CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 23/5/2019

09:00 23/05/2019

ĐBSCL: Tôm chết, giá giảm khiến người nuôi khốn đốn - Vải sớm được mùa và được giá, nông dân Bắc Giang rất phấn khởi - Giá heo hơi: Đà giảm chưa có dấu hiệu kết thúc ở miền Bắc - Giá hành lá vẫn ở mức cao - Gạo, cà phê "hụt hơi", nông sản vẫn xuất siêu 2,7 tỷ USD.

 

ĐBSCL: Tôm chết, giá giảm khiến người nuôi khốn đốn  (23/05/2019)

Ngày 22-5, UBND tỉnh Trà Vinh cho biết, từ đầu năm đến nay nông dân trong tỉnh thả nuôi hơn 1,21 tỷ con giống tôm sú, trên diện tích 17.430 ha; đồng thời thả nuôi hơn 2 tỷ con tôm thẻ chân trắng với diện tích khoảng 3.600 ha…

Con tôm là thế mạnh của tỉnh Trà Vinh, nhất là các huyện như Cầu Ngang, Châu Thành, Trà Cú, Duyên Hải và thị xã Duyên Hải. Tuy nhiên, gần đây do độ mặn biến động, thời tiết nắng nóng thất thường gây bất lợi cho tôm nuôi. Những ngày qua đã có 115 triệu con tôm sú chết (chiếm gần 13% diện tích thả nuôi); trong khi tôm thẻ chân trắng bị thiệt hại tới 358 triệu con (chiếm gần 16% diện tích thả nuôi)… Hầu hết tôm chết do bệnh gan tụy và đốm trắng. Các ngành chức năng cũng đang triển khai nhiều giải pháp giúp nông dân phòng chống dịch bệnh, giảm thiểu thiệt hại…

Tại Sóc Trăng, Bến Tre, Kiên Giang… nhiều hộ nuôi tôm cũng lo lắng khi thời tiết thay đổi khiến tôm bị bệnh. Ông Võ Văn Chồi, Chủ tịch UBND xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) tiết lộ: “Đến nay, nông dân trong xã thả nuôi hơn 1.331 ha tôm các loại. Thế nhưng mấy ngày qua đã có khoảng 51 ha tôm bị bệnh chết làm nhiều hộ thua lỗ. Bên cạnh đó, giá tôm cũng đang sụt giảm khá nhiều. Hiện thương lái thu mua tôm thẻ loại 50 con/kg với giá 120.000 đồng/kg, loại 60 con/kg giá 110.000 đồng/kg, loại 100 con/kg giá 76.000 đồng/kg, giảm từ 5.000- 15.000 đồng/kg so cùng kỳ năm ngoái; đối với tôm sú loại 30 con/kg giá cũng giảm xuống mức khoảng 155.000 đồng/kg…”.

Cùng với con tôm, một số bãi nuôi nghêu ở vùng ven biển ĐBSCL cũng bị chết. Thống kê mới đây của HTX nghêu Tiến Thành (huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) tỷ lệ nghêu nuôi bị thiệt hại từ 30- 40% trên diện tích gần 9ha. Nguyên nhân do nghêu đang vào mùa sinh sản thì gặp điều kiện thời tiết bất lợi làm cho nghêu bị chết.

Nguồn: Báo Sài Gòn giải phóng

 

 

Vải sớm được mùa và được giá, nông dân Bắc Giang rất phấn khởi  (23/05/2019)

Tuy hiện chưa vào chính vụ vải sớm nhưng thủ phủ của vải sớm, người mua bán luôn nhộn nhịp, hiện giá vải sớm đang dao động từ 25.000-35.000 đồng/kg, tăng khoảng 20% so với năm trước.

Bắc Giang được coi là thủ phủ vải thiều của cả nước với diện tích vải thiều chính vụ tập trung ở huyện Lục Ngạn còn diện tích vải sớm tập trung ở huyện Tân Yên.

Những ngày này, vải thiều sớm Bắc Giang đang bước vào vụ thu hoạch. Thương hiệu vải sớm Phúc Hòa của huyện Tân Yên hiện đã trở nên nổi tiếng. Nhiều năm gần đây, cứ đến vụ thu hoạch, người dân vùng trồng vải sớm luôn vui mừng vì được giá, thuận đầu ra.

Hiện giá vải sớm đang dao động từ 25.000-35.000 đồng/kg, tăng khoảng 20% so với năm trước nên người trồng rất phấn khởi. Tuy hiện chưa vào chính vụ vải sớm nhưng trên con đường từ thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên vào xã Phúc Hòa - thủ phủ của vải sớm, người mua bán luôn nhộn nhịp.

Vườn vải nhà anh Ngô Văn Cường, thôn Quất Du 2, xã Phúc Hòa, Tân Yên từ 5 năm nay đều được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP nên mẫu mã, chất lượng nổi trội. Thương lái luôn tìm vào tận vườn để thu mua với giá cao hơn giá trung bình từ 5.000-10.000 đồng/kg nên không năm nào gia đình phải lo lắng đầu ra cho quả vải.

Với khoảng hơn một hécta vải sớm, ước tính sản lượng đạt 13 tấn quả, với giá bán từ 30.000-35.000 đồng/kg, dự kiến anh thu về khoảng 400 triệu đồng.

Cách đó không xa, gia đình anh Nguyễn Văn Tuệ, thôn Phúc Đình, xã Phúc Hòa cũng đang tất bật thuê người thu hái vải để kịp xuất bán cho thương lái. Vừa hướng dẫn nhân công thu hái đúng kỹ thuật anh Tuệ cho biết, đến nay, gia đình đã thu hoạch được khoảng gần 1 tấn vải. Do tuân thủ đúng quy trình sản xuất VietGAP nên quả to, mã đẹp, không bị sâu cuống.

Thương lái đến tận vườn thu mua với giá từ 30.000-37.000 đồng/kg. Còn khoảng 10 ngày nữa, hơn 100 gốc vải còn lại cũng cho thu hoạch, sản lượng khoảng 4,5 tấn, cao hơn gần một tấn so với những năm trước.

Nhờ kinh nghiệm canh tác lâu năm, anh theo dõi chặt thời tiết, chú ý độ sinh trưởng của cây để hãm cành và phun thuốc phòng trừ sâu bệnh kịp thời nên vườn vải cây nào cây ấy đều sai quả. Vải sớm mà giữ được giá như thế này đến cuối vụ thì dù có thu hái nắng nôi, vất vả thì người trồng cũng vẫn vui, anh Tuệ chia sẻ.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Phúc Hòa Trần Đức Hanh, vải Phúc Hòa là sản phẩm đã xây dựng thành công thương hiệu, chất lượng dẫn đầu toàn huyện. Hiện toàn xã có trên 500ha vải sớm, sản lượng năm nay ước đạt 6.000 tấn. Vải năm nay có mẫu mã, chất lượng tốt hơn, to, nặng cân, đủ nước; độ dày cùi và độ ngọt bảo đảm hơn năm trước nên giá bán tăng khoảng 20% so với năm ngoái.

Tuy nhiên, hiện có nhiều người dân tại các vùng khác trong và ngoài huyện cũng mang vải đến Phúc Hòa tiêu thụ nhưng do chất lượng mẫu mã không tốt nên giá bán thấp hơn nhiều. Ví như ở ngã tư thị trấn Cao Thượng (Tân Yên) vải sớm mang đến bán tại đây là của người dân xã Cao Thượng, Nhã Nam, Việt Lập… thương nhân mua với giá 15.000-20.000 đồng/kg.

Thời điểm này, tuy chưa phải vào chính vụ của vải sớm, nhưng trên địa bàn xã Phúc Hòa đã có rất nhiều thương lái từ các tỉnh về để thu mua vải xuất bán sang Trung Quốc và Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện tại, trên địa bàn xã Phúc Hòa có hơn 30 điểm cân vải lớn nhỏ. Do là vải đầu mùa nên người dân thu hoạch đến đâu được tiêu thụ hết đến đó.

Thương nhân tại các điểm cân vải sớm dự kiến năm nay sản lượng không tăng, trong khi thời điểm thu hoạch không trùng với vải chính vụ và nhiều loại hoa quả khác nên giá bán sẽ duy trì ở mức cao, nhất là diện tích vải VietGAP.

Ông Nguyễn Văn Thiết, chủ điểm cân vải tại thôn Lân Thịnh, xã Phúc Hòa, cho biết mấy năm nay thường cân hàng vải sớm ở đây để xuất bán đi Trung Quốc và vào Thành phố Hồ Chí Minh. Mỗi ngày trung bình ông cân khoảng 15-20 tấn.

Vải năm nay người dân áp dụng khoa học kỹ thuật, làm theo hướng VietGAP nên quả vải đạt tiêu chuẩn cao, độ ngọt, độ chín đạt yêu cầu nên các thị trường đón nhận rất tốt.

Năm nay, toàn huyện Tân Yên có khoảng hơn 1.000 ha vải sớm; trong đó có 306 ha sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP, tập trung ở các xã Phúc Hòa, Tân Trung, Hợp Đức.

Dự kiến sản lượng đạt khoảng trên 13.000 tấn. Chất lượng vải sớm ngày một nâng cao do người dân biết áp dụng biện pháp canh tác VietGAP, tích cực áp dụng kỹ thuật thâm canh nên năng suất, chất lượng quả bảo đảm.

Ông Dương Ngô Mạnh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tân Yên, cho biết để nâng cao giá trị quả vải, giúp người trồng có thu nhập cao, các cơ quan chuyên môn đã tích cực, chủ động từ khâu chăm sóc đến thu hoạch, xúc tiến tiêu thụ, tìm kiếm thị trường.

Ủy ban Nhân dân huyện Tân Yên bố trí gần 100 triệu đồng tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại, khảo sát mở rộng thị trường; in nhãn hàng hóa, lôgô vải thiều; chuẩn bị các điều kiện từ sản xuất đến tiêu thụ.../.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

 

 

Giá heo hơi: Đà giảm chưa có dấu hiệu kết thúc ở miền Bắc  (23/05/2019)

Giá heo hơi tiếp tục giảm tại hai miền Bắc - Trung, trong khi khu vực phía nam đã chững lại bất chấp hàng loạt ổ dịch tả heo châu Phi (ASF) được báo cáo.

Theo ghi nhận, giá heo hơi tại Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Bình, Yên Bái, Lào Cai đồng loạt giảm 1.000 đồng/kg so với ngày hôm qua. Trong đó, giá heo tại Phú Thọ và Tuyên Quang xuống 29.000 đồng; Thái Bình còn 31.000 đồng/kg và Yên Bái, Lào Cai xuống 32.000 đồng/kg.

Các địa phương còn lại như Hưng Yên, Hà Nội, Thái Nguyên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Nam Định dao động trong khoảng 28.000 - 31.000 đồng/kg đối với heo thường, còn giá heo chạy dịch thấp hơn.

Về diễn biến tình hình dịch tả heo châu Phi, tiếp tục có thêm các tỉnh, thành phía nam công bố nhiễm dịch. Trong ngày 22/5, Bình Phước, An Giang, Vĩnh Long là 3 tỉnh báo cáo bùng phát dịch bệnh mới, trong khi địa bàn thứ 4 của Hậu Giang ghi nhận dịch tả heo châu Phi xâm lấn.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên cũng giảm nhẹ

Cụ thể, giá heo hơi tại Quảng Bình, Thừa Thiên Huế báo giảm 1 giá xuống 29.000 đồng/kg. Đắk Lắk cũng ghi nhận giảm 1.000 đồng xuống 32.000 đồng.

Tại Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Bình Định heo hơi được thu mua trong khoảng 28.000 - 31.000 đồng/kg. Từ Quảng Nam trở vào tới Bình Thuận, giá heo hơi đạt mức cao hơn 37.000 - 39.000 đồng/kg.  Khu vực Tây Nguyên, giá heo cũng đang ở mức thấp, khoảng 32.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Nam lặng sóng

Dù hàng loạt tỉnh công bố dịch bệnh mới, song xu hướng của miền Nam hôm nay tương đối ổn định sau khi phục hồi nhẹ trong hai ngày trước.

Tuy nhiên, tại Sóc Trăng, Cà Mau giá heo vẫn điều chỉnh nhẹ, giảm 1.000 đồng xuống 35.000 đồng/kg. Đồng Nai, giá heo dao động ở mức 35.000 - 40.000 đồng/kg; Bình Phước, Cần Thơ, Hậu Giang, Bến Tre ... đạt 31.000 - 34.000 đồng/kg.  Các địa phương khác, giá heo hơi ghi nhận trong khoảng 35.000 - 37.000 đồng/kg.

Nguồn:  Kinh tế & Tiêu dùng

 

 

Giá hành lá vẫn ở mức cao  (23/05/2019)

Cùng với khoai lang, hành lá là loại màu chủ lực của huyện Bình Tân, giúp người dân nâng cao thu nhập, ổn định kinh tế. Tính từ đầu năm 2019 đến nay, nông dân trong huyện đã xuống giống gần 1.700ha hành lá và hiện đã thu hoạch trên 1.400ha, còn lại trên đồng gần 300ha.

Diện tích hành lá của huyện Bình Tân chủ yếu được xuống giống tập trung tại các xã nằm ven theo sông Hậu và QL54 như: Tân Bình, Tân An Thạnh, Tân Lược, Tân Quới và Thành Lợi. Trong khoảng thời gian từ giữa năm 2018 đến nay, giá hành lá luôn duy trì ở mức trên 900.000 đ/tạ, có thời điểm đạt mức cao kỷ lục trên 1.500.000 đ/tạ.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng thời tiết nên sâu bệnh xuất hiện ngày càng nhiều làm giảm năng suất và chất lượng hành thương phẩm, cũng như chi phí sản xuất tăng cao. Dù vậy, theo người trồng hành lá, với giá như trên, người trồng hành lá rất phấn khởi vì sau khi trừ chi phí đầu tư sản xuất người trồng có thể thu lợi nhuận trên 10 triệu đồng/công/vụ.

Theo ngành chuyên môn, mùa mưa là điều kiện thuận lợi để các loại sâu bệnh hại trên cây hành tiếp tục phát triển mạnh, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng.

Vì vậy, bà con cần thương xuyên thăm rẫy để phát hiện và phòng trị kịp thời, chú ý không nên quá lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trước lúc chuẩn bị thu hoạch để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Chú ý việc luân canh, rải vụ nhằm cách ly mầm bệnh và sâu hại, để cho các vụ tiếp theo sản xuất đạt hiệu quả cao.

Nguồn: Báo Vĩnh Long

 

 

Gạo, cà phê "hụt hơi", nông sản vẫn xuất siêu 2,7 tỷ USD  (22/05/2019)

Mặc dù nhiều mặt hàng có giá trị kim ngạch xuất khẩu giảm nhưng nhờ những “điểm sáng” như trái cây, thủy sản, đồ gỗ, xuất khẩu nông sản 4 tháng đầu năm 2019 vẫn đạt con số tăng trưởng khá. Đặc biệt, giá trị xuất siêu của nhóm mặt hàng này vẫn đạt khoảng 2,7 tỷ USD.

Gạo, cà phê hụt hơi

Theo báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT), 4 tháng qua, giá trị kim ngạch xuất khẩu một số mặt hàng như gạo, cà phê, tiêu có xu hướng giảm.

Philippines đứng vị trí thứ nhất về thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2019 với 35,4% thị phần. Giá gạo xuất khẩu bình quân 3 tháng đầu năm đạt 434USD/tấn, giảm 13,4% so với cùng kỳ năm 2018.

Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2019, chiếm 53,5% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản.

Xuất khẩu cà phê tháng 4/2019 ước đạt 141.000 tấn với giá trị đạt 236 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu cà phê 4 tháng đầu năm 2019 ước đạt 629.000 tấn và 1,1 tỷ USD, giảm 13,4% về khối lượng và giảm 22,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Trong 3 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu cà phê không chỉ giảm ở những thị trường vốn đã có sự suy giảm về khối lượng xuất khẩu mà ở cả một số thị trường có sự tăng trưởng khối lượng xuất khẩu như Nga (tăng 7,7%), Anh (tăng 4,7%), Trung Quốc (tăng 2%). Giá cà phê xuất khẩu bình quân 3 tháng đầu năm đạt 1.740 USD/tấn, giảm 10% so với cùng kỳ năm 2018.

Mặt hàng tiêu cũng vẫn chìm trong ảm đạm khi khối lượng xuất khẩu tháng 4/2019 ước đạt 34.000 tấn, với giá trị đạt 87 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu tiêu 4 tháng  ước đạt 105.000 tấn và 276 triệu USD, tăng 21,4% về khối lượng nhưng giảm 10,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Trái cây, thủy sản, đồ gỗ bứt phá

Trong bối cảnh nhiều mặt hàng giảm đáng kể về kim ngạch xuất khẩu thì một số mặt hàng như trái cây, thủy sản, đồ gỗ đã có những bứt phá ngoạn mục, kéo lại cán cân xuất khẩu.

Theo đó, giá trị xuất khẩu thủy sản tháng 4/2019 ước đạt 694 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt 2,5 tỷ USD, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm 2018.

Giá trị xuất khẩu rau quả tháng 4/2019 ước đạt 462 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu rau quả 4 tháng đầu năm 2019 ước đạt 1,4 tỷ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2018. Trung Quốc đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2019 với 704,71 triệu USD (chiếm 72,38% thị phần).

Giá trị xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ tháng 4/2019 ước đạt 832 triệu USD, lũy kế xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ 4 tháng đầu năm 2019 ước đạt 3,1 tỷ USD, tăng 17,1% so với cùng kỳ năm 2018. Tính đến hết 3 tháng đầu năm 2019, ngành gỗ đạt thặng dư thương mại lớn nhất trong xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam với giá trị 1,7 tỷ USD, tăng 17,8% so với cùng kỳ 2018. Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc tiếp tục là 4 thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất của Việt Nam.

Theo lãnh đạo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFORES), động lực thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành gỗ đến từ các hiệp định thương mại như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA), Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)…

Ngoài ra, Hiệp định đối tác tự nguyện về tăng cường thực thi lâm luật với EU (VPA/ FLEGT) có hiệu lực trong năm 2019 sẽ là cơ hội lớn để các sản phẩm gỗ từ Việt Nam thâm nhập vào thị trường EU.

Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn: “Để tận dụng cơ hội này, các doanh nghiệp cần quan tâm chú trọng đầu tư, áp dụng tự động hóa trong sản xuất, áp dụng công nghệ quản lý mới, nâng cao chất lượng, tay nghề công nhân để giảm giá thành, tăng năng  suất lao động. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần tăng  cường hợp tác, tạo lập và hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất nguyên liệu đến xuất khẩu nhằm nâng cao hiệu quả của chuỗi cung ứng”.

Đối với những mặt hàng khác, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản dự báo, giá lúa, gạo trong nước tăng nhẹ trong tháng tới do nguồn cung cuối vụ thắt chặt, nhu cầu thu mua cho xuất khẩu dự báo tăng cao; trong khi giá hạt tiêu sẽ khó có khả năng tăng mạnh vì nguồn cung hạt tiêu toàn cầu vẫn dồi dào.

Với mặt hàng trái cây, các doanh nghiệp cần tận dụng cơ hội của các sản phẩm trái cây  chủ lực của Việt Nam (xoài, thanh long, nhãn, chôm chôm, vải thiều và vú sữa) đã được xuất khẩu sang Mỹ để đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm này.

Nguồn: Dân việt