CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 11/07/2018

09:00 11/07/2018

Giá heo hơi hôm nay 11/7: Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ NNPTNT thận trọng, chưa cho tái đàn ồ ạt - Giá tôm thẻ chân trắng tăng trở lại, thêm 20.000 đồng mỗi kg - Giá cá tra bất ngờ giảm - Đồng Tháp: Giá kiệu giảm mạnh - Trứng vịt Đồng Tháp đắt hàng, sốt giá - Dứa lai được mùa nhưng giá thấp, người dân điêu đứng - Thanh long giá rẻ bán đầy vỉa hè Sài Gòn..

 

Giá heo hơi hôm nay 11/7: Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ NNPTNT thận trọng, chưa cho tái đàn ồ ạt (11/07/2018)

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 11/7: Thời gian qua giá heo hơi vẫn liên tục biến động, một số nơi ở miền Bắc giá lợn hơi đã cán mốc mới 54.000 đồng/kg. Hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước ghi nhận được mức giá bình quân 47.000-50.000 đồng/kg. Giá heo hơi tăng cao giúp người chăn nuôi lãi đậm, song cũng đã đẩy giá thịt heo bán lẻ tăng lên cao.

 

Giá heo hơi hôm nay tiếp tục tăng cao tại một số nơi

Theo ghi nhận của phóng viên, nguồn cung tại các trang trại vẫn đang tiếp tục khan hiếm là nguyên nhân giúp giá heo tại khu vực miền Bắc đi lên. Được biết, trong ngày hôm qua Công ty CP miền Bắc đã tăng giá bán heo hơi thêm 500 đồng/kg.

 

Hiện Bắc Giang là địa phương ghi nhận mức giá cao kỷ lục: 54.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg so với vài ngày trước.

 

Tại Hà Nội, giá heo hơi báo tăng tới 2.000 đồng/kg lên mức cao 53.000 đồng/kg. Giá heo hơi tại Vĩnh Phúc và Tuyên Quang ghi nhận mức tăng tương tự lên 52.000 đồng. Còn Hà Nam tăng khoảng 1.000 đồng lên 51.000 đồng/kg.

 

Trong khi đó, tại Ninh Bình và Nam Định, giá heo hơi về mức 51.000 đồng/kg.

 

Tương tự, giá heo hơi tại các tỉnh phía Nam cũng vẫn đang ở mức tốt. Theo ghi nhận, giá heo hơi tại Trà Vinh, Sóc Trắng, Bà Rịa Vũng Tàu đều tăng 1.000 đồng trong ngày hôm qua, với Trà Vinh đạt 46.000 đồng//kg, Sóc Trăng lên 43.000 đồng; Bà Rịa Vũng Tàu, Vĩnh Long, Đồng Nai cùng đạt mức 47.000 đồng/kg; Bến Tre 48.000 đồng/kg;

 

Theo đại diện của Cơ sở giết mổ tập trung Hợp Nhất (xã Phú Lâm, huyện Tân Phú), lượng heo giết mổ tại cơ sở này trong khoảng 2 tháng qua giảm khoảng 10-20% do nhu cầu tiêu thụ thịt giảm khi giá heo tăng. Hiện nay, mỗi ngày cơ sở giết mổ hơn 100-115 con heo, trong khi trước đây lúc giá heo chưa tăng mỗi ngày cơ sở giết mổ khoảng 120-125 con heo thịt.

 

Do sức tiêu thụ thấp, người chăn nuôi heo nhỏ lẻ hiện cũng thận trọng, không dám tăng đàn vì lo ngại những biến động của thị trường heo hơi thời gian tới.

 

Ông Vy Hướng Mạnh, chủ một trại heo ở xã Lộ 25 (huyện Thống Nhất) lo lắng: “Trước những diễn biến của thị trường hiện nay tôi cũng chưa có ý định tăng đàn, vẫn nuôi theo kiểu cầm chừng. Giá heo tăng nhưng lượng tiêu thụ không cao, đợt này giá có thể đang “sốt” ảo nên có thể giảm bất cứ lúc nào”.

 

Còn ông Lê Xuân Huy, phụ trách mảng chăn nuôi gia công của Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam (TP.Biên Hòa), dự báo giá heo sẽ ít có biến động trong khoảng thời gian tới do lượng heo cung cấp ra thị trường và nhu cầu tiêu thụ khá ổn định.

 

Phó Thủ tướng yêu cầu giữ bình ổn giá heo

Sáng 10/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình 6 tháng đầu năm và phương hướng điều hành trong những tháng còn lại của năm 2018.

 

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, lạm phát tháng 6/2018 không có gì bất thường. Nếu loại trừ yếu tố giá thịt heo tăng mạnh nhất thì lạm phát tháng này chỉ tăng 0,27%, là mức tăng của tháng thấp nhất từ trước tới nay. “Ở đây không có yếu tố lạm phát theo chu kì hay do điều hành vĩ mô. Chính phủ nhắc tới ảnh hưởng chu kỳ 10 năm là để dự phòng chứ không phải xác định để đối phó khi mà chúng ta đã có kế hoạch dài hạn, ngắn hạn trong điều hành, tổ chức sản xuất”, Phó Thủ tướng khẳng định.

 

Đối với giá thịt heo, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp&PTNT phải thận trọng, chưa cho tái đàn ồ ạt, làm người nuôi thua thiệt. Bộ tính toán, điều hành cung cầu thịt heo từ nay tới cuối năm bảo đảm các chỉ tiêu về sản lượng, giá cho từng tháng như các mặt hàng khác. “Bộ Nông nghiệp cần có báo cáo riêng về điều hành giá thịt heo, bảo đảm giữ giá thịt heo như hiện nay”, Phó Thủ tướng nói.

 

Theo ước tính từ Tổng cục Thống kê, tính đến tháng 6, tổng đàn heo cả nước giảm khoảng 3% so với cùng thời điểm năm 2017; sản lượng thịt heo hơi xuất chuồng 6 tháng đầu năm 2018 ước đạt 2,19 triệu tấn, giảm 1% so với cùng kỳ năm 2017.

Nguồn: danviet.vn

 

Giá tôm thẻ chân trắng tăng trở lại, thêm 20.000 đồng mỗi kg (11/07/2018)

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bến Tre, hiện giá tôm thẻ chân trắng trên địa bàn tỉnh đang tăng trở lại sau những tháng giảm giá kể từ đầu năm nay.

 

Ông Nguyễn Thanh Phong, xã Thạnh Trị, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, đang nuôi 6.000m2 mặt nước tôm thẻ chân trắng theo hình thức thâm canh cho biết giá tôm thẻ chân trắng đang dao động 80.000-85.000 đồng/kg, loại 100 con/kg. Đây là mức giá cao hơn khoảng 20.000 đồng/kg so với giá trung bình từ đầu năm đến cuối tháng Sáu vừa qua.

 

Các hộ nuôi tôm trên địa bàn tỉnh chia sẻ, dù giá tăng trở lại nhưng người nuôi thẻ chân trắng vẫn không có lãi bởi giá bán hiện tại tương đương với giá thành sản xuất. Mặt khác, thời điểm này, hầu hết các ao tôm chỉ mới thả được từ 2-2,5 tháng nên kích cỡ hầu hết các ao chưa đạt loại 100 con/kg.

 

Ngoài ra, nếu so với giá bán cùng thời điểm năm ngoái thì giá hiện vẫn thấp hơn khoảng 20.000 đồng/kg.

Theo nhận định của các doanh nghiệp và ngành chức năng, do nhu cầu tại thị trường Mỹ sụt giảm bởi tồn kho cao, trong khi Trung Quốc tăng cường kiểm soát tình trạng buôn lậu tôm, tôm tiêu thụ qua đường tiểu ngạch gặp khó khăn.

 

Tuy nhiên, theo dự báo, đến tháng Tám hoặc tháng Chín, giá tôm thẻ chân trắng sẽ tăng khoảng 20% so với mức giá thấp nhất trong tháng Sáu.

 

Ông Nguyễn Văn Buội, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, cho biết từ đầu năm đến nay, nông dân ở các địa phương ven biển trong tỉnh đã thả nuôi khoảng 5.098ha tôm thẻ chân trắng, tăng 8,75% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, diện tích nuôi thâm canh, bán thâm canh là 4.456 ha.

 

Sản lượng nuôi tôm thẻ chân trắng thu hoạch đạt gần 17.000 tấn, tăng gần 1.700 tấn so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

 

Giá cá tra bất ngờ giảm (10/07/2018)

Trong khi người nuôi lo lắng giá cá tra giảm, nguồn cung của một số địa phương trọng điểm nuôi đang tăng

 

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Nông nghiệp-PTNT) cho thấy giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long trong tháng 6 có xu hướng giảm sau thời gian dài duy trì ở mức cao kỷ lục.

Sản lượng tăng 9,9%

 

Theo Bộ Nông nghiệp-PTNT, hiện giá cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long từ 28.000-30.000 đồng/kg, giảm khoảng 2.000 đồng/kg so với tháng trước. Nhiều doanh nghiệp (DN) đã giảm thu gom cá nguyên liệu từ các hộ nuôi dù đang trong giai đoạn thời tiết thuận lợi để thả đợt cá giống mới. Tại các tỉnh Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang và Thành phố Cần Thơ, giá cá tra nguyên liệu kích cỡ từ 700-800 g đang được các công ty mua trả tiền mặt từ 26.500-28.000 đồng/kg. Giá cá tra giống cũng giảm mạnh từ 60.000-70.000 đồng/kg xuống còn 25.000-28.000 đồng/kg.

 

Trong khi đó, sản lượng nuôi cá tra của các địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long trong 6 tháng đầu năm ước đạt 643.600 tấn, tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, một số địa phương nuôi cá tra trọng điểm có sản lượng lớn như Đồng Tháp đạt 221.200 tấn, tăng 16,4% so với cùng kỳ; An Giang đạt 159.800 tấn, tăng 14,7%.

 

Ông Huỳnh Quang Khắp (huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) bộc bạch: "Tôi thuê ao nuôi 4 ha cá tra, vừa rồi mới bán đợt một được 30.000 đồng/kg nhưng nay giảm chỉ còn 26.000 đồng/kg. Nghe nói Trung Quốc là thị trường lớn nhập khẩu cá tra của Việt Nam nhưng họ đang tạm ngưng mua nên giá mới giảm như vậy".

 

Ông Liêu Cẩm Hiền, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp-PTNT tỉnh Vĩnh Long, cho biết: "Nhờ sớm cảnh báo người nuôi nên toàn tỉnh có khoảng 450 ha mặt nước nuôi cá tra nhưng vụ này chỉ thả nuôi 200 ha. Hiện giá cá tại đây chỉ còn khoảng 26.000 đồng/kg, giảm 4.000-5.000 đồng/kg so với tháng trước. Với giá này, người nuôi vẫn còn lãi chút ít". Theo ông Hiền, thời gian qua, do thiếu nguồn cung nên giá cá tra tăng đột biến lên hơn 30.000 đồng/kg, còn hiện nay do các nhà nhập khẩu đã nhập đủ hàng nên giá giảm. "Khi giá cá tăng kỷ lục, Chi cục Thủy sản đã khuyến cáo nông dân không nên ồ ạt mở rộng diện tích thả nuôi vì sợ sau này giá không được tốt như vậy. Ngành nông nghiệp đã kiểm soát được việc này nên không xảy ra tình trạng nông dân đua nhau đào ao nuôi cá tra" - ông Hiền nói.

 

Cảnh giác yếu tố bất thường

Theo một số DN, khi giá cá tra lên đến 32.000 đồng/kg, các nhà nhập khẩu Trung Quốc tạm ngưng mua để tiêu thụ lượng cá tra tồn kho đã nhập trước đó. Điều này đã làm giá cá tra trong nước giảm vì Trung Quốc là thị trường tiêu thụ mặt hàng này lớn nhất của Việt Nam.

 

Ông Phan Hoàng Duy, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản Cần Thơ (Caseamex), phân tích: "Giá cá tra đang giảm do nhiều nguyên nhân, như Trung Quốc giảm mua, trong khi nguồn cung đang ổn định. Thời gian qua, giá cá tra tăng liên tục, người nuôi nảy sinh tâm lý chờ giá lên cao hơn mới bán nhưng khi giá cá giảm, họ lại lo ảnh hưởng lợi nhuận nên muốn bán ra. Như vậy, lượng cung nhiều hơn cầu, trong khi nhu cầu nhà máy không tăng nên giá cá giảm là tất yếu".

 

Tuy nhiên, giá cá tra có thể tiếp tục giảm trong thời gian tới hay không, ông Duy cho rằng điều này phụ thuộc vào thị trường. "Thông thường, thời gian tới là thời điểm các nước nhập khẩu ở châu Âu, Trung Quốc, Mỹ tăng cường lượng nhập hàng cho cuối năm thì nhu cầu thị trường tăng, giá cá tra ổn định hoặc sẽ tăng nhẹ. Tuy nhiên, cũng không loại trừ yếu tố bất thường, nhu cầu thị trường không tăng hoặc giảm thì giá cá sẽ giảm tiếp" - ông Duy nhận định.

 

Khó trở lại mức giá kỷ lục

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), nhận định giá cá tra đang trên đà giảm nhưng không đáng lo vì mức giá trên 26.000 đồng/kg vẫn tốt với người nuôi. "Ngành nuôi cá tra không còn có tình trạng tự phát, làm ăn kiểu ăn may mà đã có sự tính toán trước khi đầu tư. Do đó, từ nay đến cuối năm, việc nuôi cá tra vẫn ổn định, giá khó quay trở lại hơn 30.000 đồng/kg những vẫn giữ ở mức tốt, không lo ngại chuyện cung vượt cầu, giá bán dưới giá thành như đã xảy ra trước đây. Về thị trường xuất khẩu, dù thị trường châu Âu chưa hồi phục nhưng tổng giá trị xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2018 vẫn đạt gần 1 tỉ USD, tăng gần 21% so với cùng kỳ năm 2017 là tín hiệu đáng mừng nhờ thị trường Trung Quốc và các nước ASEAN.

 

Theo VASEP, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang được đánh giá là sẽ đem lại cơ hội cho Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu cá tra sang cả 2 thị trường này. Dự báo xuất khẩu cá tra trong nửa cuối năm sẽ tiếp tục tăng mạnh.

 

Ông Phan Hoàng Duy nhìn nhận việc xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ chưa có nhiều khởi sắc do rào cản về thuế chống bán phá giá và đạo luật Farm Bill. Liên quan đến đạo luật Farm Bill, vừa qua, Cục Thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm (FSIS) của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cũng có thông báo về việc hoàn tất quá trình xem xét, đồng thời khẳng định về mặt hồ sơ, hệ thống kiểm soát cá da trơn của Việt Nam tương đương với Mỹ. Vừa qua, USDA đã cử đoàn sang Việt Nam đánh giá thực tế 6 nhà máy, trong đó có Caseamex. "Họ đánh giá từ điều kiện nuôi, vận chuyển, sản xuất cho đến xuất khẩu. Kết quả như thế nào sẽ được phía Mỹ thông báo về cho Bộ Nông nghiệp-PTNT" - ông Duy nói.

Nguồn: nld.com.vn

 

Đồng Tháp: Giá kiệu giảm mạnh (10/07/2018)

Thời điểm này giá kiệu liên tục giảm, chỉ bằng một nửa so với năm ngoái khiến nông dân xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông, Đồng Tháp lo lắng.

 

Hiện chỉ còn 22.000 – 24.000 đồng/kg (kiệu khô rửa sạch bùn đất); giảm hơn 10.000 đồng/kg so với năm trước. Trong khi đó, giá kiệu tươi xuống 10.000 – 11.000 đồng/kg.

 

Ông Lê Văn Kịch, ngụ ấp K10, xã Phú Hiệp chia sẻ: “Thời tiết mưa nắng thất thường kiệu bị bệnh vàng lá, hư củ nhiều khiến năng suất giảm, chỉ còn khoảng 2 tấn/công. Đợt này mưa liên tục, ít thương lái đến thu mua.

Nguồn: Báo NNVN

 

Trứng vịt Đồng Tháp đắt hàng, sốt giá (09/07/2018)

Giá trứng vịt tại Đồng Tháp hiện đã tăng lên gần 30.000 đồng/chục. Đây được xem là mức giá cao nhất trong nhiều năm gần đây.

 

Khoảng 2 tuần trở lại đây, tại Đồng Tháp giá trứng vịt đang có chiều hướng tăng mạnh. Cách nay khoảng 1 tháng, giá trứng chỉ ở mức 18.000 - 20.000 đồng/chục, gần đây, giá trứng đã tăng lên gần 30.000 đồng/chục. Đây được xem là mức giá cao nhất trong nhiều năm gần đây. Với mức giá này nhiều người nuôi vịt tại Đồng Tháp phấn khởi.

 

Sau hơn 3 tháng cầm vịt tại cánh đồng từ Tam Nông cho đến Tháp Mười, mức giá 2700 đồng trên 1 trứng vịt là mức giá cao nhất mà bà Lâm Thị Suốt Xã Phú Thành A bán được.

 

Với mức giá này bà Suốt cảm thấy phấn khởi. "Lão nông" này nhẩm tính: Nuôi đàn vịt hơn 4.000 con. Vịt đẻ ở mức hơn 1.000 con. Giá này mỗi đêm kiếm cũng được gần 2 triệu đồng.

 

Tại nhiều đàn vịt chạy đồng trên khắp các đồng lúa của huyện Tháp Mười hầu hết đều có chung niềm vui lợi nhuận. Những ngày qua, giá trứng đã nhích lên thêm từ 150 - 200 đồng mỗi trứng. Nhờ vậy, dù nuôi vịt chạy đồng tốn nhiều chi phí nhưng người nuôi vẫn có lãi khá.

 

Nguyên nhân khiến giá trứng tăng vọt như hiện nay là do số hộ nuôi vịt đẻ giảm do giá trứng thấp trong thời gian qua. Mặc khác do lo ngại về chạy đồng, thức ăn và chi phí nên nhiều hộ nuôi không tái đàn.

 

Chị Trần Thị Thúy Oanh Hộ nuôi vịt chạy đồng tại Tháp Mười thông tin: Thời gian trước giá trứng vịt bấp bênh, khi rẻ giá chỉ 1.300 đồng/quả. Gần tháng nay, giá trứng đã tăng, hiện khoảng 2.700 đồng/quả.

 

Huyện Tháp Mười hiện có tổng đàn vịt trên 400 ngàn con. Lượng vịt chạy đồng gần 200 ngàn con. Trong số này chỉ có khoảng 30% là vịt đang cho trứng. Bên cạnh đó, địa phương cũng đã triển khai nhiều mô hình nuôi vịt rọ hiệu quả với đặc điểm của mô hình này là không tốn chi phí chuyển đồng.

 

Đối với trứng vịt từ các mô hình này sẽ có giá nhỉnh hơn so với vịt chạy đồng. Do vậy mà đã mang lại lợi nhuận khá cao cho hộ nuôi theo cách này.

 

Ông Lê Văn Nổi, Trưởng trạm chăn nuôi và thú y huyện Tháp Mười luwu lưu ý: Bà con cần chú ý tiêm phòng, chăm sóc sức khỏe đàn vịt. Trong đó tập trung chăm sóc vệ sinh chuồng trại, đặc biệt là tiêm phòng đúng lộ trình để khống chế được dịch bệnh xảy ra. Như nuôi vịt rọ thì giá trứng rất cao, lâu dài hơn. Đây là sản phẩm tốt cho người tiêu dùng.

 

Hiện tổng đàn vịt của tỉnh Đồng Tháp đạt trên 6 triệu con, trong đó tỉ lệ vịt đang cho trứng chiếm khoảng 30 đến 40%. Theo dự báo của ngành chuyên môn, giá trứng có thể tăng thêm trong thời gian tới. Do đó ngành cũng khuyến cáo người dân chú ý chăm sóc tốt hơn cho đàn vịt để hạn chế nguy cơ phát sinh dịch bệnh.

Nguồn: VOV

 

Dứa lai được mùa nhưng giá thấp, người dân điêu đứng (09/07/2018)

Những ngày này, người dân huyện vùng sâu Krông Bông tỉnh Đắk Lắk đang thu hoạch vụ dứa. Khác với mọi năm được mùa, được giá, năm nay giá dứa xuống rất thấp khiến người trồng dứa “điêu đứng”.

 

Xã Cư Đrăm là địa phương có diện tích dứa lai lớn nhất huyện Krông Bông với gần 200ha. Theo các hộ trồng dứa tại xã Cư Đrăm, giá dứa đầu vụ đạt từ 7.000 đến 8.000 đồng/kg, hiện nay giảm xuống chỉ còn 2.000 đồng đến 3.000 đồng/kg, dứa quả nhỏ thương lái mua chỉ 1.000 đồng/kg. Với mức giá này, người trồng dứa đang chịu lỗ vốn.

 

Đơn cử như gia đình bà Trần Thị Bách ở thôn 2, xã Cư Đrăm có 8 ha trồng dứa, bình quân cho thu hoạch từ 16 đến 18 tấn/ha. Những năm trước, giá dứa bán luôn dao động từ 18.000 đến 20.000 đồng/quả, tương đương 7.000 đến 8.000 đồng/kg, trừ chi phí đầu tư, gia đình thu lãi từ 450 - 550 triệu đồng.

 

Tuy nhiên, vụ này gia đình bà Bách mới chỉ bán được 4ha với giá từ 2.000 đến 3.000 đồng/kg. Diện tích dứa còn lại mặc dù đã chín rộ nhưng vẫn đang “nằm đồng” chờ thương lái.

 

Hộ ông Trần Văn Thêm, thôn 2, trồng 2ha dứa đồi, giống cayen, ít mắt, quả to, có vị ngọt đậm. Theo ông Thêm, trước đây loại dứa này được thị trường rất ưa chuộng, gia đình ông luôn bán được với giá cao. Hiện nay vụ dứa đã đến kỳ thu hoạch rộ, nhưng vẫn chưa có thương lái nào đến đặt hàng hay hỏi mua. Đầu tư một ha dứa phải mất từ 30 triệu đồng, đặc biệt với giống dứa cayen khi chín không để được lâu, nếu cứ tiếp tục không có người mua như hiện nay, mùa dứa này xem như lỗ nặng.

 

Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm, ông Nguyễn Văn Trung cho biết, cây dứa lai được người dân địa phương đưa vào trồng từ năm 2000. Với nhiều ưu điểm như dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, hiệu quả kinh tế cao hơn một số cây trồng khác nên người dân nơi đây rỉ tai nhau mở rộng diện tích trồng dứa. Từ 30 ha trồng thử nghiệm năm 2000 đến nay diện tích dứa trên địa bàn đã lên đến 200ha. Chất lượng dứa trồng ở địa phương thì rất tốt, tuy nhiên đầu ra sản phẩm vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào thương lái.

 

Ông Lê Thanh Chương, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Krông Bông cho biết, huyện có 345ha dứa lai trồng tập trung ở các xã Cư Đrăm, Cư Bui, Yang Mao. Trong những năm qua, cây dứa đã góp phần giúp người dân các xã xóa đói, giảm nghèo.

 

Tuy nhiên, việc phát triển ồ ạt cây dứa, khó khăn về đầu ra đang là thách thức lớn đối với người trồng dứa do thị trường tiêu thụ chỉ trong tỉnh. Huyện khuyến cáo bà con không nên mở rộng diện tích, mà tập trung đầu tư, chăm sóc nâng cao năng suất, diện tích dứa hiện có, đồng thời tìm đầu ra cho cây dứa để tránh tình trạng tăng diện tích, được mùa, rớt giá như hiện nay.

Nguồn: TTXVN

 

Thanh long giá rẻ bán đầy vỉa hè Sài Gòn (09/07/2018)

Hơn tuần nay, tại các con đường TP Hồ Chí Minh, thanh long ruột đỏ và trắng được bán đầy vỉa hè và trên các xe đẩy với giá rẻ.

 

Chị Liên, người bán thanh long tại đường Nguyễn Xí (quận Bình Thạnh) cho biết, thanh long đang vào chính vụ nên giá rẻ. Vì lấy ngay tại vườn nên chị bán với giá 15.000 đồng 3 kg.

 

“Loại này trái khá đẹp, tươi, bình quân 1,5 kg 2 trái. Hiện nay, nhiều nhà vườn không bán được nên giá lại càng xuống thấp. Tôi lấy khoảng một tấn về bán nhưng nhờ giá hấp dẫn nên khách mua nhiều. Vì hàng ngon nên vị khá ngọt chứ không chua nhiều như những đợt trước”, chị Liên nói.

 

Cũng bán với giá rẻ, chị Hòa, chủ xe đẩy thanh long ruột đỏ trên đường Hai Bà Trưng (quận 3) treo biển với giá 7.000 đồng một kg. Chị cho biết, thanh long ruột đỏ thu mua tại vườn chỉ 3.000 đồng một kg. Sau khi để sỉ lại cho một số bạn hàng thì số còn lại chị đẩy xe bán.

 

Xác nhận giá đang rớt mạnh, ông Linh sở hữu 3 ha thanh long ruột đỏ tại chợ Gạo (Tiền Giang) cho biết, nếu những tháng cuối năm thanh long ruột đỏ bán tại vườn lên tới 15.000 - 25.000 đồng một kg thì nay loại một cũng chỉ 7.000 - 8.000 đồng, còn loại 2, 3 giá chỉ 2.000 - 4.000 đồng một kg. Trong khi đó, loại một tại vườn chỉ chiếm khoảng 10 - 30%. Do đó, vụ thanh long này gia đình ông lỗ nặng. Riêng với sản phẩm loại 2, 3 giá thấp nhưng rất khó bán vì thương lái Trung Quốc hạn chế mua.

 

Trao đổi với VnExpress, ông Huỳnh Hồng Ửng, Chủ nhiệm Hợp tác xã thanh long chợ Gạo tỉnh Tiền Giang cho biết, vụ mùa năm nay thanh long nhiều nhưng chất lượng giảm, hàng loại một ít. Giá thanh long ruột đỏ chỉ được thu mua với 6.000 - 8.000 đồng một kg, còn ruột trắng chỉ 5.000 - 6.000 đồng. Riêng với loại 2, 3 giá chỉ 2.000 - 3.000 đồng một kg, nhưng để bán được khá khó nên nhiều nơi đổ bỏ.

 

“Hiện nay, nhân viên của các doanh nghiệp Trung Quốc đã 'nằm vùng' tại đây để định trước giá và số lượng thu mua. Nếu họ thấy lượng hàng nhiều thì mua với giá thấp và ngưng mua khi đã đủ số lượng. Tuy nhiên, nếu thấy hàng không có thì họ đẩy giá lên cao. Nhiều người ham giá cao, thay vì cho cây trồng nghỉ để dưỡng thì họ lại kích cho cây ra trái nên nhiều vườn cho sản phẩm kém chất lượng”, ông Ửng nói và cho hay, hiện một số vùng ở huyện chợ Gạo trồng lúa năng suất kém cũng đang ồ ạt chuyển sang trồng thanh long khiến nguồn cung dư thừa.

 

Sắp tới, huyện này dự kiến lượng trồng thanh long tăng tới 15.000 ha (hiện khoảng 10.000 ha). Điều này có thể sẽ gây ra tình trạng “được mùa mất giá”. Bởi lẽ, theo ông Ửng, công nghệ sau thu hoạch và chế biến của Việt Nam còn kém phát triển. Hiện nhiều hộ tìm tới các công ty chuyên làm nước ép để bán hàng nhưng lượng mua không nhiều. Đa số các công ty này cũng chỉ mua để xuất khẩu chứ không sản xuất trong nước.

Nguồn: vnexpress.net