CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Thông tin dịch tả heo châu Phi

An Giang tiêu hủy 316 con heo nhiễm dịch tả heo Châu Phi

08:45 07/06/2019

Theo ghi nhận của lực lượng chức năng tỉnh An Giang, tính đến ngày 6/6, toàn tỉnh đã xuất hiện 6 ổ dịch tả heo châu Phi (DTHCP). Trong đó, tại TP. Long Xuyên có đến 5 ổ dịch, huyện Châu Phú 1 ổ dịch. Các địa phương đã tiến hành tiêu hủy tổng cộng 316 con heo bị bệnh DTHCP. Số lượng heo tiêu hủy nhiều nhất của hộ ông Nguyễn Quốc Việt (khóm Tây Khánh 7, phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên), tiêu hủy 189 con heo. Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tỉnh, An Giang sẽ hỗ trợ heo bị tiêu hủy khi nhiễm bệnh DTHCP 38.000đồng/kg heo hơi.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của DTHCP, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa yêu cầu UBND cấp huyện; các sở, ngành, các cơ quan liên quan quyết liệt chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống, dập dịch; tổ chức giám sát chặt chẽ, kịp thời, phát hiện xử lý tiêu hủy heo bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, hạn chế lây lan dịch bệnh, không để xảy ra ô nhiễm môi trường gây bức xúc cho cộng đồng.

Thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” và “ 5 không”; khuyến cáo người chăn nuôi heo không sử dụng thức ăn thừa nuôi heo. Kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi chính sách hỗ trợ tiêu hủy heo bị bệnh, các trường hợp khai không đúng về số lượng và trọng lượng heo buộc tiêu hủy theo quy định.

Khuyến cáo các trang trại, các doanh nghiệp và hộ chăn nuôi heo với số lượng lớn không chủ quan, tăng cường các biện pháp an toàn sinh học theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng để bảo vệ đàn heo đặc biệt là đàn heo giống để tái đàn sau khi hết dịch bệnh.

Xuân Hiếu