CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 3/5/2019

09:00 03/05/2019

Giá thành sản xuất thủy sản tăng - Kiểm tra trái cây nhập qua mã số trên tem nhãn - Nguy cơ thiếu hụt thịt heo vào cuối năm - Giá bò thịt và bò giống tăng cao - Hơn nửa triệu đồng một kg chanh leo ngoại mùa nắng nóng.

 

Giá thành sản xuất thủy sản tăng  (03/05/2019)

Giá thành sản xuất thủy sản tăng, đồng nghĩa với việc sản phẩm bán ra trên thị trường sẽ kém tính cạnh tranh, hiệu quả sản xuất sẽ giảm.

Biến đổi khí hậu

Theo những ngư dân lành nghề nuôi trồng thủy sản, nguyên nhân của vấn đề trên có nhiều yếu tố, trong đó có ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu, nông dân lẫn doanh nghiệp thiếu sự liên kết chặt chẽ. Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, An Giang là 1 trong 3 địa phương tại ĐBSCL chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Biểu hiện là sự thay đổi về thời tiết, nhiệt độ trong ngày (mang tính bất thường). Cụ thể vào mùa khô, trước đây không có mưa thì nay, có năm mưa liên tục. Mưa kèm theo giông lốc và kéo dài, làm ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất, sinh hoạt và đời sống của nhân dân. Ngược lại, vào mùa mưa thì nắng hạn kéo dài, ảnh hưởng rất lớn đến cây trồng, vật nuôi.

Đối với ngành sản xuất cá tra, biến đổi khí hậu làm nhiệt độ ao nuôi giữa ngày và đêm chênh lệch biên độ lớn, từ đó cá bị “sốc nhiệt” dẫn đến chết nhiều. Lượng cá giống thả vào ao nuôi chết nhiều làm giá thành sản xuất tăng. Theo số liệu từ UBND tỉnh cho biết, năm 2011, biến đổi khí hậu gây thiệt hại cho tỉnh 981 tỷ đồng, năm 2017 là 403 tỷ đồng, trong đó thiệt hại của ngành thủy sản không nhỏ. “Do biến đổi khí hậu mà giá thành nuôi cá nói chung, cá tra nói riêng những năm gần đây tăng lên rất nhiều. Trước đây, giá thành nuôi cá tra thương phẩm ở mức 20.000 - 22.000 đồng/kg; nay con số này tăng lên 25.000 - 26.000 đồng/kg” - ông Phạm Tấn Hải (ngư dân huyện Châu Phú) phân tích.

Theo ông Hải, nguyên nhân giá thành tăng do tỷ lệ con giống thả vào ao nuôi chết nhiều. Con giống chết có nhiều nguyên nhân. Ngoài ảnh hưởng của thời tiết, dịch bệnh như: bệnh trắng mang, trắng gan hay ngư dân còn gọi là bệnh gan thận mủ, còn có sự thoái hóa từ đàn cá bố mẹ. Nhiều năm liền, giá cá tra tăng cao, các chủ trại ương giống bắt cá bố mẹ sinh sản liên tục, từ đó chất lượng con giống không đạt yêu cầu, kháng thể yếu.

Thiếu liên kết

Một nguyên nhân khác khiến giá thành tăng cao, sản phẩm kém sức cạnh tranh thị trường thế giới là do giá thức ăn, thuốc thủy sản trong 3 năm qua tăng liên tục. Cụ thể năm 2018, thức ăn cho cá giống lẫn cá thịt từ 28 - 40 độ đạm tăng đến 4 lần trong năm, thuốc thủy sản theo đó tăng theo. “Giá cá tra từ năm 2016 -  2018 ở mức cao nên các nhà cung cấp thức ăn, thuốc thủy sản theo đó cũng tăng giá. Thời điểm đầu tháng 5-2019, cá tra giống loại 30 con/kg còn 26.000 đồng/kg nhưng ngư dân vẫn mua thức ăn, thuốc thủy sản với giá cao như ở thời điểm giá con giống lên đến 72.000 đồng/kg. Đây là điều bất hợp lý trong nuôi trồng thủy sản hiện nay” - bà Phan Thị Lệ (xã Vĩnh Xương, TX. Tân Châu) bức xúc.

Giá thành sản xuất của ngành thủy sản tăng, sự phát triển của ngành hàng thiếu tính bền vững, ngoài yếu tố thời tiết còn có nguyên nhân khác, đó là sự “liên kết” giữa những người làm chung một ngành hàng chưa được chặt chẽ. Báo cáo của Tổng cục Thủy sản tại hội nghị triển khai kế hoạch phát triển ngành hàng cá tra năm 2019 (được tổ chức vào ngày 18-2-2019 tại An Giang), diện tích nuôi cá tra năm 2018 của ĐBSCL đạt 5.400ha (tăng 3,25% so năm 2017), sản lượng đạt 1,42 triệu tấn (tăng 13,6% so năm 2017). Trong số 5.400ha thả nuôi từ cá giống đến cá thịt, có đến 20% diện tích (tương đương 1.080ha) thả nuôi chưa có liên kết trong tiêu thụ sản phẩm. Chính điều này đã làm cho ngành hàng cá tra phát triển thiếu tính ổn định và bền vững.

“Quy luật của kinh tế thị trường là quy luật cung - cầu. Bất cứ sản phẩm nào, trong mọi thời điểm khác nhau, nếu cầu nhiều, cung thiếu một chút thì sản phẩm sẽ có giá rất tốt và ngược lại, cầu ít mà cung nhiều thì sản phẩm đó rớt giá. Vậy làm sao điều tiết được cung - cầu, việc này ta cần học nông dân các nước phát triển như: Nhật Bản, Đức, Canada… tất cả nông dân đều đi vào con đường làm ăn hợp tác thông qua mô hình hợp tác xã nông nghiệp. Nông dân trở thành thành viên của hợp tác xã để có được thông tin phục vụ sản xuất. Thông qua vai trò của Ban điều hành hợp tác xã nông nghiệp để điều tiết cung - cầu…” - TS Đào Thanh Hoàng, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh phân tích.

Để giá thành nuôi thủy sản ở mức hợp lý trong tương lai, ngoài việc ngành nông nghiệp nói chung, nông dân trong tỉnh nói riêng phải chuẩn bị giải pháp thật tốt để ứng phó, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu, các doanh nghiệp Việt Nam cần vươn lên để tham gia vào thị phần thức ăn, thuốc thủy sản, bởi hiện tại có đến 60% thị phần thức ăn, thuốc thủy sản phục vụ cho ngành thủy sản Việt Nam được các doanh nghiệp nước ngoài nắm giữ. Đây là sự phụ thuộc khiến ngành cá phát triển thiếu tính bền vững. Đẩy mạnh sự liên kết trong tiêu thụ sản phẩm thông qua mô hình hợp tác xã thủy sản để có đầu vào, đầu ra ổn định, có vậy ngành hàng thủy sản nói chung, cá tra nói riêng mới phát triển ổn định trong tương lai.

Nguồn: Báo An Giang online

 

 

Kiểm tra trái cây nhập qua mã số trên tem nhãn  (03/05/2019)

Nhiều thông tin trên mạng chia sẻ rằng sự khác nhau giữa các mã số được dán trên nhãn đối với trái cây nhập khẩu là cách phân biệt về chất lượng.

Tuy nhiên, nhiều lý giải mang tính trái chiều khi không ít khẳng định mã số bắt đầu bằng số 3 và 4 là cách trồng và chất lượng không tốt, trong khi đó nhiều cá nhân và tổ chức cho rằng sản phẩm "ổn", hay đó chỉ là cách phân biệt vùng trồng để dễ quản lý.

Theo như nhiều thông tin từ các trang mạng chia sẻ, các loại trái cây nhập khẩu thường có miếng dán trên đó có dãy số gồm 4 hoặc 5 chữ số liền nhau. Nếu là 4 chữ số thì chúng luôn bắt đầu bằng số 3 hoặc số 4. Nếu là 5 chữ số thì chúng luôn bắt đầu bằng 8 hoặc 9.

Theo đó, nếu dãy số bắt đầu bằng số 3 hoặc số 4 thì chúng được trồng theo phương thức thông thường, nghĩa là dùng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu trừ cỏ, chất bảo quản trong danh mục cho phép. Nên rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn.

Nếu dãy số bắt đầu bằng số 8: Đó là loại trái cây biến đổi gene (GMO). Ngoài có thể canh tác như các loại trái cây bắt đầu bằng số 3 hoặc 4, các giống trái cây này là loại đã bị biến đổi về mặt di truyền và mức độ an toàn vẫn còn là điều tranh cãi trên thế giới. Kiến nghị không nên ăn.

Nếu dãy số bắt đầu bằng số 9: Đây là loại trái cây trồng hữu cơ. Nghĩa là quá trình canh tác không dùng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu trừ cỏ độc hại, không giống GMO, không kích thích tăng trưởng. Quá trình bảo quản cũng không dùng các chất bảo quản độc hại. Đây là loại trái cây khuyến khích dùng vì không có dư lượng hóa chất. Tuy nhiên, do canh tác như trên nên giá cũng đắt hơn các loại trái cây thường.

Nhiều bạn mua trái cây nhập khẩu ít để ý trên mỗi trái hoặc hộp (đối với trái nhỏ bán theo chùm như nho, hay hộp như dâu) có một miếng dán nhỏ trên đó có mã vạch và dãy chữ số gồm 4 hoặc 5 chữ số khác nhau.

Theo một chuyên gia ngành nông nghiệp, khi bắt đầu với đầu 3 hay 4 chỉ nhằm mục đích phân loại các loại trái cây khác nhau, các giống trái cây của cùng một loại và kích cỡ của trái cây. Cùng một loại, ví dụ táo, nhưng có hàng trăm giống táo khác nhau, mỗi giống táo lại chia thành loại to và loại nhỏ nên cũng có hàng trăm mã số khác để đặt tên cho chúng. Ví dụ loại táo Fuji có hai mã số là 4129 loại nhỏ và 4131 loại lớn.

Như vậy, trên trái cây nhập khẩu có một miếng dán với dãy số gồm 4 chữ số và luôn bắt đầu bằng số 3 hoặc số 4. Đầu 3 hay 4 không nói trái cây đó có an toàn hay không, an toàn là bắt buộc của một sản phẩm ra thị trường ở các nước phát triển.

Tương tự, theo đại diện một doanh nghiệp tại TP.HCM, việc nói rằng trái cây bắt đầu bằng số 3 thì tức là nó được xử lý bằng công nghệ ION hóa để hạn chế sự phát triển của vi sinh vật làm chậm quá trình hư hỏng của trái. Tuy nhiên, điều này không chính xác bởi số 3 hay số 4 chỉ để phân biệt loại trái cây với nhau chứ không nói rõ về phương pháp xử lý hay bảo quản chúng. Có nhiều phương pháp bảo quản khác nhau như bọc màng sáp, trữ lạnh, trữ đông, rút oxy... tùy vào điều kiện và nhà cung cấp lựa chọn.

Theo đó, trái cây có mã số bắt đầu bằng số 9 được hiểu là trái cây trồng hữu cơ nhưng tổ chức tạo ra bộ mã số này là Liên đoàn quốc tế về tiêu chuẩn sản xuất (IFPS) không phải là đơn vị chứng nhận hay đánh giá tiêu chuẩn hữu cơ. Họ cũng khuyến cáo, nếu người tiêu dùng muốn chắc chắn một sản phẩm nào đó là hữu cơ thì nên hỏi các nhà bán lẻ về chứng nhận hoặc logo của các chứng nhận hữu cơ uy tín trên bao bì như USDA organic, EU organic farming, JAS, IFOAM, Bio...

Trong khi đó, theo đại diện một công ty chuyên xuất khẩu thanh long nhập Mỹ, đối với thị trường Mỹ hầu hết sản phẩm trái cây nhập hay xuất khẩu phải có mã và áp dụng chung mã số đó cho toàn cầu. Chẳng hạn, thanh long của đơn vị nhập vào Mỹ mang mã số với siêu thị 3040. "Mã số sản phẩm trên có thể là dạng mã code để dễ quản lý, tính tiền khi báo vào các hệ thống siêu thị. Ngoài Mỹ, sản phẩm Canada mã số với 4 chữ số", vị này khẳng định.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện hệ thống siêu thị M. cho biết hiện đơn vị chủ yếu đang bán mã số có 4 số và bắt đầu là 3 và 4, trong đó 4 chiếm phần lớn. Theo đại diện đơn vị này, mã số bắt đầu bằng 3 và 4 là sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình trồng trọt nhưng có thời gian cách ly theo đúng quy định trước khi thu hoạch. "Táo của đơn vị được nhập từ quốc gia hàng đầu như Newzealand, Mỹ... và tất cả đều có bộ hồ sơ chứng từ trồng theo phương pháp GlobalGAP nhưng có thời gian cách ly hợp lý trước khi thu hoạch, có đầy đủ chứng nhận", đại diện đơn vị này khẳng định.

Lý giải về việc tại sao cùng loại trái cây nhưng có giá khác nhau, theo vị này, giá trái cây (chủ yếu táo) phụ thuộc nhiều yếu tố như trồng ở đâu, thời điểm mùa vụ (giữa, hay cuối mùa) và thời gian nhập hay táo được lưu trữ, cách nhập... Chẳng hạn, táo Gala tại đơn vị nhiều thời điểm giá có thể chênh nhau mấy chục ngàn đồng/kg.

Trong khi đó, theo đại diện hệ thống siêu thị B, mỗi tháng đơn vị nhập hàng chục container táo các loại. Trong đó, hầu hết tem được dán trên táo gồm có 4 chữ số và bắt đầu bằng chữ số 3 và 4. Loại táo Gala... bình dân giá chỉ 35.000 đồng/kg có mã số bắt đầu bằng số 4, nhưng táo Envy (Mỹ) dạng cao cấp với giá tới gần 250.000 đồng/kg, hay táo xuất xứ từ Nhật Bản loại cao cấp  cũng có mã số bắt đầu bằng số 4. "Có thể mã số trên chỉ là cách phân biệt về xuất xứ".

Theo đại diện Hiệp hội Rau quả Việt Nam, mã số trái cây nhập khẩu hiện có rất nhiều cách lý giải, và chưa thể hiện rõ ràng. Do đó, người tiêu dùng cần lưu ý khi cập nhật các thông tin liên quan về mã số trên tem nhãn cho phù hợp.

Nguồn: Báo tuổi trẻ

 

 

Nguy cơ thiếu hụt thịt heo vào cuối năm  (03/05/2019)

Trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) khuyến cáo: Người chăn nuôi cần bình tĩnh, không nên quá lo sợ và bán heo “chạy dịch” ồ ạt, khiến nguồn cung tăng đột biến và giá heo giảm sâu. Điều này cũng có nguy cơ khiến nguồn cung thịt heo bị thiếu hụt vào các tháng cuối năm 2019.

Thời gian qua, ảnh hưởng của dịch tả heo Châu Phi (DTLCP) khiến nhiều người chăn nuôi dừng tái đàn, kéo theo nguồn cung giảm. Tuy nhiên, giá thịt heo sau một giai đoạn “ấm” lên, gần đây đã lại có dấu hiệu tụt sâu. Nguồn cung thịt heo giảm, nhưng giá cũng giảm. Có vẻ như điều này có gì đó không ổn về mặt nguyên tắc thị trường, thưa ông?

Với sự vào cuộc của truyền thông, đến nay, phải khẳng định người tiêu dùng đã quay lại và sử dụng thịt heo bình thường. Tuy nhiên, giá thịt heo sau giai đoạn ngắn được phục hồi trở lại, thời gian gần đây đã lại giảm mạnh, có khi một số nơi đã giảm sâu xuống 34.000 - 35.000 đồng/kg. Việc giá thịt heo giảm trở lại trong thời gian gần đây, có thể lí giải do nhiều yếu tố.

Một là diễn biến DTLCP mặc dù đã có những dấu hiệu dịu đi ở một số nơi, nhưng nhìn chung vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Sau khi giảm được 2 tỉnh hết dịch thì lại tăng thêm 3 tỉnh bùng phát dịch và đang đe dọa lan rộng, tấn công vào các tỉnh phía Nam. Người chăn nuôi heo sau giai đoạn dài chịu ảnh hưởng của đợt khủng hoảng giá heo, chỉ mới phục hồi chưa được bao lâu thì lại dính vào dịch LMLM cuối năm 2018, rồi lại tới DTLCP bùng lên đầu năm 2019, vì thế tâm lí như “chim sợ cành cong”.

Khác với đợt khủng hoảng giá heo năm 2017 người chăn nuôi vẫn cố hi vọng giữ heo lại chờ giá lên, đợt DTLCP lần này sẽ diễn biến dai dẳng, chưa biết khi nào thì có thể ổn định trở lại. Vì vậy, không chỉ tại các tỉnh xảy ra các ổ DTLCP, mà các tỉnh lân cận khi nghe tin xuất hiện DTLCP thì tâm lí hộ nào có heo cũng muốn bán tống heo để “chạy dịch”. Điều này khiến nguồn cung heo hơi tăng đột ngột, đồng thời các thương lái có thêm cơ hội ép giá, đẩy giá heo xuống thấp.

Trong bối cảnh đó, phải khẳng định là mặc dù xảy ra DTLCP trên diện rộng ở nhiều tỉnh, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc, nhưng nhìn chung, hầu hết các cơ sở chăn nuôi xảy ra DTLCP đều là hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, số lượng heo bị dịch, phải tiêu hủy so với quy mô tổng đàn của cả nước là không lớn so với quy mô tổng đàn. Một số vùng trọng điểm chăn nuôi heo tại phía Nam, tổng đàn heo vẫn được duy trì ổn định, vì vậy nhìn chung, nguồn cung thịt heo trên thị trường thời gian qua là không thiếu hụt đáng kể. Một số nơi, do ảnh hưởng của DTLCP nên các hộ dân phải chuyển heo giống sang heo thịt, một số đàn đang gây nái cũng chuyển sang nuôi thịt, khiến nguồn cung heo thịt thậm chí còn tăng rất cao.

Nhiều dự báo e ngại, việc ồ ạt bán heo “chạy dịch” sẽ kéo theo một đợt thiếu hụt nguồn cung thịt heo nghiêm trọng từ các tháng cuối năm 2019? Ông nhận định và có giải pháp nào để ổn định cung - cầu thịt nói chung trong thời gian tới?

Dù chúng ta khuyến cáo đẩy mạnh chăn nuôi an toàn sinh học, sống chung với DTLCP nhưng rõ ràng hiện nay, đúng là người nuôi heo không dám tái đàn do lo sợ DTLCP. Một số cơ sở giống nhỏ lẻ cũng dừng gây giống heo. Điều này có thể sẽ xảy ra một đợt thiếu hụt nguồn cung thịt heo vào các tháng cuối năm 2019.

Để ổn định cung cầu thịt heo, Bộ NN-PTNT cũng đã có các buổi làm việc sâu với các DN lớn về chăn nuôi heo như C.P, Dabaco, CJ... nhằm bàn bạc các giải pháp để chủ động nguồn giống heo, sẵn sàng cung cấp cho việc tái đàn khi tình hình DTLCP được khống chế. Vì vậy, chúng tôi khẳng nguồn cung giống heo sẽ không thiếu trong thời gian tới. Tuy nhiên, như ngành thú y đã có khuyến cáo, các cơ sở chăn nuôi heo muốn tái đàn khi hết dịch cũng phải hết sức thận trọng, đủ tiềm lực và khả năng áp dụng chăn nuôi đảm bảo chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh thì mới tái đàn.

Trước mắt, chúng tôi khuyến cáo đối với những vùng chăn nuôi heo chưa có dịch, cần áp dụng nghiêm ngặt quy trình phòng chống DTLCP, đồng thời cũng không nên quá lo lắng, bán tháo heo để “chạy dịch”. Điều này vừa dẫn tới thiệt hại cho người chăn nuôi, vừa khiến tư thương ép giá, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ làm mất cân đối cung cầu thịt heo trong các tháng cuối năm 2019. 

Giá thịt heo rẻ cũng đang kéo theo giá các sản phẩm gia cầm, nhất là thịt gà, trứng xuống mức thấp và kéo dài từ đầu năm 2019 đến nay. Điều này cũng có thể sẽ kéo theo một đợt “thiếu hụt kép” nguồn cung thịt đối với 2 sản phẩm chủ lực là thịt heo và thịt gà vào cuối năm 2019. Nên chăng, cần đẩy mạnh chăn nuôi gia cầm trong thời gian tới để bù đắp cho nguy cơ thiếu hụt thịt heo?

Nhằm đảm bảo cho tăng trưởng chung của ngành chăn nuôi do ảnh hưởng của DTLCP, vừa qua, Bộ NN-PTNT cũng đã tổ chức hội nghị đẩy mạnh chăn nuôi gia cầm, với mục tiêu tăng trưởng chăn nuôi gia cầm đạt 7% trong năm 2019 nhằm bù đắp cho sự tụt giảm của chăn nuôi heo. 4 tháng đầu năm 2019, chăn nuôi gia cầm đã có sự bứt phá mạnh mẽ với mức tăng trên 6,2% về số lượng và 6,8% về sản lượng. Tới đây, Bộ NN-PTNT sẽ tiếp tục có hội nghị lớn về đẩy mạnh chăn nuôi đại gia súc. Bên cạnh việc bù đắp cho chăn nuôi heo thì đây cũng là định hướng lớn tổng thể về tái cơ cấu ngành chăn nuôi nước ta theo hướng đa dạng hóa cơ cấu sản phẩm, nâng dần tỉ trọng gia cầm lên 25 - 26% gắn với đẩy mạnh XK, giảm dần sự lệ thuộc vào cơ cấu thịt heo như hiện nay (chiếm trên 72%).

Đối với các cơ sở chăn nuôi gia cầm, chúng tôi cho rằng cơ sở nào đủ các điều kiện về điều kiện chuồng trại, nguồn lực tài chính, có kinh nghiệm và đảm bảo quy trình an toàn sinh học thì nên đẩy mạnh chăn nuôi gia cầm trong thời gian tới. Việc đẩy mạnh chăn nuôi gia cầm cần đa dạng, gồm cả nhóm gà lông màu, gà trắng công nghiệp, gà trứng, thủy cầm... để đa dạng sản phẩm.

Dĩ nhiên là không được chạy theo phong trào một cách ồ ạt, dẫn tới việc dư thừa nguồn cung ở các tháng sau này. Đây là bài học mà cuộc khủng hoảng giá heo năm 2017 đã thấm thía, khi nhiều người không có kinh nghiệm, thậm chí “trái nghề” cũng ào ạt đổ xô vào chăn nuôi heo khi giá heo tăng cao ở giai đoạn trước đó, khiến nguồn cung dư thừa quá khủng khiếp. Thời gian vừa qua, chăn nuôi thủy cầm, nhất là vịt đang có dấu hiệu phát triển nóng tại nhiều nơi do giá trứng thủy cẩm thời gian dài gần đây luôn ổn định. Tuy nhiên, việc tăng đàn vịt quá nóng ở nhiều nơi cũng đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ rớt giá trong thời gian tới.

Mặc dù con số thống kê tổng đàn heo cả nước chỉ xoay quanh hơn 20 triệu con, mỗi năm xuất chuồng 50 triệu con, nhưng thực tế tổng đàn lớn hơn so với thống kê khá nhiều.

Ví dụ Hà Nội thống kê chỉ có khoảng 1,7 triệu con, nhưng thực tế ước phải 2,2 triệu con, Đồng Nai thống kê khoảng 1,8 triệu con, nhưng thực tế có thể lên tới khoảng 2,5 triệu con. Vì vậy khi xảy ra tình trạng bán heo “chạy dịch”, nguồn cung bị đẩy lên đột biến, khiến giá heo hơi hạ thấp.

Bên cạnh đó, theo quy luật, mùa hè thường là giai đoạn nhu cầu tiêu thụ thịt giảm so với các thời điểm khác trong năm, cũng là yếu tố khiến giá heo hạ thấp thời gian qua.

Một yếu tố nữa đó là hiện nay, người dân ngày càng có rất nhiều sự lựa chọn tiêu dùng trong rổ thực phẩm thịt. Dù thịt heo chiếm trên 70% thị phần thịt các loại, nhưng xu hướng đa dạng hóa cơ cấu tiêu dùng thực phẩm ngày càng cao. Theo đó cơ cấu chuyển sang thủy sản, thịt gia cầm, trứng, sữa... ngày càng phổ biến, đặc biệt là sản phẩm thịt, trứng gia cầm hiện nay cũng đang tăng mạnh (Ông Nguyễn Văn Trọng).

Nguồn: Báo nông nghiệp Việt Nam

 

 

Giá bò thịt và bò giống tăng cao   (02/05/2019)

Giá nhiều loại bò giống và bò thịt ở tỉnh Bến Tre hiện tăng ít nhất từ 2-6 triệu đồng/con (trọng lượng khoảng 50-110 kg/con) so với cùng kỳ năm trước và đang ở mức khá cao, giúp người chăn nuôi bò phấn khởi.

Hiện các loại bò giống lai được chọn tạo bằng cách cho bò cái nền lai Sind và các loại bò cái giống tốt tại địa phương phối tinh các loại bò thịt cao sản của nước ngoài như: BBB, Red Angus, Drought Master... tạo ra con lai đực đang có giá từ 20-26 triệu đồng/con (khoảng 6-7 tháng tuổi, trọng lượng từ 50 -60 kg/con trở lên), còn bò lai cái có giá 12-18 triệu đồng/con.

Trong khi đó, giá nhiều loại bò thịt (bò hơi) loại tốt đang được nhiều thương lái và lò giết mổ gia súc trong tỉnh thu mua với giá 18-18,5 triệu đồng/con bò khoảng 100 kg, tương đương với giá bò hơi ở mức 180.000-185.000 đồng/kg. Giá bò tăng do nhu cầu tiêu thụ thịt bò tăng và người dân tại nhiều địa phương trong tỉnh cũng đang tăng cường tìm bò giống về để tái bầy phát triển nuôi. Hiện nguồn cung bò thịt và bò giống tại nhiều địa phương cũng có phần hạn chế vì thời gian qua người dân giảm nuôi do giá thấp.

Nguồn: Báo Cần Thơ online

 

 

Hơn nửa triệu đồng một kg chanh leo ngoại mùa nắng nóng  (02/05/2019)

Dù có giá gấp hơn 20 lần hàng trong nước, chanh leo Ecuador vẫn được nhiều khách chuộng.

Chanh leo Ecuador được chào hàng độc đáo khi bán quả kèm ống hút. Chị Anh, ở quận 3 (TP HCM) cho biết lựa chọn sản phẩm này vì trước đó khi ra Hà Nội, một người bạn mua cho ăn thử.

"Món này không cần phải cầu kỳ pha chế như hàng Việt mà chỉ cần cắt ra, cắm ống hút vào là ăn ngay, vị lại ngọt dịu nên tôi mua về cho gia đình ăn thử. Cả nhà đều chuộng nên cứ đến mùa nóng là tôi đặt mua vài kg về ăn dần cho thanh nhiệt", chị Anh nói và cho hay, loại này chị mua với giá 690.000 đồng một kg.

Cũng chuộng loại chanh ngoại, chị Hằng ở quận 7 cho rằng, chanh leo Việt chị không dám ăn hạt vì nhai nhiều sẽ bị ghê răng nhưng chanh leo nhập khẩu từ Ecuador hạt giòn và mềm chỉ cần lắc mạnh rồi lấy ống hút cắm trực tiếp, nên dù giá đắt đỏ gia đình chị vẫn đặt mua mỗi lần vài kg.

Là người chuyên xách tay trái cây nhập khẩu về Việt Nam, chị Hạnh ở Hà Đông (Hà Nội) cho biết, mỗi lần nhập về khoảng 40 kg, nhưng rất nhanh hết hàng. "Trong số những loại trái cây tôi mang về Việt Nam thì chanh leo đang là loại được khách ưa chuộng nhất mùa hè này. Nếu khách mua lẻ, giá 700.000 đồng một kg, còn mua từ 5 kg thì giá chỉ 550.000 đồng một kg", chị Hạnh nói.

Chị Phương, chuyên bán trái cây nhập khẩu ở quận Bình Thạnh cho biết, hơn một tháng nay cửa hàng chị chuyên nhập loại trái cây này vì nhiều khách hỏi mua. Loại này mỗi thùng khoảng 15-20 trái. Thay vì bán theo kg thì chị bán 90.000 - 100.000 đồng một trái. Có nhiều khách đặt nhưng vẫn chưa có hàng vì chị thường gom trên một tạ mới nhập hàng để tiết kiệm chi phí vận chuyển. Mỗi tháng chị Phương nhập khoảng 3 lần mới đủ lượng cung ứng.

Theo chị Phương, chanh leo ngọt Ecuador là loại trái cây khi chín cho màu vàng cam rất hấp dẫn, khi cắt đôi bên trong thịt chanh có màu trắng và vị ngọt như mật ong, xen lẫn vị chua nhẹ. Đối với loại quả này, người dùng không cần pha chế mà sử dụng trực tiếp bằng ống hút.

Trong khi chanh ngoại có giá khá đắt đỏ, thì chanh leo Việt chỉ dao động quanh mức 20.000 - 35.000 đồng một kg, rẻ hơn 20 lần hàng nhập. Tuy nhiên, hàng Việt quả nhỏ, mẫu mã không đều.

Nguồn: Vnexpress