CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới tại Phú Tân ngày càng khởi sắc

09:02 03/03/2020

Từ khi bắt tay thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đến nay huyện Phú Tân đã có 7/16 xã đạt chuẩn NTM. Giai đoạn tới, Phú Tân phấn đấu đến cuối năm 2025 có 10 xã đạt chuẩn NTM, 4 xã NTM nâng cao, 3 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Đạt kết quả trên là nhờ sự quan tâm của Đảng, chính quyền và sự nỗ lực, đồng thuận cao của người dân, huyện Phú Tân đã và đang phát triển, bộ mặt nông thôn đổi mới theo hướng văn minh, hiện đại. Sự đổi thay ngày càng rõ nét hơn kể từ khi Phú Tân thực hiện NTM.

Trước đây khi chưa làm NTM, cơ sở hạ tầng nông thôn như giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, điện… trên địa bàn huyện chưa hoàn thiện, các hoạt động giáo dục, y tế, văn hoá, thể dục thể thao chưa phát triển; đời sống vật chất và tinh thần của người dân còn thiếu thốn. Qua hơn 9 năm triển khai chương trình NTM, Phú Tân đã huy động tổng nguồn vốn xây dựng NTM trên 2.740 tỷ đồng, trong đó vốn huy động nhân dân hơn 151. Với số tiền trên Phú Tân đã đầu tư nhiều tuyến đường từ xã và đường từ trung tâm xã đến huyện; xây dựng hàng chục cây cầu kiên cố và nhiều cầu trên các tuyến kênh nội đồng đảm bảo cho Nhân dân đi lại thuận tiện, không còn đường lầy lội vào mùa mưa.

Tính đến nay tỷ lệ hộ nghèo còn 2,68% giảm so năm 2011 là 4,13%; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 40 triệu đồng/năm, tăng 24,732 triệu đồng so với năm 2011. Tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch đạt hơn 97%; Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế trên 85,13%. Bên cạnh đó, Phú Tân còn xây dựng nhiều mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất, chuyển giao khoa học- kỹ thuật, tạo điều kiện để người dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi... Đồng thời, Phú Tân cũng chú trọng công tác tuyên truyền, nhờ đó công tác này đi vào chiều sâu, nội dung thiết thực đáp ứng kịp thời, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.

 

Xuân Hiếu