CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 20/11/2018

09:00 20/11/2018

Đậu đũa, ớt chỉ thiên xuất ngoại, HTX lãi tiền tỷ - Nông dân 'chóng mặt' vì giá phân bón tăng - Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc tăng đột biến.

 

Đậu đũa, ớt chỉ thiên xuất ngoại, HTX lãi tiền tỷ (20/11/2018)

Dù chỉ mới đi vào hoạt động khoảng một năm, tuy nhiên, Hợp tác xã (HTX) Rau quả sạch Phú Mỹ (xã Tự Lập, huyện Mê Linh) đang có được những bước đi vững chắc.

 

Thành công bước đầu đến từ sự đầu tư bài bản, đặc biệt là làm tốt khâu liên kết sản xuất - tiêu thụ.

 

Tháng 12/2017, anh Lỗ Văn Thông - một nông dân tại thôn Phú Mỹ (xã Tự Lập) đã đứng ra vận động các hộ dân góp vốn, đất nông nghiệp để trồng rau. Được sự hỗ trợ về pháp lý của Liên minh HTX Thành phố Hà Nội, anh Thông thành lập HTX Rau quả sạch Phú Mỹ với 12 thành viên ban đầu.

 

Trên diện tích khoảng 15ha, anh Thông cùng các thành viên đã đầu tư khoảng 2 tỷ đồng để cải tạo đất, xây dựng các hạng mục công trình phụ trợ, trồng các loại rau quả. Trong số các loại cây trồng, HTX chú trọng vào cây đậu đũa và ớt chỉ thiên. Tổng diện tích hai loại cây trồng này chiếm khoảng 8ha; còn lại là các loại rau quả khác như đu đủ, bưởi, rau ăn lá (xà lách, bắp cải…).

 

Nhờ quy trình sản xuất tốt, diện tích canh tác rau quả của HTX được Sở Nông nghiệp&PTNT Hà Nội cấp chứng nhận vùng sản xuất an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP.

 

Để bảo đảm đầu ra cho nông sản, HTX Rau quả sạch Phú Mỹ đã ký kết hợp tác với các doanh nghiệp, trường học trên địa bàn Hà Nội tiêu thụ khoảng 700kg trong tổng số 1.000kg rau quả sản xuất ra mỗi ngày, lượng còn lại được tiêu thụ qua các chợ dân sinh. Nhờ được truy xuất nguồn gốc, nông sản của HTX không chỉ dễ tiêu thụ, mà giá bán cũng cao hơn rau quả cùng loại khác từ 1.500 - 2.000 đồng/kg.

 

Hiện HTX đang tập trung phát triển mạnh 5ha đậu đũa và 3ha ớt chỉ thiên. Mỗi tháng HTX sơ chế tại chỗ, cung ứng cho các doanh nghiệp từ 40 - 45 tấn đậu đũa, ớt chỉ thiên, để xuất bán đi Đài Loan, Hàn Quốc. Mức giá thu mua cũng cao và ổn định hơn so với tiêu thụ nội địa.

 

Nhờ sự đầu tư bài bản, gắn với thực hiện hiệu quả khâu liên kết sản xuất – tiêu thụ, lợi nhuận HTX Rau quả sạch Phú Mỹ thu được trong khoảng một năm đi vào hoạt động đạt khoảng 2 tỷ đồng. Không chỉ cải thiện đời sống cho các thành viên, HTX còn giúp tạo công ăn việc làm cho 12 - 15 lao động (tùy thời vụ), với mức lương bình quân từ 4 – 5 triệu đồng/người/tháng.

 

Giám đốc HTX Rau quả sạch Phú Mỹ Lỗ Văn Thông cho biết, đơn vị đã chuẩn bị quỹ đất 2ha để bắt tay vào trồng măng tây xanh. Tuy nhiên, bài toán vốn hiện khá nan giải. Chính vì vậy, HTX mong muốn các sở, ban ngành của TP tiếp tục quan tâm, hỗ trợ đơn vị vay vốn của các tổ chức tín dụng trong trường hợp không có tài sản thế chấp. Bên cạnh đó, đơn giản hóa thủ tục hành chính, trợ giúp tiếp cận quỹ đất sạch sau chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cũng như kỹ thuật canh tác.

Nguồn: Kinh tế đô thị

 

Nông dân 'chóng mặt' vì giá phân bón tăng (20/11/2018)

Giá phân bón trong nước đã tăng tới trên 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngay cả những sản phẩm trong nước sản xuất nhiều cũng tăng giá mạnh, nhưng các nhà sản xuất cho rằng giá phân bón tăng vì giá thế giới tăng.

 

Phân bón chiếm khoảng 30% giá thành sản xuất nông nghiệp, nên giá phân bón tăng mạnh sẽ ảnh hưởng tới thu nhập của nhiều nông dân trong thời gian tới khi giá nhiều loại nông sản đang có dấu hiệu giảm.

 

Tăng quá nhanh

Bà Nguyễn Thị Hai (ngụ xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Tú, Sóc Trăng) cho biết chưa bao giờ "chóng mặt" với giá phân bón như lúc này. "Giá phân bón các loại thời gian qua tăng mạnh khiến chi phí tăng theo, người làm nông như tụi tui điêu đứng, làm không còn lời" - bà Hai thở dài.

 

Theo bà Hai, khoảng ba tháng trước phân urê dao động 350.000-370.000 đồng/bao tùy loại, hiện đã nhảy lên 470.000 đồng. Phân DAP còn tăng "khủng" hơn, từ 510.000 đồng nhảy lên 690.000 đồng/bao. "Tôi làm 20 công ruộng, giá phân tăng mạnh, nếu bón 50kg phân các loại/công/vụ thì chi phí phát sinh ít gì cũng 2,5 triệu đồng" - bà Hai nhẩm tính.

 

Những nông dân mua phân bón trả tiền mặt còn đỡ. Nhưng với những người khó khăn, mua chịu đại lý đến cuối vụ thanh toán phải cộng thêm ít nhất 20 "lai" lãi suất. Ông Trần Văn Mai, một chủ đại lý phân bón ở TP Sóc Trăng (Sóc Trăng), cho biết trong số nhiều loại phân, phân NPK "hiền" nhất cũng tăng khoảng 40.000 đồng/bao.

 

"Khi giá dầu và USD biến động kéo giá phân bón "nhảy múa" theo. Tuy giá phân tăng mạnh nhưng do nhu cầu sản xuất, không xài không được nên sức mua vẫn bình thường" - ông Mai cho biết.

 

Ông Nguyễn Văn Bạch, một đại lý bán các loại vật tư nông nghiệp ở Chợ Mới (An Giang), thống kê so với cách đây một năm, giá phân bón đã tăng tới 30%. Đặc biệt, chỉ từ đầu tháng 11 đến nay, giá các loại phân bón đều đồng loạt tăng mạnh, có loại tăng trên 1.000 đồng/kg do đang vào vụ đông xuân 2018-2019, trong khi nguồn cung có dấu hiệu khan hiếm.

 

Theo các đại lý kinh doanh, do yếu tố mùa vụ nên bắt đầu tháng 11 năm nào cũng có tình trạng giá phân bón tăng lên. Năm nay, phân bón cho các vùng cây công nghiệp ở Đông Nam Bộ và Tây Nguyên bán chậm hơn do giá nhiều loại nông sản chính như tiêu, cà phê, cao su đều giảm hoặc ở mức thấp nên người dân không mặn mà đầu tư.

 

Riêng Đồng bằng sông Cửu Long, theo ước tính của Bộ Nông nghiệp&PTNT, đã có gần 1,6 triệu ha lúa vụ đông xuân cùng với những khu vực có diện tích trồng lúa lớn khác nhu cầu phân bón vẫn rất lớn, nên giá phân bón tăng lên do nhu cầu. "Mức giá phân bón năm nay lại tăng nhanh và quá nhiều so với các năm trước là do các công ty chủ động tăng giá" - một đại lý khẳng định.

 

"Ăn theo" giá phân bón thế giới?

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Trí Hội, phó tổng giám đốc Tổng công ty Phân bón và hóa chất dầu khí, cho rằng giá phân bón trong nước thời gian qua tăng mạnh do giá thế giới. Việc giá dầu hồi phục so với năm ngoái cùng với việc Mỹ cấm vận Iran, nước sản xuất dầu mỏ và phân bón lớn trên thế giới, đã làm giảm nguồn cung mặt hàng này ra thị trường khiến giá phân bón thế giới tăng cao.

 

Chẳng hạn giá urê về Việt Nam đã lên mức 9.000 đồng/kg từ phía các công ty nhập khẩu. Riêng đạm Phú Mỹ đang bán thấp hơn giá phân bón nhập khẩu, ở mức 8.300-8.600 đồng/kg tại kho ở các khu vực, giá bán lẻ 8.600-8.700 đồng/kg.

 

Theo ông Ngô Văn Đông - tổng giám đốc Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền, do giá các loại phân bón như kali, SA, urê đều tăng mạnh nên tác động rất lớn đến giá thành và kế hoạch kinh doanh của các công ty sản xuất phân bón hỗn hợp, NPK. Vì các loại phân bón nói trên là đầu vào để sản xuất phân bón hỗn hợp nên các nhà máy cũng phải tăng chi phí, qua đó tăng giá bán ra thị trường.

 

Ông Võ Nguyên Nam, giám đốc Sở Công thương An Giang, cho rằng phân bón phần lớn nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng nước này đang siết chặt xuất khẩu phân bón vào Việt Nam, dẫn đến hiện tượng giá phân bón trên thị trường tăng mạnh. Do đó, doanh nghiệp nhập khẩu phải tăng giá khi bán cho nông dân. "Ngược lại, doanh nghiệp nào sản xuất phân bón mà chưa tăng giá thì coi chừng chất lượng không đảm bảo" - ông Nam nói.

 

Theo ông Nguyễn Thành Phước - chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng, khi các vùng trọng điểm sản xuất lúa chuẩn bị bước vào mùa vụ, phân bón các loại thường tăng giá. Tuy nhiên, đây là năm đầu tiên giá phân bón tăng mạnh đến như vậy, đe dọa đến thu nhập của nông dân. "Chính phủ cần kiểm soát đầu vào trong việc sản xuất phân bón, không để cứ vào vụ nông dân lại canh cánh âu lo" - ông Phước đề xuất.

 

Nguồn: tuoitre.vn

 

 

Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc tăng đột biến (19/11/2018)

Việt Nam là nhà cung cấp cá thịt trắng lớn thứ 3 cho thị trường Trung Quốc.

 

Theo Hiệp hội Xuất khẩu và Chế biến Thủy sản Việt Nam (VASEP), 10 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc đạt 437,9 triệu USD, tăng 30,6% so với cùng kỳ 2017.

 

Hiện nay, Việt Nam là nhà cung cấp cá thịt trắng lớn thứ 3 cho thị trường Trung Quốc (sau Nga và Na Uy). Cá Cod đông lạnh, cá Alaska pollock đông lạnh và cá tra, basa phile đông lạnh là 3 nhóm sản phẩm nhập khẩu lớn nhất của Trung Quốc trong năm 2017. Tuy nhiên, tỷ trọng sản phẩm cá Cod trong cơ cấu nhập cá thịt trắng của Trung Quốc chiếm tới 41,5% tổng giá trị, trong khi cá tra, basa mới chiếm 5,7%.

 

VASEP cũng cho hay, một số doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Trung Quốc đang chuyển dần đầu tư sang nuôi ở thị trường trong nước. Thêm vào đó, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang khiến cá rô phi Trung Quốc bị "thất thế" nặng trên thị trường Mỹ, buộc các công ty Trung Quốc dần chuyển hướng sang sản xuất cá tra.

 

Theo VASEP, chất lượng thịt cá tra nuôi tại Trung Quốc thấp hơn nhiều so với Việt Nam và thịt cá tra vàng. Do đó, những tháng cuối năm xuất khẩu cá tra sang thị trường này vẫn tăng ở mức hai con số.

vnexpress.net