CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 23/10/2019

09:00 23/10/2019

Chợ cá đồng khan hiếm cá - Xuất khẩu cá tra lao dốc - Nguồn cung ít, giá heo hơi tăng mạnh - Chôm chôm Long Khánh đang 'cất cánh' - Đồng Tháp: Lão nông bán trứng ruồi 15 triệu/kg.

 

Chợ cá đồng khan hiếm cá  (23/10/2019)

Từng là vựa cá đồng trù phú của vùng Đồng Tháp Mười, thế nhưng hiện nay đến chợ cá đồng Trường Xuân tìm mỏi mắt chỉ thấy vài mớ cá đồng hiếm hoi...

Theo chị Kiều, cá lóc đồng từ 200gram trở lên được chị mua lại với giá 100.000 đồng/kg, cao hơn năm ngoái 20.000 đồng/kg

Nói tới cá đồng thì trong tỉnh không đâu nhiều bằng chợ Trường Xuân (huyện Tháp Mười). Theo nhiều người dân, khoảng 10 năm trước khi mùa nước nổi, nước về nhiều, cá đồng đổ theo con nước, người mua bán tấp nập. Thời điểm đó, người ta thường họp chợ vào 1-2 giờ sáng, tiểu thương tranh thủ gom mỗi ngày có thể vài trăm đến cả ngàn ký cá là chuyện bình thường. Thế nhưng, vài năm trở lại đây, đặc biệt là năm nay nước ít, cá khan hiếm, tiểu thương “trông đỏ mắt” cũng chỉ gom được vài chục ký cá đồng mỗi ngày...

Cô Đặng Kim Vàng - tiểu thương có thâm niên thu mua cá đồng tại chợ Trường Xuân hơn 13 năm chia sẻ, chưa có năm nào cá ít như năm nay, mọi năm mỗi ngày dù ít lắm cũng gom được vài trăm ký, năm nay, cá khan hiếm, mỗi ngày chỉ mua được chừng vài chục ký, ngày nào trúng lắm mới lời được 100 ngàn - 200 ngàn đồng, giá cá đồng cũng mắc hơn mọi năm khoảng 20 - 30%. “Năm trước thời điểm này, cá linh đã lớn bằng đầu ngón tay, giá chỉ có 20.000-25.000 đồng/kg, nhưng năm nay cá nhỏ hơn mà giá mua vào là 40.000 - 45.000 đồng, nhưng vẫn không có cá” - cô Vàng chia sẻ.

Cũng là thương lái thu gom cá đồng tại chợ Trường Xuân, chị Nguyễn Thị Kiều cho hay, năm nay cá ít nên mỗi ngày chị chỉ gom được trên vài chục đến 100kg cá đồng (đủ loại từ cá rô, cá lóc, trê, cá linh...) để phân phối cho lái tại các chợ. “Cá ít thì mình tính theo ít, nhưng nếu so về thu nhập thì coi như “thất thu” vì giảm gần 50%” - chị Kiều chia sẻ.

Theo nhiều người dân và thương lái, hiện nước đang rút nhanh, cá theo đó cũng đang rút dần theo con nước, nên người dân sống bằng nghề câu lưới và mua cá đồng cũng đang ráng kiếm thêm thu nhập từ con nước cuối này. “Sống với mùa nước nổi thì phải ăn theo với nó, mùa nước này không như mong đợi, hy vọng mùa nước năm sau cá nhiều hơn... Nhưng nếu nước tiếp tục ít, cá đồng khan hiếm, không sống được với nghề này chắc phải chuyển sang nghề khác” - chú Bùi Văn Bé, người dân làm nghề câu lưới, bán cá tại chợ.

Nguồn: Báo Đồng Tháp

 

 

Xuất khẩu cá tra lao dốc  (23/10/2019)

9 tháng xuất khẩu cá tra sang Mỹ, Brazil, Mexico... giảm mạnh và dự báo khó thoát khỏi tăng trưởng âm trong năm nay.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), 9 tháng, tổng giá trị xuất cá tra đạt 1,46 tỷ USD, giảm 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng tháng 9, giá trị xuất cá tra giảm tiếp 14,6%, trong đó xuất khẩu sang Mỹ, EU, Brazil, Mexico, Colombia liên tục giảm sút mạnh.

Cụ thể, 9 tháng cá tra sang thị trường Mỹ - thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 đạt 208 triệu USD, chiếm 14,3% tổng giá trị, giảm 43,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức sụt giảm lớn nhất tại thị trường Mỹ trong 5 năm trở lại đây. Dự báo, cá tra  xuất sang Mỹ trong quý IV còn tiếp tục giảm.

Cùng đà sụt giảm, giá trị xuất cá tra sang ba thị trường tiềm năng Mexico, Brazil và Colombia liên tục giảm từ đầu năm đến nay. Dự báo, từ nay tới cuối năm, giá trị xuất khẩu sang các thị trường này vẫn nằm ngưỡng tăng trưởng âm so với cùng kỳ năm 2018.

Với thị trường ASEAN, sau nửa năm tăng trưởng khả quan, tốc độ tăng đã bắt đầu chậm lại. Tính tới hết tháng 9, giá trị xuất khẩu sang thị trường này đạt 147 triệu USD, chỉ tăng 1,4% so với cùng kỳ năm trước.

Ở chiều ngược lại, tại thị trường Trung Quốc - Hong Kong , giá trị xuất khẩu có chiều hướng gia tăng, chiếm tới 30,9% tổng giá trị cá tra xuất khẩu, 9 tháng đạt 450,7 triệu USD, tăng 19,6% so với 9 tháng đầu năm 2018. Với giá trị xuất khẩu này, thị trường Trung Quốc - Hong Kong  đang gấp đôi thị trường xuất khẩu cá lớn thứ 2 là Mỹ.

Nguồn: Vnexpress

 

 

Nguồn cung ít, giá heo hơi tăng mạnh  (22/10/2019)

Theo một số thương lái, khoảng nửa tháng nay, giá heo hơi tăng mạnh, có ngày tăng 300.000- 400.000 đ/tạ. Nguyên nhân là do tại nhiều khu vực nông thôn, người chăn nuôi không có heo thịt để bán, bởi nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã ngừng nuôi, treo chuồng do ảnh hưởng của bệnh dịch tả heo Châu Phi nhiều tháng nay.

Anh Võ Văn Hoàng- thương lái mua heo ở Long Hồ- cho hay: “Hiện giá heo hơi đang ở mức cao, có thời điểm lên tới 58.000- 60.000 đ/kg (5,8- 6 triệu đồng/tạ). Mấy ngày nay giá heo có sựng lại nhưng cũng ở mức 56.000- 57.000 đ/kg. Hiện nay, mua heo cũng không dễ như trước do heo ở nông thôn chỉ còn lai rai, nhiều người ngại nuôi tiếp vì sợ dịch bệnh, dẫn đến thua lỗ. Nguồn cung ít, khiến giá heo tăng, phải thu gom thêm từ Trà Vinh, Bến Tre. Mỗi ngày tôi mua rồi giết mổ bỏ sỉ 5 con heo”.

Theo nhiều tiểu thương, nhu cầu tiêu thụ thịt heo sạch đang tăng cao nhưng nguồn cung không có nhiều vì người nuôi e ngại dịch bệnh trở lại. Do đó, dự đoán giá thịt heo sẽ còn tiếp tục ở mức cao trong thời gian tới. Hiện giá thịt heo tại chợ cũng đã nhích lên 5.000- 10.000 đ/kg.

Nguồn: Báo Vĩnh Long

 

 

Chôm chôm Long Khánh đang 'cất cánh'  (22/10/2019)

Chôm chôm Long Khánh là một trong số ít trái cây được cấp chỉ dẫn địa lý. Đây là bước khởi đầu xây dựng thương hiệu mạnh cho trái chôm chôm Long Khánh (Đồng Nai)  “bay” xa hơn, hướng tới xuất khẩu tại những thị trường "khó tính" như Trung Quốc.

Hàng năm khi vào mùa thu hoạch trái, giá bán chôm chôm tróc tại các nhà vườn dao động từ 5.000 - 6.000 đồng/kg; chôm chôm nhãn có giá khoảng 15.000 đồng/kg và cao nhất là chôm chôm Thái với giá bán 18.000 đồng/kg.

Với giá bán như trên, hiện chôm chôm Thái đang là sản phẩm đem lại thu nhập cao nhất cho người nông dân. Theo đó, với năng suất đạt khoảng 16 - 17 tấn/ha, hiện mỗi ha chôm chôm Thái người nông dân có thu nhập khoảng 288 - 306 triệu đồng; còn với chôm chôm tróc hiện mỗi ha cho thu nhập chỉ từ 100 - 125 triệu đồng. Đó là một trong những nguyên nhân chính, khiến nông dân quay lưng lại với đặc sản trái cây trong nước vì thu nhập quá thấp.

Chôm chôm Long Khánh là một trong số ít trái cây được cấp chỉ dẫn địa lý. Việc trái chôm chôm Long Khánh được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chỉ dẫn địa lý (năm 2016) giúp người tiêu dùng biết rõ hơn thông tin về nguồn gốc, chất lượng và góp phần đổi mới cách nhìn của người tiêu dùng về sản phẩm.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ mới là bước khởi đầu xây dựng được một thương hiệu mạnh cho trái chôm chôm Long Khánh (Đồng Nai). Vấn đề làm sao để nâng tầm trái chôm chôm Long Khánh giữ được chất lượng trái ngon, an toàn, để mang lại giá trị bền vững cho thương hiệu chôm chôm tỉnh này, nhằm mục tiêu đưa đặc sản trái chôm chôm Long Khánh “bay” xa hơn hướng những thị trường khó tính.

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

 

 

Đồng Tháp: Lão nông bán trứng ruồi 15 triệu/kg  (20/10/2019)

Ông Thoại bán nhộng ruồi đen với giá 20.000 đồng/ký, còn trứng ruồi đen ông bán với giá lên tới 15 triệu đồng/ký.

Dương Hữu Thoại (ấp Đông Huề, xã Tân Khánh Đông, TP.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) đã tìm tòi, nghiên cứu và thành công với mô hình nuôi ruồi lính đen. Vòng đời phát triển của ruồi lính đen khoảng 30-45 ngày. Hiện ông Thoại bán nhộng ruồi đen với giá 20.000 đồng/ký, còn trứng ruồi đen ông bán với giá lên tới 15 triệu đồng/ký.

Là người đam mê trải nghiệm, đặc biệt quan tâm đến những mô hình nông nghiệp mới, ông Dương Hữu Thoại đã tìm tòi, nghiên cứu và thành công với mô hình nuôi ruồi lính đen. Mô hình này bước đầu cho thấy hiệu quả trong xử lý rác thải trong nông nghiệp, tạo ra nguồn thức ăn phục vụ chăn nuôi và tạo phân bón hữu cơ cho đất.

Cơ duyên đến với nghề nuôi ruồi lính đen của ông Dương Hữu Thoại thật khá bất ngờ. Vốn xuất thân là tiểu thương, ông Thoại quá quen với cảnh rau, củ, quả tại các chợ phải vứt bỏ, gây ra ô nhiễm môi trường. Mỗi ngày, lượng rác thải từ nông sản tại các chợ có thể lên đến hàng chục tấn.

Thế là ông Dương Hữu Thoại không ngừng nghiên cứu, tìm hiểu kỹ vòng đời và khả năng sinh sản của loại côn trùng ruồi lính đen. Để đảm bảo vệ sinh trong quá trình nuôi, ông Thoại chia mô hình nuôi ruồi lính đen thành các khu vực với chức năng khác nhau.

Tại khu vực nuôi ấu trùng, ông Thoại bố trí mùng lớn với diện tích cao khoảng 80m2, bên trong có hàng tỷ những ấu trùng ruồi lính đen chen chúc nhau phân hủy thức ăn để phát triển. Còn khu đẻ trứng, ông Thoại cũng bố trí nơi để đàn ruồi giao phối sinh sản.

Theo ông Thoại, ruồi lính đen trưởng thành thường sống dưới các bóng cây ngoài tự nhiên và không ảnh hưởng đến môi trường sống của con người. Vòng đời phát triển của ruồi lính đen khoảng 30-45 ngày. Theo đó, ruồi lính đen trưởng thành thường có kích thước dài khoảng 10-15mm, chọn những khu vực ẩm ướt để đẻ trứng nhỏ.

Sau đó trứng ruồi trở thành ấu trùng, phát triển thành nhộng rồi lột xác thành ruồi. Theo người nuôi, giai đoạn ấu trùng được xem là thời kỳ đóng góp tốt cho việc xử lý rác thải, bởi chúng có thể phân hủy hàng tấn nông sản phế phẩm để phát triển.

Theo tính toán, với 1 tấn rau, củ, quả để nuôi ấu trùng có thể cho ra 260-270kg nhộng ruồi lính đen. Ông Thoại cho biết thêm: “Việc nuôi loại ruồi lính đen không khó, bởi chúng phát triển khá mạnh ở nhiệt độ từ 25-30oC. Hầu như không có rủi ro. Điều quan trọng nhất trong quá trình nuôi ruồi lính đen là phải làm sao để nâng cao hiệu quả sinh sản của ruồi lính đen”.

Từ việc nuôi thử nghiệm, đến nay, mô hình nuôi ruồi lính đen của ông Dương Hữu Thoại đã mang lại thu nhập chính cho gia đình. Với chi phí nuôi thấp, thức ăn cho loại côn trùng này chủ yếu là nông sản phế phẩm được ông Thoại thu gom tại các chợ.

Ông Thoại cho biết: “Tiềm năng của loại ruồi lính đen khá lớn. Ngoài việc tiêu hủy rác thải, sản phẩm ấu trùng của ruồi lính đen giàu chất dinh với 42% protein; 34% chất béo. Riêng chất béo trong trứng có chứa nhiều axit lauric, loại axit này có công dụng tiêu diệt các loại virut gây bệnh sởi hay vi khuẩn Clostridium... ”.

Với số vốn ban đầu khoảng 40 triệu đồng, hiện mỗi tháng trang trại chăn nuôi của ông Thoại có thể sản xuất ra khoảng 500kg - 1 tấn ấu trùng ruồi lính đen. Sản phẩm được ông Thoại cung ứng cho thị trường là trứng và nhộng ruồi lính đen.

Nhộng ruồi lính đen được thị trường sử dụng làm thức ăn trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản với giá trị dinh dưỡng cao, giá bán 20.000 đồng/kg. Riêng sản phẩm trứng ruồi lính đen bán với giá khá cao, khoảng 15 triệu đồng/kg;... Hiện sản phẩm trứng ruồi tại trang trại ông Thoại cung ứng cho các hộ kinh doanh tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh phía Bắc.

Với nguồn sản phẩm hiện có, ông Thoại còn tận dụng diện tích đất nhà để nuôi hơn 2.000 con gà và ao cá để nâng cao thu nhập. Từ nguồn rác do ấu trùng phân hủy, ông Thoại còn sử dụng để canh tác các loại cây trồng khác... Qua đó, mang lại thu nhập cho gia đình ông Thoại gần 70 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ về định hướng trong việc phát triển mô hình nuôi ruồi lính đen, ông Thoại cho biết: “Sắp tới, tôi sẽ đi nhiều nơi để nghiên cứu cách dẫn dụ thêm ruồi lính đen chất lượng cao để nâng cao tổng đàn và mở rộng diện tích...".

Đồng thời, ông Thoại cũng cải tạo hệ thống chuồng trại, học hỏi thêm kinh nghiệm để ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nhằm cho ra sản phẩm nhộng ruồi lính đen chất lượng cao phục vụ chăn nuôi. "Tất cả với mong muốn vừa nâng cao thu nhập vừa giải quyết tốt nguồn rác thải hữu cơ, hạn chế ô nhiễm môi trường”, ông Thoại cho hay.

Ông Lê Minh Hùng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp, cho biết: “Tuy mới đi vào sản xuất nhưng mô hình nuôi ruồi lính đen cho thấy được hiệu quả về việc tận dụng phế phẩm nông nghiệp nhằm nâng cao sản xuất trong chăn nuôi và bảo vệ môi trường. Thời gian tới, đơn vị sẽ nghiên cứu để có những phải pháp nhân rộng mô hình, góp phần xử lý tốt nguồn rác thải trong sinh hoạt... ”.

“Đến khoảng đầu năm 2018, tôi nghĩ rằng, sao mình không tận dụng lượng rác thải này để chăn nuôi nhằm tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Từ ý nghĩ này, tôi lên mạng tìm hiểu về những loại vật nuôi phù hợp. Qua tìm hiểu, tôi phát hiện loại ruồi lính đen được nuôi rộng rãi ở nhiều nước như Mỹ, Úc... giải quyết tốt các vấn đề về ô nhiễm môi trường, mang tiềm năng phát triển kinh tế” - ông Thoại chia sẻ.

Qua tìm hiểu các tài liệu khoa học, ruồi lính đen có tên khoa học là Hermetia Illucens hay tên khác là Black soldier fly thuộc bộ Dipterra. Loại côn trùng này có nguồn gốc từ Nam Mỹ, là một trong những loài côn trùng phàm ăn, ruồi lính đen là yếu tố quan trọng trong việc phân hủy các phế phẩm nông nghiệp thành phân hữu cơ, trả lại cho hệ sinh thái.

Nguồn: Báo Đồng Tháp