CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 31/01/2019

09:00 31/01/2019

Giá thanh long cận Tết bất ngờ tăng cao - Gần Tết Bắc- Trung – Nam giá heo hơi tăng ở nhiều nơi - Chuối xanh 400 ngàn/nải, dưa hấu tăng giá gấp 4 - Giá cà phê, giá tiêu cùng giảm - Bộ Công Thương lưu ý việc xuất khẩu dưa hấu sang Trung Quốc.

 

Giá thanh long cận Tết bất ngờ tăng cao  (31/01/2019)

Ba ngày qua, giá thanh long thu mua tại vườn ở tỉnh Bình Thuận bất ngờ tăng cao nhờ thị trường nội địa tiêu thụ mạnh, nhiều cơ sở không đủ nguồn cung.

 

Đầu tuần này, hầu hết các vựa thanh long xuất khẩu quy mô lớn ở tỉnh Bình Thuận đã đóng cửa nghỉ Tết. Tuy nhiên, các cơ sở thu mua nhỏ lẻ cung ứng cho thị trường nội địa lại hoạt động mạnh hơn ngày thường. Thanh long cắt tại vườn được xe tải liên tục chở về các cơ sở đóng hàng nội địa dọc Quốc lộ 1 ở Phan Thiết, Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc để kịp đóng hàng chuyển đi các chợ đầu mối trong nước.

 

Chị Nguyễn Thị Hoa, chủ một cơ sở mua hàng nội địa ở Hàm Thuận Bắc cho biết, thanh long thị trường nội địa chủ yếu được vận chuyển chủ yếu qua các chuyến xe khách Bắc Nam. Cuối lứa chong đèn vụ Tết này sản lượng ít do ảnh hưởng thời tiết xấu, nên nguồn hàng trong những ngày cận Tết rất khan hiếm. Do đó, giá mua tại vườn được đẩy lên cao hơn so tuần trước từ 6.000 - 7.000 đồng/kg.

 

Hôm nay, cơ sở thu mua thanh long của ông Đặng Chí Tài (ở Ngã Hai, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) đóng 5 tấn hàng để cung cấp cho các chợ đầu mối ở Nghệ An, Ninh Bình, Nam Định và một số tỉnh phía Bắc. 25 tháng Chạp, mặc dù các mối hàng nội địa đặt tới tấp qua điện thoại nhưng cơ sở của ông không đáp ứng đủ do thiếu hàng.

 

Ông Đặng Chí Tài, chủ cơ sở thu mua thanh long ở xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam cho biết giá tăng cao nhờ thị trường nội địa tiêu thụ mạnh trong dịp cận Tết.

 

Ông Tài cho biết: “Tuần trước giá cũng bình bình, khoảng 13.000 - 15.000 đồng/ 1kgmột ký. Còn cận Tết giá mới nâng cao lên, tại vì ở phía Bắc tiêu thụ quá nhiều. Thành thử nó đẩy giá hàng lên cao, mạnh ai nấy mua. Hàng rất khan hiếm, nên giá đẩy lên cao ở mức từ 20-21 ngàn.”

 

Theo các nhà vườn trồng thanh long ở Bình Thuận, sản xuất thanh long chong đèn nghịch vụ tốn kém nhiều chi phí so với vụ mùa. Do vậy, một kg thanh long trong vụ nghịch phải có giá từ 15.000 đồng trở lên, nông dân mới có lãi. Với giá bán từ 20.000 -21.000 đồng/kg như hiện nay, các chủ vườn đang có thanh long thu hoạch thu về lãi cao và ăn Tết lớn./.

Nguồn:  VOV-TP HCM

 

 

Gần Tết Bắc- Trung – Nam giá heo hơi tăng ở nhiều nơi  ( 31/01/2019)

Giá heo hơi hôm nay 31/1 (26 tháng Chạp), gần Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 giá heo hơi tăng trở lại cả hai miền Bắc, Nam. Ghi nhận có nơi giá heo lên 52.000 đồng/kg.

 

Giá heo hơi hôm nay 31/1, ghi nhận tại miền Bắc giá heo hơi tăng trở lại, tại Lào Cai, Hà Nội ghi nhận tăng thêm 1.000 đồng/kg lên lần lượt 49.000 và 50.000 đồng/kg. Trong khi tại Bắc Giang, giá heo giảm 1.000 đồng xuống 48.000 đồng/kg.

 

Trong khi Yên Bái tăng lên 47.000 đồng/kg. Bắc Giang hôm qua được thu mua khoảng 48.000 đồng/kg thì nay tăng lên 49.000 đồng/kg.

 

Tuy nhiên hiện miền Bắc một số nơi giá heo chững lại, tại Hưng Yên giá heo hơi giảm 1 giá xuống 48.000 đồng/kg; Vĩnh Phúc có nơi xuống còn 46.000 đồng; Phú Thọ xuống 48.000 đồng.

 

Giá heo hơi hôm nay 31/1 tại miền Trung, Tây Nguyên biến động nhẹ. Quảng Trị, Thừa Thiên Huế là hai địa phương ghi nhận mức tăng này, với giá heo hơi lên 48.000 đồng/kg. Tại Bình Định, giá heo hơi tăng ít hơn, khoảng 1.000 đồng, lên 42.000 đồng/kg.

 

Hiện giá heo hơi ở Bắc Trung Bộ như Thanh Hóa, Nghệ An đang đạt 49.000 - 50.000 đồng/kg; Giá heo tại Bình Định được giao dịch ở mức 41.000 đồng; Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Ninh Thuận ghi nhận trong khoảng 44.000 - 45.000 đồng/kg. Heo hơi tại Bình Thuận có giá cao hơn, được thu mua ở mức 48.000 đồng.

 

Tại khu vực Tây Nguyên, giá heo hơi dao động trong khoảng 47.000 - 50.000 đồng/kg.

 

Giá heo hơi hôm nay 31/1 tại miền Nam cũng ghi nhận giá heo hơi tăng trở lại. Hiện giá heo tại Tiền Giang tăng tới 2.000 đồng lên 52.000 đồng/kg. Long An, Bến Tre, Trà Vinh, Cần Thơ đồng loạt tăng thêm 1.000 đồng so với ngày hôm qua. Trong đó, giá heo hơi tại Cần Thơ lên 50.000 đồng/kg; Bến Tre đạt 51.000 đồng; còn Tiền Giang, Trà Vinh và Long An lên 52.000 đồng/kg.

 

Tại Đồng Nai, giá heo hơi cũng trở lại ngưỡng 49.000 đồng/kg. Đây cũng là mức giá được nhìn thấy tại Bình Phước, Vĩnh Long, Bình Dương và TP HCM. Giá heo tại Vũng Tàu, Sóc Trăng, Tây Ninh cũng ở mức thấp, đạt 48.000 - 48.500 đồng/g.

Nguồn: Sức Khỏe Cộng Đồng

 

 

Chuối xanh 400 ngàn/nải, dưa hấu tăng giá gấp 4  (31/01/2019 )

Nải chuối 21 quả gần 400.000 đồng, quả bưởi thờ Tết giá gần 150.000 đồng, trong khi đó các loại trái cây khác cũng tăng giá theo từng ngày, có loại giá tăng gấp 2-3 lần ngày thường.

 

Còn vài ngày nữa đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, thị trường trái cây bắt đầu nhộn nhịp, giá tăng chóng mặt, nhất là những loại trái cây thường được người dân lựa chọn mua về để bày mâm ngũ quả thờ Tết.

 

Chị Thảo, tiểu thương chợ Cầu Giấy (Hà Nội), cho biết, càng gần Tết Nguyên đán giá trái cây càng tăng mạnh, thậm chí giá còn tăng gấp 2-3 lần ngày thường.

 

Theo chị, bắt đầu từ 20 tháng Chạp, các loại quả tăng từ 5.000-10.000 đồng/kg. Đặc biệt, với những loại trái cây có màu sắc bắt mắt, hình thức đẹp, độc lạ giá thường tăng phi mã.

 

Cụ thể, tại chợ Cầu Giấy, giá cam canh dao động 25.000-30.000 đồng/kg, tăng 5.000-10.000 đồng/kg tùy loại; giá bưởi từ 15.000-40.000 đồng/quả, tăng 5.000-6.000 đồng/quả; giá dưa hấu tăng 5.000-7.000 đồng/kg từ mức 10.000-15.000 đồng/kg lên 20.000 đồng/kg.

 

Các tiểu thương cho biết, dưa hấu là mặt hàng có triển vọng nhất trong thị trường Tết năm nay khi liên tiếp tăng mạnh. Theo dự báo, giá dưa vào các ngày 29-30 tháng Chạp có thể tăng gấp 3-4 lần và chạm ngưỡng 25.000-30.000 đồng/kg.

 

“Các nhà vườn đồng loạt tăng giá nên hàng chúng tôi nhập vào đã cao hơn ngày thường, chứ không phải chúng tôi tự ý đẩy giá lên. Không những thế, do nhu cầu Tết tăng cao nên giá có nhích lên là chuyện bình thường. Tết năm nào giá cả cũng có biến động chứ không phải riêng năm nay”, chị Thảo nói. Một quả dừa chưng Tết có giá dao động từ 30.000-40.000 đồng/quả

 

Tại chợ Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội), các tiểu thương cũng thừa nhận, cận Tết Nguyên đán hoa quả tăng giá từng ngày. Theo đó, cứ mỗi ngày nhích lên vài giá.

 

Đơn cử, đến thời điểm hiện tại thanh long giá tăng gấp đôi lên 70.000 đồng/kg; quả dư thừa giá 10.000 đồng/quả, cam canh tăng thêm khoảng 10.000-20.000 đồng/kg lên mức 45.000-55.000 đồng/kg tùy loại; na tăng giá lên 70.000 đồng; xoài các loại giá dao động từ 45.000-80.000 đồng/kg tùy loại, tăng khoảng 10.000-15.000 đồng/kg,...

 

Riêng với mặt hàng bưởi thờ Tết hiện có giá từ 70.000-150.000 đồng/quả tùy loại. Đắt đỏ nhất là mặt hàng chuối xanh. Theo đó, một nải chuối xanh đẹp, có lượng quả theo số lẻ như 15 quả, 17 quả, 19 quả, 21 quả giá lên tới 200.000-300.000 đồng/nải. Không những thế, tiểu thương còn dọa sẽ lên đến 400 - 500 ngàn trong 1 -2 ngày tới đã chưa chắc có hàng đẹp mà mua

 

chuối xanh là mặt hàng có giá đắt đỏ nhất. Một nải chuối đẹp có tổng số quả lẻ giá lên tới 200.000-300.000 đồng và sẽ lên đến 400 thậm chí 500 ngàn/nải trong 1 vài ngày tới. Bưởi thờ Tết giá từ 70.000-150.000 đồng/quả

 

Giá cả liên tục tăng, một số cửa hàng bán trái cây online từ chối giữ hàng khách đặt online, chỉ nhận những đơn hàng khách đặt và lấy trong ngày.

 

Chị Thanh Dương ở Ngọc Hà (Ba Đình, Hà Nội), cho biết, chị chuyên bán vú sữa và bưởi da xanh, bưởi Diễn. Cách đây tầm nửa tháng chị vẫn nhận đặt hàng của khách rồi trả đơn vào 2 ngày cố định trong tuần. Nhưng hơn một tuần trở lại đây, nhà vườn liên tục báo giá tăng nên đơn khách đặt chị vẫn nhận nhưng giá thì phải đợi hôm khách lấy chị mới chốt được.

 

“Chốt giá trước như đơn hàng khách đặt ăn Tết 150 quả bưởi ăn Tết, đến hôm giao hàng chị bị lỗ nặng do giá đã tăng hơn trước rất nhiều”, chị nói.

 

Theo các chủ hàng bán hoa quả, càng cận Tết giá hoa quả càng tăng, ít có chuyện giảm giá vì nhu cầu mua hoa quả thờ Tết, ăn Tết thường gấp 10-20 lần ngày thường.

Nguồn: vietnamnet.vn

 

 

Giá cà phê, giá tiêu cùng giảm  (31/01/2019)

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 31/1 (26 tháng Chạp), giá cà phê, giá tiêu sau thời gian ổn định tăng đã bất ngờ cùng giảm đầu giờ sáng nay.

 

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay 31/1, giá cà phê nguyên liệu khu vực Tây Nguyên và miền Nam giảm 200 đồng/kg, hiện giá cà phê Tây Nguyên dao động trong khoảng 32.700 – 33.400 đồng/kg. Cụ thể, mở cửa phiên giao dịch hôm nay giá cà phê tại huyện Bảo Lộc (Lâm Đồng) ở mức 32.800 đồng/kg, giá cà phê tại Di Linh, Lâm Hà thấp đang có giá 32.700 đồng/kg.

 

Trong khi đó giá cà phê hôm nay tại huyện Cư M'gar (ĐắkLắk), Ea H'leo (ĐắkLắk) dao động trong khoảng 33.200 – 33.400 đồng/kg. Tại huyện Buôn Hồ giá cà phê ở mức 33.200 đồng/kg. Giá cà phê tại Gia Lai hôm nay đứng ở mức 33.400 đồng/kg. Tương tự giá cà phê tại Kon Tum và Đắk Nông đang có giá 33.300 đồng/kg.

 

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London đang giảm. Giá cà phê robusta kỳ hạn tại London đang giảm, với giá hợp đồng giao tháng 3/2019 giảm 10 USD (mức giảm 0,65%) đứng ở mức 1527 USD/tấn. Trong khi tại New York, giá cà phê arabica tháng 3/2019 giảm 0,5 USD (mức giảm 0,49%) đứng ở mức 102,10cent/lb.

 

Giá tiêu hôm nay dao động trong khoảng 45.000 - 47.000 đồng/kg. Cụ thể, giá tiêu tại Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu) đang đứng ở mức 47.000 đồng/kg.

 

Tương tự giá tiêu tại Đắk Lắk (Ea H'leo), Đắk Nông (Gia Nghĩa), Bình Phước giảm 1.000 đồng còn ở mức 46.000 đồng/kg. Giá tiêu tại Đồng Nai đứng mức 46.000 đồng/kg. Riêng giá tiêu tại Gia Lai (Chư Sê) giảm 1.000 đồng xuống còn 45.000 đồng/kg. Bình Phước giá tiêu đang ở mức 46.000 đồng/kg

 

Giá cả thị trường nông sản trong nước theo sát diễn biễn giá nông sản thế giới. Thị trường xuất khẩu nông sản càng lúc càng cạnh tranh gay gắt, không chỉ giá mà còn sản lượng. Vì thế giá nông sản thế giới biến động sẽ tác động đến giá cả thị trường nông sản tại Việt Nam.

Nguồn: Sức Khỏe Cộng Đồng

 

 

Bộ Công Thương lưu ý việc xuất khẩu dưa hấu sang Trung Quốc  (30/01/2019)

Thị trường Trung Quốc có xu hướng tăng cường nhập khẩu dưa hấu trong giai đoạn từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau.

 

Để giảm thiểu rủi ro và bảo đảm xuất khẩu bền vững sang thị trường Trung Quốc, Bộ Công Thương khuyến nghị các thương nhân sản xuất, xuất khẩu nông sản, trái cây nói chung, dưa hấu nói riêng, chủ động phối hợp với các nhà nhập khẩu Trung Quốc nghiên cứu và tuân thủ các quy định về tiêu chuẩn chất lượng, kiểm nghiệm, kiểm dịch, bao bì đóng gói, truy xuất nguồn gốc của thị trường Trung Quốc.

 

Trong trường hợp vườn trồng trái cây và doanh nghiệp đóng gói chưa nằm trong Danh sách đã được Tổng cục Hải quan Trung Quốc đăng tải, doanh nghiệp cần chủ động liên hệ với Bộ NN&PTNT để được hướng dẫn cụ thể.

 

Thông tin từ Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết, hiện nay có 22/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc đang canh tác dưa hấu trên diện tích đạt khoảng 2 triệu ha, chiếm tỷ trọng 10% tổng diện tích trồng cây ăn quả, rau màu của cả Trung Quốc, sản lượng bình quân khoảng 73 -75 triệu tấn/năm.

 

Các doanh nghiệp nhập khẩu trái cây cần thay đổi vật liệu đệm, lót dưa hấu trong quá trình vận chuyển bằng các chất liệu không gây hại.

 

Mùa thu hoạch dưa hấu tại Trung Quốc kéo dài từ cuối tháng 4 đến khoảng tháng 9 hàng năm, lệch không nhiều so với mùa vụ thu hoạch dưa hấu của Việt Nam. Hải Nam là địa phương vào vụ dưa sớm nhất, tiếp đó là Quảng Tây, Chiết Giang, Giang Tô, Sơn Đông... Do đó, thị trường Trung Quốc có xu hướng tăng cường nhập khẩu dưa hấu trong giai đoạn từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau.

 

Người Trung Quốc có xu hướng thích sử dụng dưa hấu vào dịp Tết Nguyên đán (dưa hấu có màu đỏ, màu của sự may mắn theo quan niệm của người Trung Quốc), nên thường lựa chọn trái dưa nhỏ vừa phải với trọng lượng khoảng 3 - 4kg/quả. Chủng loại được người tiêu dùng Trung Quốc ưa dùng là Hắc mỹ nhân.

 

Theo số liệu thống kê của Hải quan Trung Quốc, lượng dưa hấu nhập khẩu của Trung Quốc từ năm 2014 đến đầu năm 2018 bình quân đạt khoảng trên 200.000 tấn/năm với kim ngạch đạt khoảng 30 triệu USD/năm, song có xu hướng giảm.

 

Hiện nay, ngoài Việt Nam, Trung Quốc còn nhập khẩu dưa hấu từ Malaysia và Myanmar. Các lô hàng nông sản, trái cây khi nhập khẩu vào Trung Quốc cũng cần có chứng thư kiểm nghiệm, kiểm dịch do cơ quan quản lý nước xuất khẩu cấp theo mẫu và theo thỏa thuận với phía Trung Quốc.

 

Theo thông tin từ Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc, nhằm đảm bảo vệ sinh, an toàn dịch bệnh, Hải quan Quảng Tây (địa phương Trung Quốc giáp các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng và Hà Giang) gần đây đã chính thức yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu trái cây trên địa bàn thay đổi vật liệu đệm, lót dưa hấu (Việt Nam hiện chủ yếu sử dụng rơm) trong quá trình vận chuyển bằng các chất liệu không gây hại, không có sinh vật truyền nhiễm (như xốp lưới) từ tháng 5/2019.

 

Kể từ tháng 5/2018, Trung Quốc đã tăng cường công tác quản lý, truy xuất nguồn gốc đối với trái cây nhập khẩu nói chung và dưa hấu nói riêng thông qua các quy định yêu cầu doanh nghiệp nhập khẩu của Trung Quốc tiến hành đăng ký mẫu tem nhãn truy xuất nguồn gốc tại cơ quan Hải quan Trung Quốc và dán tem nhãn này trên các sản phẩm/bao bì trái cây nhập khẩu.

 

Thông tin trên tem nhãn bao gồm thông tin về vườn trồng, cơ sở đóng gói…Danh sách vườn trồng, doanh nghiệp đóng gói phải được cơ quan quản lý nước xuất khẩuthông báo chính thức cho phía Trung Quốc. Đây không phải là quy định mới mà là các quy định đã có từ trước, phù hợp với thông lệ quốc tế, trước đây thực hiện chưa nghiêm. Nhưng nay, trước nhu cầu của người tiêu dùng, các cơ quan chức năng của Trung Quốc đã lưu ý và thực hiện nghiêm túc hơn.

 

Các quy định tương tự như của Trung Quốc cũng đã và đang được nhiều nước, trong đó có Việt Nam áp dụng. Tuy nhiên, nhiều thương nhân xuất khẩu nông sản, trái cây Việt Nam (bao gồm cả bạn hàng của họ là các doanh nghiệp nhập khẩu Trung Quốc) chưa có sự quan tâm đầy đủ để thực hiện./.

Nguồn:  VOV.VN