CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông thôn mới

Sự nguy hiểm từ những “Bẫy điện” diệt chuột trên những cánh đồng

08:40 26/12/2019

Vụ Đông Xuân năm 2019 - 2020, toàn xã Vĩnh An, huyện Châu Thành (An Giang) xuống giống với diện tích khoảng 2686,06ha. Trong đó chủ yếu là các loại giống lúa như Jasmines 85, Đài thơm 8 và Nếp… đến nay các trà lúa đang trong giai đoạn mạ đến làm đòng.

Những ngày qua, trên các cánh đồng lúa, tình trạng chuột cắn phá xảy ra khá phổ biến. Để bảo vệ diện tích lúa của nhà mình không bị chuột cắn phá nhiều bà con nông dân đã chọn cách dùng bẫy điện để diệt chuột. Chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những sợi dây chì giăng ngang dọc khắp trên cánh đồng để bẫy chuột. Nguy hiểm hơn, những sợi dây chì này căng ngang cả bờ mẫu, chỉ cần một người vô tình đi vấp ngang thì tai nạn chết người có thể sẽ xảy ra.

Mặc dù, biết rằng đây là việc làm rất nguy hiểm nhưng nông dân phải lựa chọn. Theo bà con bởi, hiện nay chuột cắn phá rất phổ biến sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất. Do vậy, chỉ còn cách dùng bẫy để diệt chuột. Theo họ khi giăng bẫy, đều tổ chức canh giữ cẩn thận. Tuy nhiên, khu vực này có rất nhiều người mưu sinh về đêm. Chỉ một phút bất cẩn, tai nạn thương tâm sẽ xảy ra bất cứ lúc nào.

Trước sự nguy hiểm ấy, bà con nông dân không dùng bẩy điện diệt chuột mà cần áp dụng các biện pháp diệt chuột thủ công như: Rải thuốc, đặt rập, đào hang… nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc xãy ra.

Minh Tân - CTV huyện Châu Thành