CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 13/02/2020

09:00 13/02/2020

Thị trường ảm đạm, nhà vườn dừng chong đèn thanh long trái vụ - Thị trường nông sản xuất khẩu có diễn biến khả quan hơn - Giá heo hơi Giảm dần - Hải sản giá vẫn cao - Giá gà rớt thảm hại, thấp hơn giá rau muống - Giá vịt công nghiệp thấp kỷ lục .

 

Thị trường ảm đạm, nhà vườn dừng chong đèn thanh long trái vụ  (13/02/2020)

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thanh long nghịch vụ tại Bình Thuận tiêu thụ khá chậm và còn tồn đọng khá nhiều.

Hiện nay, nhiều nhà vườn trồng thanh long tại Bình Thuận đang chủ động dừng chong đèn kích thích ra hoa trái vụ do lo ngại dịch corona tác động đến thị trường tiêu thụ. Những vườn còn đang chong dở, chấp nhận nghỉ điện giữa chừng, tránh thiệt hại.

Đầu tháng 2 vừa qua, vườn thanh long 500 gốc của anh Nguyễn Văn Hoà (xã Mương Mán, huyện Hàm Thuận Nam) bắt đầu ra hoa lưa thưa. Thông thường, anh Nam sẽ chạy điện lại vườn cho cây ra hoa tiếp nhưng do tình hình thu mua thanh long ảm đạm, anh đã quyết định dừng chong đèn.

“Lứa này mình vay vốn ngân hàng để đầu tư. Trong khi giá điện, giá phân vẫn như cũ thì giá thanh long chỉ còn 4.000 - 5000 đồng khiến nông dân hết sức lo lắng”, anh Hòa nói.

Hiện tại, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thanh long nghịch vụ tại Bình Thuận tiêu thụ khá chậm. Thương lái thu mua nhỏ giọt, trong khi giá bán chỉ khoảng 4.000 - 7.000 đồng/kg, khiến nhiều người nông dân không còn mặn mà sản xuất do không đủ chi phí.

Tỉnh Bình Thuận hiện còn khoảng gần 90.000 tấn thanh long nghịch vụ đang chín và có nguy cơ không thể tiêu thụ được nên ngành chức năng khuyến cáo nông dân hạn chế chong đèn trái vụ thời điểm này.

Tại cuộc họp bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong tiêu thụ thanh long mới đây, ông Lê Tuấn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu các sở ngành, địa phương hướng dẫn người nông dân có kế hoạch sản xuất hợp lý, phù hợp với diễn biến của dịch bệnh viêm phổi corona.

“Đối với hộ gia đình và cơ sở trồng thanh long mà không có hợp đồng bao tiêu đầu ra thì không tiếp tục chong đèn. Đồng thời đẩy mạnh sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP để tiêu thụ ở những thị trường có yêu cầu kỹ thuật”, ông Lê Tuấn Phong chỉ đạo.

Bình Thuận là địa phương canh tác thanh long nhiều nhất cả nước, với tổng diện tích trên 30.000 ha, hơn một nửa được luân phiên chong đèn hàng năm. Sản lượng thu hoạch thanh long hàng năm bình quân là 500.000 tấn và Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu chính của nông sản này.

Vì thế việc người nông dân chủ động ngưng sản xuất nghịch vụ có thể làm thất thu sản lượng trong thời điểm 2 - 3 tháng tới, nhưng là điều cần thiết để giảm thiệt hại khi tình hình xuất khẩu đang gặp khó.

Nguồn: Vov.vn

 

 

Thị trường nông sản xuất khẩu có diễn biến khả quan hơn  (13/02/2020)   

So với hơn 1 tuần trước, giá nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu của tỉnh có dấu hiệu tăng nhẹ trở lại. Cụ thể, giá khoai lang tím, thanh long, ớt tăng khoảng 10 - 20%.

Nguyên nhân chính các doanh nghiệp và vựa thu mua nông sản xuất khẩu đã “ăn hàng” trở lại. Riêng thị trường nội địa, nhiều siêu thị, nhà bán lẻ lớn cũng xắn tay vào chiến dịch hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân, điều này khiến cho thị trường nông sản trong những ngày qua có diễn biến khả quan hơn.

Cụ thể, giá khoai lang tím Nhật đang được thương lái thu mua tại một số xã của huyện Châu Thành là 400 ngàn đồng/tạ, tăng 80 ngàn đồng/tạ so với cách đây hơn 1 tuần. Nông dân trồng khoai đang bắt đầu thu hoạch rộ trong hơn 1 tuần nay.

Ông Nguyễn Thanh Phong - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Phú, huyện Châu Thành cho biết: “Sau Tết, do không xuất khẩu được nên hầu như toàn bộ sản lượng khoai tím của địa phương phải neo lại trên đồng. Song cách đây khoảng 1 tuần, một số vựa khoai lớn có kho lạnh ở tỉnh Vĩnh Long đã thu mua lại nhưng giá chỉ dao động từ 300.000 đồng đến 320.000 đồng/ tạ. Những ngày qua, giá khoai lang đã tăng lên 400 ngàn đồng/tạ. Với mức giá như hiện tại, hầu như nông dân sẽ không có lãi, song với tình hình dịch bệnh do vi-rút Corona đang diễn biến phức tạp ở Trung Quốc thì với giá này nông dân cảm thấy là nỗ lực lớn trong giải cứu nông sản. Hiện xã Tân Phú đang bắt đầu thu hoạch rộ khoai lang, toàn xã đã thu hoạch được khoảng 40% diện tích”.

Giá thanh long ruột đỏ, mít Thái thời điểm nay cũng tăng trở lại, cụ thể giá thanh long ruột đỏ tăng từ 8.000 đồng lên 10.000 đồng đối với thanh long loại I, mít Thái đang được thương lái thu mua tại các huyện có giá 5.000 – 6.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg so với tuần trước.

Thông tin về tình hình liên kết tiêu thụ thanh long ruột đỏ tại huyện Châu Thành, ông Nguyễn Văn Ba - Phó Giám đốc Hợp tác xã thanh long xã Phú Hựu đồng thời cũng là Tổ trưởng Tổ hợp tác thanh long ruột đỏ xã An Phú Thuận, huyện Châu Thành cho biết, ngày 6/2 vừa qua, với sự giúp đỡ từ Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp và Siêu thị Big C, hai đơn vị là tổ hợp tác và hợp tác xã trồng thanh long ruột đỏ của huyện Châu Thành đã bán được gần 3 tấn thanh long cho Siêu thị Big C. Bên cạnh đó, sau khi Cửa khẩu được mở lại, các doanh nghiệp thu mua thanh long xuất khẩu cũng bắt đầu lấy hàng trở lại nên giá thanh long đã khởi sắc hơn”.

Mặc dù không tăng giá mạnh như thanh long ruột đỏ và khoai lang tím, hiện mặt hàng ớt được thương lái thu mua tại ruộng ở huyện Thanh Bình có giá 8.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg so với 1 tuần trước nhưng so với việc không tiêu thụ được thì mức giá này nông dân cảm thấy phấn khởi.

Anh Nguyễn Phước Nhờ - chủ vựa ớt Phước Nhờ, thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình cho biết: “Hiện nay, các chợ biên giới của Trung Quốc chưa chính thức hoạt động lại nên việc tiêu thụ nông sản vẫn khó khăn. Hiện doanh nghiệp chúng tôi chỉ hi vọng đến thời điểm các chợ biên giới phía Trung Quốc được hoạt động bình thường lại để thị trường nông sản nội địa ổn định hơn”.

Nhằm hỗ trợ liên kết tiêu thụ nông sản cho nông dân trong bối cảnh xuất khẩu khó khăn, vừa qua, Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp với Siêu thị Big C hỗ trợ thu mua thanh long cho nông dân Đồng Tháp. Dự kiến trong đợt I từ ngày 6 - 10/2 Siêu thị Big sẽ hỗ trợ thu mua gần 33 tấn thanh long cho nông dân. Hiện Sở Công Thương cũng đang phối hợp với các đơn vị liên quan tìm hướng tiêu thụ cho nông dân.

Theo Bộ Công Thương, nguồn thông tin từ tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc cho biết, do ảnh hưởng từ tình hình viêm phổi cấp Corona, tỉnh này sẽ tiếp tục kéo dài thời gian đóng cửa các chợ biên giới và tiếp tục tạm dừng hoạt động trao đổi hàng hóa và cư dân biên giới cho đến cuối tháng 2/2020. Về phía tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, mặc dù chưa có thông tin chính thức nhưng trước tình hình diễn biến phức tạp của vi-rút Corona, nhiều khả năng địa phương này cũng có quyết định tương tự tỉnh Quảng Tây.

Trước tình hình trên, Bộ Công Thương cho biết, quyết định của tỉnh Quảng Tây và Vân Nam, Trung Quốc chỉ ảnh hưởng đến hàng hóa xuất khẩu theo hình thức trao đổi cư dân biên giới. Riêng các lô hàng xuất khẩu theo đường chính ngạch thì vẫn làm thủ tục thông quan bình thường. Vì vậy, Bộ Công Thương đề nghị, đối với các mặt hàng nông sản xuất khẩu theo hình thức trao đổi cư dân biên giới, doanh nghiệp và người dân có biện pháp để điều tiết sản lượng. Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hạn chế đưa hàng lên biên giới, trừ trường hợp hàng hóa xuất khẩu chính ngạch. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần liên hệ với chủ hàng để đàm phám chuyển đổi sang hình thức chính ngạch và chủ động áp dụng các biện pháp để sẵn sàng chuyển đổi sang hình thức chính ngạch như thay đổi bao bì, nhãn mác hàng hóa, dán tem truy xuất nguồn gốc...

Nguồn: Báo Đồng Tháp

 

 

Giá heo hơi Giảm dần  (13/02/2020)

Giá heo ghi nhận nhiều nơi giảm giá thêm. Mặt bằng giá chung hiện đang trên đà giảm dần.

Giá heo hơi tại miền Nam cũng bắt đầu có chiều hướng  giảm nhẹ, cụ thể:

Các tỉnh thuộc miền Đông Nam Bộ như Bình Dương, Bình Phước và Tây Ninh hôm nay giá heo tương đối ổn định trong mức 78.000 - 80.000 đồng/kg. Tại Đồng Nai giá heo cũng đạt 78.000 đồng/kg.

Đối với các tỉnh miền Tây Nam Bộ giá heo giảm 1.000 đồng/kg còn 79.000 đồng/kg tại Cần Thơ, giảm 2.000 đồng/kg còn 80.000 đồng/kg tại Hậu Giang và Đồng Tháp.

Các địa phương như Bến Tre, Trà Vinh, Long An giá heo hơi giao dịch đạt 82.000 đồng/kg. Giá heo hơi miền Nam hôm nay 13/2 dao động trong khoảng 77.000 - 82.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại các tỉnh miền Trung: Tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Khánh Hòa... giá heo hơi hôm nay đã giảm chỉ còn khoảng dưới 83.000 đồng/kg. Theo nhiều chủ trang trại và lái buôn, giá heo giảm theo ngày có thể do ảnh hưởng của dịch virus Corona và hiệu ứng của việc điều tiết thị trường của Chính phủ

Giá heo hơi tại miền Bắc chứng kiến mức giảm giá sâu tại nhiều địa phương nuôi heo trọng điểm, sau thông tin các doanh nghiệp lớn tiếp tục giảm từ 1.000- 2.000 đồng/kg đối với các kho từ Bắc vào Nam.

Hiện Phú Thọ là địa phương có mức giá thấp nhất miền Bắc, đạt 75.000 đồng/kg, sau khi giảm 5.000 – 6.000 đồng/kg.

Tại Hưng Yên, sau nhiều ngày duy trì trên đỉnh 84.000 đồng/kg thì vừa rớt giá xuống 79.000 đồng/kg, giảm 5.000 đồng/kg so với ngày hôm qua. Hà Nam, Nam Định giá heo hơi trong ngày cũng giảm 2.000 đồng/kg, xuống 82.000 đồng/kg.

Riêng Thái Bình, giá heo hơi hôm nay vẫn duy trì mức cao 84.000 đồng/kg, và đây cũng là địa phương có mức giá heo hơi tốt nhất vùng.

Các địa phương còn lại, giá heo dao động từ 80.000- 81.000 đồng/kg.

Nguồn: Voh.com.vn

 

 

Hải sản giá vẫn cao  (13/02/2020)

Sau Tết, các mặt hàng hải sản có hạ nhiệt nhưng nếu so với mặt bằng giá ổn định trước tết, vẫn ở mức cao.

Tại chợ Thị Nghè, trước Tết, giá bạch tuộc 140.000 đồng/kg (loại 1 con khoảng 300gr), những ngày cận Tết và trong Tết tăng lên 160.000 đồng/kg, nay còn 150.000 đồng/kg.

Tương tự, các loại thủy hải sản khác giá cả nhỉnh cao hơn trước Tết như mực nang 180.000 đồng/kg, ốc hương 350.000 – 500.000 đồng/kg (tùy kích cỡ), ốc đắng 40.000 đồng/kg, mực ống 230.000 – 300.000 đồng/kg, tôm thẻ 200.000 – 270.000 đồng/kg (tùy kích cỡ).

Nguồn: Voh.com.vn

 

 

Giá gà rớt thảm hại, thấp hơn giá rau muống  (13-02-2020)

Người chăn nuôi gà bất ngờ rơi vào tình cảnh thê thảm do giá gà bán ra hiện chỉ bằng 1/2 chi phí

Thông tin từ các trại chăn nuôi gà ở Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết giá gà, vịt từ sau Tết đến nay giảm liên tục. Trước Tết giá gà trắng (gà công nghiệp) tiêu chuẩn (2-2,5 kg/con) dao động từ 25.000-26.000 đồng/kg, sau Tết rớt còn 21.000-22.000 đồng/kg, đến nay giảm còn 12.000-13.000 đồng/kg, tức giảm 50% trong chưa đầy 1 tháng và thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Riêng gà quá lứa, vượt trong lượng chuẩn, khoảng 3-4 kg/con hiện có mức giá rất thấp, chưa tới 10.000 đồng/kg, rẻ hơn cả giá rau muống đang bán ở chợ (khoảng 15.000 đồng/kg).

Tương tự, giá gà màu hay còn gọi là gà thả vườn trước Tết từ 55.000-65.000 đồng/kg, nay giảm mạnh còn 25.000 đồng/kg, gà tam hoàng từ 50.000-60.000 đồng cũng giảm còn 17.000-18.000 đồng/kg. Giá vịt tại các trại chăn nuôi ở Đồng Nai trước Tết từ 46.000-51.000 đồng/kg, nay giảm còn 18.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết người nuôi gia cầm đang lỗ nặng, do giá bán ra thấp, bằng khoảng ½ chi phí chăn nuôi. Nguyên nhân dẫn đến giá gà, vịt giảm sâu là do học sinh nghỉ học dài ngày, nhiều nhà máy xí nghiệp cũng chưa hoạt động bình thường trở lại nên các bếp ăn tập thể đồng loạt cắt giảm nhiều loại thực phẩm.

Tương tự, giá heo hơi tại các trại chăn nuôi từ sau Tết đến nay cũng giảm liên tục, hiện chỉ còn 73.000-76.000 đồng/kg, thấp hơn mức cao nhất trước Tết tới gần 20.000 đồng/kg. Thậm chí 70.000 đồng/kg đối với heo quá lứa có trọng lượng lớn từ 130-150 kg/con. Tuy nhiên, theo Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, với mức giá này người chăn nuôi vẫn có lời khá cao. Cụ thể, một tạ heo (100 kg/con) hiện nay có giá bán ra thấp nhất là 7 triệu đồng, trừ chi phí 4 triệu đồng, người chăn nuôi vẫn còn lời ít nhất cũng từ 3 triệu đồng/con trở lên.

Ghi nhận tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn (TP HCM) ráng sáng nay (13-2), giá heo mảnh còn 90.000-100.000 đồng/kg, giá heo pha lóc như đùi rọ 90.000 đồng/kg, sườn non 140.000 đồng/kg, cốt lết 95.000 đồng/kg, nạc dăm 110.000 đồng/kg, giò trước 90.000 đồng/kg.

Giới chuyên môn cũng nhận định từ tuần tới giá heo, gà sẽ có khả năng tăng khi học sinh ở TP HCM đi học trở lại, cũng như lực lượng công nhân đi làm bình thường và các lễ hội, du lịch tiếp tục hoạt động.

Nguồn: Báo người lao động

 

 

Giá vịt công nghiệp thấp kỷ lục  (12/02/2020)

Hiện giá vịt công nghiệp bán tại trại chỉ còn từ 17-18 ngàn đồng/kg, mức giá thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Giá vịt giảm là do thời gian qua, tổng đàn gia cầm của Đồng Nai tăng mạnh vì nhiều hộ chăn nuôi heo bị thiệt hại do dịch tả heo châu Phi chuyển sang nuôi gà, vịt. Theo đó, tổng đàn gia cầm của Đồng Nai đạt gần 27,8 triệu con, tăng trên 20,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, thị trường tiêu thụ các loại gia cầm nói chung, vịt công nghiệp nói riêng bị ảnh hưởng mạnh bởi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Với mức giá bán ra thấp hơn nhiều so với giá thành sản xuất, người nuôi vịt đang thua lỗ nặng. Nghịch lý là gà, vịt liên tục rớt giá từ sau Tết Nguyên đán 2020 đến nay nhưng giá bán lẻ các mặt hàng này đến tay người tiêu dùng hầu như không giảm, không kích cầu sức mua của thị trường khiến người nuôi gia cầm càng khó khăn.

Nguồn: Báo Đồng Nai