CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Thông tin dịch tả heo châu Phi

An Giang tiêu hủy 27 con heo mắc bệnh dịch tả heo Châu Phi

02:30 22/05/2019

Chi cục Chăn nuôi và Thú y An Giang cho biết, vào lúc 18 giờ 30 phút đến 23g ngày 21/05/2019, Chi cục và Trạm CNTY thành phố Long Xuyên kết hợp với chính quyền địa phương tiêu hủy toàn bộ số heo của hộ Đinh Thanh Hồng, ngụ khóm Hưng Thạnh, phường Mỹ Thạnh, Tp Long Xuyên tổng cộng 27 con gồm 06 con heo cai sữa, 14 con heo lứa và 07 con heo thịt.

Trước đó, vào ngày 12/5, 2 con heo nái của ông Hồng sốt bỏ ăn, 23 heo theo mẹ chết toàn bộ, hộ ông Hồng đã chôn 23 heo con chết tại vườn nhà. Heo con chết trước khi heo nái bệnh, ông Hồng mua thuốc tự điều trị và bán 2 heo nái vào ngày 17/05 (bán cho lái mua heo, chủ hộ chăn nuôi không biết thông tin về người lái này).

Ngày 18 - 19/5, có 27 con heo còn lại (heo cai sữa, heo lứa và heo thịt) đều bị sốt, bỏ ăn. Ngày 19/5, chủ hộ báo cho Cán bộ thú y giám sát dịch bệnh, cán bộ thú y hướng dẫn rải vôi, vệ sinh tiêu độc bằng Biocid, hướng dẫn không bán chạy. Sáng 21/5, Chi cục hăn nuôi Thú y An Giang đã tiến hành lấy mẫu máu heo bệnh gửi xét nghiệm. Tổng số mẫu đã lấy đưa đi xét nghiệm là 5 mẫu. Nơi xét nghiệm là Chi cục Thú y vùng VII. Đến chiều cùng ngày, kết quả xét nghiệm cho thấy đàn heo của hộ ông Hồng đã mắc bệnh dịch tả heo Châu Phi.

Nguyên nhân heo bệnh: Nghi có thể là do nguồn thức ăn cho heo do hộ chăn nuôi này sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý nhiệt, từ các quán ăn ở phường Mỹ Thới và Mỹ Thạnh làm thức ăn chủ yếu cho đàn heo.

Xuân Hiếu