CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 23/01/2019

09:00 23/01/2019

Giá heo hơi hôm nay: Miền Nam bất ngờ giảm 2.000 đồng - Gạo Việt 'đua' với gạo Thái, Ấn Độ, Campuchia thế nào? - Mỹ dẫn đầu về tiêu thụ cá tra của Việt Nam - Chưa Tết, làng hoa lớn nhất miền Tây đã nườm nượp khách - Xuất khẩu cá tra đặt mục tiêu 2,4 tỷ USD năm 2019.

 

Giá heo hơi hôm nay: Miền Nam bất ngờ giảm 2.000 đồng  (23/01/2019)

Cập nhật giá heo hơi hôm nay 23/1, sau thời gian trở lại giá heo miền Nam hôm nay bất ngờ giảm 2.000 đồng, tuy nhiên đây vẫn là khu vực giá heo cao nhất cả cả nước.

 

Cập nhật giá heo hơi hôm nay miền Bắc

 

Giá heo hơi hôm nay 23/1 tại miền Bắc bất ngờ giảm mạnh. Trong đó có tỉnh Nam Định giảm 2.000 đồng/kg từ 48.000 đồng/kg xuống còn 46.000 đồng/kg, Hà Nam giảm 1.000 đồng/kg từ 48.000 xuống còn 47.000 đồng/kg.

 

Toàn miền hôm nay có Hà Nội tăng khoảng 1.000 đồng/kg. giá heo hơi toàn miền đang dao động quanh mức 49.000 đồng/kg.

 

Các địa phương khác, giá heo hơi không thay đổi so với ngày hôm qua, toàn miền có Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Hải Dương, Thái Bình đang dao động trong khoảng 49.000 - 50.000 đồng/kg.

 

Tại Chương Mỹ, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Lào Cai heo hơi báo giao dịch ở mức 47.000 - 48.000 đồng/kg.

 

Giá heo hơi hôm nay 23/1 tại miền Trung, Tây Nguyên

 

Cập nhật giá heo hơi hôm nay 23/1 tại miền Trung, Tây Nguyên ít biến động ở một vài nơi. Quảng Bình có giá l42.000 đồng/kg, Bình Thuận và Hà Tĩnh tăng từ 1.000 - 2.000 đồng/kg. Thời điểm này cũng ghi nhận giá lợn hơi xuất chuồng tại Lâm Đồng giảm từ 52.000 đồng/kg xuống còn 50.000 đồng/kg.

 

Đến cuối tuần Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, liên tục tăng giá những ngày cuối tuần và 46.000 - 47.000 đồng/kg.

 

Hiện toàn miền vẫn có sự chênh lệch giữa các tỉnh Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Hiện giá heo hơi Bắc Trung Bộ đã trở lại trên ngưỡng 40.000 đồng/kg sau khi giảm còn 37.000 - 38.000 đồng/kg; còn khu vực Bắc Trung Bộ đã trở lại trên ngưỡng 40.000 đồng/kg sau khi giảm còn 37.000 - 38.000 đồng/kg.

 

Cập nhật giá heo hơi hôm nay 23/1 tại miền Nam

 

Giá heo hơi hôm nay 23/1 tại miền Nam đang giảm. Trong đó, tỉnh Bến Tre giảm từ 52.000 đông/kg xuống còn 50.000 đồng/kg. Long An hôm qua được bán với mức 51.000 đồng/kg thì nay giảm xuống chỉ còn 51.000 đồng/kg, Bình Dương cũng giảm khoảng 1.000 đồng/kg về mức 48.000 đồng/kg.

 

Ở chiều ngược lại tỉnh Bến Tre tăng từ 48.000 đồng/kg lên 51.000 đồng/kg, Bình Phước cũng có xu hướng tăng khi từ 47.000 đồng/kg tăng lên 49.000 đồng/kg, Bình Dương hôm qua có giá 47.000 đồng/kg hôm nay được thu mua với giá 48.000 đồng/kg.

 

Về nguyên nhân giá lợn hơi tăng thời g các chủ trang trại chăn nuôi cho biết, thời điểm này một số cơ sở chế biến thực phẩm đang đẩy mạnh sản xuất nguồn hàng phục vụ dịp Tết, do đó nhu cầu về thực phẩm, trong đó có thịt lợn tăng cao.

 

Bên cạnh đó, vừa qua do ảnh hưởng của dịch bệnh lở mồm long móng diễn ra phức tạp, rất nhiều hộ nông dân đã tìm cách bán "chạy" đàn lợn, dẫn đến lượng lợn hơi cung ứng ra thị trường không còn dồi dào như trước.

Nguồn: Sức Khỏe Cộng Đồng

 

 

Gạo Việt 'đua' với gạo Thái, Ấn Độ, Campuchia thế nào?  (23-01-2019)

Cuộc chiến gạo bắt đầu hình thành khi ngày càng nhiều quốc gia châu Á có ý định bán gạo ra thế giới.

 

Châu Á đang chứng kiến cuộc đua xuất khẩu gạo đầy kịch tính giữa 3 nước xuất khẩu gạo lớn nhất là Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam. Trong khi Ấn Độ và Việt Nam đẩy mạnh nỗ lực để kích thích doanh số xuất khẩu nhằm hỗ trợ nông dân thì Thái Lan dường như bị đuối hơn so với 2 đối thủ còn lại.

 

Tuy nhiên, cuộc đua này lại khiến giá gạo toàn cầu có xu hướng giảm, khiến cả những người tưởng như sẽ thắng cuộc cũng bị bầm dập không ít, theo nhận định của Nikkei Asian Review.

 

Chạy đua chính sách hỗ trợ nông dân trồng lúa

 

Sau hơn 3 thập kỷ liên tiếp là quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, Thái Lan bây giờ phải đối mặt với nguy cơ rớt mất vị trí dẫn dầu. Xuất khẩu gạo của Thái Lan giảm còn 11 triệu tấn trong năm 2018, từ mức 11,6 triệu tấn của năm 2017. Đến năm 2019, Bộ Thương mại Thái Lan dự báo xuất khẩu mặt hàng này có thể giảm tiếp về 10 triệu tấn.

 

Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Thái Lan thậm chí bi quan hơn khi dự báo con số này chỉ là 9 - 9,5 triệu tấn. Theo giới doanh nghiệp, nguyên nhân chủ yếu là các rủi ro đến từ bên ngoài.

 

Năm 2017, chính phủ Thái Lan bắt đầu giải phóng tồn kho gạo, “di sản” mà chương trình trợ cấp lúa gạo của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra để lại, trong bối cảnh nhu cầu thế giới tăng mạnh. Sau đó, Thái Lan bắt đầu trữ gạo trở lại để giảm nguồn cung trên toàn cầu và kích thích giá phục hồi.

 

Nhưng rõ ràng, biến động chính trị năm 2014 cùng với việc chính phủ quân đội lên nắm quyền khiến Thái Lan có dấu hiệu “đuối sức” so với các đối thủ còn lại như Ấn Độ hay Việt Nam.

 

Trong khi đó, tại Ấn Độ, chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi vừa công bố kế hoạch trợ cấp xuất khẩu gạo không thuộc giống basmati, với mục tiêu kích thích xuất khẩu gạo và giảm tồn kho. Với chương trình hỗ trợ này, giá gạo Ấn Độ trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường thế giới.

 

Cũng trong năm 2018, hàng nghìn nông dân trồng lúa nhiều lần kéo lên thủ đô của Ấn Độ để yêu cầu chính phủ xóa nợ và tăng giá mua gạo. Dưới sức ép lớn, chính phủ nước này đã ban hành loạt chương trình phúc lợi cho nông dân, đồng thời tăng giá mua gạo tối thiểu.

 

Tại Việt Nam, xuất khẩu gạo năm 2018 tăng 6% so với năm trước đó lên 6,11 triệu tấn. Dù tốc độ công nghiệp hóa và hiện đại hóa có xu hướng tăng nhưng diện tích đồng lúa vẫn chiếm khoảng 60% lãnh thổ Việt Nam, với gần 9 triệu hộ gia đình làm nghề trồng lúa.

 

Để kích thích sản xuất và xuất khẩu gạo, Chính phủ Việt Nam cuối tháng 8/2018 cũng thông qua Nghị định 107 nhằm giảm tải một số điều kiện về thương nhân và kho chứa, cơ sở xay, xát, chế biến liên quan đến hoạt động kinh doanh xuất khẩu gạo từ ngày 1/10. Xuất khẩu gạo theo đó được dự báo sẽ sôi động hơn từ quý IV. Số lượng thương nhân xuất khẩu gạo, khối lượng, chủng loại và giá trị gạo xuất khẩu đều được kỳ vọng sẽ tăng.

 

Đến khoảng đầu tháng 11, Ngân hàng Nhà nước cũng gửi văn bản yêu cầu các ngân hàng áp dụng biện pháp cụ thể để kịp cân đối vốn cho vay xuất khẩu gạo, góp phần hạn chế thiệt hại cho người sản xuất khi giá thóc, gạo hàng hóa giảm quá thấp bất hợp lý.

 

Cạnh tranh khốc liệt về giá

 

Trước áp lực cạnh tranh, giá gạo loại thường của Thái Lan giảm 9% kể từ tháng 1/2018 xuống còn khoảng 400 USD/tấn. Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo buộc phải hạ giá bán một phần khác vì đồng baht tăng giá.

 

Mặc dù giá gạo Thái Lan có xu hướng giảm trong năm ngoái nhưng giá gạo loại trung bình của nước này vẫn cao hơn nhiều so với gạo cùng loại của Việt Nam và Ấn Độ. Gạo thường của Việt Nam có giá trao tay chỉ khoảng 380 USD/tấn, và của Ấn Độ là 372 USD/tấn.

 

Gạo Thái Lan thậm chí đang gặp khó tại một trong những thị trường tiêu thụ chính, Indonesia. Năm 2018, dưới sức ép của đảng cầm quyền, chính phủ Indonesia quyết định nhập khẩu tới 3 triệu tấn gạo, cao gấp 3 lần so với mọi năm trước đó. “Điều này đồng nghĩa rằng nguồn cung gạo tại Indonesia đang rất dồi dào và họ sẽ không mua thêm trong năm 2019”, một quan chức tại Hiệp hội các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết.

 

Khi giá trị của loại gạo thường xuống thấp, các nước sản xuất gạo tại châu Á bắt đầu chuyển qua trồng loại gạo cao cấp hơn để kiếm lời.

 

“Chúng tôi sẽ không tập trung vào số lượng nữa, mà hướng tới chất lượng. Chúng tôi sẽ không xuất khẩu gạo thương nữa, mà muốn thâm nhập vào phân khúc thị trường cao hơn với loại gạo cao cấp”, Giám đốc Phòng Ngoại thương thuộc Bộ Thương mại Thái Lan, ông Adul Chotinisakorn nói.

 

Hiện tại, chính phủ Thái Lan đang tìm cách thúc đẩy bán gạo Thái cao cấp cho các nhà sang trọng ở Hong Kong, Singapore, Trung Quốc, Trung Đông và châu Âu, theo ông Adul.

 

Việt Nam cũng đang đi theo con đường tương tự. Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết ngành lúa gạo nên chuyển hướng sang các giống gạo chất lượng và có giá trị gia tăng hơn. Để làm được điều đó, ngành lúa gạo cần phải khuyến khích sản xuất an toàn và sử dụng công nghệ cao, Phó thủ tướng nhấn mạnh trong một bài phát biểu cuối năm 2018. Tuy nhiên, Việt Nam đến nay vẫn chưa có kế hoạch chuyển hướng cụ thể cho ngành lúa gạo.

 

Trong khi đó, các doanh nghiệp xuất khẩu cho biết giá gạo cao cấp của Thái Lan liên tục tăng trong vài năm trở lại đây do nguồn cung thiếu hụt. Giá gạo cao cấp của Thái Lan hiện đã vượt 1.000 USD/tấn, từ mức chỉ 700 – 800 USD/tấn khi gạo cao cấp vẫn chưa phải là xu hướng phổ biến.

 

Ngày 18/1, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố thông qua quyết định áp thuế lên gạo nhập khẩu từ Campuchia và Myanmar trong 3 năm tới, để tránh gây thiệt hại cho các nhà sản xuất trong khối.

 

Theo nguồn tin này, EU dự kiến áp thuế 175 euro trên mỗi tấn gạo (200,73 USD/tấn) nhập khẩu trong năm đầu tiên. Mức thuế sẽ giảm về 150 euro trong năm thứ hai và 125 euro trong năm tiếp theo.

 

Trước đó, Campuchia và Myanmar được hưởng lợi nhờ chương trình hỗ trợ các quốc gia kém phát triển của EU. Các nước này được phép xuất khẩu phần lớn hàng hóa vào thị trường EU mà không bị tính thuế.

 

Đây được xem là một cơ hội mới mở ra cho cả gạo Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam để tăng cường xuất khẩu vào thị trường này. Tuy nhiên, EU là thị trường có nhu cầu về gạo cao cấp với yêu cầu rất khắt khe từ chất lượng sản phẩm tới các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường, uy tín của doanh nghiệp, quy trình sản xuất...

 

Đối với thị trường này, giống gạo thơm không được chấp nhận, trong khi gạo hạt dài cao cấp lại được nhập khẩu với giá rất cao khoảng 700 - 800 USD/tấn. Ngay cả thương hiệu gạo basmati nổi tiếng của Ấn Độ cũng phải thông qua một công ty phân phố của Anh để nhập về và phân phối lại.

 

Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết lượng gạo xuất khẩu vào EU của Việt Nam liên tục giảm trong vài năm gần đây do chịu sức ép cạnh tranh bởi gạo Campuchia và Thái Lan. Trong đó, gạo thơm Thái Lan đã trở nên quá quen thuộc với các khách hàng châu Âu nói chung.

 

Tuy nhiên, cơ hội lớn đang mở ra với Việt Nam. Việt Nam có thể gặp lợi thế nếu Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) được thực thi trong năm 2019.

 

Bà Miriam Garcia Ferrer, Trưởng ban kinh tế và thương mại, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho biết: “Các hoạt động thương mại từ Việt Nam tới EU sẽ được miễn thuế sau 7 năm, từ EU tới Việt Nam là 10 năm. Đối với 1 số loại hàng nông sản EU có ưu tiên cho Việt Nam là các sản phẩm gạo, mía đường… hoạt động xuất khẩu này sẽ không bị tính thuế và không có hạn ngạch”, báo VOV đưa tin.

 

Trong năm 2018, Việt Nam chỉ xuất khẩu 11.481 tấn gạo sang một số nước châu Âu, như Ba Lan, Bỉ, Hà Lan, Pháp và Tây Ban Nha. Con số này chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng hơn 6,11 triệu tấn gạo xuất đi các thị trường của Việt Nam.

 

Việt Nam cần một chiến lược đa dạng hơn với các giống gạo. Các doanh nghiệp cần đa dạng hóa các giống lúa chủ lực như gạo thơm nhắm vào thị trường châu Á, gạo hạt dài phẩm cấp cao nhắm vào các siêu thị châu Âu..., báo Nhân dân trích lời GS, TS Bùi Chí Bửu, Phó Giám đốc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam.

Nguồn: Báo Người đồng hành

 

 

Mỹ dẫn đầu về tiêu thụ cá tra của Việt Nam  (22-01-2019)

Năm đầu tiên trong 20 năm qua, cá tra có bước tăng trưởng ngoạn mục về giá với tổng kim ngạch cả năm đạt kỷ lục 2,26 tỷ USD. Các thị trường nhập khẩu đều có chuyển biến tích cực.

 

Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) đánh giá, 2018 là năm thành công của ngành cá tra Việt Nam khi cả người nuôi và doanh nghiệp xuất khẩu đều thắng lợi. Tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra năm 2018 đạt 2,26 tỷ USD, tăng 26,5% so với năm trước đó, với tăng trưởng xuất khẩu đi các thị trường lớn đạt 15,6 - 50%.

 

Năm 2018, xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ đạt 549,4 triệu USD, tăng 59,5% so với năm 2017, chiếm 24,3%. Riêng tháng 12/2018, xuất khẩu sang thị trường này tăng mạnh 124% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 55 triệu USD. Kết thúc tháng 10/2018, Mỹ trở lại là thị trường tiêu thụ lớn nhất của cá tra Việt Nam.

 

Có 3 yếu tố lớn thúc đẩy xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ trong năm qua.

 

Thứ nhất, Bộ Thương mại Mỹ ban hành kết luận sơ bộ của đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 14 (POR14) đối với sản phẩm cá tra và basa của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ, với mức thuế thấp hơn nhiều so với kết quả của POR13. Theo đó, mức thuế sơ bộ cho hai bị đơn bắt buộc là 0 USD/kg và 1,37 USD/kg. Thuế suất cho các bị đơn tự nguyện là 0,41 USD/kg và thuế suất toàn quốc là 2,39 USD/kg.

 

Thứ hai, Cục kiểm tra An toàn Thực phẩm Mỹ công nhận hệ thống kiểm soát cá da trơn của Việt Nam tương đương với Mỹ.

 

Thứ ba, cuộc chiến tranh thương mại Trung - Mỹ tạo thêm cơ hội cho cá tra Việt Nam giành thị phần từ cá rô phi tại thị trường Mỹ.

 

Xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc đạt 528,6 triệu USD, tăng 28,7% so với năm trước và chiếm 23,4% tổng xuất khẩu đi các thị trường. Xuất khẩu sang thị trường này không tăng trưởng mạnh như các năm trước vì Trung Quốc bắt đầu đẩy mạnh nuôi loại cá này với mục tiêu trước hết là phục vụ nhu cầu trong nước. Tuy nhiên, đây vẫn được coi là thị trường xuất khẩu tiềm năng và rộng lớn của các doanh nghiệp cá tra Việt Nam.

 

Năm 2018, xuất khẩu cá tra sang thị trường EU khởi sắc sau nhiều năm ảm đạm, với giá trị xuất khẩu đạt 243,9 triệu USD, tăng 20,2% so với năm trước và chiếm 10,8. Đây là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của các doanh nghiệp cá tra Việt Nam, sau Mỹ và Trung Quốc – Hong Kong.

 

Tại EU, 4 thị trường tiêu thụ lớn nhất của cá tra Việt Nam là Hà Lan, Anh, Đức và Bỉ với mức tăng trưởng xuất khẩu lần lượt là 33,4%; 5,9%; 10,5% và 11,8% so với năm 2017.

 

Năm 2018, xuất khẩu cá tra sang Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất tăng đột biến 108,5% và đạt 48,1 triệu USD. VASEP dự báo trong năm 2019, xuất khẩu cá tra sang thị trường này tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ do nhu cầu nhập khẩu ổn định ở mức cao.

Nguồn:  Trí thức trẻ

 

 

Chưa Tết, làng hoa lớn nhất miền Tây đã nườm nượp khách  (22-01-2019)

TP Sa Đéc (Đồng Tháp) chưa khai mạc lễ hội hoa Xuân Kỷ Hợi 2019, nhưng rất đông du khách trong và ngoài tỉnh ùn ùn kéo đến làng hoa lớn nhất miền Tây này để ngắm hoa Tết, chụp ảnh lưu niệm đã làm cho không khí mùa xuân đến rất gần.

 

Theo UBND TP Sa Đéc, lễ hội hoa xuân bắt đầu khai mạc từ ngày 27-1, với nhiều hoạt động hấp dẫn, như: Hội thi sinh vật cảnh; hội thi chế biến các món ăn từ bột Sa Đéc; chế biến ẩm thực từ hoa hồng, mang đậm nét đặc trưng của vùng đất trăm năm tuổi.

 

Theo ghi nhận của phóng viên, tại đường hoa Sa Nhiên - Cai Dao thuộc phường Tân Quy Đông, có hàng trăm hộ trồng hoa, kiêng dọc theo 2 bên tuyến đường. Chính nơi đây là điểm nhấn thu hút hàng ngàn khách du lịch đến tham quan, chụp ảnh và mua sản phẩm hoa, kiểng về làm quà.

 

"Xem trên đài truyền hình thấy hoa ở Sa Đéc bắt đầu nở rất đẹp nên tôi dẫn gia đình đi tham quan, chụp ảnh. Lần đầu tiên đến Sa Đéc thấy hoa ở đây rất đẹp, người trồng hoa cũng dễ mến, họ cho khách du lịch vào tận vườn chụp ảnh lưu niệm" - du khách Nguyễn Xuân Thu đến từ TP Cần Thơ, nói.

 

Vừa vào cổng chào đường hoa Sa Nhiên - Cai Dao sẽ có xe điện di chuyển trong làng hoa để du khách vừa ngồi trên xe vừa có thể ngắm hoa dọc theo tuyến đường.

 

Năm ngày qua, TP Sa Đéc đã bắt đầu bán vé du lịch nên trước đó chính quyền địa phương đã đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch, đồng thời nhiều nhà vườn mạnh dạn đầu tư phát triển du lịch, như: mở rộng vườn hoa; thiết kế các cụm tiểu cảnh, đài ngắm hoa; khu vui chơi, giải trí…, nhằm đáp ứng nhu cầu phục vụ du khách khi thu vé 20.000 đồng/khách đối với người lớn.

Nguồn: Báo Người lao động

 

Xuất khẩu cá tra đặt mục tiêu 2,4 tỷ USD năm 2019  (21/01/2019)

Năm 2019, mục tiêu xuất khẩu cá tra là 2,4 tỷ USD. Để đạt được kết quả này, diện tích nuôi cá tra dự kiến sẽ phải tăng lên 5,5 triệu ha.

 

Theo Hiệp hội cá tra Việt Nam, năm 2018, xuất khẩu cá tra đạt hơn 2,1 tỉ USD. Trong đó, Mỹ vượt qua Trung Quốc, trở lại là thị trường dẫn đầu trong nhập khẩu cá tra từ Việt Nam - đạt giá trị hơn 525 triệu USD, tăng 57,7% so với năm 2017. Thị trường Trung Quốc tụt xuống vị trí thứ hai với kim ngạch hơn 505 triệu USD, tăng 28,9%. Đứng thứ ba là EU, đạt hơn 231 triệu USD, tăng 19,1%; ASEAN đạt hơn 194 triệu USD, tăng 43,1%.

 

Năm 2019, mục tiêu xuất khẩu cá tra được đặt ra là 2,4 tỷ USD. Để đạt được kết quả này, diện tích nuôi cá tra trong năm tới dự kiến tăng lên 5,5 triệu ha với sản lượng ước đạt gần 1,47 triệu tấn.

 

Theo dự báo, trong năm nay, ngành thủy sản nói chung và cá tra nói riêng sẽ gặp cả thuận lợi và khó khăn. Kinh tế thế giới đang trên đà tăng trưởng trở lại, nhu cầu tiêu dùng tăng cao hơn. Các Hiệp định CPTTP và EVFTA có hiệu lực sẽ là động lực giúp cho thương mại của Việt Nam có thêm nhiều thuận lợi. Ở chiều ngược lại, cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ diễn biến khó lường, có thể tạo cơ hội nhưng cũng có khả năng tạo ra những bất ổn cho xuất khẩu của Việt Nam.

 

Do đó, để vượt qua thách thức và đạt được mục tiêu đề ra, năm 2019, Hiệp hội cá tra Việt Nam cho biết, sẽ tập trung vào con giống và mở rộng thị trường xuất khẩu; tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, phát triển thị trường tiêu thụ, thúc đẩy tăng trưởng bền vững, tích cực hội nhập quốc tế, xây dựng chính sách và đẩy mạnh cải cách hành chính.

 

Bên cạnh đó, Hiệp hội sẽ thực hiện nghiêm quy định về đánh bắt và truy xuất nguồn gốc thủy sản, sớm giải quyết vấn đề áp “thẻ vàng” của EU, đồng thời hài hòa hóa các quy định về kiểm soát thủy sản theo thông lệ quốc tế./.

Nguồn: Vov.vn