CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 9/5/2019

09:00 09/05/2019

Sầu riêng hàng tuyển chọn ngon giá cao, mít Thái rớt giá - Khoai lang tím sốt giá - Giá mía chục tăng mạnh nhờ nhu cầu tăng cao - Gà thịt tăng giá, nông dân Bà Rịa – Vũng Tàu phấn khởi tăng đàn - Vải thiều đầu mùa: Cung không đủ cầu giá cao tới 100.000 đồng/kg.

 

Sầu riêng hàng tuyển chọn ngon giá cao, mít Thái rớt giá  (09/05/2019)

Hiện nay mùa trái cây Nam bộ bắt đầu vào mùa chín rộ. Các tỉnh Nam sông Hậu như: Sóc Trăng, TP Cần Thơ, Hậu Giang, sầu riêng đến lứa hái trái.

Ghe xuồng thương lái chở sầu riêng nườm nượp về các điểm tập kết tại các vựa, phân loại, đóng bao bì bán ra  các tỉnh miền trung, miền Bắc.

Các nhà vườn cho biết, dù hàng nhiều nhưng trái ngon, tuyển lựa loại I như: Giống sầu riêng Sáu Hữu, ngon đỉnh điểm giá bán tại vườn giữ giá cao nhất 80.000 đồng/kg, sầu riêng Chuồng Bò số lượng ít giá 65.000 - 70.000 đồng/kg, sầu riêng R6, Mongthong bán tại vườn 50.000 - 52.000 đồng/kg.

Tuy nhiên,riêng mít Thái đã qua cơn sốt giá, trong tháng 4/2019 giá từ 60.000 - 70.000 đồng/kg nhưng nay dân thương lái đến vườn tại Phong Điền (Cần Thơ) thu mua giảm còn 22.000 đồng/kg.

Theo dự báo dân buôn bán trái cây, chợ trái cây nội địa sẽ biến động giá tùy theo sức hút hàng xuất khẩu qua các nước lân cận, nhất là khi các nhà vườn thu hoạch dồn dập nếu chưa có nhiều hợp đồng kết nối các đầu mối tiêu thụ từ đầu vụ.

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

 

 

Khoai lang tím sốt giá  (09/05/2019)

Thời gian gần đây, giá khoai lang tím Nhật tại huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp tăng thêm 100.000 – 150.000 đồng/tạ so với so với hồi tháng 3. Người dân bắt đầu canh tác khoai nhưng vẫn phập phồng lo sợ giá xuống thấp như trước đây.

Vụ đông xuân 2019, toàn huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp xuống giống gần 1.000 ha khoai lang các loại.

Vào đầu mùa, khoai lang tím Nhật rớt giá khiến nhiều nông dân thua lỗ. Có thời điểm giá khoai chỉ còn 300.000 – 350.000 đồng/tạ. Tuy nhiên, càng về cuối vụ, khoai lang tím Nhật càng tăng giá. Hiện thương lái thu mua khoai lang tím Nhật tại ruộng với giá 520.000 – 530.000 đồng/tạ, lúc sốt giá 600.000 đồng/tạ. Tuy nhiên, giá khoai tăng cao nhưng trong vùng rất ít người còn để bán. Nguyên nhân giá khoai tăng mạnh là do nguồn cung không đủ cầu. Để phục vụ xuất khẩu, thương lái đẩy mạnh việc thu mua nhưng lượng khoai trên thị trường không đủ cung ứng.

Nguồn: Báo Người lao động

 

 

Giá mía chục tăng mạnh nhờ nhu cầu tăng cao (08/05/2019)

Do đang vào thời điểm nắng nóng, mía chục được thu mua nhiều để ép làm nước giải khát nên giá bán tăng mạnh, đem lại thu nhập cao cho nông dân.

Vào thời điểm này ở những diện tích mía xuống giống sớm, nông dân tỉnh Hậu Giang đã bắt đầu thu hoạch để bán mía chục. Do đang vào thời điểm nắng nóng, mía chục được thu mua nhiều để ép làm nước giải khát nên giá bán tăng mạnh, đem lại thu nhập cao cho nông dân.

Theo người trồng mía Hậu Giang, sau khi thu mua, mía chục sẽ được thương lái chuyển về các tỉnh, thành khác để bán cho các cơ sở ép nước giải khát. Do hiện nay thời tiết oi bức, nhu cầu giải khát cao nên mía chục rất có giá.

Hiện thương lái vào tận ruộng thu mua mía có chiều cao từ 1m6 trở lên, cây thẳng, mía được bó thành chục gồm 12 cây với giá từ 1.500- 1.700 đồng/kg, tùy theo chất lượng mía, cao hơn cùng kỳ năm trước 200 đồng/kg. Bên cạnh giá bán cao, thì năng suất mía năm nay cũng ở mức cao, từ 10-12 tấn/công. Sau khi trừ hết chi phí nông dân bán mía chục thu nhập hơn 12 triệu đồng/công.

Ông Nguyễn Thế Tự - Phó trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp cho biết, do vài năm trở lại đây, các nhà máy đường thường thu mua mía với giá thấp nên ở những khu vực phù hợp nông dân đã chủ động chuyển sang trồng mía bán theo hình thức mía chục để làm nước giải khát. Bởi ngoài giá bán cao, thì mía chục không tốn chi phí đào học, mía giống vì trồng lưu gốc và thương lái tự vào thu hoạch nên nông dân thu hoạch lợi nhuận đạt cao gấp 3-4 lần so với việc bán mía cho nhà máy.

Vụ mía này, huyện Phụng Hiệp - vùng mía nguyên liệu lớn nhất ĐBSCL gieo trồng hơn 6.700 ha mía, giảm gần 1.000 ha mía so với vụ mía năm trước do người trồng mía thua lỗ nên đã chuyển sang trồng loại cây trồng khác./.

Nguồn: VOV.VN/VOV-ĐBSCL

 

 

Gà thịt tăng giá, nông dân Bà Rịa – Vũng Tàu phấn khởi tăng đàn  (08/05/2019)

Từ đầu năm đến nay, giá gà thịt trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn ở mức cao, người nuôi thu lãi lớn.

Hiện nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cũng như các trang trại đang chuẩn bị nhập giống tăng đàn. Ngành nông nghiệp tỉnh cũng khuyến cáo người chăn nuôi cần quan tâm đến phòng chống dịch bệnh, bởi đang là thời điểm giao mùa rất dễ phát sinh dịch bệnh trên đàn gia cầm.

Ông Huỳnh Dự trú ở ấp Suối Lúp, xã Bình Ba, huyện Châu Đức cho biết, ra Tết Nguyên đán đến nay giá gà thịt liên tục tăng. Với giá 60.000 - 65.000 đồng/kg, sau 3 tháng nuôi, 300 con gà thịt chuẩn bị xuất bán, gia đình ông sẽ lãi gần 6 triệu đồng. Bởi vậy, trong năm 2019, ông Dự sẽ phá bớt vườn tiêu để đầu tư chuồng trại nuôi thêm 1.000 con.

“Hiện giá gà đang tăng lên, nếu giá gà khoảng 45.000/kg thì có lãi ít còn bán giá khoảng 60.000 – 65.000 đồng/kg thì hiệu quả cao, nông dân phấn khởi. Ban đầu tôi nuôi chỉ 100 con gà, nhưng dự kiến năm 2019, tôi sẽ phá vườn tiêu để tăng chuồng trại thêm từ 500 – 1.000 con gà” - ông Huỳnh Dự cho biết.

Ông Nguyễn Văn Long, ấp Đức Trung, xã Bình Ba, huyện Châu Đức cho hay, năm 2015 gia đình trồng vườn cây ăn trái nhưng hiệu quả không cao, thấy mọi người đầu tư nuôi gà thịt nên ông Long mạnh dạn đầu tư chuồng trại nuôi 1.000 con gà thịt. Do chăn nuôi liên tục có lãi đến nay tổng đàn gà của gia đình ông đã tăng lên 10.000 con. Thu nhập bình quân trong 3 tháng nuôi từ 14 – 15 triệu đồng/1.000 con.

“Tổng đàn của gia đình tôi đến nay là 10.000 con, nuôi xoay tròn chứ không phải 1 lần như thế. Giá bây giờ nếu xuất lớn thì từ 55.000 – 65.000 đồng/kg, do đầu vào rẻ mà đầu ra cao thì mình được giá, nếu 1.000 con bình quân lời 15 triệu là đạt. Giá đợt này rất tốt, có lúc cao tới 70.000 đồng/kg cũng có” - ông Long chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Trần Công Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Ba, huyện Châu Đức, trước đây gà thịt rớt giá nhiều hộ giảm đàn, treo chuồng. Tuy nhiên, trong 2 tháng qua giá gà thịt tăng trở lại nhiều hộ tiếp tục quay trở lại đầu tư và tăng đàn. Hội nông dân cũng vận động người dân không tăng quá mức sẽ dẫn đến cung vượt cầu.

Ông Hoàng cho biết: “Thời điểm cách đây 2 tháng thì giá gà rớt thê thảm, cộng với bệnh dịch có một số chuồng trại kiên cố họ vẫn duy trì. Hiện nay gà thịt có giá trở lại người dân lại tiếp tục tăng đàn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhắc nhở người dân tăng cầm chừng, đừng làm quá, nếu tăng quá thì nguồn cung sẽ vượt cầu lại ảnh hưởng đến giá cả”.

Do thị trường tiêu thụ ổn định, dịch bệnh được kiểm soát hiệu quả, đàn gia cầm tiếp tục tăng, mở rộng quy mô theo hình thức trang trại. Thời điểm hiện nay tổng đàn gà trên địa bàn huyện Châu Đức là 870.000 con, tăng khoảng 60.000 con so với năm 2018.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Đức cho biết, hiện trên địa bàn có khoảng 13.000 hộ chăn nuôi gia cầm, công tác phòng chống dịch bệnh được địa phương tổ chức thường xuyên, cùng với đó ý thức chăn nuôi của người dân cũng nâng lên, họ tự kiểm soát dịch bệnh, kiểm soát nguồn cung cầu của thị trường.

 “Qua quá trình chăn nuôi bà con cũng nắm được quy luật, nhu cầu của thị trường, thời điểm nào mà nhu cầu cao nhất thì người ta chủ động trong chăn nuôi. Công tác phòng chống dịch bệnh định kỳ hàng năm, phun thuốc, sát trùng hai đợt chính trong năm, tiêm phòng cúm H5N1 đối với hộ chăn nuôi nhỏ lẻ dưới 2 ngàn con, thứ hai là thời điểm giao mùa từ mùa khô sang mùa mưa” - ông Liêm chia sẻ.

Ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu khuyến cáo, bà con nên thận trọng trong việc tăng đàn gia cầm để tránh cung vượt cầu. Đây cũng là thời điểm giao mùa, vật nuôi dễ mắc dịch bệnh, tình trạng mất cân đối cung - cầu do chăn nuôi nông hộ còn nhiều, giá thành sản phẩm còn cao, dịch bệnh luôn đe dọa. Vì vậy, các hộ chăn nuôi cần chăm lo tốt vệ sinh chuồng trại, chú trọng tiêm phòng đầy đủ để hạn chế thiệt hại trong chăn nuôi./.

Nguồn: VOV.VN/VOV-TP HCM

 

 

Vải thiều đầu mùa: Cung không đủ cầu giá cao tới 100.000 đồng/kg  (08/05/2019)

Mới đầu tháng 5, nhưng tại nhiều chợ trên địa bàn Hà Nội, vải thiều đầu mùa (hay còn gọi là vải tu hú) đã bắt đầu được bày bán, tuy nhiên, cung không đủ cầu giá cao. Loại vải được tuyển chọn từ các nhà vườn trồng theo tiêu chuẩn VietGap giá lên tới trên 100.000 đồng/kg.

Tại chợ đầu mối hoa quả Long Biên loại rẻ nhất nhập là 40.000 – 45.000 đồng/kg nhưng bị sâu đầu nhiều. Loại ngon hơn, ít sâu đầu hơn giá từ 60.000 - 80.000 đồng/kg. Trong khi đó tại một số chợ trên địa bàn như: Chợ Ngọc Hà (Ba Đình), chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy), chợ Thành Công, Kim Liên... giá vải đầu mùa dao động từ 75.000 – 100.000 đồng/kg. Còn tại một cửa hàng thực phẩm sạch trên phố Minh Khai, vải đang có giá 106.000 đồng/kg. Theo nhân viên bán hàng, đây là loại vải được tuyển chọn từ các nhà vườn trồng theo tiêu chuẩn VietGap hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất lượng ngon và thời gian bảo quản lâu hơn, nên giá cao so với vải đang bán trên thị trường.

Được biết vải thiều là loại cây chủ lực trong phát triển kinh tế nông nghiệp của tỉnh Hải Dương và nâng cao đời sống, thu nhập cho người nông dân. Trước yêu cầu của phía Trung Quốc, một số loại trái cây tươi của Việt Nam trong đó có quả vải, muốn xuất khẩu sang thị trường này thì phải có thông tin truy xuất nguồn gốc, tỉnh Hải Dương đã và đang tích cực chuẩn bị để việc xuất khẩu quả vải được thuận lợi. Tính đến tháng 4/2019, Hải Dương có 40 vùng trồng cho 4 loại trái cây tươi: vải, nhãn, chuối, dưa hấu và 2 cơ sở đóng gói được cấp mã số và được Trung Quốc chấp thuận.

Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hải Dương cho biết, năm 2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương triển khai cho các huyện, thành phố đăng ký các vùng trồng và cơ sở đóng gói để gửi về Cục Bảo vệ thực vật tiến hành cấp mã số.

Giám đốc Công ty cổ phần Kim Chính, một trong 2 cơ sở đã được cấp mã số cho biết, đến thời điểm này, doanh nghiệp đã chuẩn bị tốt mọi điều kiện để xuất khẩu vải năm nay. Thùng xốp, tem nhãn đều đã sẵn sàng chờ thu gom vải.

Hiện nay doanh nghiệp này có nguồn nguyên liệu vải là 16 vùng trồng được cấp mã số. Năm nay, dự kiến doanh nghiệp chỉ thu gom và xuất sang Trung Quốc khoảng 7.000 tấn, giảm 10.000 tấn so với vụ vải năm trước.

Theo Giám đốc Công ty CP Kim Chính, yêu cầu truy xuất nguồn gốc sẽ rất thuận lợi cho cả người tiêu dùng và cả doanh nghiệp. Vì các doanh nghiệp muốn đưa quả vải vào Trung Quốc đều phải qua đơn vị đã được Hải quan Trung Quốc cấp mã số. Do đó, không còn cơ hội cho những thương lái nhỏ lẻ cạnh tranh ép giá. Qua đây cũng yêu cầu người trồng vải nói riêng và các loại cây khác nâng cao ý thức tuân thủ sản xuất quy trình an toàn, đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu.

Mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương đã ban hành hướng dẫn chi tiết gửi hướng dẫn xuất khẩu trái cây tươi sang thị trường Trung Quốc đến UBND các huyện, thành phố và các doanh nghiệp, cơ sở xuất khẩu trái cây trong tỉnh.

Theo đó, đề nghị các địa phương có vùng trồng trái cây xuất khẩu tăng cường chỉ đạo người sản xuất tuân thủ quy trình VietGAP và đảm bảo thu hoạch, đóng gói, vận chuyển, dán tem nhãn… theo hướng dẫn và yêu cầu của doanh nghiệp xuất khẩu.

Đối với các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc, chủ động liên hệ, đặt hàng, thu mua nguồn nguyên liệu ở các vùng trồng đã được cấp mã số; chủ động lựa chọn và sử dụng bao bì, tem nhãn dán lên sản phẩm theo yêu cầu của phía Trung Quốc; chọn đơn vị in tem nhãn truy xuất nguồn gốc được Hải quan Trung Quốc chấp thuận.

Ngành nông nghiệp Hải Dương cũng yêu cầu các xã, phường, thị trấn có vùng trái cây xuất khẩu Trung Quốc cung cấp thông tin về vùng trồng, về cơ sở đóng gói đã được cấp mã số đến nông dân và doanh nghiệp thu mua để việc tiêu thụ được thuận lợi; chỉ đạo nông dân sản xuất theo quy trình VietGAP, tạo thuận lợi về giao thông, bến bãi cho doanh nghiệp thu mua và vận chuyển trái cây xuất khẩu; tiếp tục đăng ký, đề nghị cấp mã số cho các vùng sản xuất và cơ sở đóng gói.

Các doanh nghiệp nếu khó khăn trong quá trình cấp mã số vùng trồng có thể liên hệ với Chi cục Bảo vệ thực vật để được hướng dẫn và nếu vướng mắc trong việc đóng gói, tem nhãn sản phẩm, có thể liên hệ Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) để được hướng dẫn, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Hải Dương cho biết.

Hiện nay, vẫn còn 115 cơ sở đóng gói và 10 vùng trồng trái cây của tỉnh Hải Dương đang chờ cấp mã số và chờ Trung Quốc chấp nhận.

Thông tin về các vùng trồng và cơ sở đóng gói được cấp mã số sẽ được cập nhật trên trang thông tin của Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) để người dân, doanh nghiệp có thể dễ dàng tra cứu. Hy vọng việc cấp mã số lần này sẽ triển khai nhanh chóng vì vụ thu hoạch vải đang đến rất gần.

Vụ vải năm 2019 dự kiến Hải Dương sẽ thu hoạch khoảng 35.000 - 40.000 tấn. Hiện nay, vải u trứng trắng đã cho thu hoạch những lứa quả đầu tiên với giá bán đến tay người tiêu dùng khoảng 80.000 - 85.000 đồng/kg.

Nguồn: VITIC tổng hợp/Bnew/Vinanet