CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 25/06/2018

09:00 25/06/2018

Giá heo hơi hôm nay 25/6: Lợn hơi miền Bắc lên 1-2 giá, trứng gia cầm cũng tăng "nóng" - Giá cá tra nguyên liệu tại Cần Thơ giảm mạnh do nguồn cung dồi dào - Bất ngờ giá sả - Giá trứng gà, vịt tăng kỷ lục.

 

Giá heo hơi hôm nay 25/6: Lợn hơi miền Bắc lên 1-2 giá, trứng gia cầm cũng tăng "nóng" (25/06/2018)

Cập nhật giá heo hơi mới nhất: Hiện giá lợn hơi tại miền Bắc đang ở mức cao nhất so với các vùng miền khác, dao động từ 48.000-51.000 đồng/kg, tăng từ 1-2 giá (1.000-2.000 đồng/kg) so với tuần trước. Tương tự, giá trứng gà, trứng vịt hiện cũng đang tăng cao do nhu cầu tăng, nhất là khi mùa làm bánh Trung thu đang đến gần.

 

Giá lợn hơi miền Bắc đang tăng trở lại

Theo ghi nhận của PV, khoảng 3 ngày gần đây, giá lợn hơi tại khu vực miền Bắc đang có xu hướng tăng trở lại, với mức tăng từ 1.000-2.000 đồng/kg tuỳ địa phương. Cụ thể, giá lợn hơi tại Hưng Yên hiện đã đạt mức 50.500 – 52.000 đồng/kg đối với heo siêu có mã đẹp, trong khi các khu vực lân cận quanh thành phố Hưng Yên, thương lái cũng thu mua với mức giá tương đối cao, từ 49.000-51.000 đồng/kg. Mức giá này đã tăng từ 1.000-2.000 đồng/kg so với tuần trước.

 

Tương tự, tại huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình), giá lợn hơi hiện cũng đang đạt mức 49.000-50.000 đồng/kg. Ngày 24/6, trao đổi với phóng viên Dân Việt, bà Nguyễn Thị Dung ở xã Ân Hoà, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) cho hay: "Những ngày gần đây, thương lái hỏi mua lợn hơi với giá từ 48.000 - 50.000 đồng/kg. Mặc dù giá đang có xu hướng tăng trở lại, nhưng hiện nhà tôi cũng chỉ có đàn lợn choai 40-50kg, không biết 2-3 tháng nữa giá cả sẽ diễn biến ra sao".

 

Tại Hà Nam, giá heo hơi hiện đang được thu mua với mức 49.000-51.000 đồng/kg tuỳ loại; các tỉnh Lào Cai, Nam Định, Hà Nội giá heo hơi dao động quanh mức 46.000 – 48.000 đồng/kg.

 

Trong khi đó tại Hà Tĩnh, ông Phạm Văn Cảnh – Giám đốc HTX Chăn nuôi Hợp Lực ở huyện Cẩm Xuyên cho biết, thị trường giá heo hơi trong tuần vừa qua ít biến động, theo đó giá heo hơi tại khu vực hiện đang dao động từ 49.000-50.000 đồng/kg (tùy theo heo đẹp hay heo xấu). Giá heo hơi tuy có lúc chững lại, thậm chí giảm so với tháng 5, nhưng xu hướng giá cao kéo dài và các chuyên gia cũng dự báo, mức giá này có thể tiếp tục ổn định trong một thời gian nữa, sau đó sẽ giảm dần do nguồn cung heo hơi ra thị trường ổn định hơn.

Giá trứng gia cầm liên tục tăng "nóng"

 

Khoảng hai tháng gần đây, giá trứng gia cầm liên tục tăng cao. Tại thị trường TP. Hồ Chí Minh, trứng gà dao động 26.000 đồng/chục, trứng vịt cán mức 33.000 đồng/chục và theo dự báo, giá sẽ còn tiếp tục tăng do nhu cầu thị trường.

 

Nhiều trang trại chăn nuôi gia cầm ở khu vực miền Đông xác định, giá trứng gia cầm gần đây tăng mạnh là do ảnh hưởng của giá thịt heo và thịt gà tăng cao; đặc biệt là hiện nhiều cơ sở sản xuất bánh đang bắt đầu thu gom trứng để làm trứng muối, chuẩn bị cho mùa trung thu sắp tới. Chưa kể, giá thịt heo tăng cao trong thời gian qua cũng khiến nhiều gia đình tăng sử dụng trứng, khiến nhu cầu trứng gà, trứng vịt cũng tăng theo.

 

Ông Lê Xuân Huy – Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam – nhận định, do nhu cầu làm bánh Trung thu bắt đầu tăng cao nên giá trứng vịt tăng, kéo theo trứng gà tăng giá. “Mặc dù thị trường trứng gia cầm có biến động về giá, nhưng công ty đang cung cấp hết hàng cho thị trường mỗi ngày và không tăng giá bán thời điểm này” – ông Huy khẳng định.

 

Trong khi đó, ông Lâm Thanh Đức – Chủ trang trại gà Thanh Đức tại huyện Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai) cho biết, giá trứng gà tại trại cung cấp sỉ cho các đầu mối đã tăng mạnh trong những ngày qua. Theo đó, giá trứng gà bỏ mối đã tăng cao nhất 400 đồng/trứng, từ 1.600 đồng/trứng trước đây lên 2.000 đồng/trứng.

Nguồn: danviet.vn

 

Giá cá tra nguyên liệu tại Cần Thơ giảm mạnh do nguồn cung dồi dào (22/06/2018)

Giá cá tra nguyên liệu tại Cần Thơ và các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long hiện đang giảm mạnh trong khoảng 1 tháng trở lại đây.

 

Nguyên nhân chủ yếu là do giá cá tra giống giảm sâu, nguồn cung dồi dào làm cho diện tích thả nuôi cá nguyên liệu tăng mạnh.

 

Theo ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Cần Thơ, hiện cá tra nguyên liệu trên địa bàn đang có giá khoảng 26.000 đồng/kg.

 

Với giá này, người nuôi cá vẫn có lãi khá do giá thành sản xuất cá hiện nay chỉ khoảng từ 21.000-23.000 đồng/kg.

 

Đối với những hộ nuôi cá tra giống trong những tháng đầu năm thu được lợi nhuận cao do giá bán lên tới 60.000-70.000 đồng/kg nhưng hiện nay giá chỉ còn có 16.000 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất cá giống khoảng 22.000 đồng/kg nên nhiều người nuôi đang gặp thua lỗ.

 

Ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương thành phố Cần Thơ cho biết, trong những tháng đầu năm do điều kiện thời tiết không thuận lợi, những người sản xuất cá giống ươm nuôi không đạt số lượng và chất lượng dẫn đến giá cá tra giống tăng rất cao, kéo theo giá thành sản xuất cá tra nguyên liệu tăng theo.

 

Hiện nay, do điều kiện thời tiết thuận lợi, nhiều nông dân sản xuất cá giống đạt về chất lượng và số lượng, đồng thời số người tham gia sản xuất cá tra giống tăng lên làm cho giá cá tra giống giảm mạnh.

 

Cũng theo ông Toại, trong thời gian qua, người dân và các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá tra đã nâng cao trình độ sản xuất nuôi trồng và chế biến; thực hiện đúng quy hoạch và các quy chuẩn cụ thể cũng như đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật để vượt qua các rào cản của các nước nên tình hình xuất khẩu cá tra đã được tiến hành rất tốt và đi vào ổn định.

 

Ông Toại cũng khuyến cáo, nông dân không nên ồ ạt đào ao mở rộng diện tích nuôi cá sẽ dẫn đến khủng hoảng thừa cục bộ.

 

Bà con cần hết sức tỉnh táo lựa chọn các thời điểm thả nuôi làm sao để thị trường ổn định, tránh thả nuôi dồn vào cùng một thời điểm dẫn đến khủng hoảng thừa.

 

Do đó, rất cần việc tổ chức sản xuất ở quy mô vừa phải để có sản lượng cung ứng cá tra nguyên liệu ổn định liên tục trong cả năm.

 

Trong 6 tháng đầu năm, nông dân thành phố Cần Thơ đã thả nuôi cá tra với diện tích 568 ha, đạt 75,69% kế hoạch; trong đó, diện tích đã thu hoạch đến nay đạt 275 ha với sản lượng là 81.434 tấn, đạt 50% kế hoạch.

 

Cũng trong 6 tháng, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã xuất khẩu được gần 77.000 tấn thủy sản, tăng gần 8% so với cùng kỳ, giá trị xuất khẩu đạt hơn 238 triệu USD, tăng 22,36% so với cùng kỳ. Các thị trường xuất khẩu cá tra phổ biến là Trung Quốc, Mỹ và các nước EU..

Theo TTXVN/Vietnam+

 

Bất ngờ giá sả (22/06/2018)

Người dân ở huyện cù lao Tân Phú Đông (Tiền Giang) đang phấn khởi vì giá sả tăng cao, thương lái đến tận ruộng thu mua cây sả tươi với giá khoảng 6.500 đồng/kg.

 

Đây là mức giá cao nhất trong 3 năm qua, giúp nông dân thu lãi trên 10 triệu đồng/công chỉ sau 4 tháng chăm sóc.

 

Chị Nguyễn Thị Vân (xã Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông) cho biết gia đình chị đã chuyển 3 công đất (1.000 m2/công) trồng lúa sang trồng sả hơn 5 năm qua. Từ khi trồng loại cây này, thu nhập tăng gần 10 lần/năm so với trồng lúa. Đặc biệt năm nay sả được thương lái thu mua giá cao nên 3 công đang thu hoạch của chị ước năng suất trên 45 tấn sẽ mang về lợi nhuận hơn 30 triệu đồng. Đối với nông dân ở vùng đất khắc nghiệt như cù lao Tân Phú Đông, việc canh tác thu lợi trên cỡ 10 triệu đồng/công/vụ là thành công rất đáng phấn khởi.

 

Mỗi ngày một nông sản kêu cứu “Vùng này 6 tháng mặn, 6 tháng còn lại nước cũng lợ lợ nên trước kia chỉ trồng được một vụ lúa mùa, mỗi công lãi chừng 1,5 triệu đồng/năm là cùng. Nhưng mỗi công sả mà gặp giá cao như lúc này có lãi cả chục triệu đồng. Thêm nữa là sả dễ trồng hơn lúa nhiều”, chị Vân chia sẻ.

 

Nhờ hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với cây lúa, lại ít rủi ro về thị trường nên hiện nông dân ở đây trồng bằng cả 2 hình thức thâm canh và xen canh với các loại hoa màu, dừa… Do phù hợp với thổ nhưỡng, năng suất, chất lượng cao nên thị trường tiêu thụ của cây sả Tân Phú Đông ngày càng mở rộng, hút hàng quanh năm.

 

Ông Nguyễn Trung Hòa, Phó trưởng phòng Nông nghihệp-PTNT huyện Tân Phú Đông, cho biết huyện đã thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng khác có hiệu quả cao hơn trên nền đất lúa gần 10 năm qua. Riêng cây sả hiện có tổng diện tích trồng hơn 1.500 ha, sản lượng trên 22.000 tấn/năm. Địa phương xác định khả năng mở rộng diện tích và tiềm năng thương mại của cây sả vẫn còn nên luôn khuyến khích nông dân tiếp tục chuyển đổi.

 

Theo ông Hòa, sả là cây gia vị dễ trồng, chịu đựng được khô hạn, phù hợp với điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt của vùng đất cù lao nằm ngay cửa sông Tiền tiếp giáp Biển Đông quanh năm chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn. Nhiều năm qua, giá sả luôn ổn định ở mức cao nên nông dân yên tâm hơn với loại cây trồng này.

Nguồn: thanhnien.vn

 

Giá trứng gà, vịt tăng kỷ lục (22/06/2018)

Giá trứng gà, vịt tăng liên tục trong 2 tháng gần đây và đang đứng ở mức kỷ lục khi giá bán lẻ vượt ngưỡng 26.000 đồng/chục (trứng gà), 33.000 đồng/chục (trứng vịt).

 

Ông Trương Chí Thiện, Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt, cho biết vừa được Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh chấp thuận tăng giá bán lẻ trứng trong chương trình bình ổn thị trường. Cụ thể, trứng gà tăng thêm 2.000 đồng, lên mức 26.000 đồng/chục; trứng vịt tăng 1.000 đồng, lên 33.000 đồng/chục do giá nguyên liệu tăng mạnh trong thời gian qua. "Chúng tôi cam kết cung cấp sản lượng trứng bình ổn thị trường cho các điểm bán với sản lượng tương đương mức tiêu thụ trong thời gian qua chứ khó cung cấp đầy đủ theo nhu cầu người mua. Bởi khi có sự chênh lệch giá lớn giữa các điểm bán hàng bình ổn, phần lớn thuộc kênh phân phối hiện đại thì người tiêu dùng sẽ tăng mua ở kênh này, giảm mua ở chợ truyền thống. Nếu cung cấp đủ, doanh nghiệp phải bù lỗ ở phần nhu cầu tăng thêm" - ông Thiện nói.

 

Về nguyên nhân trứng tăng giá đột biến, ông Thiện giải thích chủ yếu do yếu tố khách quan khi trứng vịt đang hút hàng để đưa vào chế biến trứng vịt muối cho mùa trung thu sắp tới. Bên cạnh đó, giá các sản phẩm chăn nuôi khác như thịt heo, thịt gà đang ở mức cao. Việc giá gà đẻ (gà lông) tăng gấp đôi so với trước đây, hiện đạt mức 60.000 - 70.000 đồng/kg khiến các trại gà bán sớm để thay đàn mới cũng khiến nguồn cung hạn chế.

 

Khảo sát tại các chợ truyền thống tại TP Hồ Chí Minh, giá trứng gà ở mức từ 26.000 - 30.000 đồng/chục, trứng vịt từ 34.000 - 38.000 đồng/chục, tùy kích cỡ.

 

Bà Hoa, chủ sạp trứng chợ Xóm Củi (quận 8, TP Hồ Chí Minh), nhìn nhận giá trứng đang ở mức rất cao dù không phải dịp lễ, Tết khiến việc bán lẻ chậm do người tiêu dùng không chấp nhận giá mới.

 

Theo nhiều tiểu thương, không chỉ giá trứng tăng mà việc lấy hàng cũng khó khăn do giảm nguồn cung.

 

Ông Trịnh Đăng Khoa, chủ một trại nuôi gà đẻ trứng lớn tại Đồng Nai, xác nhận giá trứng đã tăng mạnh từ tháng 4 vừa qua, cùng thời điểm với việc thịt heo tăng giá. "Hiện giá trứng gà bán xô tại trại đang ở mức 20.000 đồng/chục, cao nhất trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, người nuôi gà đang trong tình cảnh mất mùa được giá nên lợi nhuận không quá cao như nhiều người nghĩ" - ông Khoa phân trần.

 

Theo ông Khoa, thời tiết bất lợi khiến tỉ lệ gà đẻ trứng chỉ đạt 70%-75% so với mức 90%-95% như bình thường. Ngoài ra, giá cám nuôi gà tăng mạnh do giá nguyên liệu đậu nành, bắp tăng khiến chi phí của người nuôi tăng theo.

Nguồn: nld.com.vn