CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 03/12/2019

09:00 03/12/2019

Giá gạo tại các chợ rục rịch tăng - Heo 'tăng tốc' giá, gà 'đua' theo, chân gà da với xương cũng 45.000-55.000đ/kg - Cá tra giống rớt giá, người nuôi lỗ nặng - Mỹ đẩy mạnh xuất khẩu tôm hùm sang Việt Nam

 

Giá gạo tại các chợ rục rịch tăng  (03/12/2019)

Ghi nhận giá gạo bán lẻ tại các chợ trên địa bàn TP.HCM hôm nay tăng nhẹ khi bụi thơm dẻo, gạo lứt trắng tăng 200 đồng/kg, tấm thơm tăng 500 đồng/kg.

Tình hình xuất khẩu gạo vào Philippines vẫn đang trì trệ do ảnh hưởng của bão nhiệt đới. Philippines đang đứng đầu về tiêu thụ gạo của Việt Nam với 1,94 triệu tấn, tương đương 800,25 triệu USD, giá 411,8 USD/tấn, tăng mạnh 182,3% về lượng, 156% về kim ngạch nhưng giảm 9,3% về giá so với cùng kỳ năm 2018.

Bờ Biển Ngà đứng thứ 2 thị trường , với 517.197 tấn, tương đương 223,05 triệu USD, giá trung bình 431,3 USD/tấn, tăng trưởng 144,1% về lượng và tăng 83% về kim ngạch, nhưng giảm mạnh 25% về giá.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan cho hay quốc gia Đông Nam Á hướng tới xuất khẩu thêm 1 triệu tấn gạo sang Trung Quốc. Theo Nation, danh sách các nhà sản xuất gạo thứ hai của Thái Lan đã được cung cấp cho Trung Quốc, với các quan chức cam kết sẽ sớm hoàn thành kế hoạch đăng kí nhập khẩu.

Bộ trưởng Chalermchai xác nhận, nhu cầu tại Trung Quốc đối với gạo Thái đang tăng. Tuyên bố của ông được đưa ra sau buổi gặp mặt với Thứ trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc Zhang Jiwen.

Giá  gạo xuất khẩu  Ấn Độ tiếp tục giữ nguyên trong tuần qua. Ấn Độ ghi nhận giá gạo đồ 5% tấm ở khoảng 363-368 USD/tấn, giảm từ 365-370 USD vào tuần trước.

Đồng rupee Ấn Độ đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng vào thứ Tư (13/11), theo đó làm tăng lợi nhuận của các nhà xuất khẩu. Nhu cầu thấp từ các quốc gia châu Phi đối với gạo non - Basmati cũng đóng vai trò làm giảm xuất khẩu, vốn đã giảm 29% so với cùng kì trong tháng 8 xuống 644.249 tấn.

Bước sang tháng 12, thị trường xuất khẩu lúa gạo Việt đầu tuần có dấu hiệu khả quan. Hôm nay 3/12, giá gạo NL OM 5451 tiếp tục xu hướng tăng, nhu cầu thu mua gạo NL OM 5451 đã dần hồi phục. Giá gạo xuất khẩu NL IR 504 Việt hôm nay vẫn giữ ổn định, dao động từ 6.600 - 6.700 USD/tấn.

Chủng loại TP IR 504,5% mới có chút chênh lệch về giá xuất khẩu, đến hôm nay dao động ở mức 7.300 - 7.400 USD/tấn. Tấm IR 504 hôm nay ổn định, đứng ở mức 6700 USD/tấn; cám vàng sau lần giảm hôm qua, hôm nay tiếp tục đà giảm từ 6.000 USD tấn xuống còn 5.900 USD/tấn.

Ghi nhận giá gạo bán lẻ tại các chợ trong địa bàn TP.HCM hôm nay không có nhiều thay đổi. Một số loại có dấu hiệu tăng giá như: Bụi thơm dẻo tăng 200 đồng lên 13.000 đồng/kg, gạo lứt trắng tăng 200 đồng lên 24.200 đồng/kg, tấm thơm tăng 300 đồng lên 15.500 đồng/kg.

Nguồn: Báo Cung Cầu

 

 

Heo 'tăng tốc' giá, gà 'đua' theo, chân gà da với xương cũng 45.000-55.000đ/kg  (02/12/2019)

Đùi gà, cánh gà hiện ở mức phổ biến 69.000 - 79.000 đồng/kg tùy loại và tùy nơi, má đùi 37.000 - 43.000 đồng/kg tùy nơi, chân gà 45.000 - 55.000 đồng/kg, gà philê không da 80.000 - 87.000 đồng/kg.

Chưa đầy 2 tháng, giá gà công nghiệp bán ra tại chuồng đã tăng gần gấp 3. Nguyên nhân chính của việc tăng giá được nhận định do "đua" theo giá heo.

Theo thông tin từ các trại nuôi phía Nam, sau thời gian giá giảm kéo dài, hơn một tuần nay giá gà công nghiệp (lông trắng) bán ra tại chuồng tăng mạnh và hiện ở mức 37.000-42.000 đồng/kg tùy loại. Mức giá này tăng 15.000 đồng so với mức giá phổ biến của đầu tháng 11 và tăng 22.000-25.000 đồng/kg so với mức giá "đáy" của hơn 2 tháng trước đó.

Tương tự, nhiều loại khác cũng đang có mức giá khá cao như gà tam hoàng hiện 38.000 - 40.000 đồng/kg, gà ta lai 39.00-43.000 đồng/kg, gà đẻ loại 54.000-57.000 đồng/kg.

Theo ghi nhận, giá gà công nghiệp bán ra tại chợ, siêu thị cũng được điều chỉnh tăng mạnh với đùi gà, cánh gà hiện ở mức phổ biến 69.000 - 79.000 đồng/kg tùy loại và tùy nơi, má đùi 37.000 - 43.000 đồng/kg tùy nơi, chân gà 45.000 - 55.000đồng/kg, gà philê không da 80.000 - 87.000 đồng/kg.

Tuy vậy, theo đại diện một số siêu thị, do nguồn cung chủ yếu từ các công ty lớn - những đơn vị có gà được nuôi liên kết theo chuỗi với mức giá ổn định. Do đó, mức tăng giá gà tại siêu thị không bằng so với mức tăng ngoài thị trường.

Theo ông Lê Văn Quyết - phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, người dân chuyển qua dùng thịt gà nhiều do "ngại" ăn thịt heo vì giá tăng cao. Tuy nhiên, nguồn cung gà đang thấp do người dân ngại tái đàn vì giá rớt trước đó. Cung hụt cầu đẩy giá gà tăng.

Tương tự, ông Nguyễn Kim Đoán - phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai - cho rằng heo tăng cao nên giá thịt gà đắc lợi, có cơ hội tăng mạnh.

Tuy vậy, nhiều chuyên gia cho rằng không loại trừ người chăn nuôi gà đang cố tình "lợi dụng" giá heo để đẩy giá gà lên quá cao so với mức cung cầu thực tế.

Với giá thành chăn nuôi 22.000 - 23.000 đồng/kg, người nuôi lời phổ biến khoảng 15.000 đồng/kg gà công nghiệp xuất bán (trung bình mỗi con xuất bán đạt 2kg, người nuôi lãi 30.000 đồng/con).

Trong khi đó, giá thịt heo hơi xuất chuồng tại phía Nam cũng chững lại ở mức 69.000 - 70.000 đồng/kg. Với giá thành hiện 38.000 - 40.000 đồng/kg, mỗi con heo xuất chuồng (nặng 80 -100kg) người nuôi lãi 2,5-3 triệu đồng/con.

Tuy vậy, do ảnh hưởng dịch bệnh nên lượng heo hiện chủ yếu từ các công ty, heo trong dân còn không nhiều. Thời gian qua, rất ít trang trại nhỏ lẻ dám tái đàn vì dịch tả heo châu Phi vẫn đang hoành hành.

Giá gà hùa theo giá heo tăng cao khiến nhiều bà nội trợ "đau đầu" mỗi khi xách giỏ đi chợ. Theo bà Nga (Q.Bình Thạnh), vì giá heo tăng cao nên gia đình cắt giảm hơn một nửa lượng thịt heo để chuyển qua dùng thịt gà hơn tháng qua, nhưng nay đến lượt gà "bắt chước" heo tăng mạnh khiến bài toán chi tiêu của gia đình gặp khó.

Tương tự, bà Hà (Q.Thủ Đức) cho biết lương không tăng nhưng giá thực phẩm thiết yếu tăng khiến chi phí cho bữa ăn đã tăng 40% so với các tháng trước. "Tết đến nhiều thứ phải chi tiêu, nếu giá thực phẩm thiết yếu đồng loạt tăng thì người dân sẽ gặp khó khăn", bà Hà than vãn.

Theo ông Quyết, gà công nghiệp chỉ cần nuôi 40-45 ngày là xuất bán nên nguồn cung khả năng sẽ tăng trở lại. Vì thế, giá gà khó tăng thêm và có thể sẽ sớm hạ xuống mức hợp lý. Trong khi đó, không giống thịt heo có nhu cầu tiêu dùng lớn, dịp tết người dân chủ yếu dùng gà vườn để cúng, còn lại nhu cầu thịt gà công nghiệp không nhiều do các bếp ăn nghỉ tết. Do đó không lo thiếu hụt thịt gà dịp tết, thậm chí gà có thể bị ế và rớt giá.

Nguồn: Tuổi trẻ online

 

 

Cá tra giống rớt giá, người nuôi lỗ nặng  (02/12/2019)

Cá tra nguyên liệu rớt giá thê thảm đã kéo theo hàng loạt hộ sản xuất cá tra giống khốn đốn vì vừa không tìm được đầu ra vừa phải tốn thêm nhiều chi phí phát sinh do cá ngày càng lớn.

Bà N.T.Đ - chủ một doanh nghiệp (DN) sản xuất cá tra giống ở huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang - cho biết DN này đang tồn đọng hàng tấn cá tra giống tại các ao nuôi do không tìm được đầu ra, dù cá đã đến kỳ thu hoạch.

Nhiều năm qua, bà Đ. thường chọn mua cá bột (dạng trứng) từ các cơ sở ở tỉnh Đồng Tháp về ương thành cá giống để cung cấp cho DN và người nuôi trong khu vực ĐBSCL. Bình quân, mỗi ao ương cá giống 3 ha thả nuôi 20 triệu cá bột tốn khoảng 12 triệu đồng.

Tuy nhiên, không ít người nuôi chịu cảnh trắng tay vì cá giống chết sạch sau vài tháng gây nuôi. Những năm thời tiết tương đối tốt như năm nay thì tỉ lệ cá sống thành cá giống cũng chỉ từ 10% đến 20%.

"Có rất nhiều người nuôi như tôi đang khốn đốn do giá cá tra giống rớt thê thảm mà cũng không có người mua. Suốt cả tháng nay, tôi đi khắp nơi để kêu bán mà không được. Tôi kêu giá 20.000 đồng/kg cá giống (10-15 con) nhưng người ta trả 15.000 đồng/kg thì tụi tôi cầm chắc lỗ không dưới 3.000 đồng/kg.

Tính riêng trong đợt này, tôi chịu lỗ hơn 1 tỉ đồng" - bà Đ. nói như khóc. Cũng theo bà Đ., thảm cảnh này kéo dài từ đầu năm đến nay.

Khi thấy giá cá tra giống tăng cao, ai nấy cũng đào ao thả nuôi. Đến lúc cá tra thịt (cá nguyên liệu chế biến xuất khẩu) rớt giá thì người nuôi cá tra giống lâm nợ do không bán được.

Ông Ngô Quang Trường, Giám đốc Công ty Thủy sản Biển Đông, phản ánh năm 2018, giá cá tra giống tới 60.000 đồng/kg nhưng cách đây 2 tháng, chỉ còn 15.000 đồng/kg. Giá thấp nên không ai đầu tư thì 6 tháng tới sẽ không có cá tra giống để thả.

"Giá cá tra nguyên liệu bị ảnh hưởng rất lớn bởi giá cá giống. Do tình trạng nuôi cá tra giống tràn lan nên cần quy hoạch mỗi tỉnh một khu vực tập trung nuôi cá giống và cá thịt cho phù hợp.

Thay vì khống chế sản lượng cá giống, có thể mua ổn định 24.000-25.000 đồng/kg để bảo đảm người nuôi cá giống có lời, kiểm soát con giống tốt hơn và giá cả không bấp bênh" - ông Trường cho biết.

Theo ông Vũ Đức Trí, Giám đốc quản lý doanh nghiệp đại diện Tập đoàn Việt - Úc, sự bấp bênh của ngành cá tra bắt nguồn từ con giống, có lúc không có giống cung cấp cho vùng nuôi.

"Cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản, ngành nông nghiệp địa phương cần đẩy mạnh việc đánh số và quy hoạch vùng nuôi. Đồng thời, xây dựng quy chuẩn nhất định cho các cơ sở sản xuất giống, vùng nuôi đạt chất lượng mới bán ra thị trường" - ông Trí đề xuất.

Ông Nguyễn Sĩ Lâm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh An Giang, cho biết địa phương này đang tích cực triển khai thực hiện "Đề án liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao vùng ĐBSCL" theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

"Chúng tôi đang phối hợp với Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II tiến hành nghiên cứu hoàn thiện quy trình ương cá tra giống nâng cao tỉ lệ sống, cải thiện chất lượng con giống, hạ giá thành.

Chúng tôi cũng đang tiến hành thử nghiệm "Mô hình ương 2 giai đoạn trong bể lót bạt" và sẽ hoàn thiện giai đoạn 1 trong năm nay là ương cá hương. Theo dự kiến, mô hình này sẽ hoàn chỉnh quy trình sản xuất trong năm 2020" - ông Lâm nói.

Cũng theo ông Lâm, để triển khai đề án này, ngành chức năng đã tích cực thực hiện công tác mời gọi các DN đầu tư nâng cấp trung tâm giống cá tra chất lượng cao tỉnh An Giang với hình thức hợp tác công - tư; thành lập công ty cổ phần sản xuất giống cá tra chất lượng cao; dự án đầu tư khu liên hợp sản xuất giống và nuôi cá tra thương phẩm công nghệ cao với quy mô 350 ha…

Ông Lâm cho biết: "Sở NN-PTNT cũng đã hướng dẫn về trình tự, thủ tục cần thiết cho 2 DN đầu tư để được hỗ trợ chính sách ưu đãi theo Nghị định 57 của Chính phủ.

Hiện sở đang phối hợp với các đơn vị liên quan lập dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng vùng sản xuất cá tra tập trung trên địa bàn tỉnh trình Bộ NN-PTNT để thực hiện các bước tiếp theo theo quy định hiện hành".

Về đề án "Liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao vùng ĐBSCL", TS Nguyễn Văn Sáng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II, thông tin rằng qua 3 đợt ương thì tỉ lệ sống cá bột/cá hương khoảng 40%. "Hướng tiếp theo, viện sẽ kết hợp với DN đẩy mạnh quy trình ương, chọn tạo giống cá tra bố mẹ tập trung tính kháng bệnh gan, thận, mủ do bệnh này sẽ gây thiệt hại lớn cho người nuôi" - TS Nguyễn Văn Sáng nói.

Nguồn: Báo Người Lao Động

 

 

Mỹ đẩy mạnh xuất khẩu tôm hùm sang Việt Nam  (02/12/2019)

Ngành tôm hùm Mỹ đang tìm cách mở rộng thị trường xuất khẩu để bù đắp cho những thiệt hại của thị trường Trung Quốc và Việt Nam được xem là một trong những thị trường triển vọng của ngành hàng này.

Thông tin từ Hiệp hội thủy sản Việt Nam cho biết xuất khẩu tôm hùm Mỹ sang Trung Quốc giảm mạnh trong năm nay do thuế quan mới áp đặt, khiến hoạt động kinh doanh loài này chuyển hướng sang các thị trường khác.

Tính đến hết tháng 6/2019, Mỹ xuất khẩu chưa đến 2,2 triệu pound, tương đương 1 triệu kg tôm hùm sang Trung Quốc.

Trong khi đó, quốc gia này đã xuất khẩu gần 12 triệu pound trong cùng kì năm 2018. Như vậy, xuất khẩu tôm hùm Mỹ sang Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm 2019 đã giảm hơn 80% so cùng kì.

Ngược lại, tại Canada, xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc tính đến hết tháng 6/2019 đạt gần 33 triệu pound, gần bằng khối lượng xuất khẩu trong năm 2018. Giá trị xuất khẩu tôm hùm của Canada đạt gần 200 triệu USD tính đến hết tháng 6/2019 và gần như sẽ vượt xa tổng giá trị xuất khẩu 223 triệu USD trong năm 2018.

Tính đến hết tháng 6/2019, xuất khẩu của Mỹ ước tính dưới 19 triệu USD, giảm hơn 70 triệu USD so với cùng kì năm 2018.

Tôm hùm là một trong những sản phẩm hải sản Mỹ được xuất khẩu chính sang Việt Nam

Thực tế ngành tôm hùm Mỹ đang tìm cách mở rộng thị trường nội địa và thị trường quốc tế để bù đắp cho những thiệt hại của thị trường Trung Quốc.

Do đó, không chỉ tăng trưởng tại Canada, ngành tôm hùm Mỹ còn nhắm tới thị trường Việt Nam khi cho rằng nhu cầu của người Việt về hải sản cũng như tiềm năng ở thị trường Việt Nam đối với mặt hàng tôm hùm là rất lớn.

Theo số liệu của Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ tại TP HCM, tôm hùm là một trong những sản phẩm hải sản Mỹ được xuất khẩu chính sang Việt Nam đạt giá trị xuất khẩu là 25 triệu USD trong năm 2018.

Để hải sản Mỹ và đặc biệt là tôm hùm Mỹ có thể tiếp cận nhiều hơn đến người tiêu dùng Việt Nam, Hiệp Hội Seafood Export USA – Northeast đã triển khai chiến lược "Thưởng thức tôm hùm Mỹ" và một trong những chuỗi nhà hàng lớn nhất tại Việt Nam là Redsun đã được lựa chọn trở thành đối tác độc quyền để giới thiệu sản phẩm này.

Theo đó, ngày 29/11, tại TP HCM, Tập đoàn ẩm thực Redsun ITI cùng Hiệp hội Xuất khẩu Hải sản Vùng Đông Bắc nước Mỹ, chính thức đưa tôm hùm Mỹ đến với người tiêu dùng Việt thông qua các hệ thống nhà hàng KING BBQ, TASAKI BBQ, MEIWEI.

Bà Marie Damour, Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ tại TP HCM cho biết Tập đoàn Redsun tiếp tục nhập khẩu số lượng lớn thực phẩm và nông sản Mỹ. Chỉ tính riêng năm nay, Redsun đã nhập khẩu thịt bò và thịt gia cầm từ Mỹ với trị giá gần 6,5 triệu USD.

Việc thu mua các sản phẩm của Mỹ của Redsun không chỉ mang đến các loại thức phẩm chất lượng cho khách hàng mà còn giúp nông dân và chủ trang trại Mỹ và cụ thể với mặt hàng tôm hùm là giúp cho ngành đánh bắt và nuôi tôm hùm của Mỹ.

"Chúng tôi có thể chia sẻ loại hải sản tươi ngon này với người tiêu dùng trên khắp thế giới  bởi nguồn cung dồi dào và bền vững. Trên thực tế, luật pháp bảo vệ các nguồn tôm hùm như yêu cầu tôm hùm phải đạt đến một kích thước tối thiểu mới được khai thác và nghiêm  cấm bắt tôm hùm cái đang mang trứng.

Đây là một số trong những điều luật đầu tiên được thực thi ở bất kì đâu trên thế giới nhằm bảo vệ các nguồn thuỷ sản", Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ tại TP HCM cho hay.

Hiện lượng tôm hùm Mỹ xuất khẩu chủ yếu vào thị trường Liên minh châu Âu (EU), Nga, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, còn Việt Nam chỉ nhập một lượng khá nhỏ trong các thị trường nói trên.

Tuy nhiên, sau khi Mỹ có xung đột thương mại với Trung Quốc, cùng với việc các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu sang Việt Nam, lượng tôm hùm, hải sản của Mỹ về Việt Nam dự kiến sẽ gia tăng nhanh chóng.

Nguồn: Kinh tế & Tiêu dùng