CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 10/5/2019

09:00 10/05/2019

An Giang hợp tác xuất khẩu gạo sang Trung Quốc - Giá cá sụt giảm, ngư dân làng bè ở Tiền Giang lỗ nặng - Giá heo hơi Miền Nam tiếp tục giảm trên diện rộng sau khi Bình Phước công bố dịch ASF - Giá xuất khẩu gạo sang thị trường hàng đầu giảm mạnh - Xuất khẩu nông sản chúng ta 'tự bắt' vào chân mình.

 

An Giang hợp tác xuất khẩu gạo sang Trung Quốc  (10/05/2019)

Ngày 9-5, Sở Công thương phối hợp Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) tổ chức hội thảo kết nối giao thương giữa đoàn doanh nghiệp nhập khẩu gạo của Trung Quốc và doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam.

Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) Trần Quốc Toản; Tham tán thương mại, thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc Đào Việt Anh; đại biểu, đại diện Hiệp hội Lương thực Trung Quốc, doanh nghiệp nhập khẩu lương thực Trung Quốc và doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu của tỉnh An Giang, các tỉnh ĐBSCL tham dự.

Hội thảo là cơ hội để doanh nghiệp nhập khẩu gạo Trung Quốc hiểu thêm về ngành lúa, gạo Việt Nam, chất lượng sản phẩm gạo, những định hướng, kế hoạch phát triển ngành sản xuất, thương mại gạo của Việt Nam. Các doanh nghiệp tham gia hội thảo đến từ Hiệp hội Lương thực Sơn Tây (Trung Quốc) là những khách hàng tiềm năng, bởi đã được Chính phủ cấp hạn ngạch nhập khẩu 180.000 tấn gạo, chiếm khoảng 10% tổng lượng gạo xuất của nước ta xuất khẩu sang Trung Quốc. Cả nước có 19 doanh nghiệp được xuất sang Trung Quốc, trong đó An Giang có 2 doanh nghiệp (Công ty TNHH lương thực Thoại Sơn 1, thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời và Công ty TNHH lương thực Tấn Vương). Mỗi năm, tỉnh xuất khẩu khoảng trên 400.000 tấn gạo, thu về 220 triệu USD.

Tại hội thảo, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời và Công ty TNHH Lương thực Tấn Vương đã ký 5 biên bản ghi nhớ hợp tác thương mại với các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội lương thực Sơn Tây (Trung Quốc).

Nguồn: Báo An Giang online

 

 

Giá cá sụt giảm, ngư dân làng bè ở Tiền Giang lỗ nặng  (10/05/2019)

Gần đây, giá cá nuôi bè liên tục giảm, khiến cho ngư dân làng bè ở tỉnh Tiền Giang thua lỗ nặng.

Ở thời điểm này, giá cá điêu hồng nuôi bè chỉ ở mức 28.000 - 29.000 đồng/kg, giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Với mức giá này, một kg cá điêu hồng bán ra ngư dân bị lỗ trên 5.000 đồng. Ngoài ra, do nắng nóng nên hầu hết cá ở các lồng, bè trên sông tại tỉnh Tiền Giang đều chậm phát triển, tỉ lệ hao hụt cao.

Tỉnh Tiền Giang có hơn 1.200 lồng bè cá nuôi trên sông Tiền, tập trung nhiều ở thành phố Mỹ Tho, huyện Cai Lậy, Cái Bè, chủ yếu nuôi loại cá điêu hồng. Do giá cá sụt giảm nên hiện nay nhiều ngư dân còn ngại thả, chưa cá nuôi trở lại; một số bè đang bỏ trống.

“Giá cá bè cả tháng nay là 29.000 đồng/kg, giá này thì thua lỗ từ 6.000 - 7.000 đồng/kg. Cá chậm lớn, trước đây có 3,5 - 4 tháng là mình xuất bè được còn nay để 7-8 tháng mới bán được. Giá thức ăn thì tăng cao, hiện tại lỗ người nuôi phải chịu nên mình cũng thả nhưng thả ít lại, bè thả bè không”, ông Mai Phước Thọ, ngư dân nuôi cá bè tại cồn Thới Sơn, Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang chia sẻ./.

Nguồn: VOV-ĐBSCL

 

 

Giá heo hơi Miền Nam tiếp tục giảm trên diện rộng sau khi Bình Phước công bố dịch ASF  (10/05/2019)

Giá heo hơi tiếp tục giảm tại nhiều nơi trên cả nước, nhưng chủ yếu vẫn là các tỉnh phía Nam khi dịch tả heo châu Phi đã được báo cáo tại tỉnh Bình Phước.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc tiếp tục giảm nhẹ

Theo ghi nhận, giá heo hơi tại Thái Nguyên, Yên Bái, Lào Cai đồng loạt giảm thêm 1.000 đồng/kg, trong đó Thái Nguyên xuống 29.000 đồng; Yên Bái còn 33.000 đồng/kg;  Lào Cai xuống 37.000 đồng.

Các địa phương khác, giá heo hơi chủ yếu biến động cục bộ, dao động trong khoảng 30.000 - 34.000 đồng/kg.

Về tình hình dịch tả heo châu Phi (ASF), tỉnh Bình Phước đã công bố xuất hiện virus tại một hộ chăn nuôi ở huyện Đồng Phú, với 4 con heo bị chết. Chính quyền địa phương đã ngay lập tức tiêu huỷ toàn bộ số heo chết và 3 con heo còn lại.

Theo ghi nhận ban đầu, hộ chăn nuôi này thường gom thức ăn dư thừa từ các hộ buôn bán bún, phở trên địa bàn khu phố để làm thực phẩm nuôi đàn heo 7 con của gia đình.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên cũng giảm một vài nơi

Cụ thể, giá heo hơi tại Bình Thuận giảm tới 2.000 đồng/kg xuống 34.000 đồng; Quảng Trị, Lâm Đồng cũng giảm nhẹ 1.000 đồng/kg xuống lần lượt 36.000 đồng và 38.000 đồng/kg.

Các địa phương còn lại, giá heo hơi dao động trong khoảng 33.000 - 40.000 đồng/kg, trong đó khu vực Nam Trung Bộ vẫn có giá cao hơn so với những địa phương ở phía Bắc Trung Bộ.  Giá heo hơi bình quân tại khu vực hiện tại xuống còn 37.500 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Nam tiếp tục suy yếu

Dưới ảnh hưởng của dịch ASF, giá heo hơi tại khu vực giảm liên tiếp trong những ngày gần đây với lượng heo về chợ đầu mối vẫn báo ở mức cao.

Theo đó, giá heo hơi tại Hậu Giang, Đồng Tháp giảm 2 giá xuống lần lượt 39.000 đồng và 40.000 đồng/kg. Các tỉnh Bình Dương, Bến Tre, Trà Vinh cũng đồng loạt giảm 1.000 đồng/kg xuống còn khoảng 35.000 - 38.000 đồng/kg. Long An cũng ghi nhận mức giảm tương tự xuống 42.000 đồng/kg.

Tại thủ phủ nuôi heo Đồng Nai, giá heo hơi báo ở mức 34.000 - 36.000 đồng/kg. Vũng Tàu, TP HCM, Tây Ninh, Tiền Giang có giá trong khoảng 35.000 - 38.000 đồng/kg. Những tỉnh, thành như Sóc Trăng, Cần Thơ, An Giang, Cà Mau ... giá heo hơi vẫn trên 40.000 đồng/kg.

Nguồn: Kinh tế & Tiêu dùng

 

 

Giá xuất khẩu gạo sang thị trường hàng đầu giảm mạnh  (09-05-2019)

Từ đầu năm đến nay, giá xuất khẩu (XK) gạo sang thị trường lớn nhất của Việt Nam là Philippines ghi nhận sụt giảm đáng kể 13% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Trung tâm Tin học và Thống kê (Bộ NN&PTNT): Khối lượng XK gạo 4 tháng đầu năm ước đạt 2,02 triệu tấn và 865 triệu USD, giảm 8% về khối lượng và giảm 23,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018. Giá gạo XK bình quân 3 tháng đầu năm đạt 434 USD/tấn, giảm 13,4% so với cùng kỳ năm 2018.

Đi sâu phân tích về mặt thị trường, Cục Công Thương địa phương (Bộ Công Thương) nêu rõ: Trong 4 tháng qua, Philippines là thị trường XK gạo lớn nhất của Việt Nam với lượng gạo XK sang thị trường này chiếm khoảng 38% thị phần. Tuy nhiên, giá gạo XK bình quân sang Philippines đã giảm khoảng 13%, xuống 393 USD/tấn.

Cục Công Thương địa phương thông tin thêm: Tại Philippines, giá gạo tiêu thụ có xu hướng giảm liên tục kể từ đầu năm và trong thời gian tới có khả năng giảm sâu hơn khi việc thực thi qui tắc và quy định (IRR) của luật gạo mới được tiến hành.

Luật thuế mới được Tổng thống Philippines thông qua cuối tháng 2 sẽ tự do hóa quy trình NK gạo và hạn chế vai trò NK của Cơ quan Thực phẩm Quốc gia Philippines (NFA).

Như vậy, thay vì hệ thống cũ, các DN Philippines sẽ đóng mức thuế NK 35% khi mua gạo từ các nhà cung cấp Đông Nam Á. Khoản thuế này giúp tăng ngân sách Chính phủ và tài trợ cho quỹ tăng khả năng cạnh tranh ngành gạo.

Cục Công Thương địa phương nhận định: Với việc luật tự do hóa NK gạo được thông qua, có khả năng trong năm 2019 lượng gạo NK của Philippines có thể tăng mạnh lên mức cao kỷ lục 4 triệu tấn.

Nguồn: Báo Hải quan

 

 

Xuất khẩu nông sản chúng ta 'tự bắt' vào chân mình  (09/05/2019)

Sản phẩm nông sản xuất khẩu nhiễm hóa chất vượt ngưỡng cho phé... cuối cùng bị trả về. Rõ ràng trong xuất khẩu nông sản chúng ta "tự bắn" vào chân mình.

Cục Bảo vệ thực vật (Cục BVTV - Bộ NN-PTNT) vừa có văn bản gửi các Chi cục Kiểm dịch thực vật, các doanh nghiệp xuất khẩu sang Nhật Bản và các tổ chức cá nhân liên quan về việc Nhật Bản tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm một số mặt hàng.

Cục BVTV cho biết, phía Cục đã nhận được thông tin từ Thương vụ Việt Nam và trên website của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản về việc trong vòng 4 tháng đầu năm, cơ quan chức năng nước này đã kiểm tra và phát hiện nhiều lô nông sản của Việt Nam xuất khẩu nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng giới hạn cho phép của Nhật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín nông sản Việt Nam.

Với vi phạm trên, phía Nhật Bản dự kiến áp lệnh kiểm tra 100% đối với sản phẩm của công ty vi phạm và tăng cường kiểm tra chung với các mặt hàng cùng loại của Việt Nam.

Cụ thể, rau ngò tàu (mùi tàu) tươi sẽ bị kiểm tra 100% các chỉ tiêu Chlorpyrifos, Cypermethrin, Profenofos, Hexaconazole; các mặt hàng rau ngót tươi, trà chưa lên men, nấm Fukurotake, quả thanh long tươi sẽ bị kiểm tra 30% một số chỉ tiêu thuốc BVTV.

Theo đó, Cục BVTV yêu cầu các nhà xuất khẩu Việt Nam phải tìm hiểu theo dõi và tuân thủ đúng các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm của Nhật, tránh gây thiệt hại về kinh tế cũng như uy tín xuất khẩu của nông sản Việt Nam.

Bên cạnh đó, cần rà soát quy trình sản xuất, thu gom, xuất khẩu của công ty; thực hiện ngay các biện pháp phòng ngừa, bảo đảm kiểm soát nguồn hàng từ sản xuất ban đầu tránh tái diễn tình trạng vi phạm.

Đây không phải lần đầu tiên nông sản Việt Nam nhiễm hóa chất, nhiếm chất cấm.

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, trong tháng 2/2018 đã có 33 trường hợp vi phạm khi nhập khẩu hàng thực phẩm vào Úc, trong đó Việt Nam có 6 trường hợp.

Cụ thể, khi kiểm tra nguy cơ từ thực phẩm nhập khẩu, Bộ Nông nghiệp Úc đã phát hiện hai lô hàng thực phẩm của Việt Nam là tôm đông lạnh và tôm nấu chín có chứa chất cấm Standard plate.

Đây là loại chất cấm có nguy cơ cao hoặc trung bình cho sức khỏe cộng đồng. Những lô hàng này sẽ không được phép bán tại Úc, đồng thời nhà nhập khẩu phải hủy hoặc tái xuất về nước dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng Úc.

Các lô hàng tiếp theo của Việt Nam sẽ bị kiểm tra 100% cho đến khi đạt tiêu chuẩn quy định.

Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp Úc cũng phát hiện hai lô hàng khác của Việt Nam có chứa hoá chất, chất gây ô nhiễm và độc tố toxin là cá thu muối và cá thu ngâm trong dầu đậu tương.

Hai lô hàng này bị phát hiện chứa chất histamine, một hợp chất được hình thành trong quá trình ôi, ươn của thịt cá. Theo đó, histamine có đặc tính chịu nhiệt, thậm chí khi được nấu chín histamine vẫn không bị phá hủy.

Khi hàm lượng histamine trong thức ăn quá cao hoặc enzym phân hủy histamine trong cơ thể bị ức chế thì histamine sẽ gây độc cho cơ thể.

Trước đó, thương vụ Việt Nam tại Australia, trong tháng 12/2017, Việt Nam có 3/36 trường hợp vi phạm khi xuất khẩu hàng thực phẩm vào Australia, nâng tổng số trường hợp vi phạm năm 2017 lên con số 39.

Thương vụ Việt Nam tại Australia nêu rõ: Liên quan tới vấn đề kiểm tra nguy cơ từ thực phẩm nhập khẩu, trong tháng 12/2017, Bộ Nông nghiệp Australia đã kiểm soát và xác định có 3 trường hợp vi phạm. Những lô hàng thực phẩm bị phát hiện vi phạm được xác định có nguy cơ cao hoặc trung bình cho sức khỏe cộng đồng.

Theo đó, những lô hàng này sẽ không được phép bán tại Australia, đồng thời nhà nhập khẩu phải hủy hoặc tái xuất về nước xuất xứ dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng Australia. Đáng chú ý, các lô hàng tiếp theo sẽ bị kiểm tra 100% cho đến khi đạt tiêu chuẩn quy định.

Hay tại thị trường Hoa Kỳ, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017 đã có 45% kiện hàng xuất sang Mỹ bị dội lại do thiếu các hồ sơ quy trình của sản phẩm, chưa kể đến chất lượng của sản phẩm.

Có trường hợp sản phẩm nông sản xuất khẩu nhiễm hóa chất vượt ngưỡng cho phép, nhiễm chất cấm...bị nước bị trả về. Rõ ràng trong xuất khẩu nông sản chúng ta "tự bắn" vào chân mình.

Nguồn: Sức khỏe cộng đồng