CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông thôn mới

Nhộn nhịp đẩy dồn bắt cá linh - Nét đặc trưng vùng đất Tân Châu

02:45 26/11/2020

Đến với thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang những ngày này, chúng ta dễ dàng nhìn thấy hình ảnh của những chiếc ghe đẩy dồn cá linh, tiếng chào gọi, hỏi mua rôm rả cả một góc đường, đây cũng là cách đánh bắt cá linh độc nhất miền Tây và là hình ảnh đặc trưng nơi thượng nguồn sông Tiền.

Đến hẹn lại lên, cứ vào độ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch, những chiếc ghe đẩy dồn cá linh lại vươn mình ra nhánh sông Tiền, đoạn qua thị xã Tân Châu, những chiếc dồn được thiết kế với dàn lưới hơn 20 mét cột vào 2 cây đòn dài trên 10 mét và kết nối với một đòn bẩy chắc chắn. Theo kinh nghiệm, người dân chọn thân cây già, có lõi để chịu được sức nặng, và cây phải thẳng để rút nước nhanh, cần có từ 3 đến 4 người thực hiện kéo dồn. Mùa này, vào thời điểm con nước giựt nên theo dòng chảy thường có cá linh và công việc đẩy dồn bắt cá linh từ lúc 5 giờ sáng, đến khoảng 16, 17 giờ chiều. Ngày nào trúng mẻ cá to, mang về thu nhập từ 1 triệu đến 2 triệu đồng. Chị Phạm Thị Bé Ba – phường Long Châu – Thị xã Tân Châu chia sẻ: “Sống từ hồi giờ mười mấy năm mần cái nghề này không hà, chứ không có làm nghề gì khác hết trơn, rồi cá ở dưới sông đem lên đây bán cho bà con dân mình thì 30.000đồng/kg, bữa nào cá nhiều thì 25.000 đồng/kg, còn cá ít thì kiếm tiền dầu, tiền mỡ”.

Không chỉ độc đáo với chiếc dồn đẩy cá, mà cảnh mua bán nơi đây cũng khác biệt hơn, có người còn gọi mua bán chạy, chiếc ghe đẩy dồn sau khi ủi cá lên sẽ nhanh chóng đổ vào thùng, chuyền qua ghe nhỏ và xách chạy lên bờ, hoặc sẽ được bỏ vào các túi nilong ném vào bờ, để người thân vớt chạy lên kịp bán cho khách đi đường. Thường thì cảnh mua bán diễn ra rất nhanh lẹ và tiếng cười nói, chào mời làm không khí nơi đây nhộn nhịp hẳn lên. Chú Bùi Quốc Cường – phường Long Thạnh cho biết:“Tân Châu mình đầu nguồn trên sông Tiền thành ra, nó ưu đãi cho người dân Tân Châu rất nhiều, coi như là cải thiện đời sống bà con nhân dân ở thị xã nhờ đánh bắt những con cá linh này, người dân ở đây rất là thích ăn con cá linh này, chế biến nhiều món lắm như nấu canh chua, rồi mình muối chiên, mình kho riêm con cá linh rất là ngon. Chú mua cá về kho, tại vì người ta bắt cá dưới sông này mới lên nè tươi ngon lắm”.

Thiên nhiên đã ưu đãi cho bà con Tân Châu nơi thượng nguồn sông Tiền những sản vật mùa nước nổi và con cá linh đã gắn bó với bà con bao thế hệ nơi đây, đã trở thành món ăn đặc trưng và những chiếc ghe đẩy dồn là sự sáng tạo của bà con vùng sông nước đã gắn bó mấy mươi năm với Nghề, tạo nên khung cảnh nhộn nhịp, vui tươi và nét độc đáo chỉ có ở vùng đất Tân Châu.

 

 

Huyền Thoại - Đài Truyền thanh thị xã Tân Châu