CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 03/7/2019

09:00 03/07/2019

Lươn thương phẩm cháy hàng, người nuôi không còn để bán - Giá ớt ở Ninh Thuận liên tục tăng cao trong những tuần qua - Trái 'rồng đỏ' thu hoạch đến đâu bán hết đến đó - Trung Quốc giảm mua 20%, gạo Việt vẫn còn nhiều chợ mới - Đào Trung Quốc giá rẻ đổ về Sài Gòn

 

Lươn thương phẩm cháy hàng, người nuôi không còn để bán  (03/07/2019)

Nông dân nuôi lươn trong hồ xi măng và bồn lót bạt ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp tiếc hùi hụi vì giá lươn thương phẩm tăng cao, nhưng không còn để bán.

Toàn huyện hiện có cả trăm hộ nuôi lươn, tập trung tại các xã Phú Thành A, An Long, Phú Thọ và Phú Thành B. Những ngày qua, thương lái đến tận nơi thu mua với giá dao động từ 180.000 - 215.000đ/kg lươn thương phẩm tùy loại (tăng từ 25.000 -50.000đồng/kg so với tháng trước).

Anh Lâm Thanh Cường ở ấp Phú Điền, xã Phú Thành A nuôi lươn trong 24 hồ xi măng và bồn lót bạt, bình quân mỗi năm thu lãi từ 100 - 120 triệu đồng.

Năm nay, anh Cường tiếp tục nuôi lươn trong 24 hồ xi măng và bồn lót bạt. Lươn nuôi phát triển tốt… nhưng chưa đạt trọng lượng để bán.

Anh Cường cho biết: Chưa năm nào giá lươn thương phẩm tăng cao như năm nay. Tiếc rằng, thời điểm hiện nay anh không có lươn để bán. Khoảng 2 tháng nữa mới cho thu hoạch.

Nguồn: Báo nông nghiệp Việt Nam

 

 

Giá ớt ở Ninh Thuận liên tục tăng cao trong những tuần qua  (03/07/2019)

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Ninh Thuận, toàn tỉnh hiện có khoảng 350ha ớt, chủ yếu tại các huyện Ninh Hải, Ninh Phước, Thuận Nam và Ninh Sơn.

Bà Phạm Thị Hoa (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải) chia sẻ gia đình bà trồng 1,5 sào ớt xiêm lai. Mỗi tuần hái 2 đợt, thu trên 300kg ớt tươi/đợt. Giá bán tại ruộng bình quân 25.000 đồng/kg, trừ chi phí gia đình lãi vài triệu đồng/đợt hái.

Hiện, vườn ớt chín không kịp hái. Bà Hoa phải thuê người hái với tiền công 20.000 đồng/giờ. Cuối tháng Sáu, ớt xiêm có giá 45.000 đồng/kg, mức cao nhất vài năm trở lại đây. Trường hợp giữ giá 25.000-30.000 đồng/kg, nông dân thu hoạch ruộng vào thời điểm này đều lãi, bà Hoa chia sẻ.

Ông Võ Văn Lân (xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải) cho biết năm nay gia đình trồng hơn 1 sào ớt xiêm lai. Thời điểm chín rộ, trung bình 2 ngày hái ớt 1 lần với số lượng khoảng 300kg; thưa hơn từ 4-5 ngày/lần hái được khoảng 200kg. Giá bán tại ruộng 25.000 đồng/kg, có thời điểm được giá, thương lái gom hàng thường xuyên, không đủ ớt bán.

Theo các hộ trồng ớt, những năm trước, giá ớt liên tục ở mức thấp, từ 7.000-10.000 đồng/kg, thậm chí thấp hơn khiến nhiều người chuyển sang trồng cây khác. Diện tích giảm, thời tiết diễn biến thất thường nên năng suất ớt đạt thấp; trong khi đó, nhu cầu thị trường mặt hàng này tăng, được giá.

Hiện giá bán loại nông sản này từ 25.000-30.000 đồng/kg, mỗi sào ớt người trồng thu về hàng chục triệu đồng/vụ.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Ninh Thuận, toàn tỉnh hiện có khoảng 350ha ớt, chủ yếu tại các huyện Ninh Hải, Ninh Phước, Thuận Nam và Ninh Sơn.

Cây ớt thích hợp với đất thịt pha cát. Với điều kiện thời tiết khô hạn, cây ớt là một trong những cây trồng được nông dân lựa chọn để gieo trồng vì ít sử dụng nước tưới.

Tuy nhiên, để cây ớt phát triển bền vững đem lại nguồn thu ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cao từ việc lựa chọn cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu, tỉnh Ninh Thuận cần có quy hoạch phát triển cây ớt, xây dựng chuỗi giá trị liên kết sản xuất để tránh tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa” như đã từng xảy ra.

Nguồn: Vietnam+/TTVXN

 

 

Trái 'rồng đỏ' thu hoạch đến đâu bán hết đến đó  (02/07/2019)

Nông dân huyện Tam Nông, Đồng Tháp đang bắt tay vào thu hoạch vụ thanh long ruột đỏ với niềm vui được mùa được giá.

Công ty Thạch Võ, tỉnh Vĩnh Long đã liên kết tiêu thụ, đưa xe đến tận nơi thu mua sản phẩm của nông dân với giá bao tiêu là 25.000đồng/kg và trả tiền mặt một lần sau khi mua.

Hiện toàn huyện Tam Nông có gần 200 công (1 công = 1.000 m²)  thanh ruột đỏ, nhiều nhất là ở xã Phú Đức, với 15 hộ trồng trên 135 công tại ô bao không số, quanh vùng đệm Vườn Quốc gia Tràm Chim.

Loại cây trồng này chỉ trồng một lần và cho thu hoạch từ 15 - 20 năm; từ khi xuống giống đến khi  thu hoạch đợt đầu là 11 tháng. Thời gian thu hoạch chính vụ từ tháng 5 và tháng  6 trong năm.

Chị Nguyễn Thị Kiều Trang, ngụ thị trấn Tràm Chim, trồng 20 công thanh long ruột đỏ. Đến nay, sau 15 tháng chăm sóc đã cho thu hoạch được 2 đợt. Đợt đầu, gia đình chị thu trên 1,5 tấn trái (quả) thương phẩm, giá bán trung bình khoảng 47.000 đồng/kg, thu nhập trên 70 triệu đồng.

Đợt này, chị Trang tiếp tục thu hoạch được 3,5 tấn trái thanh long thương phẩm, bán giá 25.000 đồng/kg, thu nhập trên 87 triệu đồng, trừ chi phí đầu tư và công chăm sóc, còn lãi 35 triệu.

Không chỉ có hiệu quả kinh tế từ cây thanh long ruột đỏ mà chị Nguyễn Thị Kiều Trang còn liên kết với khu du lịch Tràm Chim để thành lập điểm tham quan, trải nghiệm sinh thái... thu hút du khách khắp nơi.

Ông Nguyễn Văn Xiêm Nhỏ, ngụ ấp K8, xã Phú Đức trồng 20 công thanh long ruột đỏ. Đến nay, sau 18 tháng chăm sóc đã cho thu hoạch 3 đợt. Đợt đầu, gia đình ông thu trên 2 tấn trái thanh long thương phẩm, giá bán từ 37.000 - 57.000 đồng/kg tùy loại, thu nhập trên 110 triệu đồng.

Đợt 2, ông Xiêm Nhỏ thu hoạch được 3 tấn trái thương phẩm, bán giá từ 29.000 - 49.000 đồng/kg tùy loại, thu nhập trên 200 triệu. Đợt này ông tiếp tục thu hoạch được 3 tấn trái, bán giá từ 25.000 - 27.000 đồng/kg, thu gần 100 triệu.

Ông Xiêm Nhỏ bày tỏ: “Vườn thanh long của tôi trung bình giải quyết nguồn lao động ở địa phương mỗi ngày từ 3 - 5 lao động, vừa tỉa cành, vuốt tay, bón phân, chăm sóc, làm cỏ... Công ty Thạch Võ thu mua đảm bảo uy tín. Hiện trồng thanh long ruột đỏ cho hiệu quả gấp từ 5 - 10 lần trồng lúa”.

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

 

 

Trung Quốc giảm mua 20%, gạo Việt vẫn còn nhiều chợ mới  (02/07/2019)

Sự sụt giảm mạnh hơn 20% kim ngạch xuất khẩu gạo Việt vào thị trường Trung Quốc trong các tháng đầu năm nay chắc chắn sẽ tác động bất lợi ngành hàng lúa gạo. Nhưng nhìn tổng thể, cần xem đây là một chỉ dấu để điều chỉnh sản xuất, xuất khẩu gạo.

Theo thỏa thuận giữa 2 nước, từ tháng 6-2019, nông sản Việt xuất sang Trung Quốc phải bằng đường chính ngạch và tuân thủ các quy định về chất lượng, truy xuất nguồn gốc. Xuất khẩu gạo không thể là ngoại lệ. Thực tế cho thấy một số mặt hàng như trái cây, thủy sản vào thị trường này đã vượt qua được các rào cản kỹ thuật, bước đầu thích ứng với quy định mới.

Nhưng tại sao xuất khẩu gạo vẫn bị sốc? Phải chăng lâu nay chúng ta mãi lo "ăn đong" trong xuất khẩu gạo mà thiếu chiến lược lâu dài? Dựa vào thị trường dễ tính bằng đường tiểu ngạch, các phân khúc gạo giá rẻ?

Yêu cầu đang đặt ra là cần cân đối hài hòa giữa tiêu dùng trong nước và xuất khẩu gạo, giữa các thị trường và phân khúc thị trường xuất khẩu gạo Việt. Việc xuất gạo thô vốn có giá trị gia tăng rất thấp, trong khi nhiều quốc gia kém lợi thế hơn ta đang chọn con đường "sáng tạo" hơn là tăng chất lượng, giá trị hạt gạo và phát triển các ngành công nghiệp sau gạo.

Ngành lúa gạo VN đã chậm vượt qua dấu chân lấm bùn của kinh tế tự nhiên, kinh nghiệm nông nghiệp truyền thống để bước sang kinh tế tri thức, tham gia vào chuỗi giá trị công nghiệp sáng tạo toàn cầu.

Yêu cầu phải chuyển đổi để thích ứng trước nhiều thay đổi nhanh chóng mà sự thay đổi chính sách, dựng rào cản kỹ thuật của Trung Quốc chỉ là một thí dụ. Tái cấu trúc ngành hàng và thị trường gạo vẫn đang là đòi hỏi bức bách.

Vai trò của các cơ quan nhà nước với các vấn đề xuyên suốt, cần bớt chỉ đạo, tăng kiến tạo, hỗ trợ doanh nghiệp và nông dân nhiều hơn bằng công cụ chính sách.

Cần "bỏ ăn đong" trong xuất khẩu gạo, chủ động thích ứng với việc điều chỉnh chính sách nhập khẩu phù hợp với các cam kết quốc tế theo đường chính ngạch, nâng cao giá trị thương hiệu, truy xuất được nguồn gốc và nỗ lực đưa nhiều gạo Việt với giá trị cao hơn ở các thị trường khác trong số hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ mà gạo Việt đã có mặt.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

 

 

Đào Trung Quốc giá rẻ đổ về Sài Gòn  (02/07/2019)

2.700 tấn đào Trung Quốc đã về chợ đầu mối Thủ Đức (TP HCM) trong tháng 6, tăng hơn 4 lần so với tháng 5.

Hơn một tuần nay, dọc các đường ở TP HCM như Phan Văn Trị, Quang Trung (Gò Vấp), Cách Mạng Tháng Tám, Ba Tháng Hai (quận 10), Cộng Hoà (quận Tân Bình), Điện Biên Phủ, Ung Văn Khiêm, Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh), đào Trung Quốc gắn mác Sa Pa được bán la liệt trên các xe đẩy.

Anh Hòa, chủ xe đẩy trên đường Nguyễn Oanh (Gò Vấp) cho biết, năm nay đào về chợ nhiều nên giá rẻ hơn 20% so với năm ngoái. Nếu năm ngoái giá bán ra 50.000-55.000 đồng một kg thì nay chỉ khoảng 20.000-40.000 đồng (tùy kích cỡ). Theo anh Hòa, mỗi ngày, xe đẩy của anh có thể bán được 50 kg, có ngày đến trưa đã hết hàng.

Theo lời người bán này, đào được các đầu mối nhập từ Hà Nội vận chuyển vào. Vì đào Sa Pa nổi tiếng nên để bán đắt hàng, anh đã treo biển "đào Sa Pa".

Cũng rầm rộ rao bán đào Trung Quốc trên đường Cộng Hòa, chị Anh cho biết, một đoạn đường có khoảng 4 xe đẩy cùng rao nhưng chị vẫn bán khá chạy vì đào năm nay giá thấp hơn. Không ít khách mua cả 3-5 kg về chế biến thành đào ngâm đóng hộp ăn dần vì mỗi năm chỉ có một mùa.

Bên cạnh đó, có những chủ hàng không gắn biển "đào Sa Pa" như chị Thương  ở  đường Điện Biên Phủ (Bình Thạnh). Chị cho biết, đây là thời điểm rộ vụ của đào Trung Quốc nên hàng về Việt Nam với số lượng lớn. "Mỗi ngày tôi bán khoảng 40 kg đào Trung Quốc. Loai này bảo quản dễ, không nhanh héo như đào Việt nên không lo hư hỏng. Cứ vào mùa đào là các chợ và xe đẩy đua nhau rao bán", chị Thương nói.

Theo chị Thương, đào Sa Pa đa phần là hàng xách tay đường hàng không, số lượng không nhiều nên chỉ bán ở các cửa hàng đặc sản. Chưa kể, đến nay loại này cũng không còn hàng vì đã hết mùa.

Chia sẻ với VnExpress, lãnh đạo chợ đầu mối cho biết, đào Trung Quốc đang vào vụ nên lượng hàng về chợ tăng mạnh qua từng tuần. Cụ thể, lượng đào Trung Quốc về chợ trong tháng 6 là 2.700 tấn, trong khi tháng 5 hơn 600 tấn, tăng 4,5 lần. Đầu mùa giá đào ghi nhận ở mức 30.000-35.000 đồng một kg, nhưng nay đã giảm xuống còn 10.000-20.000 đồng một kg.

"Hiện, lượng đào về chợ trong tháng 7 này vẫn tăng cao do vào vụ. Các sản phẩm bán ra phần lớn là hàng Trung Quốc nhưng tiểu thương thường gắn mác hàng hóa khác để bán dễ hơn", đại diện chợ đầu mối nói. Tuy nhiên, vị này cho biết thêm, toàn bộ hàng xuất về chợ đều được kiểm định đầy đủ nên chất lượng vẫn đảm bảo.

Nguồn: Vnexpress