Mô hình hiệu quả

Công nghệ sinh thái mang lại nhiều lợi ích cho nhà nông

08:53 30/05/2017

An Giang được xem là tỉnh đi đầu trong việc áp dụng công nghệ sinh thái trên đồng ruộng với mô hình ruộng lúa bờ hoa, phương thức sản xuất an toàn, giảm giá thành, nâng cao hiệu quả sản xuất. Trong quá trình thực hiện mô hình, nhiều cá nhân, tập thể áp dụng công nghệ sinh thái trong sản xuất giống đạt hiệu quả cao, thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng/năm.

Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong nghề trồng lúa, lão nông Trần Phước Tấn, xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã quen với việc sử dụng thuốc  bảo vệ thực vật để phòng ngừa sâu bệnh và đó được xem là giải quyết hữu hiệu của nhiều nông dân nơi đây. Đầu năm 2012, ông Tấn tham quan mô hình công nghệ sinh thái trồng hoa trên bờ ruộng để áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp IPM, quản lý dịch hại bằng thiên địch, giảm chi phí thuốc bảo vệ thực vật và bảo vệ sức khỏe con người, Ông đã tiên phong ứng dụng.

Ông Tấn chia sẻ, việc ứng dụng mô hình ruộng lúa bờ hoa không khó mà giảm được chi phí thuốc bảo vệ thực vật, giảm công lao động nên giúp gia đình tăng thêm lợi nhuận. Điều quan trọng là không được sử dụng thuốc cỏ vì sử dụng sẽ làm chết hoa. Ban đầu, gia đình ứng dụng trên vài công đất, hiện nay đã áp dụng toàn diện tích hơn 5ha lúa và cho hiệu quả rất cao. Sau khi xuống giống từ 7 - 10 ngày, Ông Tấn tiến hành trồng hoa dọc theo bờ ruộng. Khi hoa lớn, thu hút được nhiều loại thiên địch như: Bọ rùa, ong ký sinh, nhện... giúp tiêu diệt rầy nâu, sâu cuốn lá, giúp giảm chi phí. Những loại hoa được trồng quanh bờ ruộng là những loài có hương thơm và màu sắc sặc sỡ để thu hút thiên địch như: Hoa sao nhái, cúc đồng tiền, đậu bắp, hướng dương, mè...

Với tổng diện tích hơn 5ha, ông Tấn chuyên sản xuất giống lúa xác nhận cung ứng cho các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ông trồng giống OM4900, áp dụng sạ 10 kg/công (1.000m2). Với tổng diện tích hơn 5ha, mỗi vụ ông Tấn cung cấp từ 35 - 40 tấn lúa giống chất lượng cao cho thị trường trong và ngoài tỉnh, giá bán cao hơn giá lúa thị trường 500 đồng/kg. Mỗi vụ canh tác, chi phí giảm hơn 1 - 1,5 triệu đồng/hạ khi áp dụng phương pháp giảm giống và ứng dụng công nghệ sinh thái. Từ những hiệu quả của mô hình ứng dụng công nghệ sinh thái đã giúp gia đình ông Tấn thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng/năm.

Chia sẻ về định hướng phát triển mô hình công nghệ sinh thái, ông Nguyễn Thanh Sang - Trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Châu Thành cho biết, hướng tới huyện sẽ tiếp tục triển khai và nhân rộng mô hình công nghệ sinh thái, phấn đấu mỗi vụ và mỗi xã sẽ có một mô hình ruộng lúa bờ hoa. Song song đó, Trạm sẽ phân công cán bộ trực tiếp hỗ trợ nông dân thực hiện, lồng ghép các buổi tuyên truyền, tọa đàm phòng chống sâu bệnh đầu vụ để tiến hành vận động nông dân cùng thực hiện.

Nguồn: Báo Khoa học phổ thông