm, tăng 68,1% so với ngày thường nên giá cả tương đối ổn định hoặc tăng nhẹ tùy loại.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tết năm nay chỉ có một số nhóm các mặt hàng thiết yếu tăng khá cao vào 3 ngày cuối cùng như hoa tươi cao cấp và trái cây chưng tết, giá bán tăng gấp đôi, gấp 3 so với ngày thường.

Cụ thể, giá bán hoa ly (loại 5 cành/bó, mỗi cành có 5 hoa) giá bán từ 350.000-500.000 đồng/bó; hoa huệ trắng 200.000-250.000 đồng/chục; hoa lay-ơn 80.000-120.000 đồng/chục; hoa lan hồ điệp 200.000-250.000 đồng/cây.

Hai loại hoa tết đặc trưng của 2 miền Nam và Bắc là mai và đào do thời tiết không thuận lợi như những năm trước nên hoa đưa về TP, đặc biệt là hoa đào không đẹp, còn hoa mai bị nở khá sớm nên nhiều nhà vườn đã bị thất thu nặng trong mùa tết nay.

Với các loại hoa thường như cúc cắt cành đã rơi vào tình trạng “dội chợ, rớt giá”, trong đêm 29, rạng sáng 30 Tết, có khá nhiều hộ kinh doanh tại các chợ đầu mối hoa là Hồ Thị Kỷ và Đầm Sen đã đổ bỏ hoa thành từng đống, gây lãng phí lớn. Đây là năm thứ 3 liên tiếp, các loại hoa kiểng đã rơi vào tình trạng dội hàng, rớt giá vào ngày 30 tết do sức mua yếu.

Đối với mặt hàng trái cây như bưởi, mãng cầu, thanh long, vào ngày cận tết giá tăng gấp rưỡi do tiểu thương giảm nhập hàng, trong khi sức mua khá lớn.

Giá bưởi Năm Roi (loại 1) khoảng 60.000-70.000 đồng/kg; bưởi hồng da xanh (loại 1) 80.000-100.000 đồng/kg; mãng cầu tròn 80.000-100.000 đồng/kg; thanh long 40.000-60.000 đồng/kg; quýt đường 70.000-80.000 đồng/kg…

Các mặt hàng thực phẩm khác như gà ta, cá lóc, cá điêu hồng, tôm, cá thu, trong 3 ngày 28, 29 và sáng 30 Tết tại các chợ bán lẻ giá bán đã tăng bình quân khoảng 30.000-40.000 đồng/kg.

Trong khi đó, theo bảng giá của chợ đầu mối Bình Điền, giá bán sỉ hầu hết các mặt hàng thủy hải sản và trái cây các loại khá ổn định, thậm chí có đến 30% số mặt hàng về chợ giảm giá bán từ 7%-40% so với cùng kỳ năm 2019.

Từ ngày mùng 2 đến mùng 5 tết, ghi nhận thực tế cho thấy, giá bán nhiều loại hàng hóa tại siêu thị không tăng so với cùng kỳ và tương đương giá bán ngày thường.

Cụ thể, tại một số siêu thị và cửa hàng thực phẩm, thịt bò các loại giá dao động từ 250.000 đồng/kg đến 300.000 đồng/kg, thịt gà ta khoảng 120.000-140.000 đồng/kg, các loại cá quanh mức 30.000 đồng/kg đến 120.000 đồng/kg... Các mặt hàng bình ổn vẫn niêm yết mức giá tốt hơn so với thị trường.

Ngay trong ngày khai trương đầu năm, các siêu thị cũng thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi, trong đó hàng thực phẩm tươi sống có mức giảm bình quân từ 10%-20%, hàng phi thực phẩm giảm từ 5%-49%.

Theo nhận định của Sở Công thương TPHCM về thị trường Tết Canh Tý 2020, hàng hóa được cung ứng dồi dào, phong phú, giá cả tương đối ổn định, không có tình trạng thiếu hàng, sốt giá; Nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá góp phần nâng sức mua, giúp gia tăng mãi lực. Tết năm nay, người tiêu dùng TP tiếp tục có xu hướng thay đổi dần tập quán mua sắm, tiêu dùng thay cho “ăn tết” bằng “vui tết”, “chơi tết”. Do có sự chuẩn bị từ rất sớm công tác dự báo tình hình thị trường, tổ chức sản xuất, dự trữ hàng hóa, đảm bảo cân đối cung - cầu và ổn định giá cả hàng hóa, việc kiểm tra sát sao giúp cho thị trường tết năm nay diễn ra theo như dự báo và đúng kế hoạch chuẩn bị của TP.

Nguồn: Báo Sài Gòn giải phóng

 

 

Thực phẩm sau Tết: Siêu thị bình ổn, chợ truyền thống tăng giá bất thường  (30/01/2020)

Ngày cuối nghỉ Tết Nguyên đán (29/1), nhiều chợ truyền thống tại Hà Nội vắng bóng tiểu thương, trong khi người dân bắt đầu quay trở lại Hà Nội. Giá các loại thực phẩm tươi sống như rau xanh, hải sản, thịt, cá tăng giá gấp 4-5 lần so với ngày thường.

Ngày mùng 5 Tết Canh Tý (29/1), khảo sát của Tiền Phong tại các chợ truyền thống của Hà Nội như chợ Mễ Trì (Nam Từ Liêm), chợ Phúc Đồng (Long Biên), chợ trên phố Tôn Thất Tùng, chợ Cầu Giấy… giá các loại thực phẩm tươi sống tăng gấp 4-5 lần so với ngày thường.

Với mặt hàng rau xanh, rau muống, mùng tơi 15.000 đồng/bó, rau cần xanh 25.000 đồng/bó. Các loại rau thơm như mùi tài, mùi ta, thì là 10.000 đồng/bó. Hành lá 7.000 đồng/lạng. Su hào 15.000 đồng/củ loại nhỏ, loại to lên tới 20.000 - 25.000 đồng/củ. Cà chua 50.000 đồng/kg.

“Việc tăng giá chóng mặt các loại thực phẩm sau Tết chỉ là nhất thời. Khi người dân sản xuất trở lại và thời tiết thuận lợi, ấm dần lên, nguồn cung dồi dào sẽ khiến thị trường dần bình ổn. Giá bán thực phẩm sẽ trở lại mặt bằng chung”.Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú

Chị Nguyễn Hương, tiểu thương chợ Phúc Đồng (Long Biên) cho biết, các loại rau xanh tăng giá do đầu năm, người dân có thói quen đi du xuân, lễ chùa nên lượng hàng hóa về các chợ đầu mối giảm. Ngoài ra, số lượng quầy hàng mở bán chỉ bằng 30% so với ngày thường, nguồn cung giảm cũng là lí do khiến hàng hoá khan hiếm.

“Rau xanh đắt đỏ nhưng tiểu thương phải xếp hàng, thậm chí giành giật tại các chợ đầu mối mới có hàng để bán. Trời lạnh và mưa đá trong những ngày Tết khiến nhiều ruộng rau bị giập nát khiến nguồn cung rau giảm. Chỉ một số nơi trồng rau trong nhà lưới mới giữ được rau để bán ra thị trường”, chị Hương cho biết.

Mua rau về cả nhà làm lẩu, chị Thu Thùy (Đống Đa, Hà Nội) giật mình khi rau xanh “nhảy” giá chóng mặt. Theo chị Thuỳ, với số lượng rau cho một bữa ăn lẩu, ngày thường chỉ mua khoảng 50.000 đồng nhưng nay mua tới hơn 200.000 đồng.

Anh Lê Văn Đức (Vân Nội, Đông Anh) cho biết, trước tết, gia đình anh có 3 sào rau xanh để thu hoạch bán sau tết. Nhưng trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, mưa to khiến ruộng rau của gia đình anh Đức giập nát, hư hỏng đến 80%.

“Phần lớn các hộ gia đình trồng rau tại khu ruộng nhà tôi đều thiệt hại do mưa lớn. Hơn nữa, mưa to trái mùa, người trồng rau không kịp trở tay, nhiều diện tích rau đến kỳ thu hoạch bị hư hỏng”, anh Đức cho biết.

Cùng với giá rau xanh, hải sản cũng là mặt hàng đắt khách ngày đầu năm mới. Tại các chợ Thành Công, giá cá tươi tăng 20.000 - 30.000 đồng mỗi kg, tuỳ loại. Ví dụ, cá trắm tăng 30.000 đồng, lên 130.000 đồng/kg, cá chép lên 120.000 đồng, tăng 20.000-30.000 đồng một kg.

Bên cạnh đó, tôm tươi cũng tăng giá mạnh trong ngày đầu năm, tôm sú loại to 550.000 đồng/kg, tăng 200.000 đồng; tôm sú loại nhỏ 400.000 đồng/kg…

Sáng 29/1 (mùng 5 Tết), hầu hết các siêu thị, cửa hàng bán lẻ ở Hà Nội cũng đã hoạt động trở lại. Cụ thể, các hệ thống siêu thị, cửa hàng bán lẻ như Hapromart, Big C, Co.op Mart, Circle K...

Siêu thị Co.opmart mở cửa từ sáng mùng 2 Tết nhưng từ mùng 2 đến mùng 5 Tết, hệ thống siêu thị này chỉ mở cửa từ 8h sáng đến 12h trưa. Từ ngày 30/1 (mùng 6 Tết), toàn bộ hệ thống siêu thị Co.opmart bán hàng bình thường.

Aeon Mall là siêu thị duy nhất không nghỉ Tết. Từ mùng 1 Tết, hệ thống thương mại Aeon Mall mở cửa đón khách từ 11h trưa và đóng cửa lúc 22h. Từ mùng 2 Tết đến mồng 5 Tết (tức từ 26-29/1/2020), khu vực siêu thị sẽ mở cửa lúc 8h sáng, còn khu vực tầng 1-2 mở lúc 9h sáng.

Toàn khu Aeon Mall sẽ đóng cửa vào 22h tối trong thời gian này. Từ mùng 6 Tết (30/1/2020) trở lại hoạt động bình thường. Người tiêu dùng đến siêu thị vẫn chủ yếu mua thêm một ít rau củ, cá tươi bổ sung vào thực đơn những ngày sau Tết. Giá các mặt hàng tại siêu thị ổn định so với trước Tết.

Tại cửa hàng Bác Tôm, giá súp lơ hữu cơ là 40.000 đồng/kg; xà lách 65.000 đồng/kg; su hào 32.000 đồng/kg… nhân viên bán hàng cho biết, mức giá này được giữ nguyên từ trước Tết.

Ghi nhận tại siêu thị Hapro (Thành Công), giá các mặt hàng rau xanh vẫn được niêm yết ở mức giá cũ, các mặt hàng khác cũng không có biến động. Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Tiến Vượng, Phó Tổng giám đốc Hapro cho biết dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Hapro đã nỗ lực chuẩn bị tốt nguồn cung ứng hàng hóa dồi dào về chủng loại, đảm bảo chất lượng và ổn định về giá cả.

Đơn vị đăng ký chương trình bình ổn giá với Sở Tài chính, Sở Công Thương, đảm bảo giá cả không tăng trước, trong và sau dịp Tết. “Bình ổn giá cũng giúp các nơi khác bán cùng sản phẩm không tăng giá”, ông Vượng nói.

Được biết, Hapro tiếp tục tham gia chương trình bình ổn giá cả thị trường trên địa bàn Hà Nội với 16 điểm bán hàng bình ổn giá trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Trong đó có 11 nhóm mặt hàng tham gia chương trình bình ổn giá, đảm bảo dự trữ đầy đủ lượng hàng hóa thiết yếu để cung ứng ra thị trường phục vụ nhân dân và đảm bảo để phục vụ đầy đủ kịp thời nhu cầu mua sắm của người dân.

Năm nay, từ ngày mùng 1, 2 và 3 Tết, Hapro đã mở bán một số cửa hàng dịch vụ - ăn uống tại khu vực phố cổ. Từ ngày mùng 4 Tết, hệ thống bán lẻ và dịch vụ của Hapro đồng loạt mở cửa bán hàng phục vụ nhân dân. Theo kế hoạch, Hapro phấn đấu Tổng doanh thu trong dịp Tết năm 2020 của toàn Tổng công ty tăng 15% so với thực hiện Tết năm 2018.

Ngoài việc phục vụ người dân tại khoảng 40 điểm bán lẻ thuộc hệ thống Hapromart, Haprofood, các cửa hàng Gạo Hapro Đồng Tháp, hệ thống cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam, Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối Bắc Thăng Long; Hapro đã tổ chức thêm nhiều điểm kinh doanh theo mô hình “Gian hàng phục vụ Tết” trước một số trụ sở của đơn vị, tại hệ thống kinh doanh của Tổng công ty, các kênh bán hàng online để phục vụ nhu cầu mua sắm nhanh của người tiêu dùng.

Nguồn: Báo Tiền phong

 

 

Rau xanh, thịt bò tăng giá chóng mặt sau tết  (29/01/2020 )

Một số mặt hàng có nhu cầu tăng cao như thực phẩm tươi sống như thịt bò, cá các loại, hoa quả... giá bán tăng khoảng 10-30%; riêng rau xanh tăng mạnh so với ngày thường.

Mồng Bốn Tết, trước các cổng chợ trên địa bàn Nam Đàn đã tấp nập bán mua, hầu hết là các tiểu thương bán các loại thực phẩm như: thịt, cá và rau xanh các loại. Trong đó, các hàng rau xanh đông đúc và nhộn nhịp người mua nhất.

Mới non trưa, các hàng rau ở chợ Sa Nam hầu hết đã bán hết, những người đi chợ muộn đành về không vì không còn rau để mua. "Mở hàng đầu năm, tôi hái rau vườn nhà, chủ yếu là rau cải, mồng tơi đi chợ lấy vía. Vậy mà chỉ 30 phút, gánh rau hết sạch, dễ bán lại được giá. Bình thường 20 bó rau cải may mắn lắm bán được 60.000 đồng, nay bán được 150.000 đồng", bà Đinh Thị Lan vui vẻ cho biết.

Không chỉ ở các chợ huyện, giá cả các loại thực phẩm ở các chợ quê tăng nhẹ, riêng rau xanh tăng giá mạnh so với những ngày trước Tết. Theo khảo sát tại các chợ quê vùng Thanh Chương, Anh Sơn, Nam Đàn, Nghi Lộc... rau xanh “đội giá” cao gấp đôi, gấp ba ngày thường. Dù vậy, nguồn cung cũng không đủ đáp ứng nhu cầu của người dân. Bà Phan Thị Tý, xã Hòa Sơn, Đô Lương cho biết: “Hôm nay tổ chức ăn bữa cơm tân niên, tiễn các con lên đường quay lại thành phố làm việc nên nhu cầu rau xanh tăng cao”.

Tại địa bàn thành phố Vinh, giá các loại rau xanh tăng mạnh, riêng các loại rau ăn lẩu tăng gấp 5, gấp 7 so với ngày thường. Cụ thể, mỗi bó rau cúc có giá 8.000 - 10.000 đồng/bó (tăng gấp 5 so với ngày thường); rau cần 35.000 – 45.000 đồng/bó (tăng 25.000 -35.000 đồng/bó so với trước Tết). Các loại rau mồng tơi, rau tía tô, rau ngải cứu, nấm kim châm tăng gấp 3 lần so với ngày thường…

Theo lý giải của các tiểu thương, sở dĩ sau Tết giá rau xanh tăng mạnh là do, thời tiết mưa lạnh, rau khó phát triển; trong khi đó, người dân vẫn đang còn ăn chơi Tết, chưa quay lại thu hoạch, cung ứng nên lượng rau xanh khan hiếm trong khi rau là loại khó dự trữ. Thứ 2, sau Tết, nhu cầu rau xanh tăng cao khi mấy ngày Tết lạnh, người dân ăn lẩu nhiều. Thứ ba, sau Tết, hoạt động kinh doanh buôn bán tại các chợ chưa quay trở lại nên người bán ít hơn người mua nên giá cả tăng...

Ngày mồng 1 Tết các gia đình vui Xuân đón Tết nên các cửa hàng đóng cửa, đến mồng Hai Tết một số cửa hàng đã mở cửa trở lại. Tại một số chợ đã có thực phẩm tươi sống như thịt bò, thịt lợn và rau xanh bày bán.

Ngày mồng Bốn Tết lượng hàng hóa bày bán tại các chợ phong phú hơn. Giá cả hầu hết các mặt hàng vẫn giữ như những ngày trước Tết, lượng người mua hàng còn ít. Giá cả một số mặt hàng có biến động trước tết đang có xu hướng giảm về mức như những ngày thường.

Lương thực, thực phẩm: Các loại gạo, nếp giá bán lẻ tăng nhẹ từ 200-300 đồng /kg, gạo nếp Hà Nội 24.000 - 26.000 đồng/kg, gạo tẻ thường 10.200 - 12.000 đồng/kg; giá thịt gà hơi giao động từ 110.000 -120.000 đồngkg. Tuy nhiên, thịt bò, thịt lợn vẫn neo gia mức cao: giá thịt bò thăn 250.000 - 300.000 đồng/kg; bò bắp 260.000 - 300.000 đồng/kg; thịt lợn mông 120.000 - 150.000 đồng/kg.

Theo ông Trần Thanh Hải - Phó Giám đốc Sở Công Thương, trước Tết, Sở Công Thương đã có Công văn số 1952/SCT-QLTM ngày 25/11/2019 đề nghị đảm bảo nguồn hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2020, trong đó tập trung chỉ đạo các các doanh nghiệp phân phối thực phẩm và các chợ trên địa bàn tỉnh phối hợp với các doanh nghiệp, cơ sở chăn nuôi tập trung có phương án đảm bảo nguồn cung thịt lợn và các sản phẩm thay thế thịt lợn.

Hàng hóa phục vụ Tết năm nay mẫu mã phong phú, đa dạng, giá cả các mặt hàng tương đối ổn định. Trong dịp Tết Nguyên đán, các siêu thị, các cửa hàng tiện ích và trung tâm thương mại, các nhà phân phối hàng hóa, các chợ trên địa bàn tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết và cam kết nguồn cung luôn dồi dào, giá bán các mặt hàng thiết yếu vẫn sẽ ổn định vào những ngày giáp Tết hay sau Tết. Một số doanh nghiệp phân phối trên địa bàn tỉnh cũng đã thực hiện đăng ký các điểm bán các mặt hàng thiết thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán.

Nguồn: Báo Nghệ An

 

 

Chợ mùng 5 Tết, rau quả tăng giá gấp 4, rau muống 40 ngàn/mớ  (29/01/2020 )

Mùng 5 Tết Canh Tý, hàng rau mở bán khá nhiều, song người dân vẫn phải mua các loại rau củ với giá đắt gấp 3-4 lần ngày thường. Thậm chí có người phải mua mớ rau muống với giá 40.000 đồng, trong khi trước Tết giá chỉ 5.000 đồng/mớ.

Ghi nhận tại các khu chợ thuộc quận Hoàng Mai (Hà Nội) vào sáng mùng 5 Tết Canh Tý, hàng thịt còn mở bán ít nhưng hàng rau củ quả đã mở bán tương đối nhiều. Thế nhưng, giá hầu hết các loại rau xanh đều tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3-4 lần ngày thường.

Đơn cử, su hào trước Tết Nguyên đán giá chỉ 4.000-5.000 đồng/củ nay tăng lên 15.000 đồng/củ, bắp cải 15.000 đồng/kg nay tăng lên 30.000 đồng/kg, rau cần cạn 20.000 đồng tăng lên mức 50.000 đồng/kg.

Các loại khác như rau cải, mồng tơi, cải cúc giá tăng gấp đôi, lên mức 10.000 đồng/mớ; cải chíp 15.000 đồng/mớ; cải thảo cũng tăng giá gấp đôi lên 40.000 đồng/kg; cà chua tăng giá gấp 3 lên 60.000 đồng/kg; rau muống giá 15.000-20.000 đồng/mớ tuỳ loại, rau xà lách 100.000 đồng/kg…

Chị Nguyễn Thị Liên – tiểu thương bán rau tại chợ Đại Từ cho biết, chị mở bán hàng từ mùng 2 Tết. Đến hôm nay – mùng 5 Tết, giá rau đã hạ nhiệt đi bớt một phần. Như chợ hôm mùng 4 Tết giá su hào còn 20.000 đồng/củ, súp lơ 35.000 đồng/cây bé bằng nắm tay, rau muống 40.000 đồng/mớ.

Theo chị Liên, giá rau đắt là bởi trong Tết ở Hà Nội và các tỉnh thành lân cận có mưa lớn và mưa đá, rau nát nhiều. Nhưng cũng may vì mưa xong trời lạnh chứ không nắng nóng. Nếu nắng nóng rau thối hỏng hết thì bây giờ còn không có rau bán.

Chưa kể, ngày Tết ít người ra đồng cắt rau bán nên giá rau sau Tết bao giờ cũng đắt đỏ. Năm nay thì đặc biệt giá rau tăng lên gấp 3-4 lần ngày thường.

Theo các tiểu thương, giá rau đắt đỏ vì ngày Tết nông dân chưa cắt bán cộng với mưa đá khiến rau bị hỏng nhiều

Chị Phạm Hồng Tâm ở Bùi Xương Trạch (Thanh Xuân, Hà Nội) than thở, đi mua rau ngày Tết mà giá đắt hơn cả thịt cá. Gia đình chị mùng 4 Tết từ quê lên Hà Nội, tối qua đi mua cân đỗ xanh để về xào thịt mà giá lên tới 120.000 đồng/kg, trong khi ngày thường chỉ có 25.000-30.000 đồng/kg, mua mớ rau muống giá cũng 40.000 đồng mà về nhặt sạch sẽ cho vào luộc lúc ăn mỗi người gắp 2 đũa thì hết. Trước Tết, rau muống 5.000 đồng/mớ to chia ăn 2 bữa mới hết.

“Nay đi mua con cá về làm lẩu. Cá trắm có 100.000 đồng/kg khúc giữa, nhưng tiền rau thì mua hết gần 200.000 đồng”, chị nói.

Chỉ vào mấy túi rau mình mua, chị Vũ Thị Tuyết ở Nguyễn Hữu Thọ (Hoàng Mai) cũng than, ra chợ mua 1 cây bắp cải, mớ rau cải, 5 quả cà chua, mấy miếng đậu phụ cộng bát cà muối mà hết gần 150.000 đồng.

“Đậu phụ nay tôi phải mua với giá 6.000 đồng/miếng. Cà chua thì giá 5.000 đồng/quả… Đi chợ chỉ mua mỗi rau mà giá đắt đỏ như mua thịt. Hy vọng này mai các siêu thị mở cửa trở lại thì giá rau củ sẽ hạ nhiệt bớt phần nào”, chị nói.

Nguồn: Vietnamnet