CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 08/04/2019

09:00 08/04/2019

Giá heo hơi tăng liên tục - An Giang: Tín hiệu vui giá cá tra tăng trở lại - Giá cam sành trái vụ ở đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục giảm mạnh - Cần Thơ: Ra mắt sàn giao dịch tôm Việt - Nghịch lý giá trái cây ngược chiều ở 2 miền Đông và Tây Nam Bộ .

 

Giá heo hơi tăng liên tục  (08/04/2019)

Ngày 7-4, theo ghi nhận của phóng viên tại một số trại chăn nuôi ở Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, giá heo hơi xuất bán ở những trại này đang tăng thêm 1.000 đồng/kg so với đầu tháng 4, lên 41.000 - 44.500 đồng/kg.

Trong khi đó, giá heo xuất chuồng tại khu vực phía Bắc tiếp tục tăng mạnh đến 7.000 đồng/kg so với tuần trước, lên 38.000 - 41.000 đồng/kg. Trước đó, từ cuối tháng 3, giá heo hơi ở các tỉnh miền Bắc và miền Nam đã phục hồi sau một thời gian giảm vì dịch bệnh.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết giá heo tăng là do người nuôi không còn bán tháo như trước cũng như người tiêu dùng phần nào đã yên tâm trước thông tin dịch tả heo châu Phi không lây sang người và dịch đang tạm lắng; nguồn cung heo không còn dồi dào như trước.

Do giá heo hơi tăng liên tục nên nhiều hộ nuôi đang giữ heo lại để chờ tăng thêm. Giới kinh doanh nhận định đến tháng 6 hoặc tháng 7 tới, nguồn cung có thể thiếu cục bộ, lúc này giá heo hơi có khả năng tăng lên 50.000 đồng/kg.

Trong khi đó, lượng heo mảnh về các chợ đầu mối tại TP HCM như Hóc Môn, Bình Điền hiện vẫn còn thấp hơn khoảng 1.000 con tại mỗi chợ so với trước nhưng giá bắt đầu tăng trở lại. Cụ thể, lượng heo thịt về chợ Hóc Môn những ngày qua từ 4.000 - 4.600 con/ngày, chợ Bình Điền 1.500 - 1.760 con/ngày. Giá heo mảnh tại chợ đầu mối Hóc Môn hiện đã tăng vài ngàn đồng/kg so với tuần trước, lên 43.000 - 58.000 đồng/kg. Tuy nhiên, mức giá này vẫn thấp hơn khoảng 10.000 đồng/kg so với đầu năm.

Trong khi đó, giá thịt heo tại các chợ lẻ ở TP HCM vẫn khá cao dù sức mua có phần chậm so với bình thường. Theo khảo sát tại các chợ: Đo Đạc (quận 2); Thị Nghè, Bà Chiểu (quận Bình Thạnh); Thái Bình (quận 1)…, giá ba rọi từ 110.000 - 120.000 đồng/kg, thịt nạc 100.000 đồng/kg, thịt đùi 80.000 đồng/kg. Tại các siêu thị, giá thịt đùi heo lên đến 107.000 đồng/kg, vai heo 95.000 đồng/kg, thịt nạc 114.000 đồng/kg, ba rọi 120.000 đồng/kg.

Nguồn: Báo Người lao động

 

 

An Giang: Tín hiệu vui giá cá tra tăng trở lại  (08/04/2019)

Đó là khẳng định của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Sĩ Lâm trước diễn biến thị trường cá tra hiện nay. Ông Lâm cho biết, ghi nhận ngày 3-4, giá cá tra mua tại ao đang ở mức từ 24.500-25.000 đồng/kg (loại zise từ 0,8 - 1kg/con), tăng khá so thời điểm rớt xuống “đáy” hồi nửa cuối tháng 3 (23.000-23.500 đồng/kg).

“Trên địa bàn An Giang, hơn 80% diện tích nuôi cá tra có liên kết, gồm: vùng nguyên liệu doanh nghiệp tự nuôi và diện tích liên kết với các hộ nuôi khác. Đây là những diện tích nuôi ổn định, không bị tác động của giá thị trường. Đối với khoảng 20% diện tích còn lại, người dân thả nuôi tự do, tự thỏa thuận giá bán với doanh nghiệp khi đến thời điểm thu hoạch. Những hộ này có thể không chịu ký hợp đồng liên kết bởi khi giá tăng cao, họ lời nhiều hơn (trong khi những hộ liên kết đạt lợi nhuận cố định theo giá hợp đồng), còn khi giá xuống thấp cũng dễ thua lỗ” - ông Lâm đánh giá.

Ông Lâm cho biết, Sở NN&PTNT đang cử đơn vị chuyên môn khảo sát lại các vùng nuôi chưa liên kết, thống kê cụ thể diện tích, đánh giá nhu cầu của người nuôi cá để vận động họ tham gia liên kết với doanh nghiệp. “Thời gian tới, Chi cục Thủy sản An Giang sẽ tổ chức hội nghị chuỗi liên kết cá tra, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người nuôi cá gặp nhau, phấn đấu thực hiện liên kết đối với khoảng 20% diện tích còn lại, tiến tới hình thành chuỗi cá tra theo Nghị định 98 của Chính phủ. Các cơ quan chuyên môn sẽ phối hợp địa phương quản lý chặt vùng nuôi, không để phát sinh tình trạng đào ao nuôi cá ngoài quy hoạch, đồng thời tổ chức tập huấn, giúp doanh nghiệp và nông dân nuôi cá đạt tiêu chuẩn theo quy định” - ông Lâm thông tin.

Thị trường rộng mở

Theo các cơ quan quản lý, việc giá cá tra bất ngờ giảm mạnh trong tháng 3 có thể chỉ là hiện tượng nhất thời. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đã chủ động được vùng nuôi, xây dựng vùng liên kết cộng với lượng hàng trong kho có sẵn, cơ bản đáp ứng số lượng xuất khẩu theo hợp đồng những tháng đầu năm, nên doanh nghiệp chưa đẩy mạnh thu mua bên ngoài. Phó Giám đốc Sở Công thương Trần Thanh Tâm cho biết, trong tổng kim ngạch xuất khẩu 212 triệu USD của quý I-2019 (tăng gần 30% so cùng kỳ 2018), cá tra vẫn có đóng góp quan trọng. An Giang xuất được 29.000 tấn thủy sản đông lạnh, đạt 69,6 triệu USD (tăng 8,09% về lượng và 8,08% về kim ngạch so với cùng kỳ 2018). Cá tra An Giang đã xuất khẩu qua 77 nước, trong đó Châu Á vẫn là thị trường chiếm tỷ trọng cao nhất (52,27%). Mặc dù giá nguyên liệu có giảm nhưng giá xuất khẩu cá tra trong quý I-2019 vẫn tăng bình quân 4,09 USD/tấn so cùng kỳ 2018.

Ông Tâm dự báo, thị trường xuất khẩu cá tra của An Giang từ nay đến cuối năm 2019 có nhiều khả quan, tiếp tục ổn định và phát triển. “Thời gian tới, nhu cầu tiêu thụ cá tra ở các nước Châu Á sẽ tăng mạnh. Trong đó, Trung Quốc đang dần thay thế Liên minh Châu Âu (EU) và Mỹ trở thành thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam. Các sản phẩm cá tra được các nước như: Thái Lan, Ấn Độ, Nhật Bản… chấp nhận. Tại thị trường Châu Âu, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU có hiệu lực từ ngày 1-1-2019 đã giúp cá tra Việt Nam tăng tính cạnh tranh với các loại thủy sản đánh bắt tại EU. Cá tra cũng có lợi thế cạnh tranh so với loại cá thịt trắng khác như cá rô phi (chủ yếu xuất từ Trung Quốc, Đài Loan) bởi loài cá này không tạo được hình ảnh phù hợp với thị hiếu khách hàng EU” - ông Tâm đánh giá.

Theo Phó Giám đốc Sở Công thương, từ thành công của cá tra Việt Nam năm 2018, một số nước đẩy mạnh nuôi cá tra nhưng chưa hiệu quả bởi chi phí cao, điều kiện nguồn nước, khí hậu không phù hợp như ĐBSCL nên trong ngắn hạn, chưa thể cạnh tranh với cá tra Việt Nam. “Kỳ vọng thời gian tới, nhu cầu tiêu thụ cá tra ở thị trường Hồng Kông - Trung Quốc tiếp tục tăng mạnh. Chính phủ Trung Quốc đã áp dụng việc giảm thuế, ưu tiên nhập khẩu bằng đường chính ngạch, tạo điều kiện cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của tỉnh đưa sản phẩm cá tra tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng Trung Quốc. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần lưu ý về quy định kiểm dịch, yêu cầu truy xuất nguồn gốc, tiêu chuẩn sản phẩm” - ông Tâm nhấn mạnh.

“Ở Trung Quốc đang thử nuôi cá tra. Khi cá rô phi Trung Quốc giảm lượng tiêu thụ ở EU, có thể dồn trở lại thị trường nội địa. Các doanh nghiệp nên tính toán những yếu tố này để chủ động tìm kiếm thêm thị trường, đa dạng sản phẩm từ cá tra, phát huy lợi thế cạnh tranh của loài thủy sản thế mạnh này” - Phó Giám đốc Sở Công thương Trần Thanh Tâm lưu ý.

Nguồn: Báo An Giang

 

 

Giá cam sành trái vụ ở đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục giảm mạnh  (07/04/2019)

Mặc dù đang vào đỉnh điểm mùa nắng nóng nhưng giá cam sành tại ĐBSCL lại tiếp tục giảm mạnh.

Thông thường vào thời điểm nắng nóng gay gắt những loại trái cây có múi như cam sành có giá bán tương đối ổn định. Tuy nhiên, hiện nay mặc dù đang vào đỉnh điểm mùa nắng nóng nhưng giá cam sành tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lại tiếp tục giảm mạnh.

Tại tỉnh Hậu Giang, giá cam sành hiện được các thương lái thu mua chỉ ở mức 6.000 đến 8.000 đồng/kg, tùy chất lượng, giảm 3.000 đồng/kg so với cách nay một tuần và giảm gần 7.000 đồng/kg-8.000 đ/kg so với cùng kỳ năm trước.

Tại Hậu Giang, giá cam sành hiện được các thương lái thu mua chỉ ở mức 6.000 đến 8.000 đồng/kg.

Nhiều nhà vườn cho biết, trước đây, khoảng đầu tháng 3 đến cuối tháng 5 hàng năm, giá cam sành mùa nghịch rất cao, có thời điểm ở mức 30.000 đồng/kg. Tuy nhiên, 2 năm gần đây thì giá cam sành ngày càng giảm sâu và gặp nhiều khó khăn về đầu ra.

ĐBSCL có khoảng 30.000ha cam sành, tập trung ở các tỉnh như Vĩnh Long, Hậu Giang, Cần Thơ, Trà Vinh, Đồng Tháp. Lâu nay, nhà vườn trồng cam sành tại ĐBSCL chưa có đầu mối bao tiêu ổn định, chủ yếu bán cho thương lái. Do sản lượng hiện nay quá nhiều dẫn đến cung vượt cầu nên cam bị rớt giá. Chính vì vậy, vấn đề đặt ra hiện nay là các địa phương trong vùng cần phải xem xét để có hướng quy hoạch, chuyển đổi diện tích trồng cam sành sao cho phù hợp.

Nguồn: Vov.vn

 

 

Cần Thơ: Ra mắt sàn giao dịch tôm Việt  (06/04/2019)

Sáng ngày 5/4 tại TP. Cần Thơ, Trung tâm hợp tác quốc tế về nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS) và tổ chức Oxfam phối hợp cùng Cty CP Công nghệ và Đầu tư Cửu Long phát triển đã chính thức ra mắt “Sàn giao dịch tôm Việt”.

Xuất khẩu tôm sang Mỹ: Chuẩn bị ngay hồ sơ truy xuất nguồn gốcCà Mau: Phấn đấu xuất khẩu tôm đạt 2,5 tỷ USDXuất khẩu tôm vươn ra 93 thị trường thế giới

Đây là sàn giao dịch mua, bán tôm duy nhất tại Việt Nam, nhằm giảm thiểu các rủi ra về thị trường, ổn định sản xuất cho người nuôi tôm, sẽ miễn phí sử dụng cho người nuôi tôm tham gia dự án chuỗi giá trị tôm bền vững. Cái lợi trước mắt người bán tôm trên sàn giao dịch như chủ động bán, biết trước giá tôm, chất lượng, cở tôm, thanh toán, thời điểm giao hàng...

Ông Đinh Xuân Lập, Phó GĐ Trung tâm ICAFIS cho biết: nhiều năm qua ngành sản xuất tôm Việt Nam nói chung và khu vực ĐBSCL nói riêng đối mặt với nhiều thách thức, trong đó giá cả luôn biến động do phụ thuộc vào thị trường là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ dân nuôi tôm phải treo ao hoặc bỏ nghề đi làm ăn xa. Nhiều hiện tượng chưa minh bạch và công bằng được ghi nhân tại các địa phương như: thương lái ép giá người dân, đặc biệt trong thời điểm mưa lớn hoặc áp thấp nhiệt đới; giá tôm không đồng nhất giữa các địa phươn; người dân không biết được giá trên diện rộng hoặc chỉ biết giá thông qua thương lái; được mùa mất giá, được giá mất mùa cũng xảy ra trong tôm. Người nuôi thường không lắm được giá nên các biến động về giá cả thị trường để xây dựng kế hoạch sản xuất tôm…

Theo ông Lập, để tránh những bất lợi nêu trên là sự ra đời của sàn giao dịch tôm Việt sẽ tạo tiếng nói chung giúp cho người nuôi tôm an tâm theo hướng bền vững và công bằng tại Việt Nam. Từ đó để góp phần hướng đến xuất khẩu tôm đạt 4,2 tỷ USD trong năm 2019.

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

 

 

Nghịch lý giá trái cây ngược chiều ở 2 miền Đông và Tây Nam Bộ  (06/04/2019)

Chưa vào chính vụ, giá trái cây nhiều nơi tăng cao, có nơi lại bắt đầu giảm. Thanh long và sầu riêng là 2 mặt hàng đang có mức giá bán chênh lệch giữa các địa phương.

Tại Bình Thuận, giá thanh long ruột trắng bất ngờ quay đầu giảm từ 16.000 – 20.000 đồng/kg xuống còn 12.000 – 15.000 đồng/kg.

Bà Huỳnh Thị Tuyết Phương ở Phan Thiết cho biết, đây là thời điểm cuối vụ thanh long chong đèn. Sắp vào mùa mưa nên nông dân sẽ không chong đèn làm vụ nghịch nữa.

“Ai cũng muốn bán được cho trọn vẹn mùa thanh long giá cao suốt từ Tết Nguyên đán đến nay. Với mức giá dưới 15.000 đồng/kg nhiều nông dân trồng vụ nghịch sẽ không có lời hoặc lỗ sau khi trừ các chi phí đầu tư”, bà Tuyết lo lắng.

Ông Nguyễn Văn Te, nông dân ở huyện Châu Thành (Bến Tre) cho biết, hiện ông đang chong đèn cho 5.000 m2 thanh long ruột đỏ, chừng 10 ngày nữa là thu hoạch. Từ đầu năm, thanh long ruột đỏ được giá khiến nông dân hồ hởi. Nhưng giá thanh long đang giảm thấp bất ngờ.

Hiện, giá chỉ còn 28.000 – 30.000 đồng/kg. Sắp tới, giá có thể giảm xuống tiếp chỉ còn 25.000 đồng/kg. Tuần trước đó, các thương lái thu mua thanh long ruột đỏ tại vườn giá 35.000 – 37.000 đồng/kg.

Trong khi tại Đồng Nai, một số hộ trồng thanh long ruột đỏ ở huyện Thống Nhất cho biết, hiện giá vẫn đang được các thương lái thu mua từ 34.000 – 38.000 đồng/kg; tăng 10.000 đồng/kg so với thời điểm Tết Nguyên đán.

Cũng tại Đồng Nai, sầu riêng đầu vụ đang giúp nhiều nông dân hồ hởi vì giá bán bán tại vườn lên đến 60.000 – 70.000 đồng/kg.

Ông Trần Công Tiến, nông dân huyện Long Khánh cho biết 400 gốc sầu riêng trong vườn nhà đang cho thu hoạch sớm. Gia đình ông vừa xuất bán lứa đầu khoảng 700 kg. Hơn 1 tuần nữa ông sẽ cắt bán tiếp lứa thứ 2. Ông Tiến hi vọng giá còn giữ được ở mức cao trước khi rộ vụ. Năm ngoái, vào thời điểm rộ vụ, giá sầu riêng chỉ khoảng 45.000 – 50.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Thế Thắng ngụ xã Bàu Sen (Long Khánh) đang trồng chuyên canh 1,2 ha sầu riêng giải thích, do năm nay thời tiết đầu mùa thuận lợi nên quá trình ra hoa sớm.

Cùng với kỹ thuật xử lý ra hoa đồng loạt, những vườn thanh long chín sớm đang giúp nông dân hứng khởi vì hưởng lợi từ giá bán cao. Gia đình ông Thắng cũng vừa mới cắt bán gần 200 kg sầu riêng với giá khoảng 60.000 - 70.000 đồng/kg, tùy loại.

Ngược lại, ông Phạm Văn Lâm, một nông dân sản xuất giỏi ở huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) cho biết hiện giá sầu riêng quanh vùng giảm xuống dưới mức 50.000 đồng/kg.

“Trước đó 1 tuần, sầu riêng loại 1 của tôi cũng chỉ bán được giá 55.000 đồng/kg. Hi vọng là giá sẽ dừng lại ở ngưỡng 45.000 đồng/kg chứ đừng giảm hơn”, ông Lâm nói.

Theo ông Lâm, giá bất ngờ giảm như thế này là khá sớm vì còn 1 tháng nữa mới đến chính vụ sầu riêng ở Bến Tre. Thị trường Trung Quốc đang rất hút hàng trái cây.

“Tuy nhiên, sầu riêng lại không đáp ứng đủ số lượng lớn để xuất đơn hàng nên thương lái chỉ thu mua để bán tiêu dùng trong nội địa. Đây có thể là nguyên nhân khiến sầu riêng rớt giá” ông Lâm giải thích.

Ông Lê Thanh Tùng - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), cho biết, nhiều nông dân trồng trái cây ở miền Đông sở hữu những khu vườn lớn cả hàng chục hàng ha – điều mà nông dân miền Tây nhìn vào phải phát thèm.

Cùng với tập tính canh tác tự cung tự cấp lâu năm, chưa có tính chất chuyên sâu và tập trung nên nhiều lúc, nhiều nơi; vựa trái cây ĐBSCL không đáp ứng được kịp thời số lượng và chất lượng. Nhất là trong những thời điểm thị trường và doanh nghiệp có nhu cầu cao.

Ông Tùng cho rằng đừng thấy sản phẩm mới giá cao mà vội ồ ạt trồng theo. Khi thấy giá thấp thì cũng bình tĩnh để định vị được thị trường và thị hiếu của người tiêu dùng.

Nguồn: Dân Việt