CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 23/4/2019

09:00 23/04/2019

Xuất khẩu gạo sang các thị trường chủ đạo vẫn tăng trưởng tốt - 300.000 đồng một kg mận đầu mùa - Mở cửa thị trường trái cây - Xoài Vĩnh Long "xuất ngoại" sang Mỹ - Giá chênh lệch cao, heo miền Bắc "chạy" vào Nam - Dứa rớt giá, dưa sâu bệnh, nông dân Nghệ An “méo mặt” .

 

Xuất khẩu gạo sang các thị trường chủ đạo vẫn tăng trưởng tốt  (23/04/2019)

Xuất khẩu gạo trong quý 1/2019 mặc dù sụt giảm cả về lượng và kim ngạch so với cùng kỳ năm trước, nhưng xuất khẩu sang các thị trường chủ đạo như Philippines, Iraq và Bờ biển Ngà vẫn tăng trưởng tốt.

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu gạo sau 2 tháng đầu năm sụt giảm liên tiếp,thì bước sang tháng 3 tăng rất mạnh 152,5% về lượng và tăng 155,9% về kim ngạch so với tháng 2/2019, đạt 693.742 tấn, tương đương 298,4 triệu USD; so với cùng tháng năm 2018 cũng tăng nhẹ 5,3% về lượng nhưng giảm 11,8% về kim ngạch. Giá xuất khẩu gạo trong tháng 3/2019 đạt trung bình 430,1 USD/tấn, tăng 1,3% so với tháng liền kề trước đó nhưng giảm 16,3% so với tháng 3/2018.

Cộng chung cả quý 1/2019 xuất khẩu gạo của cả nước đạt 1,41 triệu tấn, thu về 609,97 triệu USD, giảm 5,5% về lượng và giảm 18,1% về kim ngạch so với quý 1/2018. Giá xuất khẩu trung bình giảm 13,4%, đạt 434 USD/tấn.

Gạo của Việt Nam xuất khẩu nhiều nhất sang thị trường Philippines, xuất sang thị trường này trong tháng 3/2019 tăng rất mạnh 154,8% về lượng và tăng 164,6% về kim ngạch so với tháng 2/2019, đạt 234.582 tấn, tương đương 90,5 triệu USD; đưa lượng gạo xuất khẩu cả quý 1 lên 549.433 tấn, tương đương 215,84 triệu USD, tăng mạnh 210,3% về lượng và tăng 172,5% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2018, chiếm 39% trong tổng lượng gạo xuất khẩu của cả nước và chiếm 35,4% trong tổng kim ngạch. Giá xuất khẩu sang thị trường này giảm 12,2% so với cùng kỳ, đạt 392,8 USD/tấn.

Thị trường lớn thứ 2 là Iraq, chiếm 8,5% trong tổng lượng xuất khẩu gạo của cả nước và chiếm 9,7% trong tổng kim ngạch, đạt 120.000 tấn, tương đương 59,16 triệu USD, tăng 33,3% về lượng và tăng 13,2% về kim ngạch so với cùng kỳ. Giá xuất khẩu đạt 493 USD/tấn, giảm 15,1%.

Bờ biển Ngà đứng thứ 3, với 124.226 tấn, tương đương 56,04 triệu USD, chiếm 8,8% trong tổng lượng và chiếm 9,2% trong tổng kim ngạch, tăng mạnh 116,6% về lượng và tăng 63,2% về kim ngạch so với cùng kỳ.

Các thị trường nổi bật về mức tăng mạnh cả về lượng và kim ngạch trong quý 1 năm nay gồm có: Angola tăng 373,4% về lượng và tăng 267,8% về kim ngạch so với cùng kỳ, đạt 6.206 tấn, tương đương 2,24 triệu USD; Hà Lan tăng 149,8% về lượng và tăng 139,5% về kim ngạch, đạt 1.339 tấn, tương đương 0,68 triệu USD; Algeria tăng 136,4% về lượng và tăng 134,4% về kim ngạch, đạt 2.600 tấn, tương đương 1,07 triệu USD; Hồng Kông tăng 148,2% cả về lượng và tăng 112,8% về kim ngạch, đạt 43.793 tấn, tương đương 21,75 triệu USD.

Ngược lại, xuất khẩu gạo trong quý 1/2019 sang một số thị trường như Indonesia, Bangladesh, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ sụt giảm rất mạnh từ 87% – 96% cả về lượng và kim ngạch so với cùng kỳ năm trước.

Nuồn: Vinanet

 

 

300.000 đồng một kg mận đầu mùa  (23/04/2019)

Mận loại quả to, chín đỏ từ Mộc Châu (Sơn La) bán tại Hà Nội với mức giá cao gấp 5-7 lần chính vụ. 

Chị Hoa đỗ xe bên quầy bán hoa quả tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) hỏi giá mận loại quả to gần bằng ba ngón tay, chín đỏ. Chủ cửa hàng báo giá 250.000 đồng mỗi kg, không mặc cả. Nếu khách mua lẻ dưới nửa kg, giá bán là 30.000 đồng mỗi lạng. Các loại mận hậu nhỏ hơn hoặc loại mận cơm (màu xanh) có giá từ 100.000 đến 150.000 đồng mỗi kg. Một số quầy hàng xung quanh, giá bán mặt hàng này cũng tương đương.

Tại chợ Cầu Giấy, các tiểu thương chia mận hậu làm ba loại với kích cỡ và giá bán khác nhau. Trong đó, mận loại một quả to đều, chín mọng, ruột đỏ có giá 260.000-280.000 đồng mỗi kg. Mận loại 2 nhỏ và xanh hơn có giá 180.000 - 200.000 đồng một kg. Các loại mận cơm 150.000 - 180.000 đồng.

Chị Hoài, tiểu thương tại chợ Nghĩa Tân nói đây là năm mận hậu tại Hà Nội được bán giá đắt nhất từ trước đến nay. Với mức giá 300.000 đồng như hiện nay, mỗi kg mận hậu cũng đắt hơn vào chính vụ khoảng 5-7 lần. Thông thường mọi năm, vào đầu mùa, giá bán vào khoảng 200.000 đồng mỗi kg.

Tuy giá hiện rất cao, song chị Hoài cho biết ngày nào chị cũng bán hết mặt hàng này chỉ sau vài tiếng bày ra sạp. Mỗi buổi sáng khi đi nhập hàng, chị thường phải đến từ sớm mới kịp lấy mận hậu loại ngon, quả to và chín đều bởi lượng hàng này không nhiều. 

Còn theo chị Xuân, chủ một quầy hàng hoa quả tại chợ Mỹ Đình, do là mận hậu đầu mùa nên giá rất đắt bởi số lượng vẫn ít.  

"Mới đầu mùa, số mận chín chưa nhiều nên thương lái thu mua gom của nhiều nhà vườn. Hiện mận hậu bán ở Hà Nội chủ yếu chuyển từ Mộc Châu, Sơn La về, chưa có mận Bắc Hà, Lào Cai", chị nói và nhận định khoảng một tuần nữa giá mận sẽ rẻ hơn.

Ở một số gánh hàng rong trong khu vực phố cổ, giá mận hậu bán lẻ cũng dao động từ 25.000 đến 30.000 đồng mỗi lạng.

"Những khách nào chọn từng quả thì giá là 30.000 đồng mỗi lạng, còn không chọn thì giá thấp hơn. Mận đầu mùa được tuyển chọn kỹ, nhưng giá khá cao nên mỗi hôm tôi cũng chỉ gánh 5-7 kg đi bán. Khách hầu hết không mua nhiều, mỗi người chỉ vài lạng", chị Lựu bán các loại hoa quả rong cho hay.

Trên một số gian hàng online, mận hậu cũng được rao bán với mức giá khoảng 150.000 đồng mỗi kg. Tuy nhiên các gian hàng này hầu hết không nhập được loại mận hàng tuyển, kích thước lớn, mà chỉ có loại bằng hai ngón tay, quả còn xanh hoặc chín không đều.

Nguồn: Vnexpress

 

 

Mở cửa thị trường trái cây  (23/04/2019)

Cuối tuần trước, trái xoài Việt Nam chính thức xâm nhập thị trường Mỹ. Đây là cơ hội lớn để rau quả Việt Nam mở rộng thị trường trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng của ngành đang chậm lại do gặp khó khăn ở thị trường Trung Quốc.

"Trước xoài đã có thanh long, chôm chôm, nhãn, vải và vú sữa được phép xuất khẩu vào Mỹ. Các ngành chức năng và doanh nghiệp cũng đang tích cực hoàn tất “visa” cho trái bưởi thâm nhập thị trường cao cấp này." Ông Nguyễn Đình Tùng (Tổng giám đốc Công ty Vina T&T, chuyên xuất khẩu trái cây)

Bà Ngô Tường Vy, Phó giám đốc Công ty TNHH XNK trái cây Chánh Thu, đơn vị đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu xoài sang Mỹ, cho biết: Giá xoài Việt Nam đến tay người tiêu dùng Mỹ từ 10 - 14,2 USD/kg, cao hơn nhiều so với các loại xoài từ các nước khác.

“Tuy nhiên, khi lô hàng đầu tiên của chúng tôi đặt chân lên đất Mỹ đã được người tiêu dùng đón nhận rất tốt. Tín hiệu rất tích cực nên chúng tôi đang chuẩn bị xuất các lô hàng tiếp theo”, bà Vy khoe và phân tích dù giá thành cao nhưng xoài Việt Nam thật sự có sự khác biệt so với nhiều loại xoài khác trên thị trường Mỹ hiện nay. Chính vì vậy, xoài Việt vẫn sẽ có đối tượng khách hàng riêng của mình.

Tuy nhiên, bà Vy thừa nhận giá cả thật sự cũng là một vấn đề quan trọng bởi sự chênh lệch đó cũng làm phân khúc khách hàng ngắn lại. Giải thích lý do khiến xoài Việt Nam qua Mỹ bị đội giá, theo bà Vy, xoài cát Hòa Lộc và xoài cát Chu bắt buộc phải đi máy bay chứ không thể đi tàu vì thời gian vận chuyển hơn 3 tuần, hàng sẽ bị hư hỏng. Vì vậy, giá thành cũng tăng thêm so với xoài từ các nước Nam Mỹ. Công ty này vẫn đang tìm cách để có thể kéo dài phân khúc khách hàng cho trái xoài Việt Nam, cũng như một số loại trái cây khác.

Theo Bộ Công thương, sức tiêu thụ trái cây nhiệt đới ở Mỹ ngày càng tăng. Đối với trái xoài, số liệu thống kê cho thấy, năm 2005, bình quân mỗi người Mỹ tiêu thụ nửa ký xoài mỗi năm; 10 năm sau con số này đã tăng lên gần 1,3 kg/người/năm. Nguồn cung xoài cho Mỹ đến chủ yếu từ Mexico chiếm gần 66% thị phần, Peru (hơn 10%), Ecuador (gần 10%), còn lại là Guatemala, Brazil, Haiti...

Thời điểm nhập khẩu cao điểm từ tháng 4 - 7, giá xoài nhập khẩu bán trên thị trường Mỹ hiện khoảng 2 USD/kg, chỉ bằng 1/3 - 1/4 so với mức giá xoài Việt. Dù mức chênh lệch khá lớn các nhà xuất khẩu đều tự tin xoài Việt Nam sẽ có khả năng cạnh tranh rất tốt so với xoài các nước do có chất lượng tốt, tỷ lệ ngọt cao.

GS-TS Bùi Chí Bửu, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật miền Nam, đánh giá cao kết quả trên. Theo ông Bửu, xuất được trái xoài tươi đi Mỹ là kết quả thành công của việc tổ chức sản xuất theo mô hình mới. Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức sản xuất theo hướng tạo điều kiện cho nông dân liên kết lại với nhau và liên kết với doanh nghiệp. Nhờ vậy, người dân thực hiện các quy trình sản xuất sạch, an toàn theo yêu cầu của doanh nghiệp và thị trường.

Mở thêm được một cánh cửa là tín hiệu đáng mừng cho nông sản Việt. Tuy nhiên, thị trường lớn và tiềm năng nhất đối với Việt Nam vẫn là Trung Quốc. GS Bùi Chí Bửu phân tích Trung Quốc có khoảng 1,3 tỉ dân, nhưng thời gian qua họ mất hơn 5 triệu ha đất nông nghiệp để phục vụ đô thị hóa và sản xuất công nghiệp. Nhu cầu tiêu thụ lương thực, thực phẩm của họ rất cao. Đặc biệt, trong chiến lược của mình, Trung Quốc vẫn coi các nước vùng Đông Nam Á như Myanmar, Thái Lan hay Việt Nam là vùng cung cấp lương thực, thực phẩm cho họ.

“Chính vì vậy, chúng ta không có gì phải sợ họ mà trong làm ăn cần phải khôn khéo. Họ cũng bị áp lực dư luận trong nước “mang tiếng là nền kinh tế lớn thứ hai nhưng lại dễ tính nhất thế giới”. Đó là lý do giờ đây họ ngày càng khó tính hơn”, GS Bửu nói và cho rằng thời gian qua, chúng ta không tổ chức được sản xuất, phụ thuộc vào buôn bán tiểu ngạch, rồi để thương lái vào tận ruộng vườn thu gom... Những điều này làm sản xuất vốn tự phát lại càng rối loạn. Nay theo xu hướng, Trung Quốc cũng đòi hỏi quy hoạch vùng trồng, truy xuất nguồn gốc... Đây là cơ hội tốt để chúng ta tổ chức lại từ sản xuất đến tiêu thụ và làm ăn chính ngạch với họ.

Đồng tình với quan điểm trên, bà Ngô Tường Vy thừa nhận thị trường Mỹ rất tiềm năng, nhưng khoảng cách rất xa. Trong khi đó, thị trường Trung Quốc khả năng tiêu thụ số lượng lớn mà thực sự chúng ta chưa khai thác hết. Dù là sản xuất, xuất khẩu đi thị trường nào cũng phải đảm bảo sản phẩm sạch, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng.

Nguồn: Báo Thanh niên

 

 

Xoài Vĩnh Long "xuất ngoại" sang Mỹ  (23/04/2019)

Sau 10 năm bền bỉ đàm phán, xúc tiến các thủ tục, đến nay xoài tươi Việt Nam đã có mặt tại các siêu thị trên thị trường Mỹ. Đây là niềm vui chung của người trồng xoài Việt Nam nói chung và của nhà vườn Vĩnh Long nói riêng.

Mới đây, 1,5 tấn xoài của Vĩnh Long đã “cất cánh” bay sang thị trường Mỹ trong niềm vui mừng của ngành nông nghiệp tỉnh nhà và của nhà vườn.

Để được cấp phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ, mọi lô hàng xoài tươi Việt Nam phải qua xử lý chiếu xạ và phải được cấp chứng nhận kiểm dịch thực vật. Ngoài ra, vườn trồng, cơ sở xử lý và đóng gói phải được cấp mã số để quản lý và truy xuất nguồn gốc.

Ông Nguyễn Đình Tùng- Tổng Giám đốc Công ty TNHH TM DV xuất nhập khẩu Vina T&T (TP Hồ Chí Minh), cho biết bên cạnh là đầu mối tiêu thụ xoài xuất khẩu, doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư nhà máy đóng gói nông sản đạt tiêu chuẩn tại Vĩnh Long, doanh nghiệp cũng đang cân nhắc việc này trong thời gian tới.

Đến vườn của chú Nguyễn Văn Liễm tại ấp Quang Trạch (xã Trung Chánh- Vũng Liêm) vào một ngày trước khi xoài Vĩnh Long lên đường đi Mỹ, nhiều hộ dân nơi đây không giấu được vẻ vui mừng, phấn khởi vì xoài đã sang được thị trường khó tính nhất thế giới.

Ông Nguyễn Văn Liễm cũng là Giám đốc Hợp tác xã Xoài Trung Chánh, với 17 thành viên sản xuất trên diện tích 10ha, mỗi năm thu hoạch khoảng 200 tấn/2 vụ.

Ông Liễm cho hay lúc trước giá xoài bấp bênh, giờ liên kết tiêu thụ và đặc biệt còn được xuất ngoại nên các thành viên ai cũng mừng, an tâm sản xuất.

Có 5 công xoài đang thu hoạch để xuất ngoại, chú Lê Văn Bửu- thành viên Hợp tác xã Xoài Trung Chánh- cười tươi: “Mừng lắm, tự hào lắm.

Bởi từ trước đến nay xoài Việt Nam nổi tiếng thơm ngon nhưng lại khó xâm nhập các thị trường khó tính do còn vướng thủ tục, điều kiện đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Nay xoài xuất khẩu được, tụi tui rất vui.

Khi liên kết với công ty thì trồng theo quy trình bài bản hơn, đạt kết quả tốt hơn”. Theo chú Bửu, để đảm bảo chất lượng trái xoài, quan trọng nhất là thời gian cách ly phải đúng hạn, đúng quy định cho phép để không còn tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Có như vậy, trái xoài mới luôn tươi, ngon, đảm bảo chất lượng, an toàn.

Tại vườn, đại diện công ty hướng dẫn cặn kẽ cách thu hoạch xoài cho nông dân như: trọng lượng xoài khi hái và chỉ hái xoài đạt chuẩn cân nặng theo quy định, chiều dài cuống,...

Từng trái xoài được công nhân của công ty và nhà vườn “nâng niu”, hái và vận chuyển cẩn thận để làm sao giữ độ tươi, ngon, đẹp nhất khi lên kệ tại các siêu thị Mỹ. Sau khi hái, xoài được xử lý sơ, sau đó dán tem, bao trái kỹ càng và đóng thùng chờ kiểm duyệt, xử lý chiếu xạ.

Anh Nguyễn Văn Trúc Linh- Giám đốc Hợp tác xã Xoài Quới Thiện (Vũng Liêm) phấn khởi cho hay: “Trước đây, chủ yếu bán xoài cho thị trường nội địa, không ổn định, giá cả bấp bênh. Khi được liên kết hợp tác tiêu thụ, đặc biệt là được xuất sang một trong các thị trường khó tính nhất thế giới thì tôi rất mừng. Không chỉ có đầu ra ổn định mà giá trị sản phẩm càng được nâng cao hơn”.

Ông Nguyễn Văn Liêm- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp- PTNT cho rằng: Việc xoài được xuất khẩu sang thị trường Mỹ chứng tỏ trái cây của Việt Nam ngày càng khẳng định được vị thế trên thị trường thế giới nhờ chất lượng cao, giá cả cạnh tranh và sự tham gia của doanh nghiệp vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Đây là tin vui cho người trồng xoài.

Thời gian tới, nông dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm, thực hiện tốt hơn nữa việc đảm bảo chất lượng trái xoài cũng như các sản phẩm nông sản khác để đáp ứng yêu cầu của các nước nhập khẩu.

Song song đó, kiến nghị Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp- PTNT) và các đơn vị có liên quan tiếp tục hỗ trợ cho các địa phương nhất là bà con nông dân trong việc sản xuất, chăm sóc chứng nhận các vùng trồng xoài đạt yêu cầu xuất khẩu.

Ông Nguyễn Văn Liêm hy vọng các công ty, doanh nghiệp tiếp tục phối hợp và hỗ trợ Vĩnh Long trong việc tiêu thụ hàng nông sản nói chung. Riêng nhà vườn cần thực hiện tốt các quy định của doanh nghiệp để ổn định niềm tin cho doanh nghiệp.

Theo ông Trần Hoàng Tựu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Vĩnh Long đã và đang hỗ trợ doanh nghiệp và nhà vườn xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh, trong đó ưu tiên cho nông sản chủ lực nhiều tiềm năng như bưởi, cam, chôm chôm, nhãn, xoài, khoai lang,…

Trước mắt, tổ hợp tác, hợp tác xã, bà con nông dân đoàn kết, quản trị tốt hơn nữa, nâng cao sản xuất an toàn chất lượng, thực hiện đúng cam kết tạo uy tín với doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần gắn kết hỗ trợ nhà vườn, giúp người dân thay đổi thói quen sản xuất, sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng mà thị trường thế giới đặt ra.

Ông Nguyễn Văn Liêm- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp- PTNT cho biết: Xoài là loại quả tươi thứ 6 của Việt Nam được cấp phép xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ.

Trước đó, có thanh long (năm 2008), chôm chôm (năm 2011), nhãn và vải (năm 2014), vú sữa (năm 2017). Để trái xoài vào thị trường Mỹ, Cục Bảo vệ thực vật đã nộp hồ sơ xin mở cửa thị trường từ năm 2009 và sau 10 năm đàm phán, xúc tiến các thủ tục, đến 18/2/2019, cơ quan kiểm dịch động- thực vật Mỹ đã cấp phép và trao chứng nhận xuất khẩu trái xoài sang quốc gia này.

Theo Sở Nông nghiệp- PTNT, Vĩnh Long hiện có gần 5.000ha xoài, được trồng tập trung tại các huyện Vũng Liêm, Mang Thít, Long Hồ, Tam Bình. Thời gian qua, xoài cũng được xem là nhóm cây ăn trái có lợi thế, tiềm năng cao trong đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp. Vì vậy, ngành nông nghiệp của tỉnh cũng đã quan tâm đầu tư hỗ trợ bằng nhiều chương trình dự án, hướng dẫn kỹ thuật canh tác, bao trái, chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng, cấp mã vùng trồng. Đến nay, Vĩnh Long có 2 vùng được cấp mã code, 3 hợp tác xã được chứng nhận VietGAP và nhiều tổ hợp tác được tập huấn quy trình kỹ thuật sản xuất an toàn.

Nguồn; Báo Vĩnh Long

 

 

Giá chênh lệch cao, heo miền Bắc "chạy" vào Nam  (23/04/2019)

Bình thường mỗi ngày chỉ có 2 xe chở khoảng 300 con heo vận chuyển từ miền Bắc vào qua tỉnh Đồng Nai, thế nhưng theo ghi nhận của PV, hiện nay, con số này đã tăng lên gấp 10 lần, mang theo nỗi lo dịch tả heo châu Phi (DTLCP) bùng phát tại các tỉnh phía Nam.

Theo Trạm kiểm dịch động vật Ông Đồn (huyện Xuân Lộc, Đống Nai), khoảng 1 tuần qua, lượng xe vận chuyển heo từ các tỉnh miền Bắc vào Nam tăng mạnh. Bình quân mỗi ngày có khoảng 20 xe chở trên 3.000 con heo đi qua trạm kiểm dịch này.

Nguyên nhân được cho là chênh lệch giá heo hơi giữa 2 miền đang tăng cao. Ở các tỉnh phía Bắc, giá vẫn thấp hơn so với miền Trung và miền Nam, dao động từ 37.000 - 40.000 đồng/kg. Trong khi tại các tỉnh miền Nam, mức giá đang dao động từ 45.000 - 48.000 đồng/kg.

Một tuần trước đó, tại huyện Thống Nhất – địa phương có quy mô tổng đàn lớn ghi nhận nguồn heo ngoại tỉnh đi qua địa bàn huyện theo QL20 khoảng 24 xe (tương đương 2.400 con) mỗi tuần.

Cũng tại địa bàn huyện Thống Nhất, thống kê của UBND huyện cho biết tổng đàn heo toàn huyện hiện còn gần 300.000 con, giảm hơn 20.000 con so với hồi đầu năm. Đàn heo giảm chủ yếu ở các nông hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cũng giảm khoảng 300 hộ so với hồi đầu năm, hiện còn hơn 1.750 hộ. Nguyên nhân do nhiều hộ bán hết đàn heo để chạy dịch, chạy giá và tạm ngưng tái đàn.

Với số heo di chuyển từ Bắc vào Nam theo đường QL1A qua trạm Ông Đồn, hầu hết đều xuất chuồng tại các tỉnh đã kiểm soát được DTLCP hoặc các doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã được chứng nhận an toàn.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng dự báo với diễn biến giá heo như hiện nay, những ngày tới, heo được đưa từ Bắc vào Nam sẽ còn tiếp tục tăng. Vì DTLCP dù đang được kiểm soát nhưng nguy cơ lây lan vẫn còn lớn. Nhất là tình trạng lơ là hoặc thiếu nhân lực kiểm soát dịch bệnh mà Báo Dân Việt/NTNN liên tục phản ánh gần đây ở một số địa phương.

Theo ông Phạm Mạnh Hùng –  Trưởng trạm Kiểm dịch động vật Ông Đồn, đơn vị sẽ huy động toàn bộ lực lượng, tăng cường kiểm tra, đảm bảo tất cả heo qua trạm đều có xuất xứ, nguồn gốc và đã được kiểm dịch.

Theo kế hoạch, từ tháng 5.2019, tỉnh Đồng Nai sẽ chính thức triển khai áp dụng công nghệ Blockchain của hệ thống Te-food để quản lý và kiểm soát dịch bệnh đối với đàn heo trên địa bàn tỉnh.

Hiện đã có 3,5 triệu mã code sẵn sàng cấp cho người chăn nuôi đăng ký tham gia. Chương trình sẽ hỗ trợ miễn phí 5 năm.

Sở NNPTNT tỉnh Đống Nai cho biết đã xây dựng kế hoạch triển khai công nghệ Blockchain, trước mắt áp dụng cho đàn heo ở tất cả các địa phương. Mục tiêu đến cuối năm 2019 sẽ có 100% trang trại và 85% cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ báo cáo số liệu chăn nuôi, dịch bệnh qua phần mềm này. Đến cuối năm 2020, tất cả các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm báo cáo số liệu chăn nuôi, dịch bệnh qua phần mềm.

Nguồn: Dân việt

 

 

Dứa rớt giá, dưa sâu bệnh, nông dân Nghệ An “méo mặt”  (23-04-2019)

Hàng trăm hecta dứa đến kỳ thu hoạch của người dân ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) rớt giá thê thảm. Còn vựa dưa của tỉnh này là huyện Diễn Châu đang hứng chịu trận sâu bệnh chưa từng có.

Những năm trước thời điểm này xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu (Nghệ An) bước vào thời điểm thu hoạch chính vụ của người nông dân. Nhưng năm nay, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi thấy dưa phơi trắng đồng mà người dân không thu hoạch.

Tiếp xúc với những người dân nơi đây, chúng tôi được biết nguyên nhân do sâu bệnh phá hoại, dưa chưa thu hoạch nhưng sâu bệnh đục khoét, cây chết rũ, quả héo giữa đồng.

Bà Nguyễn Thị Do ở thôn 2, xã Diễn Kỷ cho hay, vụ này gia đình bà trồng 5 sào, chi phí bỏ ra trên 12 triệu đồng. Những năm trước với diện tích này cho thu nhập trên 50 triệu đồng, nhưng năm nay may ra chỉ thu lại 5-6 triệu đồng.

Lau giọt mồ hôi dưới trời nắng như đổ lửa, bà Do nói trong buồn bã: "Sau khi gieo trồng cây phát triển bình thường, ra hoa cho quả. Đến khi gần thu hoạch thì xuất hiện những đốm đỏ ở lá, cây bị héo rồi chết dần. Quả đã chín thì bị sâu đục khoét, không ai ăn, nói gì đến bán".

"Vì xót của nên tôi con vẫn ra đồng mót những quả đẹp mang về bán mong kiếm ít đồng bù vốn, chứ nhiều gia đình họ không thu hoạch nữa”, bà Do cho biết thêm.

Nguyên nhân là do sâu bệnh phá hoại, từ những đốm đỏ trên lá như thế này sau đó cây dưa héo và chết dần

Ông Nguyễn Trọng Huyến - Chủ tịch UBND xã Diễn Kỷ cho biết, dưa lê tại xã này chiếm đến 70% diện tích trồng dưa lê toàn huyện. Năng suất bình quân dưa lê là 1 tấn/sào; với giá bán từ 12.000 - 15.000 đồng/kg tại ruộng, mỗi sào dưa cho thu nhập hơn 10 triệu đồng. Tuy nhiên năm nay do sâu bệnh nên nhiều hộ bị mất trắng.

Trong khi người trồng dưa lê bị sâu bệnh phá hoại không cho thu hoạch, thì những người trồng dứa tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) lại đang đối mặt với vấn đề "được mùa mất giá".

Gần một tháng nay, người dân vùng vựa dứa huyện Quỳnh Lưu, (Nghệ An) không khỏi lo lắng bởi đã vào vụ chính thu hoạch dứa nhưng giá bán đang thấp hơn so với các năm trước.

Theo người dân, mỗi ha dứa được mùa có thể cho sản lượng 30-50 tấn. Những năm trước, giá dứa là 6.000-7.000 đồng/kg, trừ chi phí còn lời khoảng 50 triệu đồng/ha. Riêng năm nay do giá quá thấp, tiền thu hoạch không đủ trang trải các khoản chi phí.

Gia đình ông Lê Văn Chiến, xã Tân Thắng trồng hơn 2 ha dứa, ông cho hay năm nay dứa vẫn đạt sản lượng tốt nhưng giá bán loại 1 (quả 1 kg) chỉ có 2.500-3.000 đồng/kg. Những loại dứa nhỏ hơn thì mỗi kg chỉ bán được 1.800-2.000 đồng. "Một ôtô dứa trước đây thu về 15-16 triệu đồng nhưng bây giờ chỉ được tầm 7 triệu. Trừ chi phí giống, đất đai, công người làm thì xác định lỗ nặng", ông Chiến cho hay.

Còn bà Hồ Thị Quyết, trú xã Quỳnh Thắng lo lắng: "4 năm trồng dứa nhưng chưa năm nào giá thấp như vậy. Giờ mà nắng to nữa là dứa chín hết, giá có rẻ đến đâu cũng phải bán".

Huyện Quỳnh Lưu có diện tích trồng dứa lớn nhất tỉnh Nghệ An với hơn 1.000 ha, trong đó nhiều nhất là xã Tân Thắng với hơn 900 ha. Hàng trăm hộ dân ở đây chuyển đổi sang trồng dứa từ khoảng 4 năm nay.

Ông Hồ Diên Thắn - Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thắng (huyện Quỳnh Lưu) cho biết, xã này có trên dưới 90 ha dứa đang vào vụ thu hoạch. "Tình trạng thu mua và tiêu thụ dứa hiện đang bấp bênh. Giá dứa từ 1.500-2.500 đồng/kg tùy vào chất lượng quả", ông Thắng nói.

Nguồn: Báo Lao động