CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Thông tin dịch tả heo châu Phi

Biện pháp phòng và chống bệnh Dịch tả heo châu Phi trên địa bàn tỉnh An Giang

07:00 26/05/2019

Bệnh dịch tả heo châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra và xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại heo (cả heo nhà và heo hoang dã); heo bệnh có khả năng chết lên đến 100%; bệnh lây lan nhanh, gây thiệt hại lớn; không lây nhiễm và gây bệnh ở người.

Vi rút có sức đề kháng cao, tồn tại lâu ở ngoài môi trường và trong các sản phẩm của heo; bệnh lây lan trực tiếp từ heo bệnh hay từ sản phẩm heo mang mầm bệnh sang heo khỏe hoặc gián tiếp qua các loài vật chủ trung gian mang mầm bệnh (ve mòng, côn trùng, gặm nhấm, chim di cư,..), các phương tiện vận chuyển, thức ăn chăn nuôi, dụng cụ chăn nuôi và cả yếu tố con người.

Hiện nay trên thế giới chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị bệnh. Vì vậy giải pháp phòng bệnh là chính, phát hiện và xử lý triệt để ổ dịch ngay từ khi ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan; các biện pháp chủ yếu như kiểm dịch nhập khẩu, kiểm soát vận chuyển heo và chăn nuôi an toàn sinh học… Do chưa có Vaccin phòng bệnh nên việc áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học là vô cùng quan trọng.

Để chủ động ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của vi rút dịch tả heo châu Phi vào tỉnh An Giang, Chi cục chăn nuôi và Thú y An Giang khuyến cáo các biện pháp để phòng bệnh dịch tả heo Châu Phi đến các địa phương như sau:

- Một là, hạn chế tối đa khách tham quan, thương lái, người ngoài,… vào khu vực chăn nuôi. Trong trường hợp bắt buộc phải đi vào chuồng nuôi thì phải thay trang phục và mang ủng hoặc giày dép của trại, đồng thời thực hiện tiêu độc khử trùng cho người, dụng cụ và phương tiện.

- Hai là, tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng, cung cấp thức ăn, nước uống,… hợp lý theo đúng quy trình chăn nuôi để đảm bảo đàn heo được khỏe mạnh, tăng sức đề kháng chống lại dịch bệnh.

- Ba là, thường xuyên quét dọn, vệ sinh sạch sẽ khu vực xung quanh và trong chuồng nuôi, phát hoang bụi rậm, áp dụng các biện pháp diệt chuột, côn trùng, không cho chó, mèo, vật nuôi khác ra vào chuồng nuôi heo, hạn chế tối đa mầm bệnh có thể tiếp xúc với heo trong chuồng. Thực hiện vệ sinh và tiêu độc khử trùng chuồng trại ít nhất 1 lần trong một tuần.

- Bốn là, trong khi tình hình dịch bệnh chưa ổn định thì hạn chế nhập mới heo về nuôi nhất là từ khu vực các tỉnh có nguy cơ cao. Trong trường hợp cần thiết thì chỉ nên nhập heo từ các trại chăn nuôi đã được công nhận an toàn dịch bệnh và có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật của cơ quan thú y.

- Năm là, nên sử dụng các sản phẩm thịt heo đã được cơ quan thú y kiểm dịch kiểm soát giết mổ. Không mua và sử dụng các sản phẩm thịt heo không rõ nguồn gốc và không chế biến gần khu vực chăn nuôi.

- Sáu là, khi phát hiện đàn heo có những biểu hiện của bệnh truyền nhiễm như sốt cao, bỏ ăn hàng loạt, hôn mê, không di chuyển, tai đỏ hoặc chết đột ngột thì phải nhanh chóng báo cho chính quyền hoặc Trạm Chăn nuôi và Thú y, nhân viên Chăn nuôi thú y địa phương để được kiểm tra, tư vấn hỗ trợ các biện pháp phòng chống, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan và xử lý kịp thời. Tuyệt đối không vứt xác heo chết ra môi trường, không bán chạy heo bệnh, chết.

* Công tác phối hợp phòng, chống dịch: Đề nghị các đơn vị, địa phương thực hiện tốt các công tác:

- Thông tin truyền thông sâu rộng để mọi người chăn nuôi, người tham gia buôn bán, giết mổ, vận chuyển heo, sản phẩm heo và cả xã hội cùng vào cuộc để kiểm soát tốt và không để dịch bệnh lây lan.

- Phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm và không thực hiện các biện pháp chống dịch dẫn đến dịch bệnh lây lan.

- Thực hiện nghiêm túc quy tắc “5 không”:

+ Không giấu dịch.

+ Không mua heo mắc bệnh, sản phẩm heo mắc bệnh.

+ Không bán chạy heo mắc bệnh.

+ Không chăn thả rông, không tự vận chuyển heo mắc bệnh ra khỏi vùng dịch.

+ Không giết mổ, vứt xác heo mắc bệnh, có dấu hiệu mắc bệnh, heo chết, sản phẩm heo mang mầm bệnh ra môi trường.

Bệnh dịch tả heo châu Phi không lây nhiễm và gây bệnh ở người, do đó người dân cần bình tĩnh, không nên hoang mang “tẩy chay” tiêu dùng các sản

phẩm thịt heo. Để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, lưu ý khi mua nên chọn các sản phẩm an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh

Chi cục chăn nuôi và Thú y An Giang