CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 21/03/2019

09:00 21/03/2019

Sau thời gian giảm sâu và kỷ lục, trứng gia cầm tăng giá mạnh trở lại - Trung Quốc không còn là thị trường nhập gạo số 1 của Việt Nam - Sầu riêng, mít Thái, thanh long lên giá mạnh vì Trung Quốc tăng mua - Ớt đầu mùa tăng giá lên 30.000 đồng một kg - Nông dân Đồng Nai trồng mì: Khó vì dịch, khổ vì giá.

 

Sau thời gian giảm sâu và kỷ lục, trứng gia cầm tăng giá mạnh trở lại  (21/03/2019)

Sau chuỗi thời gian dài giá trứng gia cầm luôn trong tình trạng rẻ kỷ lục và khó tiêu thụ thì vài ngày trở lại đây giá trứng lại tăng nhanh.

Khảo sát của người viết tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội, giá trứng hiện tăng khoảng 500 – 600 đồng/quả so với thời điểm sau Tết nguyên đán. Cụ thể, trứng vịt loại quả to giá tăng thêm 500 đồng/quả lên 2.500 – 2.800 đồng/quả, loại nhỏ hơn giá 2.200- 2.500 đồng/quả; trứng gà ta từ 4.500 – 5.000 đồng/quả; trứng gà công nghiệp có giá từ 1.800 – 2.000 đồng/quả; trứng vịt lộn giá dao động từ 3.200 – 3.500 đồng/quả…

Chị Lê Liên kinh doanh trứng gia cầm nhiều năm tại chợ Nhổn cho biết, giá trứng có chiều hướng tăng mạnh trong mấy ngày gần đây. Nguyên nhân là do thị trường tiêu thụ tăng mạnh trở lại, một phần do dịch tả lợn Châu phi hoành hành làm giảm nhu cầu thịt. Theo lời chị Liên, khoảng thời gian thừ Tết nguyên đán đến đầu tháng 2 âm lịch, trứng gia cầm luôn trong tình trạng ế ẩm, khó tiêu thụ, các chủ trang trại nuôi vịt lấy trứng thương phẩm đã phải bán tháo nguồn lớn lượng vịt đẻ phần nào gỡ lại vốn đầu tư. Do nguồn cung bị bó hẹp nên thời gian gần đây nguồn cung trứng trên thị trường khan hiếm đã đẩy giá tăng trở lại.

Chị Thủy, kinh doanh trứng gia cầm tại cho Dịch Vọng thì cho biết, thời gian này đi lấy hàng tại các trang trại chăn nuôi giá biến động theo ngày, mỗi ngày tăng 1-2 giá. Nếu như tầm này tháng trước, giá trứng vịt loại to lấy từ trang trại chỉ từ 1.200- 1.400 đồng, gà công nghiệp có giá 1.000- 1.200 đồng/quả, thì hiện nay mỗi quả trứng lấy buôn tại trang trại tăng lên tới 500- 600 đồng/quả. Giá trứng tăng nên việc nhập hàng cũng khó hơn.

Chị cho biết thêm, để chuẩn bị cho đủ nguồn hàng, chị phải đi đặt cọc tiền trước cho các chủ nuôi gà, vịt tại các trang trại để họ giữ hàng cho mình. Nhưng nghe ngóng thị trường sản lượng vịt, gà thương phẩm được nuôi trong dân giảm đáng kể, chị dự đoán giá trứng sẽ còn tiếp tục tăng trong những ngày tới nếu tiêu thụ tốt như hiện nay.

Anh Cấn Trung Kiên, chủ trang trại nuôi vịt tại xã Cấn Hữu– Quốc Oai - Hà Nội, có nhiều năm nuôi vịt đẻ trứng cung cấp cho thị trường Hà Nội và các vùng lân cận, cho biết không riêng gì gia đình anh mà tất cả các hộ chăn nuôi trong huyện vừa trả qua giai đoạn khủng hoảng gồng mình với giá trứng gia cầm rẻ. Giá xuống thấp kỷ lục khiến nhiều hộ gia đình thua lỗ nằm trên bờ vực phá sản.

Thời điểm này giá trứng trên thị trường có chiều hướng tăng trở lại đã an ủi phần nào cho các hộ gia đình chăn nuôi.Anh còn cho biết, thời điểm tháng trước giá trứng giảm sâu, với 6.000 con gà và thu hoạch được khoảng hơn 5.000 trứng/ngày thì mỗi ngày trang trại của anh chịu lỗ hơn 2 triệu đồng. Hiện gia đình anh đang chăn 3.000 con vịt đẻ, mỗi ngày cung cấp cho thị trường từ 2.500 – 2.700 quả trứng, với giá trứng như hiện nay trang trại đã thoát lỗ và bắt đầu có lãi.

Tương tự, gia đình chị Thủy, hộ chăn nuôi tiêu biểu trong xã Cấn Hữu – Quốc Oai cho biết đang chăn 5.000 con gà công nghiệp thương phẩm, mỗi ngày cung cấp ra thị trường từ 4000- 4200 quả trứng gà. Thời gian này giá trứng có chiều hướng tăng mạnh trở lại, xuất buôn cho các thương lái ô tô giá tăng lên từ 1500- 1600 đồng/quả, cao hơn hồi sau Tết tới 500 - 600 đồng. Hiện gia đình chị cũng không còn bị ứ đọng trứng như thời gian vừa rồi, mà gà đẻ ngày nào là thương lái đến thu mua chừng đó.

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

 

 

Trung Quốc không còn là thị trường nhập gạo số 1 của Việt Nam  (21/03/2019)

Trong nhiều năm liền, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam khi chiếm đến khoảng 35-40% kim ngạch xuất khẩu toàn ngành. Thế nhưng sang những tháng đầu năm 2019, thị trường Trung Quốc đã không còn giữ được vị trí dẫn đầu này.

Thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy, xuất khẩu gạo Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2019 đạt gần 712.000 tấn với kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 311 triệu đô la Mỹ, giảm 14,4% về lượng và 23,6% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều đáng nói, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, Trung Quốc - vốn là thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong nhiều năm liền - đã không còn duy trì được vị trí là quốc gia nhập khẩu gạo số 1 của Việt Nam.

Cụ thể, 2 tháng đầu năm 2019, khối lượng gạo Trung Quốc nhập khẩu của Việt Nam chỉ đạt hơn 9.500 tấn với trị giá trên 4,5 triệu đô la, giảm 95,14% về lượng và 95,48% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là quốc gia nhập khẩu gạo đứng thứ 7 trong số những quốc gia nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong khoảng thời gian này.

Quốc gia nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam 2 tháng đầu năm 2019 là Philippines với tổng khối lượng gạo đã nhập đạt gần 315.000 tấn, trị giá trên 125 triệu đô la, tăng 80,92% về lượng và 60,63% về giá trị; Bờ Biển Ngà xếp thứ 2 với khối lượng nhập khẩu đạt trên 65.000 tấn, trị giá trên 30 triệu đô la, tăng hơn 672% về lượng và 508% về giá trị so với cùng kỳ.

Thị trường giữ vị trí thứ 3 trong nhập khẩu gạo Việt Nam là Malaysia với khối lượng đạt gần 38.000 tấn, trị giá 17,6 triệu đô la, giảm 47,92% về lượng và 43,77% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái; Hồng Kông, Ghana và Singapore lần lượt là ba thị trường giữ vị trí lớn thứ 4, 5 và 6 trong nhập khẩu gạo của Việt Nam.

Trao đổi với TBKTSG Online, một số doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo cho biết, bên cạnh việc áp thuế cao, lên đến 50%, thì việc "siết" nhập khẩu tiểu ngạch để chuyển sang chính ngạch cũng là lý do khiến xuất khẩu gạo Việt Nam sang Trung Quốc sụt giảm mạnh.

Ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc Công ty TNHH Việt Hưng cho biết, từ năm 2019, Trung Quốc sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn đối với việc nhập khẩu gạo từ Việt Nam và các nước ASEAN.

Cụ thể, gạo Việt Nam muốn vào thị trường này phải đảm bảo các quy định như thời gian xông trùng phải đạt 120 giờ; mẫu kiểm tra phải được đưa đến cơ sở của Trung Quốc kiểm nghiệm; bao bì, nhãn mác phải ghi đầy đủ thông tin về xuất xứ hàng hóa theo thông lệ quốc tế và phải được cơ quan kiểm nghiệm của quốc gia này đóng dấu. “Trường hợp không đáp ứng thì sẽ bị từ chối cấp chứng thư nhập khẩu”, ông Đôn cho biết.

Hồi năm 2017, Tổng cục Giám sát chất lượng, kiểm nghiệm và kiểm dịch quốc gia Trung Quốc đã chính thức cho phép tổng cộng 22 doanh nghiệp của Việt Nam được xuất khẩu gạo chính ngạch sang quốc gia này. Tuy nhiên, để có “giấy thông hành”, các doanh nghiệp này phải đáp ứng những đòi hỏi của họ bao gồm việc tất cả các lô gạo phải được cơ quan chức năng của Trung Quốc kiểm tra chất lượng, từ vùng trồng, nhà máy sản xuất cho đến kho bãi và công tác khử trùng, trước khi gạo được xuất sang nước họ.

Liên quan vấn đề nêu trên, ông Nguyễn Ngọc Nam, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Tổng giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2), cho rằng những quy định như trên của Trung Quốc đã có ảnh hưởng lớn đến việc xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.

Nguồn:  Thesaigontimes

 

 

Sầu riêng, mít Thái, thanh long lên giá mạnh vì Trung Quốc tăng mua  (20/03/2019)

Thanh long, sầu riêng, mít Thái đang được thương lái Trung Quốc tăng cường mua nên giá được đẩy lên cao. Nhiều nhà vườn cho hay hiện không đủ hàng để bán.

Thông tin từ các nhà vườn cho biết hiện nhiều loại trái cây như thanh long, mít, sầu riêng đang tăng giá mạnh bởi nhu cầu của thị trường Trung Quốc tăng cao. Vì sức tiêu thụ mạnh nên các thương lái đang tăng cường thu gom trái cây tại vườn của nông dân.

Anh Hiếu, một nhà vườn trồng thanh long tại tỉnh Long An, cho biết so với thời điểm mất trắng vào năm ngoái, khi giá thanh long xuống thấp kỷ lục chưa đến 10.000 đồng/kg thì hiện thanh long ruột đỏ loại 1 được thương lái mua tại vườn từ 35.000 - 40.000 đồng/kg. Trong khi đó, thanh long ruột trắng khoảng 20.000 đồng mỗi kg.

Theo anh, số thanh long tại vườn do anh sở hữu và các hộ đang canh tác trên địa bàn chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc. Anh Hiếu nói với mức giá này, nông dân có thể phần nào bù vào khoảng thua lỗ trong vụ mùa năm ngoái.

Không trồng thanh long, ông Ba Kiên, một nhà vườn tại Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, cho biết hiện giá sầu riêng cũng đang rất phấn khởi.

“Các thương lái xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc đang tăng mua tại vườn của nông dân. Giá sầu riêng hiện được trả dao động 65.000 - 70.000 đồng/kg. Mức giá này là khá cao so với lúc thấp điểm nhưng nhiều hộ vẫn không còn đủ sầu riêng để bán”, ông Kiên nói.

Ngoài ra, mít Thái cũng đang hút hàng từ thị trường Trung Quốc khiến các thương lái đổ xô về khu vực miền Tây Nam Bộ, vào tận vườn của nông dân săn hàng rồi xuất qua biên giới.

Chị Băng Châu, một nhà vườn tại Cái Bè, Tiền Giang, cho hay hiện được các thương lái săn đón với giá mít Thái lên đến 60.000-65.000 đồng mỗi kg. So với năm ngoái, giá mít Thái mà thương lái trả đang cao hơn từ 15.000 - 20.000 đồng mỗi kg, giá năm ngoái khoảng 45.000 đồng/kg.

Chị cho hay với giá này những trái mít có khối lượng 20 kg có giá lên đến hơn triệu đồng mỗi quả. Vì vậy, hầu như nhà vườn nào cũng tranh thủ bán mít Thái trong đợt giá cao này. Chị cũng cho biết thêm thậm chí, không đủ nguồn cung, nhiều thương lái còn đặt vấn đề mua mít sớm với giá không thấp hơn là bao so với mít cắt đúng ngày.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, diện tích mít Thái siêu sớm hiện khoảng 3.700 ha và còn đang tăng bởi nông dân tranh thủ lúc mít có giá để cải tạo đất, mở rộng diện tích theo mô hình chuyên canh hoặc xen canh.

Dù đang phấn khởi vì một mùa trái cây được giá cao, nhiều nhà vườn vẫn bày tỏ sự thấp thỏm bởi thị trường mà họ cung cấp vốn rất “nắng mưa thất thường”.

“Giá cao, được mùa thế này chúng tôi rất thích nhưng thật tình mà nói không biết Trung Quốc sẽ đóng cửa bất cứ lúc nào. Đến khi họ đóng cửa là đầu ra của chúng tôi cũng xem như bế tắc bởi từ trước đến giờ, hầu như thanh long này đều xuất khẩu sang Trung Quốc là chủ yếu”, anh Hiếu, nói.

Thực tế, thanh long, sầu riêng, mít... là những loại trái cây từng lao đao bởi thị trường Trung Quốc. Chỉ riêng năng ngoái, giá thanh long từng rớt xuống tận đáy với giá chỉ vài nghìn đồng nhưng vẫn không tìm được đầu ra, buộc nông dân Bình Thuận và nhiều địa phương khác phải cắt bỏ tại vườn.

Tương tự, sầu riêng miền Tây Nam Bộ cũng khủng hoảng khoảng khi các thương lái Trung Quốc đột ngột ngưng mua trong vòng một tháng.

Nguồn: Zing.vn

 

 

Ớt đầu mùa tăng giá lên 30.000 đồng một kg  (20/03/2019)

Ớt được thu mua xuất khẩu sang Trung Quốc tăng giá mạnh so với năm ngoái giúp nông dân Quảng Ngãi, Bình Định lãi tiền triệu sau vài đợt hái.

Những ngày qua, ông Đoàn Lý ở xã Nghĩa Dũng, TP Quảng Ngãi luôn có mặt ngoài ruộng để hái ớt. Từ sau Tết đến nay, giá ớt tăng liên tục từ 20.000 lên 30.000 đồng một kg. "Tôi đã hái đến lứa thứ tư, hiện còn 100 kg vừa hái chưa bán", ông nói.

Còn ông Phạm Phụng, từng chặt bỏ 3 sào ớt vào giữa mùa năm ngoái do giá rớt còn 5.000 đồng một kg thì năm nay chỉ trồng một sào. "Rút kinh nghiệm nên tôi giảm diện tích. Tôi vừa hái hai đợt, thu 1,2 tạ ớt, lãi vài triệu đồng", ông nói.

Một thương lái thu mua ớt ven sông Trà Khúc cho biết, năm ngoái, giá ớt chỉ 25.000 đồng mỗi kg, nhưng năm nay tăng lên 30.000 đồng một kg tại ruộng. Anh cho hay sản lượng thu mua ớt giảm rõ rệt so với năm ngoái. "Năm trước tôi mua của một chủ vựa mỗi ngày 70 tấn, năm nay chỉ 20 tấn", thương lái này nói.

Dù sản lượng thu mua không cao, các thương lái chỉ thu mua ớt đạt chất lượng, không bị sứt mẻ, đen cuống... Giá ớt tươi thành phẩm sau khi đóng vào khay lên 35.000 đồng một kg. Với ớt bị loại bỏ, nông dân phơi để bán trong nước.

Tại huyện Bình Sơn, vựa ớt lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi, các hộ trồng ớt cũng đang hăng hái thu hoạch vì ớt được giá cao. Do giá ớt không ổn định, ngành nông nghiệp Quảng Ngãi không khuyến khích, và nông dân cũng chủ động giảm diện tích trồng cây này. Theo Phòng Nông nghiệp huyện, diện tích ớt hiện chỉ còn 520 ha, giảm 150 ha so với năm ngoái.

Tại huyện Phù Mỹ, "thủ phủ" ớt của Bình Định, giá ớt chỉ thiên tăng lên 30.000 - 32.000 đồng mỗi kg, ớt chỉ địa lên đến 25.000 đồng mỗi kg. Ông Ngô Văn Tứ ở xã Mỹ Quang, có kinh nghiệm trồng ớt hàng chục năm cho biết, mức giá này đã duy trì một tuần. "Nếu giá ớt tiếp tục duy trì như thế này thì nông dân trúng", ông nói.

Tương tự Quảng Ngãi, cây ớt ở Bình Định nhiều năm nay có đầu ra chủ yếu là thị trường Trung Quốc, song giá cả không ổn định giữa các năm, và đầu mùa so với cuối mùa. Cuối tháng 5/2017, giá ớt chỉ còn 2.000 đồng một kg.

Ông Trần Minh Tuấn - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Phù Mỹ cho biết diện tích ớt toàn huyện còn 890 ha, giảm 200 ha so với năm ngoái.

Nguồn: Vnexpress

 

 

Nông dân Đồng Nai trồng mì: Khó vì dịch, khổ vì giá  (20/03/2019)

Thời gian qua, dịch khảm lá mì lan rộng tại nhiều địa phương khiến nông dân trồng mì trên địa bàn tỉnh Đồng Nai gặp không ít khó khăn. Chưa kịp hết lo vì dịch bệnh thì cây trồng này lại rơi vào cảnh rớt giá khiến người trồng càng khốn khó.

Theo nông dân, dù giá thấp nhưng cũng không dễ tìm được nơi tiêu thụ vì nhiều doanh nghiệp lớn hiện tạm ngưng thu mua mặt hàng này. Thị trường của mặt hàng mì lát vẫn còn nhiều rủi ro do chủ yếu chỉ xuất khẩu được sang Trung Quốc.

Hàng trăm hécta mì nhiễm bệnh

Theo Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn, năm 2018 toàn tỉnh trồng trên 13,8 ngàn hécta cây mì. Riêng vụ đông - xuân 2018-2019, toàn tỉnh trồng 1.152 hécta, trong đó gần 32% diện tích trồng giống HL-S11, giống nhiễm bệnh khảm lá mì. Từ giữa năm 2018, Đồng Nai bắt đầu xuất hiện bệnh khảm lá mì và nhanh chóng lan thành dịch với diện tích gần 380 hécta bị nhiễm bệnh. Trong đó, trên 46 hécta cây mì nhiễm bệnh nặng bị tiêu hủy.

Các địa phương tại Đồng Nai đã triển khai các mô hình quản lý giống mì sạch bệnh với diện tích 92 hécta. Mục tiêu để có nguồn giống mì sạch bệnh cung cấp cho nông dân. Mì trước thu hoạch tại các mô hình này được lấy mẫu kiểm tra để xác định sạch bệnh. Đồng Nai tiếp tục duy trì hoạt động của ban chỉ đạo phòng chống bệnh khảm lá mì cấp huyện, xã để thống nhất công tác chỉ đạo trong triển khai thực hiện. Tiếp tục nhân rộng mô hình sản xuất giống mì sạch bệnh; tăng cường công tác điều tra nhằm phát hiện sớm diện tích mì nhiễm bệnh và hướng dẫn nông dân nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống.

Huyện Vĩnh Cửu đứng đầu về diện tích mì bị nhiễm bệnh. Ông Dương Quang Vinh, Trạm trưởng Trạm Bảo vệ thực vật huyện Vĩnh Cửu cho biết: “Diện tích mì tại địa phương bị bệnh nhiều do nông dân sử dụng đại trà giống mì mới bị nhiễm bệnh. Loại bệnh này hiện chưa có thuốc chữa. Đến nay, dịch khảm lá mì cơ bản đã được khống chế, chúng tôi cũng đã khoanh vùng bị dịch, khuyến cáo nông dân không sử dụng giống mì nhiễm bệnh để tái sản xuất”.

Dịch khảm lá mì đã ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng củ mì thu hoạch năm nay. Ông Trần Quốc Sang, nông dân trồng hàng chục hécta mì tại xã Trị An (huyện Vĩnh Cửu) nhận xét, nhiều nông dân có rẫy mì bị nhiễm bệnh giảm gần một nửa năng suất, tỷ lệ chữ bột cũng bị ảnh hưởng.

Nhưng khó khăn lớn nhất của nông dân trồng mì vẫn là giá bán củ mì tươi năm nay giảm cả ngàn đồng/kg. Ông Sang so sánh: “Tôi phải thuê đất với giá cả chục triệu đồng/hécta/năm để trồng mì. Năm nay, giá mì bán ra chỉ được 2 ngàn đồng/kg, giảm 1 ngàn đồng/kg so với vụ thu hoạch trước nên hầu như không còn lợi nhuận. Tôi phải bán mì non ngay sau Tết Nguyên đán 2019 chứ không để đến giờ mới thu hoạch vì càng để giá càng giảm”.

Khổ vì rớt giá

Cũng theo ông Sang, khó khăn lớn nhất cho nông dân trồng mì là giá rẻ vẫn không dễ bán. Vì khoảng 2 tháng trở lại đây, một số doanh nghiệp lớn trong ngành chế biến mì tạm ngưng thu mua bởi còn tồn hàng nhiều. Nông dân phải bán cho các lò sấy nhỏ giá vừa thấp,  vừa chậm được trả tiền.

Cùng nỗi lo về giá, ông Hoàng Ngọc Tân, nông dân đang vào vụ thu hoạch mì tại xã Xuân Thạnh (huyện Thống Nhất) lo lắng: “Hiện giá mì rớt xuống chỉ còn 1.700-1.800 đồng/kg. Nhưng khó hơn là nhiều doanh nghiệp kinh doanh lớn trong ngành này thua lỗ đóng cửa hoặc tạm ngưng mua hàng. Vì trồng với diện tích lớn, tôi buộc phải chở mì sang bán cho các doanh nghiệp tại tỉnh Tây Ninh nên càng khó khăn, vất vả”.

Thị trường cho loại nông sản này ngày càng bấp bênh cũng vì đầu ra hiện hoàn toàn phụ thuộc vào Trung Quốc. Những năm trước, đầu ra cho cây mì khá ổn định vì Đồng Nai có nhiều doanh nghiệp đầu tư chế biến, kinh doanh mặt hàng này. Hiện nay, những doanh nghiệp chế biến mì lớn chỉ đếm trên đầu ngón tay, họ cũng không mở rộng đầu tư vì ngành hàng này quá rủi ro.

Ông Lê Duy Hoạch, chủ vựa chuyên thu mua mì lát tại xã Trị An (huyện Vĩnh Cửu) cho biết, thị trường mì năm nay kém sôi động hơn mọi năm vì vụ trước có giá tốt, nông dân đua nhau trồng, doanh nghiệp cũng trữ hàng nhiều nhưng đầu ra gặp khó nên vụ này bị tồn hàng. Hiện ông chỉ cung cấp những đơn hàng nhỏ cho các cơ sở chế biến bột mì bán ngay trong tỉnh. “Giá mì khô hiện không giảm nhiều so với cùng kỳ nhưng giá mì tươi giảm mạnh chủ yếu vì công lao động hiện quá cao và nhiều chi phí khác đội lên. Mặt khác, giá mì tươi bị kéo xuống còn do chất lượng củ, nhất là chữ bột thấp khiến chi phí chế biến cao lên” - ông Hoạch nói.

Nguồn:  Báo Đồng Nai