An Giang thí điểm phát triển ngành nghề làm bột huyền

09:45 06/01/2020

Ngày 02/01/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư đã ký Quyết định số 01  để phê duyệt Dự án thí điểm phát triển ngành nghề nông thôn tại xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Nhằm cải thiện thu nhập và nâng cao giá trị kinh tế, văn hóa, xã hội của sản phẩm bột từ củ huyền (củ nưa) của người dân Tịnh Biên thông qua việc phát triển làng nghề truyền thống làm bột huyền gắn với bảo tồn văn hóa của địa phương tại huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

Theo đó, An Giang sẽ khảo sát hiện trạng việc sử dụng máy móc thiết bị của hộ trong quá trình sản xuất tinh bột huyền của cơ sở Xuân Đạt, làm cơ sở đề xuất việc ứng dụng máy móc thiết bị hiện đại hơn trong quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; Lắp đặt, hướng dẫn kỹ thuật vận hành các máy móc thiết bị để sản xuất tinh bột huyền cho ra sản phẩm tinh bột huyền đạt chất lượng. Tỉnh sẽ hỗ trợ đầu tư sản xuất, với mức hỗ trợ tối đa 50% nhưng không quá 500 triệu đồng/dự án, nội dung hỗ trợ cụ thể: Máy nghiền củ huyền, máy lược bột, máy đánh bột, máy sấy, máy đóng gói thành phẩm tinh bột huyền… Ngoài ra còn hướng dẫn kỹ thuật vận hành các máy móc thiết bị để sản xuất tinh bột huyền cho sản phẩm đạt chất lượng. Hỗ trợ liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với thị trường tiêu thụ ổn định Tổ chức kết nối mời gọi doanh nghiệp vào đầu tư, hỗ trợ tiêu thụ tinh bột huyền…

An Giang sẽ đưa cây huyền trở thành một trong những loại cây trồng tăng thu nhập, nâng cao giá trị kinh tế của cây trồng trên 01 đơn vị diện tích canh tác, góp phần vào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Tịnh Biên. Dự kiến với 01 ha trồng cây huyền, sau 6 tháng bắt đầu cho thu hoạch, mỗi năm thu hoạch 01 vụ với sản lượng tối thiểu từ 30 - 45 tấn củ tươi/ha, tính ra mỗi ha cây huyền thu nhập bình quân được 90 - 135 triệu đồng/ha/vụ/năm, chi phí cho 01 ha cây huyền từ 40 - 50 triệu đồng/ha/vụ, lợi nhuận cho 01 ha cây huyền từ 50 - 85 triệu đồng/ha/vụ. Với mức thu nhập này thì cây bột huyền thực sự là cây cho hiệu quả kinh tế khá cao trên vùng đất Tịnh Biên (vì cây huyền trồng xen dưới tán cây rừng).

Kết quả của dự án sẽ là mô hình để các hộ dân, cơ sở trên địa bàn tỉnh tham quan học tập kinh nghiệm, góp phần thực hiện thắng lợi Đề án OCOP tỉnh An Giang.

Xuân Hiếu